Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

0
81
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

nghi luan xa hoi 200 chu ve hien tuong xa rac trong truong hoc

Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt đến vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng xả rác trong trường học

2. Thân bài

* Hiện trạng:
– Học sinh xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định
– Hiện tượng phổ biến diễn ra ở nhiều trường học, nhiều đối tượng học sinh.

* Hậu quả:
– Gây mất mĩ quan trường học.
– Làm giảm sự tập trung và tâm lí không thoải mái của cả giáo viên và học sinh khi học tập trong môi trường nhiều có nhiều rác thải.
– Mang đến áp lực công việc cho nhân viên dọn dẹp vệ sinh trường học.
– Gây ô nhiễm môi trường .
– Hành động xả rác bừa bãi sẽ hình thành nên một thói quen xấu khiến con người trở nên cẩu thả, thiếu ý thức trách nhiệm.

* Nguyên nhân:
– Tâm lí ỷ lại vì đã có cô chú lao công chuyên dọn dẹp vệ sinh.
– Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao
– Tính cách cẩu thả, tùy tiện
– Học theo gương xấu của các bạn,…

* Giải pháp:
– Mỗi người học sinh cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định.
– Nhà trường cần tổ chức những buổi học ngoại khóa để giúp học sinh ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học, mẫu 1 (Chuẩn)

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề mang tính thời sự được cả xã hội quan tâm. Thực trạng ô nhiễm không chỉ bởi sự khai thác quá mức tài nguyên môi trường hay do hệ quả của quá trình sản xuất mà còn xuất phát từ chính sự thiếu ý thức của con người. Một hiện tượng đáng lo ngại trong môi trường học đường ngày nay, đó là việc xả rác bừa bãi của các bạn học sinh. Trong khuôn viên trường học, không khó để bắt gặp những hình ảnh chưa đẹp, đó là những mẩu giấy, rác bị vứt bừa bãi trên sân trường, lớp học. Rác bị vứt lung tung mà không được thu gọn vào đúng nơi quy định, đó không chỉ là những tờ giấy nháp, những chiếc bút hết mực mà còn là những chiếc túi ni-lông, hộp nhựa khó phân hủy do học sinh mang đồ ăn sáng đến trường hay đồ ăn vặt được mang lên lớp. Việc xả rác bừa bãi trong khuôn viên trường học không chỉ gây mất mĩ quan, ảnh hưởng đến môi trường học tập mà còn tạo những áp lực, vất vả cho những cô lao công. Nguyên nhân của việc xả rác bừa bãi do sự hồn nhiên và cả thiếu ý thức của một số bạn học sinh, nhiều bạn cho rằng đã có cô chú lao công làm nhiệm vụ dọn vệ sinh nên xả rác một cách vô tư. Các bạn chưa ý thức được hết mối nguy hại do ô nhiễm môi trường gây ra, không nhận thức được hành vi của mình là đáng trách, thậm chí vi phạm quy định của nhà trường. Bởi vậy, để giữ gìn môi trường học đường xanh-sạch- đẹp, nhà trường cũng cần có những buổi ngoại khóa tuyên truyền về vai trò và trách nhiệm giữ gìn vệ sinh cho học sinh. Nỗi người học sinh chúng ta cũng cần nâng cao ý thức tự giác trong bảo vệ môi trường, cần phân loại và vứt rác đúng nơi quy định, tuyên truyền đến bạn bè và người thân để cùng chung tay bảo vệ môi trường.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học, mẫu 2 (Chuẩn)

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, nhiều trường học đã treo những khẩu hiệu như “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” hay “tất cả vì một môi trường xanh, sạch, đẹp”. Những khẩu hiệu đã quá quen thuộc với mỗi học sinh, thậm chí chúng ta vẫn thấy, vẫn đọc hàng ngày, thế nhưng đáng buồn thay, hiện tượng xả rác ở trường học vẫn diễn ra phổ biến ở rất nhiều trường học. Xả rác trong trường học là việc vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định của một số học sinh. Sau khi sử dụng, những vật dụng như giấy, rác được các bạn vứt bừa bãi trong lớp học, sân trường mà không được thu gom và để đúng nơi quy định. Không phải học sinh nào cũng xả rác bừa bãi thế nhưng chỉ một vài học sinh thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung cũng có thể gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan trường học. Một hành động nhỏ nhưng có thể gây ra những hậu quả lớn, trước hết là ảnh hưởng đến hình ảnh, mĩ quan của trường học. Rác thải bị vứt bừa bãi sẽ khiến cho các cô chú lao công phải vất vả hơn trong việc dọn dẹp, phân loại và xử lí. Nguy hại hơn nếu rác thải bị vứt bừa bãi mà không được dọn dẹp, nó có thể ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bản thân, bạn bè, thầy cô và những nhân viên công tác tại trường học. Vứt rác bừa bãi thường xuyên sẽ hình thành một thói quen xấu, dần dà khiến cho tính cách con người dần trở nên cẩu thả, tùy tiện, thiếu trách nhiệm với những hành động của bản thân. Nguyên nhân của việc vứt rác bừa bãi là do ý thức của một số bạn học sinh chưa cao, cũng có nhiều bạn vứt rác do học theo thói xấu của bạn bè. Dù là nguyên nhân gì thì hành động vứt rác bừa bãi cũng rất xấu xí, đáng bị lên án vì nó góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Chúng ta, mỗi người học sinh cần rèn luyện ý thức của bản thân, học cách vứt rác đúng nơi quy định không chỉ ở trường mà còn là ở nhà và những nơi công cộng để giữ gìn một môi trường xanh-sạch-đẹp.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học, mẫu 3 (Chuẩn)

Hiện nay, môi trường sống của con người đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải và tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Đáng quan tâm hơn là tình trạng xả rác bừa bãi không chỉ diễn ra ở những khu dân cư, trên những đường phố đông người qua lại mà nó diễn ra trong chính trường học- một môi trường nhân văn và lành mạnh. Tình trạng xả rác bừa bãi diễn ra ở rất nhiều trường học, các bạn học sinh vứt giấy, rác thải sinh hoạt ra lớp học, sân trường mặc dù có mỗi lớp học và sân trường đều được trang bị những thùng rác tiện lợi. Hành vi thiếu ý thức này thật đáng lên án bởi việc vứt rác bừa bãi làm cho cảnh quan lớp, trường học trở nên xấu xí. Học tập trong môi trường có nhiều rác thải cũng gây mất tập trung cho người học, mang đến cảm giác khó chịu, mất cảm hứng cho giáo viên khi giảng dạy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi, trong đó nguyên nhân chính là do sự cẩu thả, tùy tiện của một số bạn học sinh, họ vứt rác ra sân trường, lớp học nhưng không ý thức được hành vi của mình là xấu, không nhận thực được hậu quả mà sự tùy tiện của mình gây ra. Để giữ gìn môi trường chung, chúng ta cần nâng cao ý thức giữ gìn môi trường, biết vứt rác đúng nơi quy định và cần nhắc nhở bạn bè nếu có hành vi xả rác ra trường học.

—————-HẾT——————

Cùng với bài nghị luận 200 chữ về hiện tượng xả rác trong trường học, các em có thể tìm hiểu thêm nhiều vấn đề xã hội được nhiều người quan tâm hiện nay khác như: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng vô cảm, Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ve-hien-tuong-xa-rac-trong-truong-hoc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp