NFT là gì và tại sao NFT lại đắt đến vậy?

0
84
Rate this post

Trong thời gian vừa qua, nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn lên đến hàng triệu USD để sở hữu một đoạn video, một bức tranh số hoặc 1 khu bất động sản ảo… dưới dạng NFT. Vậy, NFT là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết tại sao người ta lại bỏ ra số tiền lớn đến vậy để mua NFT nhé.

NFT là gì?

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, tạm dịch là Token không thể thay thế, là một loại tiền mã hóa độc nhất. Các NFT thường đại diện cho một tài sản số nào đó được xác thực bằng công nghệ blockchain, có chữ ký số của người sở hữu.

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token - Token không thể thay thế

Bạn đang xem: NFT là gì và tại sao NFT lại đắt đến vậy?

Đặc tính nổi bật của NFT:

Không thể phân chia: NFT là một tài sản nguyên vẹn không thể chia nhỏ. Khác với các loại tiền mã hóa như Bitcoin hay Ether đều có thể bị chia nhỏ và giao dịch dưới dạng phân số.

Không thể phá hủy hay làm nhái: Mỗi NFT đều độc nhất vô nhị. Tất cả dữ liệu NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh (smart contract), không phụ thuộc vào bất kỳ công ty nào.

Các tác phẩm nghệ thuật số được mua bán dưới dạng NFT sẽ luôn là bản gốc, là duy nhất và không có bản sao thứ hai.

Có thể xác minh: Nhờ việc lưu trữ dữ liệu quyền sở hữu trên blockchain, không cần bên thứ ba hay chuyên gia tham gia xác thực mà bất kỳ ai cũng có thể truy ngược lại nguồn gốc người tạo ra tác phẩm.

Bức tranh số Crossroads có giá 6,6 triệu USD, giao dịch bằng công nghệ blockchain.
Bức tranh số Crossroads có giá 6,6 triệu USD, giao dịch bằng công nghệ blockchain.

Tại sao NFT có giá trị và đắt như vậy?

Vì mỗi vật phẩm là độc nhất nên NFT có giá trị sưu tầm lớn. Ngoài ra, game thủ và các nhà đầu tư có thể kiếm tiền qua NFT bằng cách bán vật phẩm trong game, trong những sòng bạc ảo như The Sandbox.

Ví dụ, một nhà đầu tư đã mua đường đua trong game F1 Delta Time dưới dạng NFT. Điều này giúp anh ta sẽ nhận được cổ tức 5% từ các cuộc đua diễn ra trên đoạn đường này, bao gồm vé vào cửa. Hay một game thủ đã kiếm được 80.000USD khi bán hàng loạt lô đất trong Decentraland.

Khi bán, các tác phẩm dưới dạng NFT không cần thông qua bên thứ ba (như sàn đấu giá, phòng trưng bày…). Điều này sẽ giúp các nghệ sĩ tiết kiệm được một phần lợi nhuận đáng kể và mỗi lần tác phẩm được trao tay cho chủ sở hữu mới sẽ nhận được tiền bản quyền.

Rủi ro từ NFT

Phí giao dịch NFT rất cao, để chuyển quyền sở hữu NFT từ người tạo cho người mua phải trả 50USD.

Mỗi giao dịch như tạo NFT, đặt giá thầu, chuyển quyền sở hữu trên các khu chợ ảo như Rarible hoặc OpenSea, người dùng sẽ phải chi một khoản tiền lớn và tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ.

Một số nhà phê bình cho rằng, NFT là một mốt đầu tư nhất thời, chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn (2, 3 năm) giống vụ nổ bong bóng ICO năm 2017.

Nadya Ivanova – giám đốc điều hành của L’Atelier chia sẻ rằng, thị trường NFT còn rất mới và có nhiều rủi ro, cần phải qua nhiều chu kỳ khác nhau mới có thể thiết lập giá trị thực của chúng.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nft-la-gi-va-tai-sao-nft-lai-dat-den-vay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp