Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa

0
77
Rate this post

Đề bài: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa

phan tich hinh anh nguoi ba trong bai tho tieng ga trua

Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa

Bạn đang xem: Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa

I. Dàn ý Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác phẩm

2. Thân bài:

– Mở ra bằng tiếng gà trên đường hành quân đã gợi về cả một tuổi thơ hồn nhiên, ấm áp bên người bà của người chiến sĩ.

– Người bà hiện lên là một người phụ nữ điển hình của dân tộc Việt Nam.
– Bà là người yêu thương cháu vô bờ bến, khuyên răn dạy bảo cháu:
+ Mắng yêu khi cháu nhìn gà đẻ “Gà đẻ mà mày nhìn/ Rồi sau này lang mặt”.
+ Bà luôn theo sát từng bước chân của cháu, yêu thương cháu

– Bà là người tần tào, chịu thương chịu khó:
+ Nhặt nhạnh từng quả trứng nhỏ
+ Chăm sóc đàn gà nhỏ
+ Gom góp từng chút để cháu có được đồ mới khi tết về
+ Cả đời bà là sự hy sinh cho cháu, không ngơi nghỉ.

– Tiếng gà trưa đã gợi lại tất cả những gì đẹp đê nhất của tuổi thơ người chiến sĩ giải phóng quân
– Nó là nguồn động lực to lớn để người chiến sĩ đó lên đường bảo vệ Tổ quốc.

3. Kết bài:

Cảm nghĩ chung: Người bà của người chiến sĩ là đại diện cho hàng triệu người bà trên khắp đất nước Việt Nam.

II. Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh người bà trong bài thơ Tiếng gà trưa (Chuẩn)

Hình ảnh những người bà, người mẹ qua bao năm tháng vẫn luôn là một điều gì đó thiêng liêng trong lòng mỗi đứa con xa quê. Nếu như Bằng Việt mang nỗi nhớ bà vào hình ảnh của bếp lửa thì Xuân Quỳnh lại nhớ về người bà của mình qua tiếng gà cục tác. Hình ảnh người bà tần tảo hiện lên trong bài thơ Tiếng gà trưa mang những nét đẹp vô ngần của người phụ nữ Việt Nam.

Bài thơ Tiếng gà trưa được gợi mở bằng tiếng gà trên con đường hành quân của người chiến sĩ:

“Trên đường hành quân xa
Dừng chân bên xóm nhỏ
Tiếng gà ai nhảy ổ:
“Cục… cục tác cục ta”
Nghe xao động nắng trưa
Nghe bàn chân đỡ mỏi
Nghe gọi về tuổi thơ”

Tiếng gà ấy đã gọi dậy cả một tuổi thơ với những kỷ niệm êm đềm của người chiến sĩ giải phóng quân. Bao nhiêu cảm xúc, niềm vui, hoài niệm bùng lên trong phút giây ngắn ngủi được nghỉ ngơi. Tuổi thơ của người chiến sĩ trong thơ Xuân Quỳnh là một tuổi thơ với sự thiếu vắng người mẹ, xa bố và ở cùng với người bà tần tảo, phải bòn từng đồng bạc lo cho đứa cháu nhỏ. Tuổi thơ của người chiến sĩ ấy tuy không được sống trong tình yêu của mẹ nhưng lại được bao dung, bù đắp bởi tình yêu thương hết mực của người bà. Bà đã ôm ấp đứa cháu nhỏ, trao cho tất cả yêu thương, bồi đắp những thiếu hụt về tình cảm gia đình. Vậy nên tất thảy những khó khăn, vất vả đều đè lên đôi vai gầy guộc của bà.

Ở bà, người ta thấy hiện lên tất cả những phẩm chất cao đẹp, đáng quý của một người phụ nữ Việt Nam mà trước tiên là tình yêu thương cháu vô bờ bến. Hình ảnh người bà già cả nhưng luôn ở sát bên dạy bảo, chăm lo cho đứa cháu nhỏ. Tiếng mắng yêu của người bà vang lên trong tiếng gà ấy:

“Tiếng gà trưa
Có tiếng bà vẫn mắng
– Gà đẻ mà mày nhìn
Rồi sau này lang mặt!
Cháu về lấy gương soi
Lòng dại thơ lo lắng”

Dân gian vẫn lưu truyền rằng gà đẻ mà nhìn thì sẽ bị “lang” mặt. Chính vì thế, người bà trong tác phẩm Tiếng gà trưa đã mắng yêu đứa cháu của mình khi nó vô tình nhìn thấy cảnh “gà đẻ”. Điều đó đã cho thấy sự quan tâm, chăm sóc sát sao của người bà dành cho đứa cháu của mình. Bà ở bên cạnh cháu mọi lúc, lo lắng cho người cháu, dạy bảo cháu những điều hay.

Không chỉ thế, ở bà, người ta còn thấy một sự tần tảo, chịu thương chịu khó vô cùng – một trong những phẩm chất đáng tự hào của người phụ nữ Việt. Gia cảnh nghèo khó, bà đã phải chắt chiu cho cháu từng chút một, dành cho cháu những điều tốt đẹp nhất. Những quả trứng gà mà con gà mái đẻ, bà cũng để dành, “chắt chiu từng quả:

“Tiếng gà trưa
Tay bà khum soi trứng
Dành từng quả chắt chiu
Cho con gà mái ấp”

Những quả trứng gà ấy là cả một tương lai với đàn gà nhỏ khác, tiếp nối để lo thêm cho đứa cháu nhỏ. Mỗi quả trứng là một chú gà, là một tương lai của cháu, vậy nên bà nâng niu, trân trọng vô cùng. Đàn gà là kế sinh nhai, là bộ quần áo mới của đứa cháu nhỏ khi tết đến xuân về, chính vì thế, bà luôn chăm lo, cẩn thận chăm sóc đàn gà:

“Cứ hàng năm hàng năm
Khi gió mùa đông tới
Bà lo đàn gà toi
Mong trời đừng sương muối
Để cuối năm bán gà
Cháu được quần áo mới”

Tất cả những điều bà làm, bà lo đều hướng về đứa cháu, chưa từng có phút giây nào bà nghĩ tới bản thân mình. Cả đời bà là sự tần tảo, hy sinh vì con vì cháu. Bà là hình ảnh của biết bao người bà khác ở đất nước Việt Nam ta, cả một đời ngậm đắng nuốt cay hy sinh cho con cái, cháu chắt.

Tiếng gà trưa vang lên gợi lại cho người chiến sĩ – người cháu tất cả những gì đẹp nhất, êm đềm nhất của tuổi thơ. Hình ảnh người bà in đậm trong tâm trí người chiến sĩ bởi cả tuổi thơ anh đã đi qua cùng bà. Mỗi lúc bà nâng niu từng quả trứng là nâng niu từng ước mơ, khát vọng và hạnh phúc của anh. Cả cuộc đời bà đã dành cho anh hết thảnh những gì tốt đẹp nhất trong những năm tháng bình yên nhất của cuộc đời nơi làng quê nghèo. Cũng chính vì thế, tình cảm bà cháu của anh đã hòa chung với tình yêu đất nước, đó chính là lý do để anh lên đường chiến đấu vì Tổ quốc:

“Cháu chiến đấu hôm nay
Vì lòng yêu Tổ quốc
Vì xóm làng thân thuộc
Bà ơi, cũng vì bà

Vì tiếng gà cục tácỔ trứng hồng tuổi thơ”

Tiếng gà nhảy ổ, tiếng bà chỉ dạy bảo ban, những quả trứng hồng của một tuổi thơ em đềm tươi đẹp đã trở thành nguồn động lực to lớn để người chiến sĩ ra đi để chiến đấu.

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết bằng thể thơ năm chữ, với nhịp thơ linh hoạt, giọng thơ giản dị, mộc mạc nhưng đã để lại trong lòng chúng ta những cảm xúc thật khó diễn tả nên lời. Những hình ảnh tươi sáng về tuổi thơ người chiến sĩ mà Xuân Quỳnh miêu tả có thể khiến cho bất cứ ai cũng phải rưng rưng xúc động. Hình ảnh người bà cả đời tần tảo vì con cháu đã khắc hoạ rõ nét những phẩm chất cao đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam ta.

—————HẾT—————–

Những người bà cũng như những người mẹ là phạm trù thiêng liêng khiến ta chẳng thể quên. Tác phẩm Tiếng gà trưa đã gợi lại những êm đềm của tuổi thơ bên người bà của người chiến sĩ. Cùng tham khảo các bài viết khác như Phân tích bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh, Cảm nghĩ về tình bà cháu được trong bài thơ Tiếng gà trưa, Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa,Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh để hiểu rõ hơn về tác phẩm này nhé!

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/phan-tich-hinh-anh-nguoi-ba-trong-bai-tho-tieng-ga-trua/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp