Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

0
56
Rate this post

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

nghi luan ve hien tuong anh hung ban phim tren mang xa hoi

Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
 

Bạn đang xem: Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội (Chuẩn)

1.  Mở bài

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.

2. Thân bài

a. Giải thích về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
“Anh hùng bàn phím” là cụm từ để chỉ những người bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình một cách tự do, thoải mái và thậm chí quá đà qua việc ngồi trước màn hình máy vi tính.

b. Nêu biểu hiện và thực trạng của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
– Dưới màn hình máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng phong phú, đa dạng:
+ đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng.
+ đó có thể là những công kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt.
– Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những đánh giá, bình luận một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình.

c. Phân tích tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
– Gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người.
– Những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm những giá trị đạo đức: không biết đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những khiếm khuyết, sai lầm của người khác.
– Ảnh hưởng tiêu cực đến nền an ninh và trật tự xã hội.

d. Chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội
– Việc lạm dụng các phương tiện như Facebook sẽ sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”.
– Lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho bản thân phán xét, đánh giá người khác

e. Bài học nhận thức và hành động
– Ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi.
– Có những biện pháp quản lí thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí,

3. Kết bài

Khẳng định lại tác hại của hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội (Chuẩn)

Sự ra đời của mạng xã hội đã đưa đến nhiều tiện ích như giúp con người nắm bắt, cập nhật thông tin nhanh hơn, kết nối với nhau dễ dàng và rộng khắp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng tiêu cực như sống ảo,… và đặc biệt là sản sinh ra những “anh hùng bàn phím”. Từ thực tế hiện nay, chúng ta có thể khẳng định hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề nóng đáng được quan tâm.

“Anh hùng bàn phím” là cụm từ để chỉ những người bày tỏ quan điểm, cảm xúc của mình một cách tự do, thoải mái và thậm chí quá đà qua việc ngồi trước màn hình máy vi tính. Bằng cách này, họ sẵn sàng và nhiệt tình tranh luận, bàn luận về bất cứ một vấn đề nào đó với thái độ không cần biết phải – trái, đúng – sai.

Thực tế hiện nay cho thấy, thế hệ “anh hùng bàn phím” đang gia tăng về số lượng. Dưới màn hình máy tính, đề tài mà họ bàn luận vô cùng phong phú, đa dạng, đó có thể là những nhận xét về nhan sắc, ngoại hình hay tài năng; đó có thể là những công kích, sự soi mói đời sống riêng tư của người khác với thái độ miệt thị, giễu cợt. Thế hệ “anh hùng bàn phím” sẵn sàng đưa ra những đánh giá, bình luận một cách cảm tính mà dù không hiểu rõ sự tình. Thậm chí là sử dụng những lời lẽ khiếm nhã, tiêu cực để công kích, khiêu khích.

Những bình luận mà “anh hùng bàn phím” tạo nên trên mạng xã hội ảo lại gây ra những hậu quả thực, nỗi đau thực cho con người. Trước hết, họ đã làm tổn thương người khác, khiến nạn nhân cảm thấy tự ti, xấu hổ, mặc cảm về bản thân mình. Và rõ ràng, những “anh hùng bàn phím” đã vô tình vi phạm những giá trị đạo đức: không biết đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia với những khiếm khuyết, sai lầm của người khác; đồng thời xâm phạm quá sâu vào đời sống riêng tư của họ. Thời gian gần đây, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc không ít ca sĩ, diễn viên tìm đến cái chết để trốn tránh những áp lực từ dư luận. Thậm chí, không ít bạn trẻ đang trong độ tuổi 18, đôi mươi cũng đã tìm đến cái chết chỉ vì những lời nói công kích và làn sóng tẩy chay của những anh hùng bàn phím. Như vậy, thế hệ anh hùng bàn phím đã vô hình tạo ra những áp lực ám ảnh, thậm chí siết chặt lấy tâm trí của những nạn nhân, khiến họ chán nản, bế tắc, khủng hoảng về tinh thần. Đồng thời, hiện tượng này còn ảnh hưởng tiêu cực đến nền an ninh và trật tự xã hội. Không ít những vụ ẩu đả, xô xát, chém giết xuất phát từ những tranh cãi, bình luận trên mạng xã hội.

Chúng ta không thể phủ nhận những tiện ích mà mạng xã hội mang lại, nhưng đồng thời cũng không thể nhắc đến hậu quả có thực mà nó gây ra. Hiện tượng “anh hùng bàn phím” là sản phẩm của việc lạm dụng mạng xã hội và lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tự cho bản thân mình quyền phán xét, đánh giá, xúc phạm người khác.

Để ngăn chặn hiện tượng này, chúng ta cần ý thức rõ tác hại của việc phát ngôn, đánh giá theo cảm tính, bừa bãi. Đồng thời, có những biện pháp quản lí thời gian hiệu quả hơn, biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, không nên lạm dụng nó như một công cụ, phương tiện để thể hiện quan điểm cá nhân; không ùa theo, chạy theo “hiệu ứng đám đông” của những bình luận khiếm nhã.

Như vậy, hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội đã trở thành một vấn đề đáng báo động, gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Là học sinh, chúng ta cần nhận thức rõ về tác hại của hiện tượng này, đồng thời tránh xa và có những biện pháp ngăn chặn.

——————–HẾT——————–

Mạng xã hội cùng những tác động của nó đến cuộc sống con người hiện là một trong những vấn đề thường xuyên xuất hiện trong đề nghị luận xã hội. Bên cạnh bài Nghị luận về hiện tượng anh hùng bàn phím trên mạng xã hội, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về chủ đề mạng xã hội qua việc tham khảo  những bài Nghị luận về mạng xã hội đạt điểm cao tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-ve-hien-tuong-anh-hung-ban-phim-tren-mang-xa-hoi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp