Lãnh đạo là gì? Tố chất của người lãnh đạo

0
100
Rate this post

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là một quá trình mà một người có vai trò dẫn đầu, định hướng cho những cá nhân trong tập thể làm điều đúng đắn, xây dựng tập thể gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng phát triển đạt được mục tiêu chung.

Có rất nhiều định nghĩa về lãnh đạo tuy nhiên các định nghĩa mang tính rút gọn và đơn giản thì đều không giúp cho các độc giả hiểu được lãnh đạo là gì mà càng khiến họ hoài nghi về vị trí lãnh đạo. Chính vì thế càng không thể phân biệt được người lãnh đạo với người quản lý.

Lãnh đạo là gì?
Lãnh đạo là gì?

Phân biệt giữa lãnh đạo và quản lý

Sự khác nhau lớn nhất giữa người lãnh đạo và người quản lý được thể hiện qua hai đặc điểm sau:

– Mục tiêu đạt được:

+ Mục tiêu của người lãnh đạo xây dựng và hoạch định chiến lược, tầm nhìn kế hoạch xa;

+ Mục tiêu của người quản lý họ sử dụng chiến thuật để thực hiện các chiến lược, kế hoạch của người lãnh đạo.

– Tầm ảnh hưởng đối với thành viên:

+ Nhà lãnh đạo dùng ảnh hưởng của mình để lãnh đạo thành viên;

+ Nhà quản lý dùng kỷ luật, ảnh hưởng bởi quyền hạn, thẩm quyền để quản lý thành viên

Cần chú ý phân biệt nhà lãnh đạo đối với các người quản lý cũng như người làm chủ doanh nghiệp để có thể trau dồi những kiến thức và kỹ năng để trở thành nhà lãnh đạo tốt nhất.

Lãnh đạo là quá trình tác động đến con người, để họ cố gắng một cách tự nguyện vì các mục tiêu chung của tổ chức hay doanh nghiệp. Vai trò của người lãnh đạo không phải đứng đằng sau để thúc giục nhân viên mà chính là động viên, khích lệ, định hướng và hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu đã đề ra.

Những người quản lý chỉ là những người hoàn thành đúng công việc được giao thì một nhà lãnh đạo lại là người lựa chọn thực hiện những điều đúng đắn. Sự khác biệt có thể được tóm lược như là sự khác nhau giữa effectiveness – hiệu quả (các hành động liên quan đến tầm nhìn và đánh giá) với efficiency – hiệu suất (thực hiện tốt những công việc hàng ngày).

Phân biệt lãnh đạo và quản lý
Phân biệt lãnh đạo và quản lý

Tố chất người lãnh đạo

Tố chất ham học hỏi

Một người lãnh đạo thiếu kiến thức, kĩ năng chuyên môn thì không thể làm tốt được nhiệm vụ. Họ không thể hoàn thành tốt các công việc trong đội nhóm cũng như không thể chỉ dạy cho những người khác.

Xã hội luôn không ngừng vận động và phát triển, doanh nghiệp cũng đang liên tục đổi mới để bứt phá. Do đó, người lãnh đạo cần có tinh thần học hỏi, tiếp thu cái mới để nâng cao hiểu biết, hoàn thiện bản thân. Những nỗ lực đó góp phần giúp họ dẫn dắt đội nhóm phát triển.

Tầm nhìn và sự quyết đoán

Trên thương trường luôn có nhiều cơ hội cũng như khó khăn, thử thách. Vì vậy, người lãnh đạo bắt buộc phải có khả năng nhìn xa trông rộng để dẫn dắt đội nhóm. Như vậy doanh nghiệp mới vượt qua thách thức, đón nhận những cơ hội mới trong tương lai. Tầm nhìn xa, quyết định mạnh mẽ là tố chất người lãnh đạo nào cũng cần có

Mỗi giai đoạn phát triển, cơ hội luôn luôn ẩn sâu bên trong những khó khăn. Lúc này, tính quyết đoán của người lãnh đạo trở thành chìa khóa mở ra cơ hội. Nếu đội ngũ vững tin, quyết tâm theo đuổi sẽ có được kết quả tốt.

Dũng cảm và kiên trì

Có câu “vạn sự khởi đầu nan” , mỗi hành trình ngàn dặm đều bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên. Người lãnh đạo phải là người quyết tâm, kiên trì, giữ vững ý chí cho đến khi có được thành công.
Một người lãnh đạo thực thụ không bao giờ đầu hàng trước những khó khăn, thất bại. Cái họ cần chính là lòng dũng cảm để có thất bại thì cũng phải đứng dậy và bước tiếp. Sau thời gian dài họ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm đắt giá để cùng đội nhóm thực hiện mục tiêu.

Tố chất lãnh đạo cần có để trở thành người Sếp tốt
Tố chất lãnh đạo cần có để trở thành người Sếp tốt

Vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp là một tổ chức bao gồm rất nhiều người cùng làm việc với nhau, theo một hình thái cơ cấu nhất định, hoạt động vì một mục đích chung. Để vận hành một tổ chức hoạt động trơn tru, gắn kết với nhau thì người lãnh đạo có vai trò vô cùng quan trọng.

Vai trò của họ trong một doanh nghiệp có thể kể đến như sau:

Xây dựng chiến lược kinh doanh 

Như đã nói ở trên, người lãnh đạo là người có tầm nhìn. Bằng kiến thức, kĩ năng kinh nghiệm của mình, họ có thể dự đoán trước được các tình huống trong tương lai. Đây là điều một người nhân viên bình thường không thể nhận ra.

Tầm nhìn đó cung cấp những định hướng, vạch ra kế hoạch đón nhận cơ hội cũng như chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới cho công ty. Từ đó, nhà lãnh đạo xây dựng nên chiến lược phát triển cho doanh nghiệp trong khoản thời gian dài hạn.

Nhà lãnh đạo phân tích, đề xuất chiến lược kinh doanh

Để có được tầm nhìn khác biệt đó, nhà lãnh đạo đầu tiên phải có kiến thức, trình độ chuyên môn cao, và hiểu biết tổng quát thị trường. Ngoài ra, họ phải nghiên cứu về doanh nghiệp mình, đối thủ cạnh tranh và thị trường ngành hàng để hiểu rõ bối cảnh chung.

Họ phân tích, đề xuất các con đường, xem xét mọi sự thay đổi có thể. Cuối cùng, họ định hình nên chiến lược cho doanh nghiệp nhằm tối đa hóa nguồn lực hướng tới mục tiêu.

Khi mà họ rèn luyện được tầm nhìn của mình, các nhà lãnh đạo trở nên hấp dẫn và thu hút hơn. Đây là điều cần thiết để gây ảnh hưởng lên các thành viên khác trong tổ chức.

Đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân viên 

Người lãnh đạo là người giỏi về việc nhìn người, huấn luyện và đào tạo con người. Qua tố chất kiên định cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm, họ thu hút được những thành viên xung quanh.

Mọi người cùng làm việc với họ, gắn bó cùng nhau để hướng tới mục tiêu chung. Thay vì ra lệnh cho nhân viên làm việc, nhà lãnh đạo luôn hỗ trợ, giúp đỡ, sát cánh cùng thành viên để họ hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Thậm chí, người lãnh đạo còn rèn luyện để họ trở thành những người lãnh đạo trong tương lai. Nhà lãnh đạo phải luôn đảm bảo rằng các thành viên có đủ năng lực, khả năng thực hiện công việc, hướng dẫn họ đi theo đúng tầm nhìn, định hướng của mình.

Nhà lãnh đạo đào tạo, huấn luyện cho nhân viên của mình

Ngoài việc phát triển cá nhân cũng như những thành viên khác, để xây dựng được đội nhóm thì nhà lãnh đạo còn phải có khả năng nhìn người, hiểu con người nhằm phân công đúng người đúng việc. Đồng thời, họ còn phải có kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ, để mọi người hiểu nhau hơn, có thể cùng hợp tác trên con đường  phát triển của cả nhóm.

Tạo ra nguồn năng lượng cho cá nhân và tập thể

Một tầm nhìn hấp dẫn tạo nên động lực làm việc cho nhà lãnh đạo. Còn chính khả năng động viên, truyền cảm hứng của người lãnh đạo lại là động lực quan trọng cho các thành viên trong doanh nghiệp.

Người lãnh đạo là người dẫn dắt đội nhóm, là đầu tàu cho cả một doanh nghiệp. Vì vậy năng lượng của họ là “sức kéo” cho cả đoàn tàu đi chuyển đúng hướng.

Những nhân viên không có định hướng sẽ luôn có cảm giác kiệt sức, mất năng lượng vì luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Lúc này, khả năng gây ảnh hưởng của nhà lãnh đạo phải được phát huy mạnh mẽ nhất.

Nhà lãnh đạo động viên, khuyến khích nhân viên làm việc

Nó là khả năng vẽ ra một con đường đầy tươi sáng để dẫn dắt mọi người, là khả năng truyền năng lượng tích cực để lấp đi những khó khăn trước mắt. Thêm vào đó, nó còn là việc động viên mọi người khai phá tiềm năng của bản thân, cống hiến hơn nữa cho doanh nghiệp.

Theo vị trí trên, đầu tàu đi càng nhanh thì các toa tàu theo sau cũng phải đi nhanh hơn. Người lãnh đạo càng có tinh thần, cảm hứng làm việc thì các thành viên trong doanh nghiệp càng có động lực để phát triển. Điều này khiến cho tập thể làm việc có hiệu suất cao hơn, thành quả đạt được cũng nhiều hơn và tiết kiệm thời gian.

Kiểm soát cơ cấu tổ chức

Lãnh đạo có thể là người đi tiên phong, xây dựng định hướng, củng cố niềm tin. Họ cùng doanh nghiệp đi đầu, vươn lên những đỉnh cao mới. Nhưng một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu là kiểm tra, rà soát và chỉnh sửa quy trình cũng như tốc độ làm việc.

Một tổ chức hay một doanh nghiệp dù mà mới hay đã hoạt động lâu năm đều tồn tại những sai phạm, vướng mắc. Người lãnh đạo phải luôn chú tâm để ý đến quá trình hoạt động nhằm nhanh chóng phát hiện các lỗi có thể xảy ra. Họ cần đưa ra những giải pháp khắc phục, tránh những lỗi nhỏ có thể gây ra những vấn đề lớn.

Tố chất lãnh cần có của 1 nhà lãnh đạo
Tố chất lãnh cần có của 1 nhà lãnh đạo

Điều gì tạo nên một người lãnh đạo tốt?

Để phát triển sự hiểu biết về ý nghĩa thực sự của lãnh đạo, bạn không chỉ phải tự hỏi bản thân rằng “lãnh đạo là gì?” mà còn cả “ người lãnh đạo vĩ đại là gì?”.

Lãnh đạo vĩ đại – lãnh đạo chất lượng – là lãnh đạo đầy tớ. Lãnh đạo đầy tớ đề cập đến người muốn ảnh hưởng đến người khác để phục vụ lợi ích lớn hơn. Họ không chỉ muốn đi từ Điểm A đến Điểm B, và họ không tìm kiếm một kết quả chỉ có lợi cho bản thân; một nhà lãnh đạo vĩ đại luôn có một bức tranh lớn trong tâm trí. Họ luôn tìm kiếm các cách để không chỉ giúp đỡ bản thân mà còn để giúp đỡ những người khác và cộng đồng nói chung. Họ cố gắng tìm ra cách để ảnh hưởng đến cộng đồng và văn hóa của họ, theo cách mà tất cả những người tham gia vào cộng đồng đều có lợi. Phục vụ những điều tốt đẹp hơn là động lực của họ, còn được gọi là mục đích của họ.

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất trên thế giới đều có mục đích rõ ràng trước khi hành động. Mục đích khiến chúng ta kiên cường và mạnh mẽ. Nếu không có mục đích đó, bạn rất dễ bị thất bại, suy sụp kéo dài và trầm cảm. Đó là bởi vì mục đích là thứ duy trì động lực để chúng ta vượt qua khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Khi bạn muốn phát triển các kỹ năng lãnh đạo hiệu quả, hãy hướng tới mục đích thúc đẩy bạn. Mục đích của bạn là động lực thúc đẩy bạn tiếp tục khi bạn phải đối mặt với những trở ngại và thách thức không thể tránh khỏi của bất kỳ cuộc hành trình đáng giá nào. Đó là thứ sẽ giúp bạn nâng đỡ và nâng đỡ những người xung quanh bạn bất cứ khi nào thất bại xuất hiện. Đó là năng lượng của bạn. Đó là Kryptonite dành cho sự thất bại và chán nản, và đó là thứ sẽ mang lại cho bạn sự tập trung và định hướng giữa sự hỗn loạn. Nói cách khác, mục đích của bạn là kim chỉ nam của sự lãnh đạo.

Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo nổi bật?

Không phải tất cả các nhà lãnh đạo đều nhất thiết phải là những nhà lãnh đạo giỏi. Rất ít nhà lãnh đạo thực sự vĩ đại. Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo xuất sắc, đầy cảm hứng?

Làm chủ các mối quan hệ

Định nghĩa của một nhà lãnh đạo giỏi là gì? Khả năng lãnh đạo của bạn, ở một mức độ lớn, được xác định bởi chất lượng của các mối quan hệ xung quanh bạn: mối quan hệ của bạn với gia đình, bạn bè và những người quan trọng khác, mối quan hệ nghề nghiệp và mối quan hệ của bạn với chính mình.

Các mối quan hệ về cơ bản rất quan trọng đối với chúng ta với tư cách là con người, bởi vì chính những kết nối mà chúng ta tạo ra với nhau cho phép chúng ta thoát khỏi những giới hạn nhận thức được và theo đuổi mục tiêu của mình. Chúng tôi không muốn nói đến loại kết nối mạng hời hợt. Loại kết nối mà chúng ta đang nói đến những mối liên hệ cá nhân, sâu sắc, nơi bạn thực sự làm quen với ai đó và nhu cầu cơ bản của họ với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn có thể thu hút khi truyền cảm hứng cho sự thay đổi tích cực và lâu dài ở người đó.

Khả năng truyền cảm hứng cho sự thay đổi là định nghĩa thực sự của một nhà lãnh đạo giỏi và bất kỳ ai cũng có thể học cách làm điều đó. Để tạo ra những kết nối này, chúng ta cần phải suy nghĩ xa hơn việc xây dựng mối quan hệ chỉ đơn giản là để phục vụ bất cứ nhu cầu nào của chúng ta vào lúc này, thay vào đó, hãy tập trung vào việc thực sự hiểu và đánh giá cao nơi mọi người đến từ đó để chúng ta có thể phục vụ họ tốt nhất.

Tối đa hóa thời gian

Một trong những tài sản lớn nhất của chúng ta là thời gian. Không có gì bí mật khi trong thế giới kỹ thuật số ngày nay đã quá bão hòa với những thứ như mạng xã hội, email, tin nhắn văn bản và vô số những thứ gây xao nhãng khác, nhiều người trong chúng ta cảm thấy thiếu thời gian để thực hiện mọi thứ. Nhưng đừng để giả định rằng quỹ thời gian hạn hẹp ngăn cản bạn nắm quyền kiểm soát.

Định nghĩa về một nhà lãnh đạo giỏi là người biết làm thế nào để tối đa hóa thời gian của họ bằng cách tập trung sự chú ý vào những kết quả quan trọng nhất đối với họ. Và việc làm chủ thời gian còn vượt ra ngoài việc học để tối đa hóa thời gian của chính bạn và biết cách dạy và hướng dẫn người khác làm điều tương tự. Khi bạn học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của việc giúp bản thân và những người khác vượt qua sự lộn xộn và tập trung vào kết quả nói trực tiếp đến các mục tiêu phù hợp nhất và có giá trị nhất.

Đi tìm sự chắc chắn trong thời gian không chắc chắn

Thông thường, mục tiêu càng lớn thì con đường đạt được nó càng không rõ ràng. Đó là lý do tại sao định nghĩa về một nhà lãnh đạo giỏi bao gồm khả năng trau dồi sự chắc chắn trong đội ngũ của họ, ngay cả trong những thời điểm không chắc chắn nhất.

Sự tự tin của anh ấy vào tương lai của công ty được chuyển thành khả năng thuyết phục truyền cảm hứng và sức mạnh tạo ra hiệu ứng gợn sóng về sự chắc chắn xung quanh anh ấy. Điều này đã soi sáng con đường dẫn đến tương lai, ngay cả khi đang ở giữa một hoàn cảnh dường như tăm tối và vô vọng. Không có thành tựu nào đáng để tạo ra mà không có ít nhất một chút không chắc chắn. Định nghĩa của một nhà lãnh đạo giỏi là khả năng nhìn thấy mặt tích cực của sự không chắc chắn và sử dụng nó để trở thành người đổi mới và phá vỡ.

Thiết lập mục đích cụ thể

Làm chủ các mối quan hệ, thời gian và sự chắc chắn là điều cần thiết khi nói đến cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, nhưng những điều này sẽ là kỹ năng bị lãng phí nếu bạn không có mục đích thúc đẩy những gì bạn đang làm. Khi bạn có mục đích, việc học cách cân bằng giữa lợi nhuận và đam mê trở nên dễ dàng hơn nhiều và sẽ giúp bạn học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Nếu ai đó hỏi bạn làm gì để kiếm sống, bạn sẽ nói gì với họ? Bạn gọi nó là công việc, hay bạn gọi nó là một sứ mệnh? Bạn trả lời với sự tự hào hay cảm thấy xấu hổ khi bạn không làm điều gì đó mà bạn quan tâm hơn? Khi chúng ta nói về thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi, chúng ta phải nói đến tình yêu của các nhà lãnh đạo dành cho doanh nghiệp của họ. Nếu nó chỉ để hoạt động, thì nó có thể lấy của bạn nhiều hơn là cho đi. Nhưng nếu đó là một sứ mệnh, thì đó chính là cuộc sống tinh thần và tâm lý được tạo nên.

Đó là động lực giúp bạn vượt qua những thất bại, cho phép bạn nâng cao tinh thần cho các thành viên trong đội ngũ của mình khi bạn gặp thử thách hay một vật cản bất kỳ, và mọi thứ cản trở tầm nhìn của bạn về mục tiêu cuối cùng của bạn. Mục đích là động lực sống của cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và điều cần thiết để hiện thực hóa tầm nhìn của bạn.

Có tầm nhìn xa cho mục đích của mình

Để học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải có tầm nhìn xa. Nhưng tầm nhìn không phải là tất cả về tương lai. Một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp thất bại là do các nhà lãnh đạo không có tầm nhìn thực sự.

Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn rõ ràng hiểu biết sâu sắc không chỉ những gì họ muốn trong tương lai mà còn cả hiện tại như thế nào. Định nghĩa về một nhà lãnh đạo giỏi là sở hữu sự rõ ràng và khả năng hành động dựa trên sự rõ ràng đó. Rất nhiều doanh nhân rơi vào bẫy tê liệt khi nghĩ rằng hoàn cảnh của họ quá thảm khốc.

Về mặt văn hóa, chúng ta có thói quen làm thê thảm hóa các tình huống của mình và cho rằng mọi thứ ảm đạm hơn thực tế. Nghĩ rằng tình huống là vô vọng và không thể thay đổi là một trong những lý do hàng đầu khiến mọi người không hài lòng trong công việc. Dòng suy nghĩ này sẽ ngăn bạn nhìn thấy một tương lai tốt đẹp hơn, đây là kỹ năng cuối cùng bạn phải có khi học cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Một khi bạn nhìn thấy mọi thứ như hiện tại, thì bạn cần phải nhìn nhận chúng tốt hơn hiện tại để bạn có điều gì đó để hướng tới. Nếu bạn không thể hình dung chính xác những gì bạn muốn cho tương lai của công ty, bạn sẽ không thể yêu cầu những gì bạn muốn cho những người có thể đáp ứng bạn. Bạn cũng sẽ không thể cho đội ngũ nhân viên của mình thấy họ đang làm gì và tại sao. Khi bạn có một tầm nhìn rõ ràng, bạn có thể hình thành mối liên hệ sâu sắc với những người xung quanh và phát triển các chiến lược cũng như kế hoạch hành động lớn để giúp bạn đạt được tầm nhìn của mình.

Một khi bạn đã nắm vững mối quan hệ, thời gian, mục đích và tầm nhìn, bạn có thể thực sự biết cách trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và hoàn thành bất cứ điều gì.

Vì sao phải xác định phong cách lãnh đạo của bản thân?

Có rất nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau, mỗi người đều sẽ sở hữu một thế mạnh riêng. Hãy tìm hiểu xem đâu là phong cách phù hợp nhất với bạn và kết quả mà bạn muốn truyền cảm hứng.

Hiểu được phong cách lãnh đạo phù hợp nhất với tính cách cụ thể của bạn không chỉ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn, mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn và làm chủ bản thân. Bạn sẽ tìm hiểu về những phẩm chất mạnh nhất của mình để có thể phát huy tối đa chúng, đồng thời hiểu rõ hơn về những điều cần làm để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Phong cách lãnh đạo của bạn ảnh hưởng đến cách bạn kết nối và giao tiếp với đội ngũ của mình, liên quan đến phong cách làm việc của họ, giải quyết xung đột và hơn thế nữa. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải chỉ vì bạn cảm thấy phù hợp hơn với một phong cách nhất định không có nghĩa là bạn không thể sử dụng phong cách khác nếu tình huống bắt buộc. Một số loại phong cách lãnh đạo hiệu quả hơn đối với một số thách thức cụ thể so với những loại khác, vì vậy đừng ngại rút chân ra từ một phong cách khác nếu bạn cảm thấy nó sẽ giúp ích cho mục tiêu của bạn.

Các nhà lãnh đạo có đủ mọi giới tính, lứa tuổi và kiểu tính cách. Điểm chung của họ là khả năng truyền cảm hứng cho người khác và hoàn thành công việc. Bạn có thể sẽ sử dụng các phong cách lãnh đạo khác nhau tùy thuộc vào cách bạn xử lý căng thẳng, người bạn đang tương tác và mục tiêu hiện tại của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có một phong cách lãnh đạo nổi trội nhất đến với bạn một cách tự nhiên nhất.

Kết luận

Các nhà lãnh đạo với tầm nhìn chiến lược của mình, luôn đặt ra định hướng giúp bản thân và những người khác tiến lên phía trước. Để làm được điều đấy, họ luôn thúc đẩy bản thân và đồng nghiệp bằng năng lực mạnh mẽ của mình.

***********

 

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/lanh-dao-la-gi-to-chat-cua-nguoi-lanh-dao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp