Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay

0
42
Rate this post

Đề bài: Bán hàng rong trên các tuyến đường, hè phố đã trở thành hiện tượng vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Theo anh chị hoạt động này có cần nghiêm khắc loại bỏ hay linh động tạo điều kiện phát triển? Anh/chị hãy viết bài Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay để bày tỏ quan điểm về hiện tượng này.
 

nghi luan xa hoi ve viec ban hang rong tren duong pho hien nay

Bài văn Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài:

a. Hàng rong ở Việt Nam:
– Bán hàng rong có thể được xem là một trong những hoạt động bán lẻ truyền thống của nước ta.
– Đến ngày hôm nay đất nước đã có nhiều thay đổi thế nhưng gánh hàng rong cũng không vì thế mà mất đi hoàn toàn, chỉ khác rằng những thức bán đã thay đổi, cách bán cũng đổi khác đi nhiều.
– Hình thức: Các loại xe thồ, xe đẩy được chế tạo phù hợp với công việc bán buôn, mặt hàng phong phú, đa dạng từ hoa quả, đồ ăn, đồ gia dụng…

– Lý do tồn tại:
+ Tâm lý thích những cái đơn giản, tiện lợi chưa quen với hàng quán của nhiều người lao động Việt Nam.
+ Giá cả thấp nên hàng rong phù hợp với đa số cư dân có mức thu nhập thấp như công nhân, sinh viên, người lao động chân tay.
+ Cái “thú” hàng rong đã có từ lâu đời của ông cha ta, luôn cảm thấy những món ăn ở vỉa hè có một cái vị ngon, dân dã hơn so với việc bước vào hàng quán cầu kỳ.
=> Không thể nói rằng bán hàng rong là một nét đẹp trong văn hóa đô thị, thế nhưng đó cũng lại là một đặc trưng rất riêng của Việt Nam ta.

b. Thực trạng:
– Việc buôn bán hàng rong đang ngày càng làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới sự phát triển của xã hội.
– Những quán hàng rong khó có thể đáp ứng được nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm:
+ Bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như ruồi nhặng, khói bụi ô nhiễm,…
+ Bàn ghế, chỗ ngồi tạm bợ, dụng cụ ăn uống lại không được vệ sinh kỹ càng.
+ Người bán hàng rong cũng ít khi chu toàn đến việc bố trí sọt rác.
+ Giá cả cạnh tranh, những gánh hàng rong thường cung cấp thức ăn với giá rẻ hơn rất nhiều so với những hàng quán khác => Nguồn nguyên liệu đầu vào có thực sự đảm bảo?
=> Nguy cơ nhiễm bệnh, ngộ độc thực phẩm khi ăn uống ở những quán hàng rong là vô cùng lớn, khiến chúng ta phải cân nhắc.
– Việc buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, gây mất mỹ quan đô thị, ách tắc giao thông, đây không chỉ là hành vi chiếm dụng của công, mà còn vi phạm luật dân sự, có thể bị phạt hành chính.
– Hình ảnh người bán hàng rong chặt chém khách, chèo kéo gây phiền nhiễu đã để lại một hình ảnh xấu trong mắt bạn bè quốc tế, ảnh hưởng lớn đến việc quảng bá ngành du lịch Việt Nam.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận cá nhân.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về việc bán hàng rong trên đường phố hiện nay

Xã hội hiện đại mang đến cho con người nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển, người ta có thể tự do lựa chọn cho mình những ngành nghề mong muốn như trở thành một bác sĩ, một giáo viên hay một kiến trúc sư,… đi lên nhờ khả năng học tập vượt trội với khối óc thông minh, trong khi ấy cũng lại có những con người vì hoàn cảnh xô đẩy, vì miếng cơm manh áo họ chọn cho mình một gánh hàng rong, đêm ngày rong ruổi khắp phố phường để chắt chiu từng đồng tiền lẻ. Chung quy lại, dù ở ngành nghề nào, đó cũng là một công việc chân chính, kiếm sống bằng chính sức lao động của mình. Tuy nhiên việc những gánh hàng rong la liệt trên khắp các đường phố cũng đem đến cho chúng ta nhiều suy nghĩ, quan ngại.

Gánh hàng rong có thể được xem là một trong những ngành nghề bán lẻ truyền thống của nước ta, từ những ngày các bà các cô mặc áo ngũ thân, chít khăn mỏ quả gánh hàng xén, hàng xôi, hàng cơm,… vào những buổi họp chợ đông vui náo nhiệt, rồi đến những anh hàng phở, hàng bún quẩy nồi nước bốc khói nghi ngút khắp phố phường Hà Nội xưa cũ. Điều ấy gợi liên tưởng đến một đất nước đi lên từ nền văn minh lúa nước, tuy còn nghèo khó vất vả, nhưng đời sống thật phong phú mang đậm văn hóa làng xã. Đến ngày hôm nay đất nước ta đã “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, trải qua bao cuộc bể dâu, chiến tranh và khói lửa, những cảnh thanh bình, con trâu lũy tre làng đã dần dà không còn nữa, những cảnh các cô, các bà gánh hàng đi chợ cũng hết, những gánh phở, gánh bún nay đã thay bằng các cửa tiệm khang trang. Thế nhưng gánh hàng rong cũng không vì thế mà mất đi hoàn toàn, chỉ khác rằng những thức bán đã thay đổi, cách bán cũng đổi khác đi nhiều. Ngày nay trên đường phố Việt Nam sự xuất hiện của đôi quang gánh đã không còn nhiều, mà dàn thay thế bằng các loại xe thồ, xe đẩy được chế tạo phù hợp với công việc bán buôn, thấy nhiều nhất là các xe hủ tiếu gõ, bánh canh, bún phở, hoặc các sạp di động bán các món ăn vặt. Sở dĩ việc bán hàng rong còn tồn tại đến ngày hôm nay, thậm chí ngày càng phát triển trước hết là bởi tâm lý thích những cái đơn giản, tiện lợi chưa quen với hàng quán của nhiều người lao động Việt Nam. Thứ hai nữa chính bởi vì giá cả thấp nên hàng rong phù hợp với đa số cư dân có mức thu nhập thấp như công nhân, sinh viên, người lao động chân tay, mà hiện nay ở Việt Nam tầng lớp này lại chiếm đa số. Một nguyên do khác có thể bắt nguồn từ cái “thú” hàng rong đã có từ lâu đời của ông cha ta, luôn cảm thấy những món ăn ở vỉa hè có một cái vị ngon, dân dã hơn so với việc bước vào hàng quán cầu kỳ. Cuối cùng, không thể nói rằng bán hàng rong là một nét đẹp trong văn hóa đô thị, thế nhưng đó cũng lại là một đặc trưng rất riêng của Việt Nam ta, nơi có những con người vẫn miệt mài với xe bún, xe phở, những món hàng quà lạ miệng, mà đằng sau đó là cả một một gia đình với những đứa trẻ cần nuôi dưỡng, những người con đi học xa nhà cần tiền chu cấp. Chung quy lại vì có khó khăn nên kế sinh nhai mới đủ đường lắt léo.

Tuy nhiên dù với bất cứ lý do gì, thì không thể phủ nhận rằng việc buôn bán hàng rong đang ngày càng làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới sự phát triển của xã hội. Khi mà chất lượng cuộc sống ngày càng chú trọng, con người đã dần chú ý hơn đến việc bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng việc ăn sạch, uống sạch, sử dụng thực phẩm healthy. Thì những quán hàng rong lại khó có thể đáp ứng được nhu cầu này, bởi lẽ việc chế biến một món ăn dù có công phu, có đảm bảo được nguồn nguyên liệu thì khi bán ở lòng lề đường, vỉa hè vẫn bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như ruồi nhặng, khói bụi ô nhiễm,… mà chúng ta khó có thể kiểm soát được. Bên cạnh đó những bàn ghế, chỗ ngồi tạm bợ, dụng cụ ăn uống lại không được vệ sinh kỹ càng bởi điều kiện của một gánh hàng rong không cho phép cũng mang đến cho chúng ta nhiều nguy cơ. Hơn thế nữa, người bán hàng rong cũng ít khi chu toàn đến việc bố trí sọt rác, thế nên người ăn uống sau khi ăn xong thường xả rác tại chỗ, người này đi người khác đến, nhìn tổng thể chúng ta giống như đang ngồi ăn uống trên một bãi rác thải vậy, vô cùng mất mỹ quan. Thêm nữa, vì giá cả cạnh tranh, những gánh hàng rong thường cung cấp thức ăn với giá rẻ hơn rất nhiều so với những hàng quan khác. Điều này khiến chúng ta dễ dàng nghĩ đến việc liệu nguồn nguyên liệu đầu vào có thực sự đảm bảo, thịt có tươi ngon, rau có được rửa sạch hay không, rồi họ đã nhập nguyên liệu từ nguồn nào? Rõ ràng chỉ có họ biết và không ai kiểm chứng được độ an toàn của những nguyên liệu này. Như vậy nguy cơ nhiễm bệnh, ngộ độc thực phẩm khi ăn uống ở những quán hàng rong là vô cùng lớn, khiến chúng ta phải cân nhắc. Cùng vấn đề giá cả, việc giá của những quán hàng rong rẻ hơn đã mang đến sự cạnh tranh thiếu lành mạnh cho những người có cửa hàng chuyên biệt, khi bản thân những món ăn họ làm ra có giá đắt hơn là bởi nó còn phải gánh thêm các chi phí thuê mặt bằng, thuế, tiền giấy tờ thủ tục hành chính,… Một vấn đề khác cũng đáng quan ngại đến từ việc buôn bán hàng rong ấy là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, gây mất mỹ quan đô thị, ách tắc giao thông, đây không chỉ là hành vi chiếm dụng của công, mà còn vi phạm luật dân sự, có thể bị phạt hành chính. Không những vậy trong khi nước ta tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch ở những thành phố lớn, thì hình ảnh người bán hàng rong chặt chém khách, chèo kéo gây phiền nhiễu đã để lại một hình ảnh xấu trong mắt bạn bè quốc tế, ảnh hưởng lớn đến việc quảng bá ngành du lịch Việt Nam.

Trước những thực trạng như trên, hy vọng chính quyền nhà nước có thể có những biện pháp hợp lý để quản lý việc buôn bán hàng rong, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội. Mặc dù rằng đây không phải là vấn đề dễ dàng giải quyết dứt điểm trong một thời gian ngắn, mà cần có sự nỗ lực của cả xã hội trong từng giai đoạn, để tiến tới một đất nước văn minh, sạch đẹp và an toàn.

—————–HẾT—————–

Trên đây là một số quan điểm về việc bán hàng rong trên đường phố của một bộ phận người dân, để tìm hiểu thêm về các vấn đề tương tự mời các em tham khảo thêm các bài viết Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy, Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, Nghị luận về xã hội về vấn đề an toàn giao thông, Nghị luận về vấn đề sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt của học sinh hiện nay.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-viec-ban-hang-rong-tren-duong-pho-hien-nay/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp