Người Là Cuộc Tu Hành Đẹp Nhất Kiếp Này Của Tôi

0
39
Rate this post

Người Là Cuộc Tu Hành Đẹp Nhất Kiếp Này Của Tôi

Theo bạn, thế nào là an nhiên, thế nào là hạnh phúc?

Tôi đã loay hoay đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy rất nhiều năm tháng, thậm chí có lúc mắc kẹt trong chính sự tìm kiếm của mình. Để rồi, bỗng một ngày câu trả lời lại đến với tôi một cách tự nhiên, khi tôi lật giở những trang đầu tiên cuốn Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi của Bạch Lạc Mai.

Có những bài học tưởng như nghe quen lắm rồi, tưởng như ta đã thành thạo lắm rồi nhưng đến khi đọc cuốn sách này, tôi mới giật mình: À hóa ra mình vẫn chưa hiểu gì cả. Bạch Lạc Mai đã giúp tôi hiểu thế nào mới thực sự là sống một đời an nhiên, tự tại.

Người Là Cuộc Tu Hành Đẹp Nhất Kiếp Này Của Tôi

Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi

Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi

Bạn đang xem: Người Là Cuộc Tu Hành Đẹp Nhất Kiếp Này Của Tôi

Cuộc đời này thanh đạm giản đơn lắm, tựa như nước chảy, không có gì phải nặng nề. Chúng ta chỉ là những người khách đi qua đường của tháng năm, hoặc là vội vã đến đi hoặc là nhàn nhã dạo bước, sinh mệnh dài ngắn khác nhau nhưng cuối cùng lại chung một đường.

Hết thảy nhân duyên gặp gỡ trên thế gian đã có sự an bài. Chúng ta đều đang nghe theo sự xoay vần của tạo họa. Tươi héo sống chết đã có số mệnh của tạo hóa. Giàu nghèo, tụ tan đã có ý trời. Bởi vậy, hà cớ gì phải lo lắng và suy nghĩ nhiều?

Chẳng thà hãy cứ trân trọng hiện tại, cùng ngắm nhìn tháng ngày đơn giản, cùng tu hành với cỏ cây. Làm một người lương thiện khoan dung, không tính toán nhân quả, không tranh cầu danh lợi, không bị ham muốn vật chất khống chế, không bị lụy tình cảm, cũng chẳng than vãn oán sầu, làm những chuyện có thể làm, giữ những người đáng giữ, có mong cầu cũng cứ để vạn sự tùy duyên, cưỡng cầu chỉ chuốc thêm buồn bã…

Hãy đối đãi với đời này bằng sự dịu dàng, để cho đến một ngày, bẻ liễu từ biệt, cũng chẳng oán trách hay hối hận nữa. Thời gian ngắn ngủi lắm, nhìn thì tưởng dài vô tận mà thực ra chỉ chớp mắt là qua, nói tan là tan ngay.

Trong cuốn sách, Bạch Lạc Mai nói rằng cuộc đời là một kiếp tu hành và chỉ có những linh hồn thanh khiết mới có thể tìm được chốn về thực sự. Chuyện gì đến sẽ đến, vạn sự tùy duyên, biết trân trọng, biết buông bỏ để tâm hồn ta được thanh thản: “Trên đời này vốn dĩ không có sự an định vĩnh viễn cũng không có phiêu dạt vĩnh viễn.

Yên lòng với hiện tại, giản dị tự kiên trì, vui buồn tan hợp là chuyện buộc phải trải qua của đời người, tốt hay không tốt, cũng đều sẽ trôi qua cả.”

Cuốn sách như một liều thuốc chữa lành cho mọi tổn thương trong mỗi chúng ta, dẫn bước cho những tâm hồn còn lạc lối, như tôi chẳng hạn. Cuốn sách ấy không vội vã mà đọc được, bởi mỗi bài học mà Bạch Lạc Mai gửi gắm đều sâu lắng, ý vị như cái cách cô thiền tâm để tĩnh tại, thưởng trà để chiêm nghiệm cuộc đời.

Lời văn nhẹ nhàng, lãng đãng mà đấy triết lý nhân sinh sâu sắc. Không khô khan, khó hiểu như những bài giảng, Bạch Lạc Mai chỉ giản đơn là đưa người đọc đến những cảnh thơ hữu tình, rồi cùng nhấp chén trà với cô mà ngẫm nghĩ về chuyện thế gian, về Phật, Thiền và Trà.

Giữa cuộc sống ồn ào, xô bồ này, chỉ cần một bình trà, một bản nhạc thiền, một cuốn Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi cũng đủ để lòng nhẹ đi, tâm lắng lại và cuộc đời bình yên đến lạ.

Đặt mua sách trên Tiki.vn tại đây

Thuy Chi

Xem thêm: 15 lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách phần lớn mọi người chưa biết !

Tham gia cộng đồng những người yêu thích sách tại đây

Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Tác giả: https://thcs-thptlongphu.edu.vn – Trường Lê Hồng Phong
Nguồn: https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nguoi-la-cuoc-tu-hanh-dep-nhat-kiep-nay-cua-toi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp