Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online

0
77
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online

nghi luan xa hoi 200 chu ve hien tuong nghien game online

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng nghiện game online ở giới trẻ

2. Thân bài

– Giải thích:
+ “Game online” là những trò chơi điện tử trên Internet được xây dựng nhằm giúp con người giải trí, giải tỏa những căng thẳng.
+ “Nghiện game” lại là hiện tượng tâm lí rối loạn khi người chơi dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho những trò chơi tiêu khiển.

– Thực trạng:
+ Nghiện game đã và đang diễn ra ở một bộ phận không nhỏ con người, đặc biệt là học sinh, thanh thiếu niên.
+ Số lượng tài khoản game được lập ra ngày càng nhiều.

– Nguyên nhân:
+ Chủ quan: Do tính ham vui, tò mò của bản thân người chơi; tâm lí dễ dao động trước những lời dụ dỗ của bạn bè.
+ Khách quan: Do sự quản lí lỏng lẻo, thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh. Đầu tư máy tính, điện thoại có kết nối Internet để phục vụ việc học cho con nhưng thiếu đi sự giám sát.

– Hậu quả:
+ Về sức khỏe: Ảnh hưởng đến thị giác, cột sống, gây ra tình trạng ảo giác,..
+ Tâm sinh lí: Gây ra những nhận thức, hành động lệch lạc: nói dối, bạo lực, trộm cắp tiền,…
+ Làm sa sút việc học, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc.

– Đề xuất giải pháp:
+ Mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình; ý thức được hành động của bản thân; biết quản lí quỹ thời gian hợp lí.
+ Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa có ích, tích cực giao lưu, kết bạn để tránh xa các trò chơi tiêu khiển.
+ Phụ huynh dành nhiều thời gian để quan tâm hơn đến con trẻ.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online, mẫu 1 (Chuẩn)

Trong sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội cùng sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mang đến cho con người, đặc biệt là giới trẻ nhiều cơ hội để học tập, phát triển và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực vẫn nảy sinh những hạn chế tiêu cực, một trong số đó có thể kể đến là hiện tượng nghiện game online. Nghiện game là tình trạng đam mê quá mức các trò chơi điện tử, người chơi sẽ đắm chìm trong thế giới ảo mà không kiểm soát được hành vi của bản thân. Hiện nay có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên nghiện game online, họ coi việc chơi game là thú vui tiêu khiển mà dành hết thời gian, tiền bạc, tâm trí vào việc chơi game, từ đó lơ là việc học tập, bỏ lỡ những cơ hội việc làm, cơ hội để phát triển. Bản chất của game online không xấu, nó được ra đời nhằm giúp con người giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi, căng thẳng. Thế nhưng chính việc sử dụng không đúng cách của con người đã biến game online thành một “thứ tệ nạn” có thể gây tác động xấu đến nhận thức, nhân cách và ảnh hưởng đến tương lai của con người. Mỗi ngày có hàng trăm nghìn tài khoản game được lập ra, trong đó số lượng lớn là học sinh. Điều đáng nói là có rất nhiều bạn lựa chọn dòng game bạo lực có thể gây tác động xấu đến nhận thức, làm lệch lạc trong suy nghĩ, hành động. Nghiện game không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng đến chất lượng học tập, công việc. Nguy hiểm hơn, nghiện game có thể gây ra những ảo giác khiến cho người chơi có những nhận thức, hành vi lệch lạc: trộm cắp, bạo lực…Để hạn chế những tác động nguy hiểm của nghiện game online, mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn tác hại của game, kiểm soát được hành vi của của bản thân, không sa đà quá mức vào các trò tiêu khiển. Mặt khác, các bậc phụ huynh cũng cần dành nhiều thời gian để quản lí các hoạt động học tập, vui chơi của con, hạn chế cho con sử dụng điện thoại, internet. Nghiện game có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, gây ra những suy nghĩ, hành động lệch lạc, thậm chí có thể hủy hoại cả tương lai. Vì vậy mỗi cá nhân cần ý thức được hành động của bản thân, cần nỗ lực học tập, phấn đấu cho những mục tiêu, ước mơ đẹp để trở thành những người có ích cho xã hội.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online, mẫu 2 (Chuẩn)

Chúng ta đang sống trong xã hội thông tin, thời đại công nghệ 4.0 đã thay đổi mọi mặt của cuộc sống, thế nhưng bên cạnh những tiện ích không thể phủ nhận thì sự phát triển của công nghệ cũng làm nảy sinh nhiều tệ nạn tiêu cực, một trong số đó là nghiện game online. Game online là những trò chơi điện tử mà người chơi có thể dễ dàng tham gia khi có một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet. Nghiện game lại là hiện tượng tâm lí rối loạn khi người chơi dành quá nhiều thời gian, tâm trí cho những trò chơi tiêu khiển. Nghiện game xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là tầng lớp thanh, thiếu niên và học sinh. Không chỉ gây lãng phí thời gian, tiêu tốn nhiều tiền bạc mà nghiện game còn khiến cho con sa sút trong học tập, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đã có không ít những trường hợp trốn học, nói dói, lấy trộm tiền của bố mẹ để chơi game ở những bạn học sinh. Đây là một thực trạng đáng buồn và cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Tình trạng nghiện game xuất hiện nhiều ở học sinh bên cạnh do tâm lí ham vui của người chơi còn có một phần trách nhiệm của phụ huynh khi đã lỏng lẻo trong việc quản lí, giáo dục con. Game online vốn là những trò chơi giải trí nhằm giúp con người giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống. Thế nhưng việc lạm dụng game, đặc biệt là các dòng game bạo lực lại là hành động đáng lên án. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ được vai trò cũng như tác động tiêu cực nếu lạm dụng quá mức việc chơi game. Hãy chơi game như một hình thức thư giãn sau những giờ học tập mệt mỏi, phải biết lựa chọn những trò chơi lành mạnh và quản lí được quỹ thời gian của bản thân để game online trở thành công cụ giải trí hữu ích thay vì một thứ “thuốc độc” hủy hoại cuộc sống, tương lai của chúng ta.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng nghiện game online, mẫu 3 (Chuẩn)

Để phục vụ cho nhu cầu vui chơi, giải trí của con người, ngày càng có nhiều những trò chơi điện tử được ra mắt. Về bản chất, game online không hề xấu, nó được ra đời nhằm giúp con người thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Thế nhưng, đáng buồn thay, một bộ phận giới trẻ ngày nay lại coi game online là một thứ tiêu khiển mà lãng phí quá nhiều thời gian, tâm trí, tiền bạc vào đó. Nghiện game có thể gây ra những hậu quả vô cùng nguy hiểm cả về thể chất và tinh thần. Dễ dàng nhận thấy nhất, đó là việc sa sút trong học tập, công việc. Việc học sao có thể tiến bộ, chất lượng công việc sao có thể tốt nếu con người mãi sa đà vào những trò chơi vô bổ trên Internet. Nghiện game còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chơi game trong thời gian quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến thị giác, cột sống,…Nguy hiểm hơn cả là tình trạng đắm chìm trong game khiến cho con người lệch lạc trong suy nghĩ, hành động, đặc biệt những trò chơi bạo lực trong game có thể gây ra những tác động vô cùng nguy hiểm đến người chơi. Dư luận đã từng xôn xao trước những vụ án đau lòng như thanh niên Nghiêm Viết Thành giết bố để có tiền chơi game, hay vụ án nam công nhân giết người yêu để trả nợ cho trò chơi điện tử. Game online có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Sử dụng đúng cách game online là mang đến những giây phút thư giãn, giải trí, thế nhưng nếu lạm dụng quá mức nó có thể trở thành con dao sắc bén phá hoại cả tiền đồ, tương lai, gây ra những đau khổ, mất mát không thể bù đắp. Nhận thức được những tác hại của game online, mỗi chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại hành vi của chính mình, tránh xa những trò chơi điện điện tử, đặc biệt là những trò chơi bạo lực nguy hiểm. Thay vì sa đà vào những trò chơi vô bổ, chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách, tham gia vào các hoạt động xã hội bổ ích; có ý thức xây dựng lối sống lành mạnh, giao lưu kết bạn với những người xung quanh để thoát vượt qua những cám dỗ của thế giới ảo.

—————-HẾT———————

Bên cạnh nghiện game online, còn rất nhiều những hiện tượng khác được cả xã hội quan tâm, các em có thể tham khảo thêm các bài nghị luận khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung, Viết đoạn văn nghị luận về hiện tượng học tủ, học vẹt để mở rộng vốn hiểu biết xã hội của mình.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ve-hien-tuong-nghien-game-online/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp