Liverpool muốn có Van Dijk mới

Hãy nhanh tay truy cập cakhia bong da đá để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và trực tiếp bóng đá hôm nay hấp dẫn nhé.

Mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh  trong bóng đá. Khi nói đến chiều sâu đội hình của Liverpool, khái niệm về một hoặc hai tiền vệ mới vào đầu mùa giải này sẽ nhanh chóng bị bỏ rơi. Tuy nhiên,  tình hình đã thay đổi hoàn toàn trong sáu tháng qua.

Phong độ tệ hại của Joel Matip cùng Joe Gomez đã bộc lộ những điểm yếu kém ở hệ thống phòng thủ của Jurgen Klopp. Cùng với phong độ dưới mức lý tưởng hay thấy của Virgil van Dijk, và Ibrahima Konate liên tục mắc vấn đề chấn thương, điểm sáng mùa trước của Liverpool đang trở thành điểm yếu kém tại giai đoạn hiện nay.

Sự tụt dốc không phanh

Những con số có lời nói của chính mình. Liverpool bị để thủng lưới 26 bàn sau 38 trận tại Premier League mùa vừa qua, họ đã để thủng lưới 28 bàn sau 23 trận mùa này. Trên tất cả mặt trận, họ để thủng lưới 47 lần, thủng lưới ít nhất 3 bàn trở lên mỗi 8 trận. Họ cũng giữ sạch lưới 8 trận tại Premier League và 13 trận trên toàn bộ các mặt trận.

Sự xuống dốc của họ là rất rõ rệt. Trận thua 5-2 trước Real Madrid tại lượt đi vòng 1/8 Champions League khiến mọi khiếm khuyết của Liverpool bị vạch trần. Ngoài vấn đề về tổ chức đội hình, những sai sót cá nhân đang trở nên hết sức quen thuộc.

“Không thể chấp nhận được,” Klopp nói. Trước Real Madrid, Liverpool không hề để thủng lưới 4 bàn trong một trận giao hữu ở châu Âu tại Anfield, nếu chưa nói là 5 bàn. Với toàn bộ những lời lẽ ca ngợi dành cho Real Madrid, thành thật mà nói chiến thắng vừa qua đã tạo ra cơn chấn động khủng khiếp, khiến nhiều người phát hiện ra sự hỗn loạn ở sân Anfield là có thật.

Vấn đề của Gomez

Chính Gomez là người nhận nhiều gạch đá nhất ở thất bại trước Real Madrid. Cựu danh thủ Anh đã vô tình tham gia vào toàn bộ các bàn thua của Liverpool. Sự thiếu tự tin của anh đã bị Vinicius Jr, Karim Benzema cùng những người khác phơi bày một cách trần trụi.

Đó là điều đã xảy ra kể từ đầu mùa với cầu thủ 25 tuổi, người có màn thể hiện không tốt đến độ người hâm mộ đã đưa ra câu hỏi xung quanh vấn đề liệu anh có phải là người của Liverpool trong tương lai.

Gomez đã chơi tốt trong những chiến thắng liên tiếp trước Manchester City và Everton. Nhưng anh đã chơi quá tệ trong trận thua 4-1 trước Napoli hồi tháng 9, là lý do khiến Kaoru Mitoma ghi bàn quan trọng để đánh bại Liverpool tại FA Cup. Anh cũng phạm sai lầm sơ đẳng đưa ra những thất bại trước Leeds và Wolves.

Còn sung sức, là cầu thủ homegrown cũng như có khả năng chơi hậu vệ cánh nếu cần thiết là những điểm nổi bật của Gomez. Tuy nhiên, sang tuổi 25, cầu thủ Brazil đã gặp tới 4 chấn thương dài hạn. Ngày Gomez trở lại vị trí của riêng mình vào mùa giải 19/20, khi anh cùng Van Dijk là cặp bài trùng trong đội hình vô địch Premier League có lẽ sẽ không bao giờ đến.

Nếu Liverpool có một lời mời phù hợp cho Gomez mùa hè này, họ cũng nên thận trọng cân nhắc.

Một Matip không chắc chắn

Điều tương tự cũng xảy ra với Matip, người tương tự với Gomez đã từng trải qua một mùa giải tồi tệ, vô số những sai lầm và các trường hợp chấn thương.

Chơi tốt với Van Dijk, bình tĩnh, khả năng rê bóng và chuyền của Matip là chìa khoá để đoàn quân của Klopp hoàn thành mục tiêu ăn bốn mùa trước. Tuy nhiên, 43 lần ra sân trên tất cả mặt trận của Matip là thành tích nhiều nhất anh có được trong một mùa giải, tính từ khi đến từ Schalke năm 2016. Cầu thủ người Cameroon cũng sẽ bước qua tuổi 32 vào khoảng tháng 8 tới.

Matip đang đi vào năm cuối cùng của sự nghiệp. Ngày càng có cảm tưởng như 7 năm chơi bóng của Matip ở Merseyside đang đến hồi kết thúc.

Nỗi lo lắng mang tên Konate

Trường hợp của Konate là hơi khác một tí. Trong 18 tháng gắn bó với đội bóng, cầu thủ người Pháp đã cho thấy anh có khả năng trở thành trụ cột dưới triều đại Klopp.

Konate chơi nổi bật tại trận chung kết Champions League hồi tháng 5 năm ngoái, khi anh được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất của Liverpool, cũng là trận chung kết World Cup với ĐT Pháp tại Qatar.

Mối quan tâm duy nhất với cầu thủ 23 tuổi chính là vấn đề thể lực. Konate mới chỉ chơi được 4 trận tại Premier League mùa này. Mùa giải của anh bị ảnh hưởng do chấn thương đầu gối và gân kheo. Với việc Konate chỉ có 32 lần ra sân trong hai mùa giải ở RB Leipzig trước khi anh gia nhập Merseyside, chấn thương là điều được dự đoán từ trước.

Giữ cho Konate mạnh khoẻ là điều cực kỳ cần thiết. Bởi vận tốc, sức khoẻ cùng khả năng phân tích trận đấu được nâng cấp mạnh mẽ của cầu thủ này cho thấy anh là một trung vệ đẳng cấp hàng đầu.

Tìm kiếm một Van Dijk khác

Không có nhiều trung vệ chất lượng vào lúc hiện tại. Argentina đã vô địch World Cup với Nicolas Otamendi, còn khi Arsenal đang thống trị Premier League với Gabriel Magalhaes cùng William Saliba, hai trung vệ có tổng số lần khoác áo ĐTQG là 8. ĐT Anh đang kiên nhẫn với Harry Maguire, còn khi đó Chelsea lại hy vọng ở cựu binh 38 tuổi Thiago Silva. Ngay cả Manchester City mùa này cũng nhắm đến một vài trung vệ “hạng hai” với Manuel Akanji và Nathan Ake.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có ứng cử viên nào trên thị trường. Trong vài tháng gần nhất, Liverpool đã theo đuổi hai cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha, Antonio Silva của Benfica và Goncalo Inacio của Sporting C.P. Cả hai vẫn đang còn nhỏ (lần lượt 19 và 21 tuổi) và họ đang gây dựng được tiếng tăm là những hậu vệ giỏi chơi bóng và có thể lực dồi dào. Cả hai hứa hẹn sẽ là những cái tên giàu tiềm năng trong mùa hè này.

Levi Colwill, cầu thủ được Chelsea cho Brighton thuê là một cái tên đáng quan tâm khác, nhưng không dễ dàng để cầu thủ 20 tuổi có thể gia nhập Liverpool vì cuộc đua khốc liệt giữa các CLB. Điều tương tự cũng xảy ra với Jarrad Branthwaite, người đang gây chú ý khi được cho thuê ở PSV và Everton.