Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt

0
41
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt

nghi luan xa hoi ve moi truong bien qua hien tuong ca chet hang loat

Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt
 

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: Biển cả Việt Nam rất giàu tiềm năng để phát triển về du lịch và kinh tế, song hiện nay, hiện tượng ô nhiễm môi trường biển đã xảy ra gây tác hại rất lớn.

2. Thân bài

– Tình hình thực tế: hiện tượng cá chết hàng loạt bởi biển bị nhiễm độc

+ Vào tháng 4 năm 2016, cá chết xảy ra đầu tiên Hà Tĩnh, sau đó lan rộng ra các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế hay Quảng Trị
+ Tính đến cuối năm 2016, ở Hà Tĩnh, lượng cá chết vào khoảng hơn 10 tấn
+ Quảng Trị hơn 40 tấn và đặc biệt ở Quảng Bình hơn 110 tấn
+ Phần lớn các loại cá chết con tầm 1-2 kg, có loại nhỏ hơn hoặc lớn hơn, nhiều loại rất lớn nặng 40- 50 kg.

– Hậu quả:

+ Đa dạng về biển bị giảm sút
+ Người dân mất nguồn thu nhập, đời sống khó khăn
+ Sức khoẻ của người tiêu dùng bị đe dọa
+ Vẻ đẹp của thiên nhiên cũng bị ảnh hưởng
+ Nguồn thu về du lịch bị ảnh hưởng, hạn chế

– Nguyên nhân khiến môi trường biển bị ô nhiễm:

+ Tác động từ chính con người, xả rác bừa bãi
+ Các nhà máy xả nước thải vô tội vạ

– Biện pháp khắc phục:

+ Xử lý rác thải đúng quy trình
+ Nghiêm minh xử lý những vi phạm về nước thải bừa bãi của các xí nghiệp, nhà máy
+ Nghiên cứu, phổ biến các ứng dụng xử lý rác thải, nước bẩn, nước nhiễm độc để xử lý

3. Kết bài

Khái quát vấn đề nghị luận: Biển cả là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà tạo hoá đã dành tặng, không chỉ giúp cuộc sống thêm phong phú, đa dạng mà còn mang cả giá trị kinh tế lớn. Vì vậy, hãy bảo vệ và cứu lấy môi trường biển của chúng ta, để giữ gìn vẻ đẹp bình yên của biển cả quê hương mình.

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt (Chuẩn)

Thiên nhiên mang đến cho Việt Nam rất nhiều điều kiện để phát triển, đó là rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu, đó còn là vùng biển rộng với nguồn hải sản phong phú. Biển không chỉ mang đến nguồn lợi kinh tế to lớn mà còn giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ ngành du lịch biển, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng toàn diện, hiện đại. Biển cả Việt Nam rất giàu tiềm năng để phát triển về du lịch và kinh tế, song hiện nay, hiện tượng ô nhiễm môi trường biển đã xảy ra gây tác hại rất lớn.

Thực tế cho thấy môi trường biển bị hủy hoại nghiêm trọng, biểu hiện rõ nhất là hiện tượng cá chết hàng loạt bởi biển bị nhiễm độc. Vào tháng 4 năm 2016, cá chết xảy ra đầu tiên Hà Tĩnh, sau đó tiếp tục lan rộng ra các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế hay Quảng Trị. Theo một con số thống kê, tính đến cuối năm 2016, ở Hà Tĩnh, lượng cá chết vào khoảng hơn 10 tấn, Quảng Trị hơn 40 tấn và đặc biệt ở Quảng Bình, lượng cá dạt vào bờ lên đến hơn 110 tấn dạt vào bờ. Phần lớn các loại cá chết con tầm 1-2 kg, có loại nhỏ hơn hoặc lớn hơn, nhiều loại rất lớn nặng 40- 50 kg. Không dừng lại ở đó, hiện tượng cá chết còn xảy ra ở nhiều nơi trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam ở các sông hồ. Nhiều rạn san hô dưới đáy biển cũng bị phá hủy làm các loại thủy, hải sản cũng theo đó mà chết. Đó là những hậu quả đáng báo động mà môi trường bị ô nhiễm đã gây ra.

Cá chết hàng loạt khiến cho sự giàu có của biển cả bị giảm nặng nề. Người dân vùng biển miền Trung sinh sống chủ yếu nhờ công việc đánh bắt, hiện tượng cá chết hàng loạt khiến số lượng cá trong tự nhiên giảm mạnh, năng suất đánh bắt giảm sút khiến cho đời sống kinh tế ngày một khó khăn. Quanh năm người ngư dân chỉ biết làm bạn với cá tôm, đánh bắt là công việc, cũng là nguồn thu nhập chính để họ có miếng cơm, manh áo nuôi sống gia đình, cá chết, đồng nghĩa với cuộc sống sẽ trăm phần thiếu thốn, khổ cực. Cá chết hàng loạt trên biển cũng khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ rằng nguồn thực phẩm từ cá cũng bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng cho sức khoẻ của con người. Vẻ đẹp của thiên nhiên cũng bị ảnh hưởng, cá phơi nắng bốc mùi hôi thối gây khó chịu, mỹ quan du lịch, tiềm năng thu du lịch cũng bị hạn chế. Theo một nghiên cứu của Thế giới, trung bình mỗi năm nước ta bị mất khoảng gần 70 triệu USD từ khoản thu của ngành du lịch biển do vệ sinh môi trường kém chất lượng.

Biển bị ô nhiễm là do đâu? Thứ nhất, phải kể đến là do ý thức con người, hành động vứt rác bừa bãi xuống sông, xuống biển khi đi du lịch, tham quan, đặc biệt là túi ni lông, rác thải nhựa rất khó phân hủy khiến cá và các loại thủy sản mất đi môi trường sống, môi trường sống ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng của các loại thủy sản. Thứ hai, hệ thống xử lý chất thải từ các nhà máy, các xí nghiệp ven biển, ven sông không được coi trọng, hoặc họ lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng để xả thải bừa bãi, cá nguồn nước thải bị ô nhiễm cứ thế đổ ra biển làm cá bị nhiễm mà chết.

Vì vậy, để biển có được một môi trường trong lành mang lại sức hút cho khách du lịch sự sống cho các sinh vật thì cần phải nâng cao ý thức của mỗi người, tất cả phải cùng hành động để bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo vệ cho chính chúng ta. Cần thu gom và xử lý rác thải đúng quy trình, có biện pháp để phát hiện, xử lý kịp thời những nhà máy, xí nghiệp có hành động xả chất thải bừa bãi. Những rác thải bị con người vô tình hay cố ý làm ô nhiễm nước biển cần có biện pháp để thu gom, tránh tình trạng rác chất đống, trôi nổi trên biển. Các nhà khoa học, công nghệ cần nghiên cứu, phổ biến các ứng dụng xử lý rác thải, nước bẩn, nước nhiễm độc để xử lý.

Biển cả là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá mà tạo hoá đã dành tặng, nó không chỉ mang lại vẻ đẹp về tình thần mà còn mang cả giá trị kinh tế lớn. Vì vậy, hãy bảo vệ và cứu lấy môi trường biển của chúng ta, để giữ gìn vẻ đẹp bình yên của biển cả quê hương mình.

————————HẾT————————-

Tình hình biển Đông cùng những vấn đề về ô nhiễm môi trường biển là những vấn đề đáng chú ý trong thời gian vừa qua. Để đạt kết quả tốt trong phần viết văn nghị luận, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về môi trường biển qua hiện tượng cá chết hàng loạt, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 12 khác như: Nghị luận xã hội: Sống chậm lại, nghĩ khác đi, yêu thương nhiều hơn, Nghị luận xã hội về hiện tượng like là làm trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm của con người trong xã hội, Nghị luận xã hội về nhân cách giả trong xã hội hiện đại

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-moi-truong-bien-qua-hien-tuong-ca-chet-hang-loat/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp