Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ ngày nay

0
84
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

nghi luan xa hoi ve loi song sanh dieu cua gioi tre ngay nay

Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ ngày nay

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ ngày nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ ngày nay (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: lối sống “sành điệu” của giới trẻ hiện nay.

2. Thân bài

* Giải thích: Sành điệu là sự sành sỏi, hiểu biết sâu được biểu hiện ở trên mọi lĩnh vực, luôn bắt kịp được với xu hướng của thời đại và có cái nhìn trước ở tương lai.

* Bàn luận: Lối sống sành điệu của giới trẻ:
– Chiều hướng tích cực: Những người sành điệu là người có con mắt thẩm mỹ, biết kết hợp quần áo, phụ kiện,… để tạo điểm nhấn cho phong cách thời trang của bản thân…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ ngày nay tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu của giới trẻ ngày nay (Chuẩn)

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng đầy đủ và tiện nghi hơn. Lối sống của con người cũng dần thay đổi từ ăn đủ no, mặc đủ ấm sang xu hướng hiện đại hơn “ăn ngon mặc đẹp”. Đó chính là lối sống “sành điệu” trong thời đại mới, vậy lối sống sành điệu của giới trẻ hiện nay có đúng như ý nghĩa đích thực của nó?

Vậy lối sống “sành điệu” là gì? Trước tiên, “sành điệu” là một từ dùng để chỉ sự sành sỏi, hiểu biết sâu được thể hiện ở trên mọi lĩnh vực trong thời sống, luôn bắt kịp với xu hướng của thời đại và có cái nhìn nhạy bén. Lối sống “sành điệu” đang được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ, và nó chủ yếu tập trung vào khía cạnh thời trang.

Sành điệu hiện nay thường được xuất hiện trong câu nói cửa miệng của nhiều người khi họ muốn đánh giá về bề ngoài của một người nào đó. Đó là một câu khen ngợi dành cho những người có con mắt thẩm mỹ, biết kết hợp quần áo, phụ kiện,… với nhau để tạo ra điểm nhấn, tạo cho mình một phong cách riêng. Họ luôn tạo được ấn tượng tốt với người xung quanh. Tuy nhiên, sành điệu ở đây không phải cứ phải mặc đồ đắt tiền, xài hàng hiệu, mà đó là sự gọn gàng, tinh tế trong cách phối đồ; lựa chọn trang phục theo sở thích, phù hợp điều kiện sống của bản thân và hoàn cảnh giao tiếp. Đó là cách ăn mặc đúng nơi đúng chỗ, đi làm thì mặc trang phục công sở trang nhã lịch sự, đi học mặc đồng phục đúng với tiêu chuẩn của học sinh… Những người có lối sống “sành điệu” theo đúng nghĩa như vậy sẽ luôn được người khác tôn trọng, yêu mến. Họ luôn khẳng định cũng như thể hiện được bản thân mình, và đặc biệt họ sẽ không bao giờ bị tụt hậu về phía sau.

Vậy nhưng, trong thực tế, có thể nói lối sống “sành điệu” của giới trẻ hiện nay hay được nhìn bởi cái nhìn tiêu cực bởi một bộ phận trong giới trẻ đã có cái nhìn sai về “sành điệu”. Họ cho rằng, sành điệu là phải ăn mặc đồ đắt tiền, phải bắt kịp mốt của thời đại, bắt buộc phải mua được món đồ này, đồ kia có nhãn hiệu nổi tiếng. Nhiều cô gái ăn mặc hở hang, phản cảm để tỏ ra mình sành điệu nhưng họ không biết rằng điều đó đã đi ngược với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Không những vậy, một số người cho rằng xăm trổ, hút thuốc, phóng xe nhanh… mới thể hiện được cái oai, thể hiện được sự sành điệu, độ “chất chơi” của mình trước mặt mọi người. Đó là cách nhìn nhận thật sai lầm, đáng phê phán! Thật đáng trách với một số bộ phận đã lạm dụng lối sống sành điệu theo chiều hướng xấu. Họ sẽ không bao giờ có được cái nhìn thiện cảm từ những người xung quanh. Hơn thế nữa, những người luôn ăn chơi, đua đòi, a dua theo xu hướng thời trang đắt tiền, không quan tâm đến điều kiện hoàn cảnh gia đình thế nào, họ đã không chỉ hạ thấp bản thân bằng thứ đồ đắt tiền kia mà còn vô tình gây ra những hệ lụy khôn lường.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một nhân vật “Khá Bảnh” người đã vẽ ra một lối sống “sành điệu” vô cùng tai hại với giới trẻ. Anh ta thể hiện lối sống “sành điệu” của mình bằng cách làm cho mình nổi tiếng thông qua các hành động không chuẩn mực như: nói tục, chửi bậy, đăng tải các video “khoe chiến tích” tù tội của mình.Vậy mà nhiều bạn trẻ vẫn chạy, a dua theo, thể hiện niềm yêu thích đối với hiện tượng này. Vì vậy, các bạn trẻ cần phải có cái nhìn đúng đắn về lối sống “sành điệu”, tiếp cận với lối sống đấy một cách đúng đắn, phù hợp với bản thân, gia đình và xã hội.

Giới trẻ cần nên nhớ, sành điệu ở đây không chỉ về mặt thời trang, vẻ bề ngoài của một con người, nó còn là sự sành điệu về lối suy nghĩ, cách tư duy về những điều mới mẻ trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi bản thân để trở thành một người có ích cho cộng đồng, đất nước.

——————–HẾT——————–

Bên cạnh bài Nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ, Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-loi-song-sanh-dieu-cua-gioi-tre-ngay-nay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp