Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

0
72
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve su se chia trong cuoc song

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở đoạn

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Sự sẻ chia trong cuộc sống

2. Thân đoạn

a. Giải thích:

– “Chia sẻ” là hành động giúp đỡ, san sẻ, đồng hành với người khác về vật chất lẫn tinh thần.
– Người biết chia sẻ là những người biết đồng cảm, giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn.

b. Biểu hiện của sự sẻ chia trong cuộc sống:

– Biết lắng nghe, cảm thông và thấu hiểu với hoàn cảnh của người khác.
– Động viên, giúp đỡ, san sẻ
– Sống chan hòa, yêu thương, biết cho đi mà không mong cầu được báo đáp.

c. Ý nghĩa của sự sẻ chia:

– Giúp đỡ, mở ra những cơ hội mới cho người khác.
– Nhận được sự yêu quý, kính trọng của của người khác; Tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội.
– Làm cho xã hội vững mạnh, văn minh.

d. Phản đề:

Một bộ phận không nhỏ trong xã hội là những người sống ích kỷ, tư lợi, nhỏ nhen, chỉ cốt bản thân mình, họ là những kẻ đáng bị lên án, phê phán và bài trừ.

e. Bài học nhận thức và hành động:

– Yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh.
– Tuyên truyền giáo dục về sự sẻ chia, phòng chống và bài xích tư tưởng ích kỷ, hẹp hòi.

3. Kết đoạn

Khẳng định lại ý nghĩa của sự chia sẻ trong cuộc sống.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống

1. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống, mẫu 1 (Chuẩn)

Càng trưởng thành chúng ta càng thấu hiểu giá trị của sự sẻ chia trong cuộc sống, khi chúng ta sẻ chia cũng chính là đang gửi lòng tốt vào “ngân hàng cuộc đời”. Chỉ có sự sẻ chia vô điều kiện xuất phát từ đáy lòng mới là điều quý giá nhất trong cuộc sống. “Sẻ chia” được hiểu là hành động giúp đỡ, san sẻ về cả vật chất lẫn tinh thần. Tiêu biểu như sự sẻ chia của đồng bào cả nước với miền Trung mỗi mùa mưa bão, khi nhân dân miền Trung chìm trong biển nước, đói khổ lại mất hết tài sản. Trong cơn gian khó, nhân dân cả nước đã cùng nhau góp tiền, góp gạo ủng hộ nhân dân miền Trung vượt qua khó khăn. Chỉ cần có sự cảm thông, thấu hiểu và đồng cảm với nhau từ hai phía đó chính là sự sẻ chia, bất cứ vấn đề nào cũng có thể cùng nhau giải quyết. Nhờ có sẻ chia mà mọi người sống chan hòa với nhau, bình đẳng và thương yêu lẫn nhau. Tiêu biểu như những người có hoàn cảnh khó khăn, nhờ có sự sẻ chia của cộng đồng, mỗi người dành ra một ít để giúp đỡ đã có thể giúp cho người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội sống tốt hơn. Rất nhiều tệ nạn xã hội nảy sinh do sự thiếu sẻ chia và tư tưởng ích kỉ mà ra, nếu như mỗi người đều biết sẻ chia, giúp đỡ sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau. Thế hệ trẻ chúng ta cần phải tích cực lan tỏa tinh thần sẻ chia trong cuộc sống, từ sẻ chia trong gia đình đến bạn bè, đến tất cả mọi người trong xã hội.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống, mẫu 2 (Chuẩn)

Cha ông ta từ thuở sơ khai đã luôn răn dạy con cháu về tình nghĩa thương yêu, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau. Qua những câu thành ngữ, ca dao, tục ngữ, hay những triết lý sâu sắc đều khẳng định một điều rằng: giúp người cũng chính là giúp mình. Sự sẻ chia chính là giúp đỡ, đồng hành, hỗ trợ người khác. Sự sẻ chia giống như làm việc tốt, nếu người khác buồn bạn tới an ủi, động viên, nếu họ đang khó khăn bạn có thể góp ý, hướng dẫn hoặc đồng hành cùng họ tìm hướng giải quyết. Những người biết sẻ chia họ luôn cho đi mà không nghĩ đến chuyện nhận lại, họ giúp đỡ bằng cả tấm lòng với sự chân thành nhất. Giống như cậu bạn suốt nhiều năm cõng bạn trên lưng đi tới trường, vì bạn không thể đi lại nên dùng tình thương và đôi chân của mình giúp bạn được đi tới trường, đó là sự sẻ chia cho hoàn cảnh của bạn, tấm gương ấy khiến chúng ta phải thán phục và cảm động. Sự sẻ chia đôi khi đơn giản chỉ là lan tỏa những điều tích cực, bổ ích, tốt đẹp tới mọi người, như là chia sẻ những hiểu biết, kinh nghiệm. Việc sẻ chia sẽ giúp bản thân chúng ta có những mối quan hệ tốt đẹp, được mọi người yêu quý, tôn trọng, tin yêu. Ngược lại nếu là người ích kỉ, nhỏ nhen, hẹp hòi, vô cảm trước nỗi đau của người khác thì không thể chấp nhận. Hãy cùng nhau xây dựng xã hội mà ở đó ai cũng là người biết sẻ chia và ai cũng nhận được sự chia sẻ để cùng nhau vươn tới cuộc sống hạnh phúc, tươi đẹp.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự sẻ chia trong cuộc sống, mẫu 3 (Chuẩn)

Chia sẻ là một hành động, một nghĩa cử cao đẹp. Bởi sẻ chia chính là giúp đỡ, san sẻ, hỗ trợ và đồng hành, cùng kề vai sát cánh vượt qua khó khăn, hiểm nguy. Điển hình như dịch Covid-19 ở nước ta thời gian qua, nhân dân và các ban ngành đã cùng nhau chia sẻ chống dịch. Có nhiều chương trình sẻ chia thiết thực và ý nghĩa như: suất cơm thiện nguyện, cây ATM gạo miễn phí, đội xe cấp cứu lưu động chở người bệnh miễn phí. Sẻ chia hiện diện trong rất nhiều hoàn cảnh, có thể là sẻ chia cảm xúc buồn vui, hay sẻ chia hoàn cảnh khó khăn, sẻ chia tình cảm, lan tỏa yêu thương, những giá trị tốt đẹp. Sự sẻ chia là đáng quý và người biết sẻ chia là người đáng trân trọng, đó là sự cảm thông, đồng cảm, rung động trước khó khăn, đau đớn của người khác. Tiếp đó chúng ta cần hiện thực hóa bằng hành động, có thể là lời nói, có thể là việc làm. Hãy giúp đỡ để người gặp khó khăn có chỗ dựa, có niềm tin và động lực để vượt qua. Cuối cùng sẻ chia là cho đi mà không cần nhận lấy, hạnh phúc thực sự chỉ đến khi bạn biết sẻ chia một cách chân thành, không nghĩ đến lợi ích sau đó. Giúp được người khác bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đẹp đẽ ấy, nhưng vẫn có những người lại sống chết nhất quyết chỉ nghĩ cho mình, không quan tâm tới người khác ra sao, mặc cảm với mọi thứ và động đến điều gì cũng chỉ nghĩ đến lợi ích. Họ sống như vậy thật khiến cuộc đời trở nên vô nghĩa, tự mình cô lập bản thân và trói buộc trong chính sự ích kỷ hẹp hòi của bản thân. Mỗi chúng ta hãy là những con người biết sẻ chia, tuyên truyền giáo dục về sự sẻ chia đến tất cả mọi đối tượng, cùng nhau phòng chống và bài xích tư tưởng ích kỷ, hẹp hòi để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

—————-HẾT—————

Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia nói chung và phần viết văn nói riêng, các em không nên bỏ qua các dạng bài văn nghị luận 200 chữ. Dưới đây là các bài văn nghị luận hay các em có thể tham khảo ôn luyện như: Nghị luận 200 chữ về lòng tốt trong cuộc sống, Nghị luận 200 chữ về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, Nghị luận xã hội 200 chữ về nơi dựa của mỗi con người trong cuộc đời, Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Thất bại là mẹ của thành công.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ban-ve-su-se-chia-trong-cuoc-song/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp