Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

0
50
Rate this post

Đề bài: Nghị luận xã hội về một quan niệm sống 

nghi luan xa hoi ve mot quan niem song

Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về một quan niệm sống

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về một quan niệm sống (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bàn về quan niệm sống của Lép Tôn – xtôi: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung vấn đề nghị luận
– Lí tưởng sống là gì?
– Nội dung quan niệm: Nhấn mạnh vai trò của lí tưởng sống đối với con người…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về một quan niệm sống tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về một quan niệm sống (Chuẩn)

Để đứng vững trước những chông gai, thử thách và không gục ngã trước những sóng gió cuộc đời, con người cần xác lập và chuẩn bị tốt hành trang về phẩm chất, năng lực,… Và điều quan trọng hơn cả, chúng ta cần định hướng đúng mục tiêu, lẽ sống để đạt đến bến bờ hạnh phúc. Bàn về vấn đề này, Lép Tôn – xtôi đã từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Đây là quan niệm thể hiện lẽ sống tích cực và đúng đắn.

Như chúng ta đã biết, lí tưởng sống là mục tiêu, là đích đến; là ước mơ, hoài bão, khát vọng mà con người mong muốn đạt tới. Lí tưởng sống trong mỗi chúng ta lại mang một hình hài riêng biệt, không ai giống ai. Có người xác lập lí tưởng của bản thân là những mục đích lớn lao, có người lại mang trong mình lí tưởng cống hiến cao đẹp,…. Bằng cách nói ví von, tác giả Lép Tôn – xtôi đã so sánh lí tưởng – khái niệm mang tính chất hữu hình với hình ảnh cụ thể “ngọn đèn” để khẳng định và nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của lí tưởng sống trong việc soi đường chỉ lối và định hướng hành động, việc làm tích cực của con người.

Trước hết, lí tưởng là ngọn đèn dẫn dắt, soi đường chỉ lối để con người đi đúng hướng, làm đúng việc và đạt đến thành công. Đồng thời, nó còn tạo ra động lực để con người gan dạ, dũng cảm đối mặt với mọi chông gai, thử thách. Bởi khi xác định đúng mục tiêu cuộc đời thì dù gặp phải những khó khăn dù lớn lao đến đâu, con người cũng chỉ nhìn thấy đích đến phía trước và mạnh mẽ vượt qua, những chông gai bỗng hóa thành những trở ngại bé nhỏ so với hoài bão, khát vọng lớn lao. Với lí tưởng cao đẹp giải phóng dân tộc, đánh đổ ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi, thế hệ cha ông đi trước đã vượt qua mọi gian khổ, khốc liệt, thậm chí sẵn sàng hi sinh của cuộc chiến tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Chính vì vậy, tuy chỉ là một dân tộc nhỏ bé nhưng Việt Nam đã đập tan xiềng xích nô lệ, tham vọng xâm chiếm của những cường quốc lớn mạnh về tiềm lực kinh tế, vũ khí chiến đấu cũng như chiến lược quân sự. Điều đó đã khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc cùng ý nghĩa lớn lao mà lí tưởng sống đem lại. Lí tưởng sẽ giúp con người rèn luyện sự kiên định và nỗ lực cố gắng, kiên trì với mục tiêu đã đặt ra.

Đồng thời, Lép Tôn – xtôi còn khẳng định: “Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Khi chưa xác lập được mục tiêu, con người sẽ không có ý chí và dễ dàng buông xuôi, đầu hàng trước những khó khăn, thử thách. Bởi không có đích đến, những chông gai, gian nan dù là nhỏ bé cũng hóa thành những rào cản khiến con người e ngại và run sợ, chùn bước bỏ cuộc. Thực tế cuộc sống đã cho thấy, bên cạnh những người phấn đấu hết mình, có những người không xác lập được cho bản thân lí tưởng sống, dẫn đến việc lãng phí và đốt cháy tháng năm tuổi trẻ vào những hành động tiêu cực và sai trái. Như vậy, để chèo lái vững bản lĩnh cá nhân giữa sóng gió cuộc đời, một trong những yếu tố quan trọng cần có của con người là lí tưởng sống. Chúng ta cần xác lập những mục tiêu, ước mơ tích cực, đúng đắn và kiên cường, mạnh mẽ trên con đường vươn tới thành công.

Quan niệm của Lép Tôn – xtôi đã để lại bài học giáo dục sâu sắc, đặc biệt là đối với thế hệ học sinh, sinh viên. Là đội ngũ trẻ hội tụ những điểm mạnh như tài năng, nhiệt huyết, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng trong quá trình học tập và rèn luyện, hoàn thiện bản thân và hướng tới những lí tưởng sống cao đẹp để những năm tháng mai sau sống không lụi tàn trước bão giông cuộc đời.

———————-HẾT——————–

Nghị luận xã hội về một quan niệm sống là chủ đề thường xuất hiện trong những đề thi, bài kiểm tra quan trọng. Để rèn luyện kĩ năng viết bài văn nghị luận về một quan niệm, tư tưởng, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về câu nói Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình, Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …, Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương, Nghị luận xã hội bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-mot-quan-niem-song/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp