Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả

0
73
Rate this post

Đề bài: Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả

phan tich hinh tuong ong lao trong tac pham ong gia va bien ca

Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả

Bạn đang xem: Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả

I. Dàn ý Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về tác phẩm Ông già và biển cả và nhân vật ông lão Xan-ti-a-go.

2. Thân bài

– Khái quát về hoàn cảnh của ông lão Xan-ti-a-gô:
+ Là một người đánh bắt giàu kinh nghiệm, khi còn trẻ con có một “chiến tích” đánh bắt đáng tự hào.
+ Càng lớn tuổi thì công việc càng trở nên khó khăn, ông không còn bắt được bất cứ con cá nào nữa. Ông quyết định ra khơi lần cuối để bắt được con cá lớn nhất trong sự nghiệp đánh bắt của mình.

– Vẻ đẹp của ông lão Xan-ti-a-gô:

+ Kiên trì, bền bỉ:

  • 84 ngày lênh đênh trên biển, dù không bắt được con cá nào nhưng ông không bỏ cuộc.
  • Theo sát con cá kiếm, đấu trí đấu sức đến khi sức lực dần rời khỏi cơ thể nhưng quyết không chịu bỏ cuộc.

+ Tài hoa, khéo léo cùng kinh nghiệm đánh bắt dày dạn:

  • Chỉ cần nhìn vào độ nghiêng, độ chếch của sợi dây, ông lão biết được con cá đang bơi vòng hay sẽ ngoi lên mặt nước trong lúc bơi.
  • Dù thân thể dã dời nhưng ông vẫn lựa chọn được thời điểm then chốt để phóng lao “hạ gục” con cá.

+ Tin tưởng vào bản thân: Vào những giây phút khó khăn nhất, ông vẫn tự nhủ rằng bản thân sẽ làm được “ta sẽ có nó”, “ta đã tóm được mày ở vòng lượn” hay “ta đã di chuyển được nó”….

– Ý nghĩa của hình tượng con cá kiếm và ông lão đánh cá:
+ Con cá kiếm không chỉ là thành quả đáng tự hào của ông lão Xan-ti-a-go sau nhiều ngày rượt đuổi trên biển mà còn là biểu tượng cho những ước mơ, khát vọng chinh phục tự nhiên đầy lớn lao của con người.
+ Ông lão cũng là biểu tượng đẹp đẽ cho sức mạnh phi thường, không giới hạn của con người trong hành trình theo đuổi những lí tưởng đẹp đẽ.

3. Kết bài

Khái quát chung
 

II. Bài văn mẫu Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả (Chuẩn)

Ông già và biển cả là truyện ngắn xuất sắc được trao giải Nobel văn học (năm 1954) của nhà văn Mĩ Ơ-nít Hê-minh-uê. Thông qua hình tượng ông lão đánh cá cùng hành trình chinh phục con cá kiếm khổng lồ trên biển của ông lão Xan-ti-a-gô, Ơ-nít Hê-minh-uê đã gửi gắm được nhiều thông điệp, triết lí sâu sắc. Đây cũng chính là lí do Ông già và biển cả tạo được tiếng vang mạnh mẽ và độ phổ biến sâu rộng ngay từ khi mới được ra mắt.

Xan-ti-a-go là một người đánh bắt giàu kinh nghiệm, khi còn trẻ con có một “chiến tích” đánh bắt đáng tự hào. Thế nhưng càng lớn tuổi thì công việc càng trở nên khó khăn, ông không còn bắt được bất cứ con cá nào nữa, bởi vậy ông đã quyết định ra khơi lần cuối cùng để thử thách sự kiên trì, bản lĩnh và kinh nghiệm của bản thân. Chuyến ra khơi cuối cùng của ông lão Xan-ti-a-go lại khó khăn hơn rất nhiều so với tưởng tượng của ông. Hơn 84 ngày đêm lênh đênh trên biển ông lão mới tìm thấy được “đối tượng” săn đuổi của mình, đó là một con cá kiếm to lớn và đẹp đẽ “cái đuôi lớn hơn cả chiếc hái lớn màu tím hồng dựng lên trên mặt đại dương xanh thẫm”. Không những thế, con cá còn là một “đối thủ” đáng gờm nhất mà ông lão từng đối mặt, nó sở hữu một sức mạnh to lớn với “những vòng bơi của nó khiến ông lão hoa mắt chóng mặt”, “ông cảm nhận được cú nẩy mạnh đột ngột ở sợi dây do con cá gây ra”.

Ông lão Xan-ti-a-go không chỉ là một người kiên trì, bền bỉ mà còn là một người nghệ sĩ tài hoa, dày dặn kinh nghiệm trên biển. Hành trình chinh phục con cá kiếm của ông lão được nhà văn Hê-ming-uê miêu tả như một cuộc chiến thực sự. Con cá không chỉ có sức mạnh kinh người mà còn là một kẻ khôn ngoan, nó quay vòng làm tiêu hao sức lực của ông lão. Thế nhưng, suốt hai giờ đồng hồ, dù đôi tay đã mỏi nhừ, sức lực cũng dần rút khỏi thân thể già yếu của ông lão thì ông vẫn cố gắng giữ chắc sợi dây, trong lòng tự nhủ “Chúa sẽ giúp ta chịu đựng. Ta sẽ đọc một trăm lần kinh Lạy Cha và một trăm lần kinh Mừng Đức Mẹ. Nhưng lúc này thì ta chưa thể đọc.”

Sự bền bỉ cùng kinh nghiệm của một lão ngư dân lành nghề đã giúp ông lão chiến thắng con cá kiếm. Sau nhiều vòng lượn, con cá kiếm đã thấm mệt, không quật dây nữa mà đã bắt đầu lượn vòng chậm lại. Ông lão phân tích tình hình và tìm cách kéo con cá về phía gần mạn thuyền, dù sức lực đã cạn kiệt “Miệng lão khô khốc, không thể nói nổi, hoặc nếu có cũng bằng giọng thì thào, yếu ớt” nhưng ông lão vẫn tự động viên mình ” Hãy bình, tĩnh và giữ sức, lão già ạ. Kéo đi, tay ơi… Hãy đứng vững, đôi chân kia. Hãy tỉnh táo vì tao, đầu à”. Khi thời điểm quyết định đã đến, ông lão dứt khoát phóng mũi lao vào con cá khiến nó đau đớn lao vút lên khỏi mặt nước rồi rơi xầm xuống.

Qua cuộc rượt đuổi và hành trình chinh phục con cá kiếm khổng lồ, ta cảm nhận được nhiều vẻ đẹp đáng quý của ông lão đánh cá, đó không chỉ là ý chí kiên cường, không chịu bỏ cuộc dù suốt 84 ngày ông lão không đánh bắt được con cá nào, đó còn là sự tài hoa, khéo léo cùng kinh nghiệm đánh bắt dày dạn. Chỉ cần nhìn vào độ nghiêng, độ chếch của sợi dây, ông lão biết được con cá đang bơi vòng hay sẽ ngoi lên mặt nước trong lúc bơi, dù thân thể dã dời nhưng ông vẫn lựa chọn được thời điểm then chốt để phóng lao “hạ gục” con cá. Một điều đáng quý khác ở ông lão Xan-ti-a-gô đó chính là sự tin tưởng vào bản thân, vào những giây phút khó khăn nhất, ông vẫn tự nhủ rằng bản thân sẽ làm được “ta sẽ có nó”, “ta đã tóm được mày ở vòng lượn” hay “ta đã di chuyển được nó”….

Con cá kiếm không chỉ là thành quả đáng tự hào của ông lão Xan-ti-a-go sau nhiều ngày rượt đuổi trên biển mà còn là biểu tượng cho những ước mơ, khát vọng chinh phục tự nhiên đầy lớn lao của con người. Ông lão cũng là biểu tượng đẹp đẽ cho sức mạnh phi thường, không giới hạn của con người trong hành trình theo đuổi những lí tưởng đẹp đẽ.

Bằng bút pháp miêu tả điêu luyện, tài hoa, nhà văn Hê-ming-uê đã dựng lên hình ảnh thật đẹp về con người, về thiên nhiên. Qua nhân vật ông lão đánh cá Xan-ti-a-gô, nhà văn Hê-ming-uê đã tái hiện hành trình chinh phục tự nhiên của con người, qua đó cũng khẳng định: Con đường đến với thành công không hề dễ dàng, để đạt được những thành tựu đáng tự hào cần phải có sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm.

——————-HẾT———————–

Bên cạnh bài Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm Ông già và biển cả, để khám phá hết những tầng sâu ý nghĩa của truyện ngắn, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Cảm nhận về tác phẩm Ông già và biển cả của Hê-minh-uê, Chứng minh Ông già và biển cả là một bản anh hùng ca ngợi tư thế ngạo nghễ, hào hùng của con người, Phân tích Ông già và biển cả của Hemingway, Phân tích cảnh đương đầu với đàn cá dữ trong đoạn trích Ông già và biển cả.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/phan-tich-hinh-tuong-ong-lao-trong-tac-pham-ong-gia-va-bien-ca/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp