Khối D19, D20, D21, D22 là gì? Gồm những môn nào? Xét ngành nào, trường nào?

0
69
Rate this post

“Khối D” hiện nay không còn là cụm từ xa lạ với các bạn học sinh, ngay cả với các bậc phụ huynh khi càng ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn khối D để thi tuyển, xét tuyển Đại học, Cao đẳng. Với nhu cầu hội nhập thế giới, chính sách mở rộng cơ hội việc làm của Nhà nước, Bộ GD&DT đã mở rộng khối D ra nhiều tổ hợp môn nhằm giúp các bạn học sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với khả năng và nguyện vọng, trong đó có các khối D19, D20, D21, D22 đang là các khối thi mới được quan tâm. Hãy cùng Trường tìm hiểu Khối D19, D20, D21, D22 là gì? Gồm những môn nào? Xét ngành nào, trường nào? trong bài viết dưới đây.

Khối D19, D20, D21 và D22 gồm những tổ hợp môn nào?

Ở các khối D19, D20, D21 và D22 có sự góp mặt của các môn Toán, Ngoại ngữ và một môn khác. Cụ thể như sau:

  • D19: Toán, Địa lý, Tiếng Pháp
  • D20: Toán, Địa lý, Tiếng Trung
  • D21: Toán, Hóa, Tiếng Đức
  • D22: Toán, Hóa, Tiếng Nga

Thay vì lựa chọn môn Văn và ngoại ngữ là Tiếng Anh, với khối nêu trên, các bạn có thể lựa chọn các môn học khác là Địa Lý, Hoá, ngôn ngữ khác như Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Nga tuỳ vào sở trường của mỗi người. Đây là một trong những tiêu chí ưu tiên khi các bạn học sinh chọn khối học và thi của minh.

Khối D19, D20, D21 và D22 gồm những ngành nào?

Nhiều ngành nghề hiện nay đã và đang mở rộng quy mô, thị trường đang phát triển, ngày càng nhiều ngành nghề mới được thành lập để phục vụ cho sự phát triển nền kinh tế trong nước, do đó, có nhiều lựa chọn hơn cho các khối học mới được mở rộng.

Khối D19 sẽ là lựa chọn thích hợp cho những bạn định hướng vào các ngành như Đồ họa, Kinh tế, …

Nếu bạn đam mê các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, kinh tế thì khối D20 sẽ là một gợi ý hay.

D21 và D22 sẽ giúp người học theo đuổi các ngành như thiết kế nội thất, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường, v.v.

Tư vấn] Ngành thiết kế đồ họa trong công nghệ tin học ứng dụng

Thiết kế đồ hoạ

Để nắm rõ hơn thông tin về các nhóm ngành trên cũng như các khối trên, các em có thể tham khảo bảng sau:

Nhóm Nghệ thuật, Mỹ thuật

Ngành Khối
Đồ họa D19
Thiết kế đồ họa D20
Thiết kế nội thất D21

Nhóm kiến ​​trúc và xây dựng

Ngành Khối
Nên kinh tê D19, D20

Nhóm Công nghệ Kỹ thuật

Ngành Khối
Công nghệ môi trường D21, D22

Nhóm Khoa học Đời sống

Ngành Khối
Công nghệ sinh học D21, D22

Trường nào tuyển sinh khối D19, D20, D21, D22?

Hiện nay, với sự mở rộng khối thi, các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã có sự điều chỉnh tương đối để xét tuyển các khôi D19, D20, D21, D22, cụ thể:

Đại học Quốc gia Hà Nội và trường top đầu lên phương án tuyển sinh năm 2021

Các trường tuyển sinh Khối D19

Khu vực miền Bắc
•    Đại học Dân Lập Phương Đông

Khu vực miền Trung
•    Đại học Khánh Hòa

Các trường tuyển sinh Khối D20

Khu vực miền Bắc
•    Đại học Dân Lập Phương Đông

Khu vực miền Trung
•    Đại học Khánh Hòa

Các trường tuyển sinh Khối D21

Khu vực miền Bắc
•    Đại học Dân Lập Phương Đông

Khu vực miền Trung
•    Đại học Khánh Hòa

Các trường tuyển sinh Khối D22

Hiện tại chỉ có duy nhất 1 trường Đại học đang tuyển sinh khối D22, đó là:
•    Đại học Dân Lập Phương Đông

Nên lựa chọn khối thi như thế nào?

Để có được lựa chọn phù hợp về khối thi, các bạn học sinh và phụ huynh nên lưu ý một số tiêu chí sau đây:

  • Nghiên cứu về nhu cầu và cơ hội việc làm, kết hợp với nguyện vọng và khả năng của học sinh
  • Nghiên cứu về khối thi: tổ hợp môn nào là phù hợp với khả năng, tổ hợp môn đó có cơ hội nghề nghiệp tương lai như thế nào, trường đại học, cao đẳng nào tuyển sinh….
  • Nên định hướng, lựa chọn khối thi từ sớm ngay khi bước vào cấp 3 (THPT)

Ôn thi thế nào để đạt điểm cao khi lựa chọn thi khối D19, D20, D21, D22?

Ôn thi như thế nào để đạt được số điểm như mong muốn, đậu vào được các trường đại học, cao đẳng mơ ước là câu hỏi của đa số các sĩ tử, với các khối D19, D20, D21, D22 lại càng mới mẻ hơn, sau đây, trường đưa ra một số gợi ý kinh nghiệm ôn thi để các bạn học sinh cùng tham khảo.

Tiết lộ 10 cách ôn thi hiệu quả cấp tốc không nên bỏ lỡ

Chú trọng kiến thức trong sách giáo khoa

Sách giáo khoa là nguồn tài liệu quan trọng đối với tất cả các môn học, là chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn, xây dựng đảm bảo đầy đủ các kiến thức cơ bản cho học sinh. Do đó, điều tiên quyết quan trọng là các bạn phải chắc chắn mình đã nắm rõ kiến thức trong sách giáo khoa

Đặt mục tiêu điểm thi cho từng môn

Với mỗi một thi các bạn nên đặt mục tiêu điểm cho từng môn thi, điều này giúp các bạn xác định rõ điểm đích mình cần đạt được, cũng là động lực ôn thi. Để đặt được mục tiêu chính xác, các bạn cần nghiên cứu trước điểm chuẩn khối thi, trường xét tuyển của năm trước cùng với tương quan kỳ thi năm nay. Theo chia sẻ của nhiều sĩ tử, các bạn nên đặt mục tiêu điểm cao hơn mong muốn từ 0,5 đến 1 điểm để đảm bảo việc các bạn đạt được điểm chuẩn mong muốn.

Đặt ra một lộ trình ôn thi hợp lý, hiệu quả

Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những sĩ tử mùa thi trước, hoặc lấy ý kiến từ chính thầy cô giáo của mình; quan trọng và hiệu quả hơn cả khi bạn xác định được trình độ, khả năng của bản thân đang ở mức nào và biết kết hợp các yếu tố trên với thời gian biểu của chính bản thân mình.

Làm bài tập và luyện đề thi

Lý thuyết đi đôi với thực hành, việc làm bài tập giúp các bạn có được kỹ năng phản xạ cùng với việc ghi nhớ kiến thức tốt hơn, lâu hơn. Do đó, ngoài sách giao khoa, các bạn nên tìm thêm một lượng bài tập hợp lý để luyện tập với từng chuyên đề kiến thức.

Bên cạnh đó, việc luyện đề thi giúp các bạn làm quen với không khí thi, tránh việc bị áp lực quá cao trong phòng thi. Một kinh nghiệm luyện đề thi được rất nhiều các thủ khoa chia sẻ đó là nên đặt đồng hồ thời gian đếm ngược ít hơn thời gian thi thực tế từ 5 – 10 phút.

Lập thời gian biểu khoa học, hợp lý

Việc quản lý thời gian trong thời kỳ ôn thi là một điều hết sức quan trọng, để có được một thời gian biểu khoa học hỗ trợ việc ôn thi hiệu quả, các bạn nên dựa vào thời gian học tập, làm việc của bản thân, nghiên cứu thời gian nào là thời bộ não ghi nhớ tốt, thời gian nào nên làm bài tập, thời gian nên để trí não và cơ thể nghỉ ngơi.

Một số các lưu ý khác như cần cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi, giải lao giữa giờ, chú ý giữ sức khoẻ ổn định, sử dụng âm nhạc là một phương pháp hiệu quả giúp bạn tập trung tối đa khi học bài, tìm cho mình không gian học yên tĩnh, thay đổi không gian học tập để tăng hứng thú, nên học theo nhóm và tham khảo sự hỗ trợ của thầy cô chuyên môn….

Video liên quan đến kinh nghiệm ôn thi khối D

 

Kết luận

Có thể nhận định rằng, mặc dù các khối D19, D20, D21 và D22 chưa có nhiều trường sử dụng để xét tuyển đối với các thí sinh như các khối ngành khác, đây vẫn là những sự lựa chọn phù hợp với nhiều bạn học sinh. Hy vọng bài viết này có thể mang lại cho bạn cái nhìn khách quan hơn về 4 khối D này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc các bạn có một kỳ thi đầy ý nghĩa.

Tư vấn tuyển sinh

Xem thêm về Khối D19, D20, D21, D22

Khối D19, D20, D21, D22 là gì? Gồm những môn nào? Xét ngành nào, trường nào?. Trong những năm trở lại đây, khối D luôn là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong khối D không thể không nhắc tới các khối D19, D20, D21 và D22. Để biết thêm thông tin về những khối trên, mời quý vị bạn đọc theo dõi bài viết sau. Khối D19, D20, D21 và D22 gồm những môn nào? Ở các khối D19, D20, D21 và D22 đều có sự hiện diện của môn Toán, ngoại ngữ và một môn khác. Cụ thể như sau: D19: Toán, Địa lý, Tiếng Pháp D20: Toán, Địa lý, Tiếng Trung D21: Toán, Hóa học, Tiếng Đức D22: Toán, Hóa học, Tiếng Nga Khối D19, D20, D21 và D22 gồm những ngành nào? Hiện tại các khối trên đang được sử dụng để xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành ở rất nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước. Khối D19 sẽ là lựa chọn thích hợp cho các bạn có định hướng theo các ngành như Đồ họa, kinh tế,… Nếu bạn đam mê các ngành như thiết kế đồ họa, kinh tế thì khối D20 sẽ là một gợi ý hay. D21 và D22 sẽ giúp người học theo đuổi các ngành như thiết kế nội thất, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường,… Để có thể hiểu rõ hơn về thông tin các nhóm ngành cũng như các khối trên, các bạn có thể tham khảo bảng sau: Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật Ngành Khối Đồ họa D19 Thiết kế đồ họa D20 Thiết kế nội thất D21 Nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng Ngành Khối Kinh tế D19, D20 Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật Ngành Khối Công nghệ kỹ thuật môi trường D21, D22 Nhóm ngành Khoa học sự sống Ngành Khối Công nghệ sinh học D21, D22 Điểm chuẩn của các khối D19, D20, D21, D22 là bao nhiêu? Theo thông tin tìm hiểu, 4 khối thi này chỉ áp dụng duy nhất 01 hình thức xét tuyển là xét theo kết quả thi THPTQG. Điểm chuẩn của các khối này đều có mức điểm chuẩn chung từ 12.5 đến 18 điểm, duy chỉ có khối D22 có điểm chuẩn từ 14 – 18 điểm. Ngoài ra, các khối này không có thêm bất kì tiêu chí phụ nào khi tuyển sinh. Cụ thể: Khối Xét điểm thi THPTQG Xét học bạ D19 12.5 – 18 điểm Không xét D20 12.5 – 18 điểm Không xét D21 12.5 – 18 điểm Không xét D22 14 – 18 điểm Không xét Những trường nào đào tạo khối D19, D20, D21, D22? Hiện nay trên cả nước chưa có nhiều trường đại học lựa chọn các khối D19, D20, D21, D22 làm tổ hợp xét tuyển vào các ngành và chuyên ngành. Hiện tại, chỉ có duy nhất trường đại học dân lập Phương Đông có sử dụng cả 04 khối này làm tổ hợp xét tuyển các chuyên ngành vào trường. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể theo dõi trang web tuyển sinh riêng của nhà trường. Kết luận Có thể nhận định rằng, mặc dù các khối D19, D20, D21 và D22 chưa có nhiều trường sử dụng để xét tuyển đối với các thí sinh như các khối ngành khác, đây vẫn là những sự lựa chọn phù hợp với nhiều bạn học sinh. Hy vọng bài viết này có thể mang lại cho bạn cái nhìn khách quan hơn về 4 khối D này. Chúc các bạn có một kỳ thi đầy ý nghĩa. Đăng bởi: thcs-thptlongphu Chuyên mục: Tư vấn tuyển sinh
Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/khoi-d19-d20-d21-va-d22/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp