Lãng phí thời gian là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, tác hại của lãng phí thời gian

0
76
Rate this post

Lãng phí thời gian xuất hiện ở mọi đối tượng trong cuộc sống của chúng ta. Hàng ngày chúng ta sử dụng thời gian vào rất nhiều việc. Tuy nhiên lại có những việc không cần thiết để sử dụng thời gian, vậy thì lãng phí thời gian là gì? Nguyên nhân gây lãng phí thời gian là gì? Tác hại của lãng phí thời gian là gì? Cùng đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Lãng phí thời gian là gì?

Lãng phí thời gian là thành ngữ mà con người sử dụng dùng để chỉ việc ai đó dành quá nhiều thời gian cho một công việc, nhiệm vụ nào đó không quan trọng, không có tính khả thi cao hay khiến cho công việc đó gặp nhiều khó khăn hơn. Cụm từ lãng phí thời gian là gì được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như trong công việc, đời sống, kinh doanh, vui chơi…

Lãng phí thời gian là gì?
Lãng phí thời gian là gì?

Nguyên nhân lãng phí thời gian là gì?

Như trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm lãng phí thời gian là gì, vậy nguyên nhân lãng phí thời gian là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân lãng phí thời gian ở người trẻ mà 123job muốn chia sẻ tới bạn đọc:

  • Tập trung vào quá nhiều công việc cùng một lúc: Bạn hãy thử tưởng tượng nếu như chia não bộ ra làm hai phần cho hai công việc khác nhau, nhưng lại chẳng chú tâm thực sự đến một công việc nào cả. Và kết quả là không một công việc nào được hoàn thành tốt, bên cạnh đó lại còn mất tập trung, làm tốn nhiều thời gian hơn.
  • Nghỉ ngơi quá nhiều: Mỗi khi đến giữa các ca làm, bạn đều sẽ dành cho mình thời nghỉ ngơi và nhấm nháp một chút cà phê hoặc thức ăn vặt. Tuy nhiên chỉ nên nghỉ ngơi khoảng từ 3-5 phút là hợp lý nhất. Nếu bạn nghỉ ngơi quá nhiều sẽ khiến mất tập trung vào công việc hơn.
  • Không có mục tiêu rõ ràng: Nếu không có mục tiêu, những kế hoạch đặt ra, bạn sẽ không biết bản thân cần làm gì dẫn tới có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn hay làm một công việc gì đó không quan trọng trong thời gian dài.
  • Bị chi phối bởi mạng xã hội và Internet: Theo thống kê, số lượng người dùng internet ở Việt Nam 2020 là 68,17 triệu người, con số này tăng 6,2 triệu người so với năm 2019 khoảng 10%. Và cũng theo thống kê của  Appota, trung bình mỗi ngày người Việt Nam đang sử dụng các thiết bị di động khoảng 4-5 giờ/ngày. Đây thực sự là một con số rất lớn từ đó có thể thấy tình trạng lãng phí thời gian ở người trẻ ngày càng tăng cao.

Nguyên nhân lãng phí thời gian là gì
Nguyên nhân lãng phí thời gian là gì

Hậu quả của lãng phí thời gian

Khi bạn lãng phí thời gian cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự đánh mất đi thành công, ước mơ và khát vọng của mình. Kiến thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn, bao la, nếu bạn chỉ dành thời gian cho những công việc khác thì những kiến thức của bạn sẽ được nâng cao khi nào? Cơ hội nghề nghiệp nào dành cho những người lãng phí thời gian? Hay khi bạn chỉ dành thời gian cho những cuộc tán gẫu, cho những lần “hóng drama”, mạng xã hội… thì liệu sức khỏe của bạn có được quan tâm? Lãng phí thời gian không chỉ kéo bạn tụt xuống mà đang cản trở cơ hội thành công của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe, những mối quan hệ tốt xung quanh…

Bạn đang xem: Lãng phí thời gian là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, tác hại của lãng phí thời gian

Cách để tránh lãng phí thời gian là gì?

Mark Zuckerberg đã tạo ra một trang mạng xã hội – Facebook vô cùng nổi tiếng như thế nào? Anh ấy đã tập trung hết thời gian, công sức của nó trong khoảng một thời gian dài mà không hề lãng phí thời gian của mình. Anh ấy chỉ tập trung vào một thứ duy nhất và đó là tạo ra Facebook trong một khoảng thời gian. Anh ấy không làm những điều gì khác, không bỏ cuộc cho đến khi anh ấy thành công và đó chính là lý do tại sao anh ấy là một trong những người trẻ nhất làm cho một trang web trở nên phổ biến như vậy. Vậy cách để tránh lãng phí thời gian là gì? Dưới đây là một số bật mí mà 123job muốn gửi tới bạn:

1. Đặt ra mục tiêu

Hãy lập ra một danh sách chi tiết về những việc bạn cần hoàn thành trong ngày. Danh sách này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định cần phải làm gì và làm cái gì trước, làm cái gì sau. Và điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quên chưa làm một công việc gì đó.

2. Sắp xếp công việc, nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên

Tất cả chúng ta đều có những nhiệm vụ phải làm với tầm quan trọng khác nhau. Sẽ có một số việc cần phải làm ngay bây giờ, những công việc, nhiệm vụ khác cần phải hoàn thành sớm, còn cũng có những việc khác không quan trọng cũng không khẩn cấp. Chính vì vậy để tránh lãng phí thời gian hãy viết ra danh sách các nhiệm vụ và xếp chúng vào một trong 4 loại:

  • Các nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp cần được thực hiện trước.
  • Những công việc quan trọng nhưng không khẩn cấp nên được thực hiện tiếp theo.
  • Các nhiệm vụ, công việc không quan trọng nhưng khẩn cấp được xếp vào một danh mục riêng.
  • Những công việc không quan trọng và không khẩn cấp đều thuộc loại cuối cùng.

3. Loại bỏ những “kẻ làm phiền”

Những “kẻ làm phiền” là thủ phạm số một khiến cho bạn lãng phí thời gian. Những “kẻ làm phiền” được nói đến ở đây có thể là những cuộc tán phét xen giữa giờ làm việc, những cuộc điện thoại kể lể dài dòng, những công việc không quan trọng nhưng bạn vẫn dành khá nhiều thời gian để làm… Và để khắc phục điều này, bạn có thể để điện thoại ra xa khi mình đang làm việc, tập trung hoặc sắp xếp những công việc theo thứ tự ưu tiên như đã được 123job chia sẻ ở trên.

4. Sử dụng mạng xã hội, thiết bị di động hợp lý

Thực tế thì hiện nay mạng xã hội, internet có một sức hút vô cùng mãnh liệt thu hút chúng ta mà khó có cách nào để có thể rời mắt được nó. Nếu biết sử dụng đúng cách thì đây là những công cụ giúp ích chúng ta rất nhiều. Những bên cạnh những lợi ích cũng chứa đựng trong đó những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng không đúng thời gian, đúng lúc. Bởi vì xác suất để chúng ta bị cuốn vào những thông tin, drama mới mẻ trên mạng xã hội là rất lớn.

Chính vì vậy bạn hãy thử đặt bộ hẹn giờ cho các trang mạng xã hội, xác định rõ thời gian trong ngày được sử dụng chúng. Ví dụ như đối với Facebook hiện nay cũng đã có chức năng nhắc nhở thời gian sử dụng. Theo đó bạn chỉ cần nhập mức thời gian cho phép và sau đó khi hết khoảng thời gian này facebook sẽ đưa ra thông báo nhắc nhở.

5. Theo dõi thời gian

Người ta thường quản lý ngân sách, quản lý chi phí chi tiêu hàng tháng, hàng năm thì bạn cũng có thể thực hiện kế toán tương tự với quỹ thời gian của mình. Mỗi công việc đang thực hiện hay hoàn thành, bạn hãy thống kê lại được khoảng thời gian trung bình cần dùng đến để từ đó lập ra một bảng kế hoạch hợp lý để tránh lãng phí thời gian.

6. Kỷ luật với bản thân

Nếu bạn đã tạo ra một lịch trình, một kế hoạch thì hãy cố gắng hết sức để tuân theo nó và không gian lận. Nếu như trong một số trường hợp, bạn bắt đầu một công việc muộn thì cũng đừng vì thế mà loại bỏ công việc đó ra khỏi kế hoạch mà hãy tiếp tục làm, dành nhiều thời gian và chăm chỉ hơn. Nếu bạn có một giờ rảnh rỗi vào buổi chiều, thay vì cho bản thân được nghỉ ngơi, lướt mạng xã hội thì bạn hãy dành khoảng thời gian đó cho những công việc khác chưa hoàn thành. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể phân bổ lại thời gian của mình nếu cần. Đừng ngại thay đổi cách bạn sử dụng quỹ thời gian của mình.

Lãng phí thời gian: Bạn đang vứt bỏ điều quý giá nhất mỗi ngày vì những thói quen xấu khó từ bỏ

Chúng ta không nhận ra giá trị thời gian cho tới khi thời gian không còn. Cuộc đời tưởng dài nhưng thực ra trôi qua rất nhanh chóng. Đôi khi, chúng ta vô tình lãng phí thời gian quý giá cho những điều có giá trị vào những điều vô nghĩa, đến khi nhìn lại thấy hối hận thì đã quá muộn.

Có được cuộc sống ngày hôm nay là điều vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, rất nhiều người để thời gian trôi qua lãng phí hơn là tận dụng từng giây phút trong cuộc sống ngắn ngủi này. Đặc biệt, người trẻ tuổi trong giai đoạn tuổi xuân như chúng ta thường mắc lỗi này.

Nếu nói khoảng thời gian nào để có đầu tư vào bản thân và sự nghiệp thì chính là giai đoạn này, nhưng hầu hết chúng ta không làm vậy. Người trẻ dành thời gian tiệc tùng, ăn đồ ăn độc hại và đi nghỉ dưỡng hơn là đọc sách, tăng cường kỹ năng và xây dựng lối sống khỏe mạnh.

Vậy bạn có là người để thời gian trôi qua lãng phí không? Sau đây là những dấu hiệu của việc đó:

Bạn không rời khỏi giường sau khi thức dậy

Nếu bạn dành nửa tiếng hoặc một tiếng lướt điện thoại trước khi rời khỏi giường thì chính là bạn đang không tận dụng tối đa thời gian của bản thân. Người có mục tiêu cuộc sống rõ ràng không dành thời gian nằm dài trên giường với cái điện thoại. Thức dậy không phải một việc lớn lao nhưng hành động dứt khoát rời khỏi giường là cách chào đón ngày mới đầy sảng khoái, hứa hẹn một ngày làm việc đầy ý nghĩa.

Bạn dành nhiều hơn một đến hai tiếng mỗi ngày vào các hoạt động không mục đích

Một vài hoạt động vốn dĩ  không có mục tiêu gì, chỉ đơn giản làm hài lòng bạn trong hiện tại như: Lướt mạng xã hội, xem TV hoặc phim, chơi game

Với mức độ ít, thực hiện những hoạt động này dưới 1 đến 2 tiếng mỗi ngày giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Nhưng nếu nhiều hơn thế thì bạn đang chuyển từ giảm căng thẳng sang lãng phí thời gian.

Những người có mục đích sống không dành quá nhiều thời gian cho những hoạt động trên vì họ nhận thức rằng mỗi giờ đồng hồ làm các hoạt động vô nghĩa là mỗi giờ không thể lấy lại. Những người sống có mục đích biết hài hòa cuộc sống mà lại tận dụng tối đa thời gian để tạo nên những điều có ý nghĩa.

Những hoạt động ý nghĩa bao gồm cả thể chất và tinh thần tốn rất nhiều năng lượng và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vào cuối ngày và sẵn sàng đi ngủ. Còn nếu bạn chưa thực hiện gì cả, không hề cảm thấy sẵn sàng đi ngủ tức là bạn chưa sử dụng hết năng lượng và thời gian của mình.

Bạn dành nhiều thời gian lên kế hoạch hơn thực hiện

Nếu bạn dành nhiều thời gian mơ mộng, lên kế hoạch hay nghĩ về tương lai hơn là xắn tay vào thực hiện thì bạn đang lãng phí thời gian. Biết tận dụng thời gian là không ngồi mơ rộng cả ngày về tương lai mà đặt ra mục tiêu cụ thể và làm việc chăm chỉ để đạt mục tiêu đó.

Hãy nghĩ đến vận động viên cử tạ, họ dành chút thời gian tìm cách nâng tạ hiệu quả nhất rồi thời gian còn lại là vận dụng hết sức lực để nâng tạ.

Bạn lo lắng việc người khác nghĩ về mình

Người thành công thường bận rộn làm việc hơn lo nghĩ xem người khác nghĩ gì về mình. Có thể họ sẽ để tâm tới ý kiến của những người thực sự quan trọng còn bạn bè bên ngoài, hàng xóm hay người lạ thì họ sẽ không lo nghĩ quá nhiều. Nếu nghĩ quá nhiều về điều đó, bạn sẽ để cuộc đời trôi qua lãng phí.

Thay vì lo lắng về ý kiến của người khác, hãy tìm và phấn đấu thực hiện thật tốt mục tiêu của đời mình.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/lang-phi-thoi-gian-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp