Manifest là gì? Tại sao cần phải khai Manifest?

0
55
Rate this post

Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng cần phải khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu.

Các thông tin dùng để khai báo hải quan phải chắc chắn trùng khớp với những thông tin về lô hàng được cung cấp bởi người xuất khẩu. Việc hãng tàu và đơn vị giao nhận (Forwarder) khai thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là khai manifest. Cụ thể hơn, Forwarder sẽ khai manifest cho House Bill of Lading, trong khi đó, hãng tàu sẽ khai manifest cho Master Bill of Lading.

Khi người nhận đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng D/O (tức Delivery Order) với thông tin được hãng tàu khai trên manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin đối chiếu là trùng khớp và ngược lại. Như vậy, có thể thấy rằng, người nhận muốn nhận hàng sớm thì việc khai manifest phải được tiến hành hết sức cẩn thận.

Manifest là gì?
Manifest là gì?

Tại sao cần phải khai Manifest?

Khi doanh nghiệp nhập khẩu đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng với thông tin được hãng tàu khai trên bản kê khai hàng hóa.

Nếu các thông tin được đối chiếu trùng hợp với nhau thì hải quan mới giao hàng cho nhà nhập khẩu và ngược lại. Việc khai bản kê khai hàng hóa đóng vai trò quan trọng giúp bên nhập khẩu lấy được hàng từ kho sớm, tránh lưu kho làm phát sinh thêm chi phí.

Khai Manifest khi nào và ở đâu?

Theo quy định, hãng tàu cần tiến hành khai bản kê khai hàng hóa và đưa ra những chỉnh sửa/bổ sung trước khi hàng cập cảng từ 1 – 2 ngày.

Bạn đang xem: Manifest là gì? Tại sao cần phải khai Manifest?

Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, hải quan bắt buộc hãng tàu phải khai nghiệp vụ manifest sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. Điển hình nhất phải kể tới Trung Quốc và Nhật với mục đích chính là tránh được tình trạng buôn lậu hàng hoá. Nếu hãng tàu khai trễ so với thời gian quy định thì sẽ phải đóng một phí phạt nhất định.

Có hai hình thức khai bản kê khai hàng hóa hiện nay là:

 • Cách 1: Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan;
 • Cách 2: Tải mẫu khai bản kê khai hàng hóa được đính trên trang web https://vnsw.gov.vn/. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì upload lên phần khai manifest của trang web: e-manifest.customs.gov.vn.

Hướng dẫn khai Manifest chi tiết

Để tránh việc chỉnh sửa manifest gây tốn kém và tốn thời gian, việc khai manifest cần được tiến hành hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Việt Nam chúng ta đã chính thức áp dụng hệ thống khai manifest online hay còn gọi là manifest điện tử. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể đối với nghiệp vụ này.

Để tiến hành khai manifest, các doanh nghiệp có thể truy cập vào website của Tổng cục hải quan hoặc website cổng thông tin một cửa quốc gia.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn cần tải mẫu excel về và điền thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chú ý, bạn sẽ không được thay đổi tên các sheet trong file excel này, không được phép xoá file hay có bất cứ hành động nào khiến các ô sẵn có bị thay đổi. Cụ thể sẽ có các sheet sau:

 • Declaration list: đây là mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống. Tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này.
 • House Bill of Lading: Đây là nơi dùng để các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
 • Goods Declaration: đây là mục dùng để khai báo khải khai hàng hoá.
 • General Declaration: Đây là mục dùng để khai báo bản khai chung.
 • Passenger List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
 • Empty Container: Đây là mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng.
 • Crew List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
 • Dangerous goods manifest: Đây là mục dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Khi khai báo online, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Mật khẩu bạn tạo bắt buộc phải có 8 ký tự trở lên và bao gồm cả số. Sau khi đăng nhập hệ thống thành công, bạn sẽ thấy danh sách các hồ sơ của các hãng đã tạo sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn cần truy cập quản lý hồ sơ để thực hiện các chức năng khai manifest cũng như sửa đổi hồ sơ theo đúng như mội dung mà chủ hàng khai.

Hướng dẫn khai Manifest chi tiết
Hướng dẫn khai Manifest chi tiết

Những sai sót thường gặp khi khai Manifest

Việc khai bản kê khai hàng hóa trông khá đơn giản. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, tỉ mỉ khi khai thì rất dễ xảy ra những sai sót. Dưới đây là một số sai sót thường gặp khi khai Manifest mà bạn không nên bỏ lỡ:

 • Khai sai hoặc nhầm thông tin container;
 • Khai nhầm thông tin giữa CFS/CFS và CY/CF;
 • Khai nhầm hàng container thành thành hàng lẻ.
 • Khai sai hoặc khai thiếu thông tin về bên xuất khẩu, bên nhập khẩu;
 • Khai sai trọng lượng hoặc số lượng hàng hóa;
 • Khai sai cảng xếp và cảng dỡ hàng, địa điểm đích,…

Các bước chỉnh sửa Manifest

Bước 1: Chỉnh sửa bản khai trên https://vnsw.gov.vn/

Sau khi chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất, người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này. Sau khi hoàn thành thì nhấn vào yêu cầu chỉnh sửa, rồi đẩy hồ sơ đi.

Bước 2: Người khai cần chuẩn bị các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan. Để yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa.

– Công văn xin chỉnh sửa.

– Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest

– Master bill of lading (MBL) (hoặc house bill of lading – HBL) của lô hàng

Sau khi Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa, coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest. Vì thủ tục chỉnh sửa manifest khá mất thời gian và nhiều công sức nên tốt nhất người khai nên khai cẩn thận. Hạn chế trường hợp chỉnh sửa do khai sai để tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/manifest-la-gi-tai-sao-can-phai-khai-manifest/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp