Nêu ý nghĩa các từ chỉ số lượng nhiều trong Từ ấy

0
85
Rate this post

Đề bài: Trong bài thơ Từ ấy xuất hiện một loạt từ chỉ số lượng nhiều: mọi người, trăm nơi, bao hồn khổ, khối đời, vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ… Việc dùng từ như thế có thể nói lên điều gì?

Trả lời

Trong bài thơ, Tố Hữu sử dụng hàng loạt những từ chỉ số lượng nhiều đó là: mọi người, trăm nơi, bao hồn khổ, khối đời (khối người đông đảo trong cõi đời), vạn nhà, vạn kiếp phôi pha, vạn đầu em nhỏ,… đều có một ý nghĩa chung duy nhất đó là quần chúng nhân dân, là cộng đồng dân tộc.

Bạn đang xem: Nêu ý nghĩa các từ chỉ số lượng nhiều trong Từ ấy

Trong sự đối ứng của cái “tôi” (xuất hiện sáu lần trong bài thơ), đấy là cái “ta”. Nhờ ánh sáng lí tưởng cách mạng soi rọi, Tố Hữu đã đi từ cái “tôi” đến cái “ta” gắn bó cuộc sống cá nhân mình với vận mệnh chung của dân tộc, hòa cuộc đời riêng của mình vào cuộc đời chung của mọi người, thấy sức mạnh của bản thân được nhân lên trong sức mạnh cộng đồng.

Mặt khác, để hiểu rõ lí tưởng cao đẹp đó, các em có thể đọc thêm bài văn mẫu Phân tích lẽ sống trong bài thơ từ ấy của nhà thơ Tố Hữu để hiểu rõ hơn về việc sử dụng các từ này nhé! Đừng quên tham khảo thêm những bài phân tích tác phẩm chọn lọc: văn mẫu 11 hay nhất do Đọc tổng hợp!

– Ý nghĩa các từ chỉ số lượng nhiều trong Từ ấy – contentonly-

Các em hãy nêu ý nghĩa các từ chỉ số lượng nhiều trong Từ ấy: mọi người, trăm nơi, bao hồn khổ,… Cách dùng từ như thế nói lên điều gì?

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/neu-y-nghia-cac-tu-chi-so-luong-nhieu-trong-tu-ay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp