Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy

0
65
Rate this post

Đề bài: Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy

mieu ta mot dong song dong suoi hoac dong kenh dang chay

Bạn đang xem: Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy

Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy

 

I. Dàn ý Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy

1. Mở bài

Giới thiệu dòng sông miêu tả

2. Thân bài

– Đặc điểm của dòng sông: Tên gọi, nguồn gốc (dòng sông có thể bắt nguồn từ sông Hồng, hoặc do con người đào nên)

– Vai trò của dòng sông: Đối với hoạt động sinh hoạt và sản xuất (cung cấp nước cho những cánh đồng, làm nước tưới tiêu cho hoa màu, mang lại nguồn thủy sản phong phú)

– Kể lại những ấn tượng, kỉ niệm đẹp về dòng sông:

+ Vẻ đẹp của dòng sông vào buổi sáng (dòng nước trong xanh phủ trên những làn sương sớm huyền ảo), chiều tà (nhuốm màu của nắng cuối ngày dòng sông có màu ráng vàng của nắng , tối muộn (dòng sông in bóng của trăng đẹp, )

+ Nơi gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ (tắm trên dòng sông, bắt cá, những trận giả của trẻ em…)

3. Kết bài

Nêu cảm xúc của em về cảnh đã tả

 

II. Bài văn mẫu Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy

1. Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy, mẫu số 1:

Em sống ở một vùng quê nhỏ nơi có những cánh đồng lúa bát ngát và dòng sông Thái Bình hiền hòa chảy qua. Dòng sông nhỏ ấy gắn liền với bao kỉ niệm tuổi thơ của em cũng như bao bạn nhỏ khác.

Sông Thái Bình quê em là một nhánh của sông Hồng, dòng sông chảy qua biết bao xóm làng cung cấp nước cho những cánh đồng xanh mướt, mang đến nguồn nước tưới dồi dào cho hoạt động sản xuất của các bác nông dân. Em thích ngắm nhìn dòng sông vào buổi chiều tà, bởi lúc này mặt trời chuẩn bị khuất sau những đám mây, nước sông mang theo màu hồng ấm áp, nhịp chảy dường như cũng chậm và nhẹ nhàng hơn.

Nhìn trên cao dòng sông như một dải lụa dài thướt tha. Vào buổi trưa những tia nắng vàng phản chiếu xuống mặt sông lấp lánh. Bên trên những triền đê là những cây đa cổ thụ to lớn, tỏa bóng râm một khoảng lớn, đây cũng chính là nơi chơi đùa quen thuộc của những đứa trẻ con chúng em. Vào những buổi tối của ngày rằm dòng sông như là một tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh của vầng trăng, dòng sông cũng lấp lánh, diễm lệ hơn.

Em rất yêu quý dòng sông quê mình, dòng sông là nơi chứa đựng biết bao kỉ niệm đẹp của thời thơ ấu.
 

2. Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy, mẫu số 2:

Nhân dịp nghỉ hè em cùng bố mẹ về quê thăm ông bà. Quê em đã thay đổi rất nhiều từ nhà cửa đến đường xá nhưng có một thứ gần như vẫn nguyên vẹn giống trong ký ức em khi em chưa lên thành phố đó chính là dòng sông.

Dòng sông quê em là một con sông nhỏ của vùng quê Bắc Bộ, đó là một dòng sông nhỏ, nhịp chảy hiền hòa vắt ngang qua vùng quê em từng sinh sống và một số địa phương khác. Sau nhiều năm dòng sông vẫn đẹp như vậy, vẫn là cái mát lành, là sắc xanh đầy thơ mộng của làn nước, vẫn là nhịp chảy chậm dãi, hài hòa cùng những con sóng nhỏ lăn tăn trên mặt nước.

Dòng sông là nguồn cung cấp nước cho cánh đồng của làng em giúp cho đồng lúa xanh tốt. Dòng sông cũng là nơi đùa nghịch, tắm rửa của lũ trẻ chúng em trong những ngày hè nóng bức, dòng sông còn là nơi lưu giữ biết bao bao kỉ niệm đẹp của em, đó là nơi hóng mát, là nơi vui chơi. Triền đê rộng và thoáng bên dòng sông là địa điểm diễn ra những trò chơi thú vị: Thi câu cá, thi nhảy dây, thả diều của mấy đứa trẻ chúng em. Vào những ngày hội dòng sông trở thành nơi diễn ra hội thi đua thuyền.

Dù đã cùng gia đình lên thành phố sinh sống nhưng hình ảnh quê hương, những kỉ niệm bên dòng sông thân thương sẽ mãi là những kỉ niệm đẹp nhất mà em lưu giữ, trân trọng.

 

3. Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy, mẫu số 3:

Tuổi thơ em gắn liền với con sông êm đềm và dịu mát, con sông chảy qua những xóm làng quanh co uốn lượn qua những cánh đồng xanh mướt. Nhờ có con sông mà quê hương em trở nên tươi đẹp và thơ mộng hơn.

Những cánh đồng bát ngát, rộng lớn quê em được bồi đắp bởi phù sa của dòng sông Hồng. Là một vùng quê nhỏ ở đồng bằng Bắc Bộ, vùng quê nơi em sinh sống đặc biệt phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp nhờ phù sa và nguồn nước dồi dào của sông Hồng. Dòng sông quê em rất đẹp, trên bờ sông là những thảm cỏ xanh mướt, trải dài, đây cũng là nơi chúng em cùng nhau vui chơi, đùa nghịch vào mỗi buổi chiều.

Vẻ đẹp của dòng sông thay đổi theo mùa, vào mùa xuân nước của sông trong vắt có thể nhìn thấy những đàn cá bơi lội bên dưới, đến mùa xuân dòng sông như hiền hòa hơn với nhịp chảy chậm, màu nước cũng xanh trong hơn. Vào mùa hè do mưa nhiều nước của sông có đỏ của phù sa và nước sông dâng cao và chảy xiết so với những mùa khác.

Dòng sông gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ của em. Đó là những buổi chiều lũ trẻ chúng em ra bờ sông tắm mát, tiếng cười của chúng em vang cả một khúc sông. Và những lần ngồi ở bờ sông để chờ mẹ đi chợ về, hay là những cuộc thi ai bắt được nhiều tôm, cá.

Dòng sông sẽ mãi ở trong tâm trí em dù em có đi xa cũng mãi nhớ về con sông này.

-Hết-

Để giúp các em học sinh hoàn thành tốt các bài tập làm văn, bên cạnh bài Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy, còn giới thiệu đến các em rất nhiều bài văn hay lớp 5 khác như: Viết đoạn văn miêu tả cảnh sông nước, Viết một đoạn văn miêu tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em, Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em, Miêu tả về một người phụ nữ mà em yêu quý nhất.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/mieu-ta-mot-dong-song-dong-suoi-hoac-dong-kenh-dang-chay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp