Nếu Mặt Trăng Khuyết Hơn Một Nửa Trọng Lượng Điều Gì Sẽ Xảy Ra

0
797
Rate this post

Bạn đã xem phim Assassination Classroom chưa? Và khi xem rồi bạn có bao giờ đặt câu hỏi nếu mặt trăng khuyết hơn một nửa trọng lượng thì điều gì sẽ xảy ra chưa? Cụ thể ở đây là mặt trăng sẽ có hình lưỡi liềm thì điều gì sẽ xảy ra. Hãy cùng thcs-thptlongphu.edu.vn đi tìm hiểu nhé!

Nếu mặt trăng khuyết hơn một nửa trọng lượng thì điều gì sẽ xảy ra?
Nếu mặt trăng khuyết hơn một nửa trọng lượng thì điều gì sẽ xảy ra?

Mặt trăng khuyết trong Assassination Classroom 

Dành cho những ai chưa biết thì Assassination Classroom tên tiếng việt là lớp học ám sát. Là một bộ phim hài, hành động, khoa học viễn tưởng, chủ đề học đường của Nhật Bản ra rạp năm 2015. Bộ phim bắt đầu bằng một phân cảnh có thể nói là gây sốc.

Mặt trăng vệ tinh tự nhiên duy nhất của trái đất. Bằng một cách thần kỳ nào đó bị xén mất một nửa, chính xác hơn thì là bị khoét mất 70% trở thành hình dạng trăng lưỡi liềm theo nghĩa đen.

Phim Assassination Classroom
Phim Assassination Classroom

Thủ phạm gây ra vụ phá hoại này là Korosensei một sinh vật đột biến có xúc tu. Sau mặt trăng Korosensei dự định sẽ phá hủy luôn trái đất vào ngày tốt nghiệp. Trong thời gian chờ đợi hắn trở thành giáo viên chủ nhiệm của lớp 3E. Nơi tập hợp của những học sinh cá biệt nhất trong trường. 

Để ngăn chặn ngày tận thế, các học sinh lớp 3E đã trở thành những sát thủ với sứ mệnh tối thượng đó là tiêu diệt giáo viên của mình trước ngày tốt nghiệp.

Nếu mặt trăng khuyết hơn một nửa trọng lượng như trong Assassination Classroom thì điều gì sẽ xảy ra?

Có thể khẳng định rằng tại thời điểm hiện tại, con người chưa biết tới bất cứ phương pháp nào có thể tạo hình mặt trăng giống như trong bộ phim lớp học ám sát.

Chúng ta thậm chí còn không thể làm mẻ mặt trăng với kho vũ khí hạt nhân hiện có, huống hồ thổi tung tới 70% mặt trăng.

Thổi tung 70% khối lượng của mặt trăng thật ra là một ý tưởng có thể tự hủy luôn trái đất. Bởi vì, bất cứ vụ nổ nào đủ lớn để thổi 70% mặt trăng cũng sẽ tiện thể ném hàng ngàn mảnh vỡ với kích thước tính bằng mét và thậm chí là kilomet về phía trái đất. Và kết cục sau đó thì các bạn cũng có thể biết rồi đấy.

Ngay cả khi có một cách nào đó để điêu khắc mặt trăng thành hình lưỡi liềm, một mặt trăng khuyết như vậy cũng sẽ chẳng thể tồn tại quá vài phút. Nguyên nhân là do lực hấp dẫn.

Nếu bạn đã từng có một tuổi thơ dữ dội với siêu nhân GAO bạn chắc còn nhớ câu khẩu khuyết: “ở đầu có sự sống, ở đó có không khí”.

Trên quy mô vũ trụ thì bất cứ đâu có khối lượng và năng lượng ở đó sẽ có lực hấp dẫn. Lực hấp dẫn cơ bản là một lực yếu nếu không muốn nói là cực kỳ yếu. Ví dụ lực hấp dẫn giữa bạn nặng 62kg với crush của bạn nặng 48kg khi hai đứa lơ lửng cách nhau 1m ngoài không không gian vũ trụ chỉ vỏn vẹn 0.02 microgram.

Lớn hơn một chút, lực hấp dẫn của Trái Đất nặng 5972 x 10^18 tấn tác động lên bạn ở bề mặt trái đất. Tức là cách tâm khối lượng của hành tinh 6371 km chỉ vừa bằng trọng lượng của bạn hiển thị trên một chiếc cân.

Công thức tính lực hấp dẫn
Công thức tính lực hấp dẫn

Với công thức tính lực hấp dẫn bạn sẽ càng nhận ra rằng lực hấp dẫn của các vật thể có khối lượng nhỏ hay là ở xa nhau thì càng yếu. Còn lực hấp dẫn của các vật thể có khối lượng lớn và gần nhau thì không hề yếu chút nào.

Lấy ví dụ như lực hấp dẫn giữa trái đất và mặt trăng theo công thức tính lực hấp dẫn lên tới 20,2 triệu tỷ tấn. Tương tự như vậy, lực hấp dẫn giữa trái đất và mặt trời lên tới 3,6 tỷ tỷ tấn. 

Quay trở lại với mặt trăng, với 70% khối lượng của vệ tinh này mất đi không đồng nghĩa với việc mặt trăng có thể trở lên đủ nhẹ để duy trì hình dạng lưỡi liềm, hình ngôi sao hay bất cứ hình không cầu nào.

Giả sử mật độ vật chất của mặt trăng là đồng đều từ trong ra ngoài. Dù thực tế phần lõi của các thiên thể luôn đậm đặc hơn. Ta tính ra được rằng 30% khối lượng còn lại của mặt trăng vẫn tới 22 tỷ tỷ tấn vật chất. 

Chúng ta nhìn sang 704 Interamnia: 332 km, 10 Hygiea: 433 km, 2 Pallas: 511 km, 4 Vesta: 525 km, 1 Ceres: 939 km. Chúng là 5 tiểu hành tinh lớn nhất thuộc vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quỹ đạo của Hỏa Tinh và Mộc Tinh. 

Cả 5 tiểu hành tinh này đều đủ nặng để lực hấp dẫn vo thành những khối cầu hoặc gần cầu. Dù tổng khối lượng của cả 5 tiểu hành tinh mới chỉ gần bằng 1/14 khối lượng của 1/3 mặt trăng. 

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng, dù chỉ còn lại 1/3 khối lượng. Mặt trăng vẫn quá nặng để có thể duy trì trạng thái lưỡi liềm hay bất kì hình dạng nào không phải là hình cầu hoặc gần cầu.

Lực hấp dẫn sẽ buộc nó phải quay trở lại về hình dạng của một khối cầu bằng cách phá vỡ cấu trúc bán nguyệt kéo phần vật chất còn lại của mặt trăng về phía tâm khối lượng. Cũng chính là vị trí lõi mới của mặt trăng phiên bản 2.0.

Tin vui là nhân loại có thể tận mắt chiêm ngưỡng sự kiện thiên văn có một không hai này bằng mắt thường. Còn tin không vui là quá trình sụp đổ của trăng lưỡi liềm đặc biệt là sự đứt gãy hai đầu mũi  liềm sẽ vô tình tạo ra hàng triệu mảnh vỡ với nhiều kích thước khác nhau.

Hầu hết chúng sẽ được trường hấp dẫn của mặt trăng giữ lại, một số khác sẽ lao về phía trái đất và tạo ra những trận oanh tạc, sẽ có động đất, sóng thần, cháy rừng và có những thứ bị san phẳng. Nếu đen đủi sẽ có một thảm họa toàn cầu đe dọa sự tồn vong của con người và nhiều sinh vật khác.

May mắn hơn một chút, nếu các mảnh vỡ là đủ nhỏ, chúng có thể rủ nhau quay quanh trái đất, Hình thành một chiếc nhẫn hành tinh tương tự như cái Thổ Tinh đang đeo nhưng nhỏ hơn. Trước khi rơi xuống và cháy rụi trong bầu khí quyển dày 100 km của trái đất.

Dễ thấy, mặt trăng phiên bản giảm cân cực mạnh sẽ bị lực hấp dẫn của trái đất kéo lại gần khiến hình ảnh của nó trong bầu trời đêm trở lên siêu to khổng lồ hơn.

Mặt Trăng và Trái Đất
Mặt Trăng và Trái Đất

Cùng với đó thì chu kỳ quỹ đạo, tức là thời gian để trăng lưỡi liềm bay hết một vòng quanh trái đất cũng sẽ giảm xuống. Ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống lịch mặt trăng vốn dựa trên hình dạng và quỹ đạo của mặt trăng khi nhìn từ trái đất.

Tiếp đó hình dạng trăng tròn hay trăng rằm sẽ sớm trở thành cổ ngữ. Mặt trăng không còn là khối cầu đồng nghĩa với hiện tượng nhật thực toàn phần không thể xảy ra do một hình bán nguyệt không thể nào che khuất hình tròn một cách hoàn toàn.

Nhật thực, nguyệt thực và nguyệt thực toàn phần thì vẫn có thể xảy ra. Mặt trăng chỉ còn 30% khối lượng nghĩa là lực thủy triều của nó tác động lên các khối nước trên trái đất bao gồm nước ở Sông, Hồ, Biển và Đại dương giảm đi đáng kể. 

Thủy triều nhỏ gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp thủy hải sản, bù lại nó khiến cho nhiều thành phố và các vùng đất thường xuyên ngập lụt khi triều cường trở lên khô ráo hơn.

Rộng ra một chút, sự giảm cường độ của thủy triều tác động đến đời sống của nhiều sinh vật biển. Nói không chừng có thể xóa sổ hệ sinh thái thủy triều tại nhiều khu vực trên thế giới.

Và cuối cùng mặt trăng suốt hàng tỷ năm qua vẫn không ngừng làm chậm tốc độ tự quay của trái đất kéo dài thời lượng của một ngày. Gián tiếp bắt chúng ta phải làm việc nhiều hơn mỗi ngày. Cụ thể là thêm 20 micro giây mỗi năm. Với tốc độ này, con cháu của chúng ta sống ở năm 180.000.002.001 sẽ phải đối mặt với một ngày dài 25 giờ và nguy cơ phải làm việc đến 9 tiếng mỗi ngày.

Việc mặt trăng mới chỉ còn ⅓ khối lượng sẽ đảm bảo rằng ngày dài 25 tiếng sẽ còn cách chúng ta rất rất xa. 

Như vậy là bài viết nếu mặt trăng khuyết hơn một nửa trọng lượng thì điều gì sẽ xảy ra chưa dừng lại tại đây. Hy vọng qua chia sẻ của thcs-thptlongphu.edu.vn các bạn đã hình dung ra được vấn đề xảy ra với chúng ta khi mặt trăng có hình lưỡi liềm.