Marie Kondo là ai? Sự nghiệp của Marie Kondo

0
93
Rate this post

Marie Kondo là ai?

Marie Kondo (近藤 麻理恵 (Cận Đằng Ma Lý Huệ) Kondō Marie, sinh ngày 9/10/1984) là nữ tác giả viết sách và nhà tư vấn sắp xếp nội thất người Nhật Bản. Kondo đã viết 4 cuốn sách về các cách xếp đồ đạc, bán được hàng triệu bản và được ra các thứ tiếng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Anh. Trong số đó, cuốn The Life – Changing Magic of Tidying Up (2011) từng được xuất bản ở hơn 30 quốc gia. Năm 2015, cô lọt vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất của tờ Time.

Marie Kondo là ai?
Marie Kondo là ai?

Sự nghiệp của Marie Kondo

Cái tên Marie Kondo chắc chắn đã không còn quá xa lạ. Người phụ nữ Nhật Bản này thực sự đã tạo ra một cuộc cách mạng về dọn dẹp trên toàn thế giới. Không chỉ khiến người khác tìm được niềm vui trong việc dọn dẹp nhà cửa mà thông qua đó cô còn xây dựng cho mình một khối tài sản trị giá 8 triệu USD, theo Celebrity Net Worth.

Vậy làm thế nào để cô đạt được điều đó với một việc tưởng chừng là đầy tầm thường như dọn dẹp nhà cửa?

Cô bắt đầu từ khi còn rất trẻ

Niềm đam mê của Marie Kondo với việc sắp xếp và sự ngăn nắp bắt đầu từ khi cô mới 5 tuổi. Cô từng kể rằng mình đã dành rất nhiều thời gian để sắp xếp những con búp bê hơn là thực sự chơi với chúng khi còn là một bé gái.

Khi trở thành một nữ sinh viên đại học 19 tuổi ở Tokyo, Marie Kondo bắt đầu làm thêm công việc tư vấn. Cô đi đến những ngôi nhà khác nhau và giúp đỡ các khách hàng. “Tôi làm công việc đó vào sáng sớm hoặc cuối tuần. Cho đến khi tôi chợt nhận ra rằng ngoài công việc toàn thời gian thì lịch trình của mình chật kín các cuộc hẹn sắp xếp nhà cửa/văn phòng cho khách hàng. Thời điểm ấy tôi nhận ra nhu cầu cần tư vấn tổ chức nhà cửa ở mọi người là rất lớn”, cô nói với Harvard Business Review.

Sau nhiều năm làm việc, nghiên cứu, đồng thời đúc rút được những kinh nghiệm quý báu từ các khách hàng khác nhau, cô đã sáng tạo ra “Phương pháp KonMari”. Đó là cách tiếp cận độc đáo của riêng cô trong khía cạnh sắp xếp, dọn dẹp.

Là một tác giả bán chạy

Dần dần danh tiếng của Marie Kondo ngày càng được lan rộng ở Nhật Bản. Danh sách khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của cô đã kéo dài cả 6 tháng tiếp theo. Rất nhiều khách hàng mong được cô chia sẻ các mẹo dọn dẹp.

Cuốn sách đầu tiên của Marie Kondo có tên The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2011 và bán được hơn 13 triệu bản trên toàn thế giới, đồng thời được dịch ra 44 ngôn ngữ khác nhau.

Sau này cô còn rất nhiều cuốn sách bán chạy, tạp chí và workbook để hướng dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ cách sắp xếp, dọn dẹp.

Đào tạo các chuyên gia tư vấn

Marie Kondo ngày càng nổi tiếng hơn với tư cách là một chuyên gia tổ chức. Nhiều người đã tuân theo tư tưởng và các quy tắc của cô để sắp xếp lại căn nhà, văn phòng của mình. Sau đó họ lại muốn giúp đỡ những người khác làm điều tương tự. Được truyền cảm hứng từ đam mê của họ, Marie Kondo bắt đầu cung cấp khóa đào tạo về “phương pháp KonMari”.

Những người tham gia khóa đào tạo này sau đó có thể trở thành “chuyên gia tư vấn KonMari được chứng nhận”. Họ thực sự trở thành một chuyên gia dọn dẹp chuyên nghiệp, có thể tư vấn, giúp đỡ người khác sắp xếp nhà cửa.

Để trở thành một nhà tư vấn của KonMari, chi phí sẽ là 2.250 USD. Có hơn 700 chuyên gia tư vấn KonMari được chứng nhận tại hơn 54 quốc gia trên thế giới.

Bán các sản phẩm

Năm 2018 Marie Kondo đã hợp tác với Cuyana để bắt đầu kinh doanh bán hàng. Họ cùng nhau cho ra đời bộ sưu tập hộp đựng đồ lấy cảm hứng từ hộp bento của Nhật Bản.

Sau đó cô tiếp tục hợp tác với The Container Store và Paravel. Hiện tại cửa hàng trực tuyến KonMari của cô có bán đa dạng nhiều sản phẩm khác nhau, từ hộp lưu trữ cho đến các mặt hàng làm đẹp.

Ra mắt chương trình truyền hình trên Netflix

Sau khi sự nổi tiếng tăng vọt cùng với các cuốn sách bán chạy, Marie Kondo đã ra mắt chương trình truyền hình trên Netflix với tư cách diễn viên chính.

Chương trình đầu tiên của cô Tidying Up with Marie Kondo đã thành công ngay từ những buổi đầu phát sóng. Nó trở thành chương trình phi hư cấu (non-fiction) số 1 của Netflix vào năm 2019 và giành được 7 đề cử giải thưởng: hai giải Emmy, ba giải Critics Choice Awards, một giải Realscreen và một giải TCA.

Ngày 31 tháng 8 vừa qua, Kondo đã trở lại Netflix với một chương trình khác: Sparking Joy với Marie Kondo.

Trong chương trình đầu tiên, cô tập trung vào những nội dung đã khiến cô trở nên nổi tiếng. Chẳng hạn như phân tích cách tổ chức của các hộ gia đình và chia sẻ những điều cơ bản của phương pháp KonMari. Tuy nhiên với Sparking Joy With Marie Kondo, cô chia sẻ nhiều về cách để ngăn nắp, vui vẻ hơn trong công việc kinh doanh, các mối quan hệ và cuộc sống cộng đồng.

Sự nghiệp của Marie Kondo
Sự nghiệp của Marie Kondo

Phương pháp KonMari – Học cách dọn dẹp như người Nhật

Cả thế giới đều mê mẩn với phương pháp của Marie Kondo. Vậy phương pháp Marie Kondo liên quan đến điều gì và làm thế nào chúng ta có thể sử dụng những thủ thuật trong cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật để sắp xếp lại ngôi nhà của chúng ta?

Các điểm chính cần lưu ý

Marie Kondo đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách chúng ta nghĩ về sự bừa bộn trong gia đình và khai thác mong muốn phổ biến là loại bỏ những thứ chiếm không gian không cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Cùng Cleanipedia học hỏi từ nhà tư vấn sắp xếp nội thất Nhật Bản để sắp xếp từng khu vực trong nhà của bạn. Và để có một ngôi nhà hạnh phúc và ngăn nắp, hãy làm theo phương pháp KonMari.

Phương pháp KonMari được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa tối giản của nhà tư vấn sắp xếp nội thất người Nhật Bản Marie Kondo để giải quyết từng thứ của bạn theo danh mục thay vì từng phòng. Đồng thời mục tiêu của phương pháp KonMari là có một ngôi nhà đầy đủ các vật dụng khơi dậy niềm vui. Có sáu quy tắc cơ bản để bắt đầu:

 • Hãy tự mình thu dọn.
 • Hãy tưởng tượng về lối sống lý tưởng của bạn.
 • Hoàn thành việc loại bỏ các vật dụng không cần thiết trước. Trước khi loại bỏ, hãy chân thành cảm ơn mỗi mỗi vật dụng vì mục đích phục vụ của nó.
 • Sắp xếp ngăn nắp theo danh mục, không phải theo vị trí.
 • Thực hiện theo đúng trình tự.
 • Hãy tự hỏi bản thân đâu là vật dụng sẽ khơi dậy niềm vui.

Dưới đây là 5 hạng mục mà bạn cần giải quyết:

 • Quần áo
 • Sách
 • Giấy tờ
 • Vật phẩm tình cảm
 • Các vật dụng khác

Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật – KonMari

Nếu bạn muốn thử phương pháp dọn dẹp như người Nhật, sau đây là một số cách để bắt đầu. Phương pháp Marie Kondo liên quan đến việc chia tài sản của bạn thành năm lĩnh vực khác nhau: quần áo, sách, giấy tờ, vật phẩm tình cảm và tài sản linh tinh.

Vì vậy, hãy xem xét qua từng hạng mục một cách có hệ thống. Nhặt từng món đồ và quyết định xem món đồ có “khơi nguồn niềm vui” hay không. Điều này có nghĩa là vật dụng đó phải có đủ giá trị để chứng minh vị trí của chúng trong ngôi nhà của bạn. Bất cứ thứ gì không khơi dậy niềm vui nên được vứt bỏ, tái chế hoặc quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Phương pháp KonMari được áp dụng bền vững như thế nào?

Bởi vì bạn đang tích cực chọn những món đồ khơi dậy niềm vui và loại bỏ những thứ không, mục đích của phương pháp KonMari là mang lại một ngôi nhà không bừa bộn và mang lại nhiều niềm vui cũng như sự thịnh vượng cho cuộc sống của bạn. Trong khi thu dọn, bạn nên hình dung cuộc sống mà bạn muốn sống, chẳng hạn như để bớt căng thẳng và những gì bạn cần làm để đạt được điều đó. Bất cứ vật dụng nào không giúp ích được trong cuộc hành trình đó đều không xứng đáng xuất hiện trong không gian nhà bạn.

Vứt bỏ những thứ không cần thiết và sắp xếp ngôi nhà của bạn có thể tạo ra những ngày làm việc hiệu quả, nhưng bạn rất dễ trở lại thói quen cũ. Do đó, dưới đây là cách tích hợp sự ngăn nắp cũng như cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật vào cuộc sống của bạn về lâu dài:

 • Hãy chỉ định một ngày vào mỗi tháng để dọn dẹp nhanh nhà cửa và loại bỏ những thứ không cần thiết. Đồng thời đặt mọi thứ trở lại theo thứ tự và tặng bất kỳ vật phẩm nào không còn giá trị với bạn.
 • Tách biệt tài sản của bạn theo danh mục. Ví dụ, chỉ định một nơi để đựng những thứ linh tinh và một nơi khác để cất giữ những món đồ tình cảm. Điều đó sẽ giúp việc sắp xếp lại chúng dễ dàng hơn nhiều.
 • Để giúp bạn dọn sạch các vật dụng không mong muốn, hãy nghiên cứu các tổ chức từ thiện và cơ sở tái chế tại khu vực bạn sinh sống. Các hội đồng địa phương và một số tổ chức sẽ nhận đồ miễn phí. Tìm hiểu trước về các cơ sở này giúp cho quá trình phân loại trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Phương pháp KonMari
Phương pháp KonMari

Có rất nhiều cách để dọn dẹp nhà cửa của bạn, nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn có một chiến lược để thu dọn. Phương pháp của Marie Kondo không chỉ khuyến khích bạn làm việc hiệu quả mà còn giữ cho quá trình này luôn vui vẻ và tích cực. Hãy nhớ lặp lại phương pháp này thường xuyên để tránh mọi thứ tích tụ và bạn sẽ luôn có một nơi ở thanh bình, ngăn nắp và yên tĩnh.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/marie-kondo-la-ai-su-nghiep-cua-marie-kondo/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp