Khối D23, D24, D25, D26 là gì? Gồm những môn nào? Xét những ngành nào, trường nào?

0
78
Rate this post

Khối D23, D24, D25, D26 là gì? gồm những môn nào? Các ngành các trường tuyển sinh khối này như thế nào? Đây là các khối thi mở rộng được đưa vào xét tuyển trong những năm gần đây. Hiện nay, khối D23, D24, D25, D26 là các khối học mới, do vậy có khá ít ngành trường tuyển sinh do vậy các bạn cần xem xét yếu tố phù hợp để có lựa chọn nhé.

Khối D23 D24 D25 D26 là gì? gồm những môn nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ giáo dục và Đào tạo, khối D23 D24 D25 D26 gồm các môn dưới đây:

 • Khối D21: Toán – Hóa học – Tiếng Đức
 • Khối D22: Toán – Hóa học – Tiếng Nga
 • Khối D23: Toán – Hóa học – Tiếng Nhật
 • Khối D24: Toán – Hóa học – Tiếng Pháp
 • Khối D25: Toán – Hóa học – Tiếng Trung

Khác với khôi D00 truyền thống gồm ba môn bắt buộc Toán, Văn, Tiếng Anh, để đáp ứng nhu cầu giao lưu, hội nhập cũng như tăng tỉ lệ cơ hội nghề nghiệp, các khối học được mở rộng với nhiều ngôn ngữ mới: Tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung.

Khối D23 D24 D25 D26 là gì? gồm những ngành nào?

Hiện tại các khối trên đang được sử dụng để xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành ở một số cơ sở đào tạo trên cả nước.

Khối D23, D24 sẽ là lựa chọn thích hợp cho các bạn có định hướng theo các ngành như Công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ sinh học…

Nếu bạn đam mê các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật thì khối D25 sẽ là một gợi ý hay.

D26 sẽ giúp người học theo đuổi các ngành như tài chính – ngân hàng, kinh tế, Việt Nam học,…

Khối thi D21, D22, D23, D24, D25 gồm những ngành nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về thông tin các nhóm ngành cũng như các khối trên, các bạn có thể tham khảo cụ thể bảng danh sách sau:

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Ngành Khối
Công nghệ kỹ thuật môi trường D23, D24, D25
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử D25
Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử D25
Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông D26

Nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng

Ngành Khối
Kỹ thuật xây dựng D25

Nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin

Ngành Khối
Công nghệ thông tin D25

Nhóm ngành Khoa học sự sống

Ngành Khối
Công nghệ sinh học D23, D24, D25

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Ngành Khối
Sư phạm Lịch sử D24

Nhóm ngành khoa học tự nhiên

Ngành Khối
Hóa học D24

Nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

Ngành Khối
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành D25

Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật

Ngành Khối
Thiết kế công nghiệp D26

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Ngành Khối
Quản trị văn phòng D26
Tài chính – ngân hàng D26
Quản trị kinh doanh D26
Kế toán D26

Nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng

Ngành Khối
Kinh tế D26

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Ngành Khối
Việt Nam học D26

Bí kíp chọn khối ôn thi

Khối D hiện nay được Bộ Giáo dục và Đào tạo mở rộng ra nhiều khối khác với nhiều tổ hợp môn, điều này giúp các bạn học sinh có nhiều lựa chọn hơn, tuy nhiên cũng khiến không ít bạn bối rối khi chọn khối học. Để chọn khối học phù hợp, các bạn có thể dựa vào một số tiêu chí sau:

 • Sở trường của bản thân
 • Nguyện vọng và cơ hội việc làm trong tương lai
 • Điều kiện học tập (một số bạn chưa có cơ hội tiếp xúc với các ngôn ngữ ít phổ biến như tiếng Đức, tiếng Pháp…)
 • Tiêu chí cá nhân khác

Bí kíp ôn thi khối D hiệu quả

Nếu ôn thi khối D đúng cách, đúng phương pháp thì việc học vừa trở nên nhẹ nhàng vừa mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều lần. Hãy bỏ túi những bí kíp được chia sẻ trong bài viết dưới đây để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Infographic] Phân bố thời gian ôn thi hiệu quả cho 2 tuần cuối cùng

Chọn không gian học

Đây là bí quyết thi khối D phải kể đầu tiên. “Tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng”, không gian học chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của buổi học. Bạn nên ngồi ở những nơi có ánh sáng cùng không khí tự nhiên từ bên ngoài tác động vào. Như thế thì trước hết bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, có sức để tiếp thu kiến thức. Sau đó, hãy chọn dòng nhạc mà bạn yêu thích để vừa nghe vừa học. Có nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng nghe nhạc có thể rút ngắn thời gian học môn Tiếng Anh từ 3 năm xuống 3 tháng.

Ghi nhớ  

Bất kỳ khối nào cũng cần kỹ năng ghi nhớ chứ không chỉ riêng khối xã hội. Để làm được điều này, thí sinh cần tuần tự thực hiện các bước sau:

– Hiểu rõ nội dung của vấn đề

– Đọc một lượt nữa hết tất cả các ý

– Sử dụng sơ đồ tư duy (sơ đồ hình cây) để vẽ và hình dung các ý chính

– Chia nhỏ ra học từng ý một

 • Đọc và viết đi viết lại nhiều lần
 • Sử dụng bút nhớ để tô đậm những từ khóa trọng tâm
 • Nhẩm lại trong đầu một lần sữa
 • Nhẩm lại kiến thức toàn bộ bài viết

Mẹo: Có một thủ khoa khối D từng chia sẻ rằng, không chỉ khi vào bàn mới học mà các bạn có thể nghĩ đến các kiến thức ở mọi lúc mọi nơi, khi đang đi tắm, trên đường đi học,…Bởi vì nếu phần nào quên thì khi vào bàn học là có thể xem lại ngay, tiết kiệm được khối “thời gian vàng bạc”. Hơn nữa, học những lúc không ngồi vào bàn sẽ cảm thấy không bị áp lực mà kiến thức thu được sẽ rất lâu quên, cũng có thể sử dụng giấy nhớ để ghi.

bí quyết thi đại học khối d

Bí quyết thi đại học khối D – học kĩ sách giáo khoa

Không coi thường sách giáo khoa

Nhiều bạn cứ cố chạy theo các trung tâm để học những thứ xa vời mà quên rằng sách giáo khoa chính là “mỏ vàng” cần khai thác trước hết. Nắm vững kiến thức nền tảng sẽ giúp thí sinh có định hướng để ôn thi, tránh việc ôn thi dàn trải, lan man, quá tải.

Thực tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cũng rất nhiều lần nhấn mạnh đề thi bám sát sách giáo khoa để đánh giá chính xác chất lượng dạy và học ở bậc trung học phổ thông. Vì thế, đừng hấp tấp, đừng theo phong trào mà hãy học kĩ từng phần, từng chương để tự tin đi thi, xua tan mọi lo lắng học nhiều mà không trúng. Thí sinh dù ôn thi khối nào cũng cần học kĩ sách giáo khoa là đủ.

Tập trung cao độ

Hình thức ra đề trắc nghiệm các môn thi đại học khối D (trừ môn Văn) tạo ra nhiều áp lực cho sỹ tử đặt ra yêu cầu phải tập trung cao độ. Thực trạng chung của nhiều người là chỉ tập trung được mấy chục phút đầu còn sau đó , nhất là giai đoạn cuối giờ thì bắt đầu khoanh bừa, run tay khi tính toán,… Theo cách ôn thi của các thủ khoa khối D thì hãy bình tĩnh, cẩn thận, không được nhìn thấy bạn bên cạnh làm xong mà hoảng hốt.

Ôn thi khối D theo nhóm

Học tập theo nhóm với những người có cùng mục đích, cùng chí hướng sẽ giúp các bạn có thêm động lực và những người bạn đồng hành giúp bạn bổ sung kiến thức còn thiếu cũng như sửa lỗi sai hoặc giúp bạn giải đáp những bài tập quá khó.

cách ôn thi đại học hiệu quả khối d

Cách ôn thi khối D hiệu quả là học theo nhóm nhỏ

Lập kế hoạch và mục tiêu cụ thể

Theo nghiên cứu, cứ bỏ ra 20 phút để lên kế hoạch của bất kỳ công việc gì đó thì bạn sẽ tiết kiệm đến 80% thời gian kết thúc công việc đó. Cách ôn thi đại học khối D cũng tương tự như vậy, ngay bây giờ thí sinh hãy lấy giấy bút ra rồi ghi lên đó những mục tiêu và các bước để đạt được mục tiêu đó. Một số câu hỏi gợi ý nhu:

 • Muốn thi đỗ trường ĐH khối D nào?
 • Mức điểm mong muốn và khả năng đạt được là bao nhiêu?
 • Giai đoạn ôn thi cần làm những gì?
 • Một tuần trước khi thi cần làm gì, ăn gì?
 • Một ngày trước khi thi nên học nữa không?,…

Như vậy là mục tiêu đã rõ, các công việc cụ thể cần làm cũng hiển hiện. Hãy xem điều gì quan trọng nhất trong danh sách vừa liệt kê đó rồi ưu tiên thực hiện trước rồi tuần tự thực hiện các việc khác.

Tạo ghi chú nhỏ

Học sinh không chỉ cần tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài kết hợp với việc nhìn lên bảng và ghi chép đầy đủ mà cần phải ghi chú những điều nhỏ nhặt mà dễ bị nhầm vào một nơi đặc biệt để bạn tiện xem nhất, ví dụ như sau bìa vở. Môn học nào cũng làm tương tự y như vậy. Sau đó, cứ thỉnh thoảng bạn lấy ra xem lại sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Tưởng tượng

Thực tế, những người học giỏi thường hơn những người học kém là ở chỗ trí tưởng tượng và khả năng liên hệ thực yế. Não người có hai bán cầu, một bên dành cho tư duy còn một bên dành cho việc tưởng tượng. Chúng ta thường chỉ tư duy mà ít tưởng tượng nghĩa là chúng ta chưa tận dụng hết tất cả công suất của bộ não. Tưởng tượng chính là cách ôn thi khối D hiệu quả, nhất là với môn cần học thuộc như Ngữ Văn.

Tự học quan trọng hơn cả

Tâm lý đám đông của học sinh là tìm thầy này, cô nọ rồi trung tâm này trung tâm kia. Chạy đua từ nơi này sang nơi khác khiến các bạn mệt mỏi, chỉ muốn nằm ngủ khi trở về nhà. Thực tế, không ít bạn vẫn còn gấp y nguyên sách như thế cho đến buổi học tiếp theo, vừa mất tiền nhưng chẳng tiến bộ.

Chưa kể, đi học nhiều nơi sẽ kiến bạn cảm thấy khối lượng kiến thức đồ sộ, từ đó sợ khó, sợ khổ, sợ không đạt được mục tiêu dẫn đến chán nản, thậm chí muốn bỏ cuộc vì không thể tìm thấy lối thoát trong đống kiến thức lộn xộn, sách vở bề bộn như thế. Các chuyên gia Giáo dục khẳng định rằng các kiến thức học thêm đa số là những kiến thức bổ trợ, bị động, đa phần phụ thuộc vào giáo viên chứ ít khi động não nên chúng dễ dàng trôi tuột mất trong một thời gian ngắn.

Cách để tự học:

Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin đã giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc học. Hãy chủ động tìm kiếm thông tin ở những lĩnh vực mình cần mà đang thiếu. Cụ thể

 • Gõ google nếu thắc mắc bất kỳ vấn đề gì
 • Đọc trên mạng không hiểu thì hỏi thầy cô
 • Bạn cũng có thể hỏi thêm những người bạn giỏi hơn, vì “học thầy không tày bằng học bạn” mà.

Tự học vừa giúp các bạn tự nắm chắc kiến thức, hiểu sâu nhớ lâu mà không hề áp lực về tâm lý cũng như thể chất.

Thời gian học

Tương tự như không gian học, thời gian ôn thi đại học khối D đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng học tập. Hãy chọn khoảng thời gian mà não hoạt động tốt nhất: 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Khoa học đã chứng minh đó là lúc tinh thần minh mẫn, học dễ vào nhất. Trong lúc học thì nên dành thời gian để giải lao giữa giờ. Ví dụ cứ 1 tiếng thì nghỉ  5 – 10 phút sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, là bước chuẩn bị cần thiết cho giờ học tiếp  theo.

Bạn đã áp dụng được bao nhiêu bí kíp học khối D trong danh sách vừa liệt kê trên. Nếu còn thiếu hoặc chưa thử cách nào thì đừng than trách mình học tập cật lực mà không có hiểu quả. Chăm chỉ, chịu khó thôi chưa đủ mà cần học đúng cách, đúng phương pháp.

Video liên quan đến khối D

Kết luận

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về khối D23, D24, D25, D26, qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có những định hướng học tập và ôn thi đúng đắn dành cho mình. Chúc các bạn thành công trong học tập và công việc nhé!

Tư vấn tuyển sinh

Xem thêm về Khối D23, D24, D25, D26

Khối D23, D24, D25, D26 là gì? Gồm những môn nào? Xét những ngành nào, trường nào?. Trong những năm trở lại đây, khối D được mở rộng thành nhiều khối thi, tạo điều kiện cho các bạn học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn. Các khối D23, D24, D25, D26 cũng là một trong số đó. Để biết thêm thông tin về những khối trên, mời quý vị bạn đọc theo dõi bài viết sau. Khối D23, D24, D25, D26 gồm những môn nào? Ở các khối D23, D24, D25, D26 đều có sự hiện diện của các môn Toán, ngoại ngữ và một môn khác. Cụ thể như sau: D23: Toán, Hóa học, Tiếng Nhật D24: Toán, Hóa học, Tiếng Pháp D25: Toán, Hóa học, Tiếng Trung D26: Toán, Vật lý, Tiếng Đức Khối D23, D24, D25, D26 gồm những ngành nào? Hiện tại các khối trên đang được sử dụng để xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành ở một số cơ sở đào tạo trên cả nước. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển những ngành nào với các khối thi kể trên? Khối D23, D24 sẽ là lựa chọn thích hợp cho các bạn có định hướng theo các ngành như Công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ sinh học… Nếu bạn đam mê các ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật thì khối D25 sẽ là một gợi ý hay. D26 sẽ giúp người học theo đuổi các ngành như tài chính – ngân hàng, kinh tế, Việt Nam học,… Để có thể hiểu rõ hơn về thông tin các nhóm ngành cũng như các khối trên, các bạn có thể tham khảo cụ thể bảng danh sách sau: Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật Ngành Khối Công nghệ kỹ thuật môi trường D23, D24, D25 Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử D25 Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử D25 Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông D26 Nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng Ngành Khối Kỹ thuật xây dựng D25 Nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin Ngành Khối Công nghệ thông tin D25 Nhóm ngành Khoa học sự sống Ngành Khối Công nghệ sinh học D23, D24, D25 Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Ngành Khối Sư phạm Lịch sử D24 Nhóm ngành khoa học tự nhiên Ngành Khối Hóa học D24 Nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân Ngành Khối Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành D25 Nhóm ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật Ngành Khối Thiết kế công nghiệp D26 Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý Ngành Khối Quản trị văn phòng D26 Tài chính – ngân hàng D26 Quản trị kinh doanh D26 Kế toán D26 Nhóm ngành Kiến trúc và xây dựng Ngành Khối Kinh tế D26 Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi Ngành Khối Việt Nam học D26 Điểm chuẩn của các khối  D23, D24, D25, D26 là bao nhiêu? Theo thông tin tìm hiểu, 4 khối này chỉ áp dụng duy nhất 01 hình thức xét tuyển là xét theo kết quả thi THPTQG. Điểm chuẩn của các khối này đều có mức điểm chuẩn chung từ 14 đến 18 điểm, duy chỉ có khối D24 có điểm chuẩn từ 14 – 22.25 điểm. Ngoài ra, các khối này không có thêm bất kì tiêu chí phụ nào khi tuyển sinh. Để có hình dung khách quan hơn, các bạn có thể tham khảo danh sách sau: Khối Xét điểm thi THPTQG Xét học bạ D23 14 – 18 điểm Không xét D24 14 – 22.25 điểm Không xét D25 14 – 18 điểm Không xét D26 14 – 18 điểm Không xét Những trường nào đào tạo khối D23, D24, D25, D26? Hiện tại trên cả nước có tất cả 04 cơ sở đào tạo đưa 04 khối trên vào chương trình tuyển sinh, cụ thể: Đối với khối D23: Trường Khối Đại Học Dân Lập Phương Đông D23, D24, D25, D26 Đối với khối D24: Trường Khối Đại Học Xây Dựng Hà Nội  D24 Đối với khối D26: Trường Khối Đại Học Bách Khoa Hà Nội D26 Đại Học Công Nghệ Sài Gòn D26 Kết luận Có thể nhận định rằng, mặc dù các khối D23, D24, D25, D26 chưa có nhiều trường sử dụng để xét tuyển đối với các thí sinh như các khối ngành khác, nó vẫn mang lại cho các sĩ tử trước thềm kỳ thi THPTQG thêm một lựa chọn mới để tham khảo. Hy vọng bài viết này có thể mang lại cho bạn cái nhìn khách quan hơn về 4 khối D này. Chúc các bạn có một kỳ thi đầy ý nghĩa. Đăng bởi: thcs-thptlongphu Chuyên mục: Tư vấn tuyển sinh
Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/khoi-d23-d24-d25-d26/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp