Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

0
26
Rate this post

Đề bài: Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

mieu ta chiec dong ho nha em

Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

Bạn đang xem: Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

I. Dàn ý Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

1. Mở bài

· Thời gian trôi qua thật đều đặn.
· Chiếc đồng hồ nhà em chính là thước đo thời gian.

2. Thân bài

a. Hình dáng chiếc đồng hồ:
· Hình tròn.
· Màu sắc: Trắng đen.
· Kích thước: Đường kính khoảng 30 cm…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em

Có một dòng chảy luôn âm thầm chuyển động và không bao giờ ngừng nghỉ: đó là dòng chảy của thời gian. Trong dòng chảy đó, chúng ta học tập, lao động, vui chơi, xây đắp bao ước mơ của tuổi trẻ. Thời gian thì miên man vô tận, cần có một người bạn cần mẫn giúp con người đo lường thời gian để biết cách sử dụng thật đúng đắn. Người bạn ấy chính là chiếc đồng hồ, và bạn đồng hồ nhà em thì thật xinh xắn và chính xác.

Chiếc đồng hồ treo trên bức tường phòng khách nhà em là phần thưởng em nhận được sau học kỳ I năm học này. Trường em khen thưởng cho những học sinh giỏi đứng đầu lớp một chiếc đồng hồ, kèm lời dặn dò của thầy Hiệu trưởng rằng: “Thầy mong các em sẽ luôn biết quý thời gian. Đó là một bí quyết để chúng ta thành công trong cuộc sống”. Thế là em mang ngay chiếc đồng hồ về nhà khoe bố mẹ, và bố em vui vẻ treo ngay nó lên vị trí của chiếc đồng hồ cũ mua mấy năm về trước. Bố em bảo tạm để đồng hồ cũ nghỉ ngơi, treo đồng hồ mới lên để biểu dương con gái chăm học. Em ngồi ngắm kỹ chiếc đồng hồ với niềm tự hào, đó là cái đồng hồ có hình dáng khá đơn giản nhưng xinh xắn. Đồng hồ hình tròn, với viền bên ngoài bằng gỗ màu nâu được điêu khắc thành hình những đợt sóng đều đặn trông thật đẹp làm sao! Hoa văn của đồng hồ càng đẹp, bời được đánh vec-ni bóng loáng, sang trọng. Đường kính của chiếc đồng hồ khoảng 30 xăng ti mét, nên đồng hồ rất vừa vặn để xem giờ, và hài hòa với khung cảnh phòng khách nhà em. Trông nó như một vầng trăng to lớn đang ngự trên không gian thoáng đãng của bức tường trắng.

Ngắm kỹ hơn nữa, em nhận thấy mặt đồng hồ được phủ bởi màu xanh dương, ở giữa là một vòng tròn nhỏ, với dòng chữ màu vàng nổi bật ghi rõ tên trường em: “trường Trung học cơ sở Trần Phú, tặng học sinh giỏi”. Em thích dòng chữ đó lắm, và ba mẹ em chắc cũng rất thích. Từ trung tâm của đồng hồ, em thấy tỏa ra ba chiếc kim đặc trưng của một chiếc đồng hồ: kim giờ, kim phút, kim giây. Chúng kết nối với nhau bởi một đinh trụ màu trắng nằm chính giữa, có lẽ đinh trụ đó nối với bộ máy của chiếc đồng hồ, vừa giúp giữ chặt ba cây kim, lại vừa giúp ba cây kim chuyển động chính xác. Kim giờ trông ngắn và to, như một anh cả bệ vệ, oai phong chậm rãi chuyển động, “Ta chẳng vội gì, cái gì cũng từ từ, không gấp gáp”- hình như anh kim giờ đang uể oải nói với chúng ta như vậy. Dáng vẻ của anh rõ là thủ lĩnh của các cây kim, lúc nào cũng điềm tĩnh, từ tốn, chẳng bao giờ loạn, chẳng bao giờ vội. Bên cạnh anh là anh kim phút dài và rất cường tráng. Anh ta chạy nhanh hơn kim giờ, nhưng cũng rất nhịp nhàng, khoan thai. Anh nói khẽ: “Cũng đừng chậm quá, phải đi cho kịp phút chứ”. Ấy là vì anh nắm nhiệm vụ chỉ phút trong chiếc đồng hồ, nên lúc nào cũng chú tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Cả hai anh kim giờ, kim phút đều mặc áo đen lịch lãm. Riêng cậu em út kim giây không hiểu vì sao lại mặc áo trắng bạc. cậu chạy khá nhanh, vèo một cái đã hết vòng quay của chiếc đồng hồ. Vừa chạy, kim giây còn phát ra tiếng cười khúc khích mà chúng ta cứ nghe thành “tích tắc”, đúng là cậu kim giây còn có tính trẻ con hơn hai anh của mình. Nói gì thì nói, chứ em cảm nhận được ba anh em nhà kim đồng hồ cùng nhau phối hợp làm việc rất chăm chỉ và đều đặn. Cứ kim giây quay một vòng thì kim phút nhích một nấc. Kim phút xoay xong vòng của mình thì kim giờ cũng chuyển qua một số mới. Những con số chỉ giờ trên mặt đồng hồ được in khá to màu đen, nên em nhìn giờ rất dễ dàng, thuận tiện. Và cứ như thế, âm thanh tích tắc, tích tắc đều đặn vang lên, vòng quay miệt mài của chiếc đồng hồ cho em nhận thấy sự trôi chảy của dòng thời gian, thật thích thú và thuận tiện làm sao.

Từ nay, bạn đồng hồ mới trở thành người đồng hành cùng gia đình em, đặc biệt là của em. Đồng hồ nhắc nhở giờ đi học, giờ đi làm, giờ nghỉ… Nếu thiếu bạn đồng hồ, hẳn là chúng em sẽ cảm thấy rất khó khăn trong học tập và trong cuộc sống. Ngắm nhìn đồng hồ, em cảm thấy lòng rộn vui, bởi nó không chỉ khiến cho cảnh phòng khách nhà em trở nên đẹp, mà còn khơi dậy niềm vui, niềm khao khát học tập để gặt hái những thành công trong việc tiếp thu tri thức. Ba em hay nhìn chiếc đồng hồ, và mỉm cười bảo chúng em: “Hãy luôn dành thời gian để học tập!”.

Em yêu quý chiếc đồng hồ của nhà em, ngày ngày, em đều ngắm nhìn chiếc đồng hồ yêu quý, để biết giờ giấc, đồng thời cũng là để nhớ lại lời dặn của thầy Hiệu trưởng, của ba em. Tiếng tích tắc của đồng hồ như lời nhắc nhở nhẹ nhàng: “Hãy quý trọng thời gian, bạn nhé!”.

———————HẾT————————

Để có kĩ năng viết văn tả đồ vật thành thạo, bên cạnh bài Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em trên đây, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả chiếc tủ đựng quần áo, Tả chiếc đèn học, Tả chiếc bảng đen ở lớp em, Tả chiếc xe đạp của em

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/mieu-ta-chiec-dong-ho-nha-em/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp