Mũ nồi xanh là gì?

0
87
Rate this post

Mũ nồi xanh là gì, gìn giữ hòa bình là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mũ nồi xanh là gì?

Mũ nồi xanh là tên gọi khác của lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) vì những người chiến sĩ tham gia lực lượng này đội chiếc mũ nồi màu xanh quen thuộc, biểu trưng cho hòa bình.

Các chiến sĩ
Các chiến sĩ ‘mũ nồi xanh’ Việt Nam lên đường đến Nam Sudan.

Gìn giữ hòa bình là gì?

Gìn giữ hòa bình (GGHB) là một cơ chế đặc biệt được LHQ triển khai để thiết lập sự hiện diện của LHQ tại những quốc gia đang bị chia rẽ, xung đột (với sự chấp thuận của các bên liên quan). Hoạt động GGHB bao gồm cả hoạt động quân sự và dân sự nhằm thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, hỗ trợ chính trị cần thiết; khôi phục, kiến tạo một nền hòa bình ổn định lâu dài.

Bạn đang xem: Mũ nồi xanh là gì?

Trong hoạt động GGHB của LHQ có 2 loại hình chính bao gồm: các phái đoàn quan sát không được vũ trang và các đơn vị bộ binh được trang bị vũ khí.

Việt Nam tham gia hiệu quả vào sứ mệnh Gìn giữ hòa bình

Những năm gần đây, Quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu cử đại diện tham gia vào lực lượng Gìn giữ hòa bình của LHQ.

Việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò quốc tế của mình đồng thời tuyên truyền đường lối đối ngoại hội nhập nhưng độc lập – tự chủ và đặc biệt là không can thiệp vào nội bộ nước khác theo nguyên tắc của LHQ.

Khi tham gia lực lượng “mũ nồi xanh”, binh sĩ, sĩ quan sẽ được tiếp xúc, và có cơ hội thực hành nhiều hình thức tác chiến khác nhau. Chính vì vậy, việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ giúp cho chúng ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình cũng là một loại ngoại giao chính trị đặc biệt, được coi là lực lượng bảo vệ tổ quốc từ xa trong thời bình.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/mu-noi-xanh-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp