Lý tưởng sống là gì? Biểu hiện của lý tưởng sống

0
98
Rate this post

Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống là một khái niệm không quá xa lạ, thế nhưng không phải ai cũng có được cái nhìn chính xác và đầy đủ về lý tưởng sống. Vậy lý tưởng sống là gì?

Về cơ bản, lý tưởng sống chính là tập hợp những suy nghĩ, hành động tích của mỗi người khi hướng đến những điều tốt đẹp và cao cả. Lý tưởng sống còn là nguồn động lực to lớn giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách chông gai của cuộc sống để thực hiện những ước mơ và hoài bão của riêng mình.

Lý tưởng sống có thể hiểu là định hướng, là mục đích sống đúng đắn, lành mạnh và tràn đầy sự tích cực. Mỗi người đều sẽ có lý tưởng sống khác nhau, có thể là những điều mang ý nghĩa lớn lao hoặc đôi khi chỉ là những mong ước nhỏ bé, thế nhưng nó vẫn luôn đóng vai trò quan trọng với mỗi chúng ta.

Có thể nói, lý tưởng sống mang đến một sự ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của giới trẻ, nhất là các bạn thanh niên ngày nay.

Lý tưởng sống là gì?
Lý tưởng sống là gì?

Lý tưởng sống của bạn là gì?

Trước hết, lý tưởng sống chính là điều mà bạn mong muốn đạt được, là mục tiêu tốt đẹp mà bạn tự đặt ra cho chính mình.

Vậy hãy thử đề ra mục tiêu của riêng bạn và một thời gian sau, hãy nhìn lại xem bạn đã làm được những gì để đạt được mục tiêu lý tưởng đó. Mọi điều tích cực và đúng đắn khi bạn không ngừng nỗ lực để đạt được mục đích, đều có thể được xem là quá trình hình thành và hiện thực hóa lý tưởng sống.

Bên cạnh ý nghĩa về mặt hành động, lý tưởng sống còn bao hàm cả suy nghĩ, lý trí và những lời nói mẫu mực. Nếu bạn là người luôn cố gắng sống một cách lành mạnh, đứng đắn và tránh xa thói xấu, vậy thì chắc chắn bạn chính là một người có lý tưởng sống tốt đẹp.

Biểu hiện của lý tưởng sống

Người có lý tưởng sống cao đẹp là người luôn luôn sống lý trí, có nghị lực và biết phấn đấu vươn lên, hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống. Những điều này được biểu hiện như sau:

 • Không ngừng học hỏi: Người có lý tưởng sống sẽ luôn nỗ lực để hoàn thiện và phát triển bản thân. Họ luôn mang lại niềm vui cho chính mình và những người xung quanh, tận hưởng những điều tốt đẹp mà mình đã và đang làm. Họ sẽ luôn là niềm tự hào cho chính gia đình mình và góp phần giúp ích cho sự phát triển của xã hội.
 • Biết cách đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn: Họ biết điều mình mong muốn là gì và phải làm sao để thực hiện được nó. Họ luôn đặt ra lý tưởng sống tốt đẹp và không ngừng nỗ lực hoàn thành, đạt được những thành tựu cho riêng mình.
 • Biết yêu thương những người xung quanh: Họ luôn mong muốn lan tỏa những thông điệp tích cực với xã hội, khiến cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đây cũng là lý do mà họ nhận được sự công nhận và tán tưởng từ xã hội.
 • Là động lực mạnh mẽ thôi thúc sự phát triển: Lý tưởng sống là nguồn động lực giúp con người có thêm can đảm, sẵn sàng đối mặt với mọi chông gai thử thách, chinh phục thành công. Đây cũng chính là một nhân tố không thể thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại trong cuộc đời của mỗi người.

Cách giúp bạn có được lý tưởng sống

 • Lắng nghe bản thân: Hãy lắng nghe suy nghĩ của bản thân và nghĩ xem điều bạn thực sự mong muốn là gì. Liệu bạn đã hài lòng với cuộc sống hiện tại hay chưa? Tin tưởng vào chính mình là cách bạn tìm ra niềm đam mê, tìm ra lý tưởng cho riêng mình.
 • Tự đánh giá năng lực: Hãy thử làm một bài test để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của chính bạn. Khi nắm được rồi, bạn sẽ biết đâu là điều phù hợp nhất với bản thân.
 • Đừng ngại thử thách: Nếu bạn cảm thấy cuộc sống hiện tại quá nhàm chán, hãy thử đánh thức tiềm năng bằng cách thay đổi môi trường sống hay công việc. Cuộc sống sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn nhiều khi ta bước ra khỏi vùng an toàn, dám thử thách và tận hưởng cuộc sống.
 • Kiên trì với ước mơ của riêng mình: Lý tưởng sống chính là việc ta quyết tâm thực hiện mục tiêu của chính mình. Có mơ ước, khát vọng thì sẽ có thành công, điều quan trọng là bạn cần phải kiên trì và không ngừng nỗ lực để đạt được thành công.

Lý tưởng sống giống như đích đến của cuộc đời, khi ta đã có thể vạch ra cho mình một lý tưởng sống đúng đắn thì tự nhiên cũng sẽ tìm ra được lộ trình rõ ràng để thực hiện chúng. Do đó, dù lý tưởng sống của bạn là gì thì cũng hãy tự tin vào lý tưởng của chính bạn để cuộc sống thêm trọn vẹn và hạnh phúc nhé.

Cách giúp bạn có được lý tưởng sống 
Cách giúp bạn có được lý tưởng sống 

Vai trò của lí tưởng sống

Ai cũng có những suy nghĩ, những lối đi riêng nhưng suy cho cùng, cái đích mà mọi người luôn hướng tới chính là sự thành công và hạnh phúc. Để được như thế, chúng ta nhất định phải có những lý tưởng sống. Lý tưởng vừa truyền thêm động lực, lại dẫn dắt và giúp chúng ta có thêm sức. Cũng như Jackma, để xây dựng được đế chế Alibaba hùng mạnh, ông đã không ngừng nuôi dưỡng lý tưởng thoát nghèo. Người hiểu được lý tưởng sống là gì sẽ dễ có được những điều mình muốn từ sức mạnh của khát khao. Đồng thời, lý tưởng sống cũng là kim chỉ nam giúp con người biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, lan toả những điều tốt đẹp tới xã hội.

Cách giúp bạn lấy lại lý tưởng sống

Nếu muốn đạt được những dấu ấn trong cuộc đời, lý tưởng sống là điều đầu tiên bạn cần trang bị. Vậy, bạn có lý tưởng hay chưa? Nếu chưa, hãy thử áp dụng những biện pháp sau đây nhé:

Lắng nghe bản thân

Cuộc sống này có ý nghĩa như thế nào với bạn? Bạn có đang hài lòng với công việc, với kế hoạch hằng ngày hay không? Điều gì làm bạn cảm thấy thích và thấy ghét. Lắng nghe bản thân là cách đơn giản giúp bạn tìm được đam mê của mình, tìm được những việc mà mình thực sự muốn làm và làm tốt.

Tự đánh giá năng lực

Một bài test sẽ có vai trò vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn thử khai phá mình ở một lĩnh vực nào đó. Nắm được năng lực cùng những điểm mạnh điểm yếu của mình chính là tiền để để bạn có được công việc thoả mãn những mong muốn của bản thân.

Đừng ngại thử thách

Nếu đang cảm thấy cần một lý do để làm mới cuộc sống mình thì bạn hãy thử nghiền ngẫm bộ phim ‘Yes man’. Nhân vật Jim Carrey trong câu chuyện đó đã thách thức mình bằng cách “say yes” với tất cả lời đề nghị trong vòng một năm. Cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn nếu bạn thêm vào đó những phiêu lưu mới mẻ mà mình chưa từng dám thực hiện.

Kiên trì với ước mơ của riêng mình

Đừng cố đáp ứng kỳ vọng của những người khác khi nó không phải đam mê của bạn. Việc sống trong một căn hộ sang trọng hay kiếm được nhiều đến đâu cũng khó khiến bạn hài lòng nếu không được theo đuổi đam mê. Trong trường hợp chưa đủ kiên trì và sự mạnh dạn trong việc thực hiện ước mơ thì việc gặp gỡ, kết bạn với những người có cùng lý tưởng là một lời khuyên hữu ích.

Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Lý tưởng sống là gì? Chính là việc kiên định với những mục tiêu. Không ai thành công ngay từ những bước đầu. Để đạt được bất kể một thành tựu nào đó, bạn phải không ngừng nỗ lực vươn lên. Cũng giống như việc rèn luyện thể chất, kết quả chỉ đi với việc duy trì thường xuyên tập luyện. Nếu cảm thấy thiếu động lực mỗi ngày, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu, ghi ra giấy những đầu việc mình cần thực hiện. Miễn là không bỏ cuộc, thành công sẽ đến với bạn.

Cách giúp bạn lấy lại lý tưởng sống
Cách giúp bạn lấy lại lý tưởng sống

Những câu nói hay về lý tưởng sống trong tiếng anh

Trong tiếng Anh, lý tưởng sống là một cụm từ cũng được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Khi dịch nghĩa sang tiếng anh, “lý tưởng sống” có nghĩa là: ideal of life.

Dưới đây là tổng hợp một số câu nói hay về lý tưởng sống trong tiếng Anh mà bạn nên biết.

 1. “You only live once, but if you do it right, once is enough.” – Mae West.
  Tạm dịch: “Bạn chỉ sống một lần mà thôi, nhưng nếu bạn sống đúng cách thì một lần là đủ.”
 2. “There are only two ways to live your life. One is as though nothing is a miracle. The other is as though everything is a miracle.” – Albert Einstein.
  Tạm dịch: “Luôn có hai cách để sống cuộc sống của chính bạn. Một là hãy sống như thể chẳng có gì là kỳ diệu cả. Một cách khác chính là sống như thể mọi thứ điều là điều kỳ diệu.”
 3. “Good friends, good books, and a sleepy conscience: This is the ideal life” – Mark Twain.
  Tạm dịch: “Những người bạn tốt, những cuốn sách hay và một giấc ngủ bình yên: đó chính là một cuộc sống lý tưởng.”
 4. “Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself.” – George Bernard Shaw.
  Tạm dịch: “Cuộc sống không phải là cách khám phá bản thân mình. Sống là cách bạn tạo ra chính mình.”
 5. “Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving” – Albert Einstein.
  Tạm dịch: “Cuộc sống giống như cách ta điều khiển một chiếc xe đạp. Để giữ vững sự cân bằng thì bạn phải không ngừng chuyển động.”
 6. “The ideal life is in our blood and never will be still.” – Phillips Brooks
  Tạm dịch: “Lý tưởng sống nằm trong máu thịt của chúng ta và nó sẽ không bao giờ ngủ yên.”
 7. “Now is the time to lead your ideal life.” – Phil Cousineau
  Tạm dịch: “Giờ là lúc để hướng tới cuộc sống lý tưởng của bạn.”
 8. “We can change our lives. We can do, have, and be exactly what we wish.” – Tony Robbins
  Tạm dịch: “Ta có thể thay đổi cuộc sống của chính mình. Chúng ta có thể, hãy là trở thành chính xác những gì mà ta muốn.”
 9. “The ideal life is that which has few friends, but many acquaintances.” – Humphry Davy
  Tạm dịch: “Cuộc sống lý tưởng là khi ta chỉ có vài người bạn, nhưng lại có rất nhiều người quen.”
 10. Even if it’s not your ideal life, you can always choose it. No matter what your life is, choosing it changes everything. – Andre Agassi
  Tạm dịch: “Ngay cả khi đó không phải là cuộc sống lý tưởng của bạn, bạn vẫn có thể lựa chọn nó. Bất kể cuộc sống của bạn có thế nào, lựa chọn đó cũng sẽ thay đổi mọi thứ.”

Lý tưởng sống là mục tiêu sống của mỗi người, và nó chẳng thể được đem ra để cân đo đong đếm xem ai mới là người có lý tưởng sống tốt hơn. Điều quan trọng là bạn luôn kiên định với lý tưởng sống của chính mình, và không ngừng nỗ lực để biến nó thành sự thật.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ly-tuong-song-la-gi-bieu-hien-cua-ly-tuong-song/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp