Nút Menu Hamburger là gì? Có tác dụng thế nào?

0
77
Rate this post

Nút menu Hamburger — hoặc Hamburger Icon — là một thuật ngữ thường được sử dụng khi nói về ứng dụng. Nhiều người có thể cảm thấy xa lạ với cái tên này, nhưng trên thực tế đã và đang thường xuyên sử dụng nó.

Về bản chất, đây chính là một nút nhỏ có hiểu tượng như ba đường kẻ song song xếp chồng lên nhau mà bạn vẫn thường thấy được nhắc đến trong các bài viết trên Quản Trị Mạng. Nó tồn tại trên gần như mọi ứng dụng, có một vài biến thể khác (chẳng hạn như biểu tượng dấu ba chấm đặt dọc hoặc ngang), nhưng đều có nhiệm vụ mở ra một menu tùy chọn khi bạn nhấp vào nó.

Lịch sử của biểu tượng bánh Hamburger

Biểu tượng Hamburger trên thực tế đã xuất hiện từ năm 1981. Nó được tạo ra bởi Norm Cox, trưởng nhóm thiết kế đồ họa cho Xerox Star – mẫu máy tính cá nhân thương mại đầu tiên.

Bạn đang xem: Nút Menu Hamburger là gì? Có tác dụng thế nào?

Norm đã thiết kế biểu tượng Hamburger như một vùng chứa cho các tùy chọn menu. Những đường kẻ ngang là hình ảnh mô tả trừu tượng của một chiếc bánh Hamburger với ba phần riêng biệt: Vỏ – nhân – vỏ. Không rõ ai là người đầu tiên đưa ra sự liên tưởng thú vị này, nhưng nó đã nhanh chóng được chấp nhận và sử dụng rãi như một cách gọi vừa đơn giản, dễ tưởng tượng, lại có phần hài hước, bớt khô khan.

Biểu tượng Hamburger và sự liên tưởng thú vị
Biểu tượng Hamburger và sự liên tưởng thú vị

Nhìn chung, biểu tượng này có nghĩa là rất đơn giản, một phần do những hạn chế về thiết kế đồ họa của thời đó. Nó chỉ có thể có kích thước khoảng 16 × 16 pixel, vì vậy cần phải khác biệt và dễ nhìn thấy. Hình ảnh ba dòng kẻ đậm tuy đơn giản nhưng đã đáp ứng tốt yêu cầu đó.

Tuy nhiên, chỉ đến khi điện thoại thông minh và ứng dụng di động xuất hiện, biểu tượng bánh Hamburger mới bùng nổ thành một khái niệm chính thống. Không gian màn hình hạn chế có nghĩa là các tùy chọn cần được đưa vào menu và biểu tượng bánh Hamburger đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời để biểu thị điều đó.

Lịch sử của biểu tượng bánh Hamburger trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động mờ nhạt hơn một chút. Nó có thể được sử dụng lần đầu tiên bởi một ứng dụng Twitter có tên “Tweetie” vào năm 2008. Ngay sau đó, việc bắt đầu xuất hiện trong hệ điều hành iOS của Apple dành cho iPhone có thể là lý do chính dẫn đến sự phổ biến của biểu tượng này trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Biểu tượng Hamburger để làm gì?

Như đã đề cập, mục đích chính yếu của biểu tượng Hamburger là hoạt động như một menu chứa danh sách các tùy chọn. Menu này thường bao gồm những tùy chọn được liệt kê theo một danh sách dọc, mà từ đó, người dùng có thể truy cập và tùy chỉnh mọi yếu tố trên ứng dụng.

Dưới đây là ví dụ điển hình về biểu tượng Hamburger đang được sử dụng trong ứng dụng Gmail dành cho Android. Nhấn vào biểu tượng này sẽ mở ra một menu chứa đựng các tùy chọn quan trọng.

Biểu tượng Hamburger trong Gmail
Biểu tượng Hamburger trong Gmail

Biểu tượng bánh Hamburger cũng có thể được tìm thấy trong menu Start của Windows 10. Di chuột qua hoặc nhấp vào biểu tượng này sẽ mở ra các tùy chọn liên quan đến Settings, Power, và nhiều tùy chọn người dùng khác.

Biểu tượng Hamburger trong Windows 10

Tóm lại, biểu tượng Hamburger chỉ đơn giản có nghĩa là nút “menu”. Bạn sẽ thấy nó ở khắp mọi nơi trong thế giới phần mềm, cùng với các biến thể như biểu tượng dấu ba chấm đặt dọc hoặc ngang mà chúng ta đã đề cập phía trên.

Một biến thể của biểu tượng Hamburger

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/nut-menu-hamburger-la-gi-co-tac-dung-the-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp