Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ

0
123
Rate this post

Đề bài: Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ

nghi luan ve cau noi con nguoi song can phai biet uoc mo

Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ
 

Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ (Chuẩn)

1. Mở bài

Cuộc sống muốn tốt đẹp hơn, muốn tương lại hạnh phúc hơn thì ước mơ là bản lề hữu hiệu nhất, bởi vậy mà có người từng khuyên chúng ta rằng: ” Con người sống cần phải biết ước mơ”.

2. Thân bài

+ Ước mơ là gì?
+ Thế nào là con người sống cần phải biết ước mơ”…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ (Chuẩn)

Cuộc sống là những chuỗi ngày phấn đấu vì đích đến. Mỗi con người là một bản thể sống tích cực, luôn luôn nỗ lực, luôn luôn cố gắng vì mục đích nhất định. Cuộc sống muốn tốt đẹp hơn, muốn tương lại hạnh phúc hơn thì ước mơ là bản lề hữu hiệu nhất, bởi vậy mà có người từng khuyên chúng ta rằng: ” Con người sống cần phải biết ước mơ”.

Vậy, ước mơ là gì? Ước mơ là những hoài bão cao đẹp mà con người ao ước được chạm tới, bản thân đạt đến những vinh quang ấp ủ bấy lâu. Ước mơ là cái không có sẵn, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng và thế giới quan, sở thích mà mỗi người có những ước mơ khác nhau, xây dựng ước mơ lớn hay nhỏ, ước mơ lâu dài hay ước mơ trước mắt là tùy vào mỗi cá nhân. Ước mơ như một vì sao lấp lánh giữa bầu trời đêm, tuyệt đẹp và thôi thúc con người hành động để đạt được niềm mong ước ấy. “Con người sống cần phải biết ước mơ” là mỗi người cần phải biết vạch ra cho mình những kế hoạch, những dự định về ước mơ tương lai, “cần phải” thể hiện sự quan trọng, điều phải có, phải làm trong cuộc sống của mỗi người, đã sống là phải biết ước mơ, có ước mơ .

Vậy, ước mơ đóng vai trò như thế nào với đời sống? Thứ nhất, ước mơ luôn là những điều tốt đẹp, những dự định đầy lớn lao. Khi có ước mơ, bạn sẽ nỗ lực hết mình, xây dựng bản thân mỗi ngày để từng bước chạm đến ước mơ của mình. Thứ hai, chính ước mơ là động lực giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, trắc trở trên con đường chinh phục nó. Khi gặp thất bại, nản chí, ta nghĩ về ước mơ, hướng về ước mơ sẽ là niềm tin giúp vươn lên mọi nghịch cảnh, những trắc trở gặp phải. Thứ ba, khi bạn đặt ra những ước mơ lớn giúp bạn tự tin hơn, những điều bạn đạt được sẽ khiến bạn tự hào vè chính bản thân mình, mọi người xung quanh sẽ nhìn nhận được khả năng của bạn, ngưỡng mộ yêu quý bạn hơn. Thứ tư, bạn xây dựng ước mơ cho mình, đạt được nó cũng góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn. Bạn không chỉ làm giàu cho chính đời sống mình mà còn là một bông hoa đẹp, góp phần phát triển điểm tô quê hương ,đất nước.

Có rất nhiều những dáng dấp khác nhau của ước mơ. Có người ước mơ mình xinh đẹp hơn, có người ước mơ mình trở thành bác sĩ, nhà danh nhân văn hoá, phi công hay có giáo. Có người mong mình trở nên giàu có, có kẻ lại ước mơ về quyền lực tối cao. Có những ước mơ bình dị hơn, đó là được đậu đại học của những cậu học trò cuối cấp, ước mơ được vào lớp chuyên của bạn học sinh lớp 9. Có cậu học trò nhỏ ước mơ được điểm 10 môn toán hay cậu bé nghèo ước được cắp sách đến trường như bao bè bạn. Có những ước mơ cho bản thân cũng có nhiều ước mơ cho xã hội, như cô ca sĩ hy vọng được xây dựng một khu vui chơi cho trẻ khuyết tật, anh MC mong muốn được mở trường học miễn phí cho những trẻ em lang thang. Đó còn là cậu học sinh du học trở về quê hương với ước mơ xây dựng quỹ từ thiện giúp đỡ những sinh viên nghèo có ý định du học. Là ước mơ với những dự án mái ấm tình thương cho những người khó khăn ở miền núi xa xôi, khổ sở. Tất cả dù nhỏ bé hay lớn lao đều đẹp đẽ và đáng trân trọng vô . Ước mơ thật huyền diệu bởi sự chắp cánh bởi những con người nhân ái và yêu thương.

Nếu cuộc sống chỉ là những ngày dài mệt mỏi với bao nỗi vô định thì thật chán chường. Nếu cuộc sống mà không biết ước mơ thì thật tệ hại. Đó là những kẻ sống không đích đến, chị biết chạy dài trên con đường đời sống mà không biết mình đang phấn đấu vì điều gì, nỗ lực vì điều gì. Rồi cuộc sống bạn sẽ đi về đâu khi tương lai không mục đích không hoài vọng, bạn sẽ trở nên chao đảo ,vô vọng, chán chường trong cuộc sống chính mình. Bạn hãy thử nghĩ xem, trong khi ngoài kia biết bao người đang miệt mài từng ngày chờ ước mơ của mình thì bạn đang dậm chân một chỗ trong bóng tối của một kẻ sống thiếu ước mơ. Các bạn hãy hướng về những gương sáng vì ước mơ của họ mà giành lấy vinh quang. Đó là Bác Hồ vĩ đại với ước mơ tìm đường giải phóng dân tộc. Đó là cậu bé thần đồng Tiếng Anh với ước mơ du học nước ngoài, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Đó là ước mơ có công việc ổn định, kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ nghèo bệnh nặng của anh Lê Vũ Hoàng – cậu bé dành vòng nguyệt quế vàng của đỉnh Olympia vinh quang. Là ước mơ được làm ca sĩ của cô bé bị ung thư hiểm nghèo có giọng hát vàng anh. Tất cả họ đã thành công và xứng đáng với những sự hi sinh, nỗ lực của mình. Để đạt được ước mơ, không phải là điều dễ dàng. Cái gì càng khó, càng khiến ta dễ nản chí. Nhưng bạn à, đừng vội từ bỏ, hãy vững vàng và kiên định với ước mơ của mình. Lập cho bản thân những kế hoạch chắc chắn, xác định từng bước đi một, chạm từng bước, từ dễ đến khó, ..dần dần bạn sẽ đạt được ước mơ của mình. Đồng thời để xác định ước mơ đúng đắn, bạn phải căn cứ vào khả năng, hoàn cảnh của mình, đừng sống trong ảo tưởng với những xa vời thực tế. Đừng vì quá tham vọng mà chìm đắm trong những ước mơ ngoài tầm với dẫn đến những hành động tiêu cực.

Hãy biết sống và hành động với những ước mơ đẹp, chân chính, đầy yêu thương và hy vọng. Mình từng nghe được ở đâu đó rằng:” Bạn hãy cứ ước mơ bởi không ai đánh thuế nó cả”, vì vậy hãy nuôi dưỡng cho tâm hồn mình những ước mơ đẹp đẽ nhé.

————————-HẾT————————–

Trong tài liệu Những bài văn hay lớp 12 của chúng tôi, ngoài Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài mấu khác: Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy, ghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng, Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương;…

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-ve-cau-noi-con-nguoi-song-can-phai-biet-uoc-mo/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp