Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

0
79
Rate this post

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh lớp 6 hay nhất bao gồm dàn ý cùng 8 bài văn mẫu được chọn lọc từ các bài văn đạt điểm cao trên toàn quốc sẽ là tài liệu giúp các em trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết, hoàn thiện bài văn phân tích theo văn phong của riêng mình trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Đề bài: Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh
Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

Các em cũng nên tham khảo bài Phân tích nhân vật Thạch Sanh

Dàn ý Phân tích nhân vật Lý thông trong truyện Thạch Sanh

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện cổ tích Thạch Sanh và nhân vật Lí Thông

2. Thân bài

– Nguồn gốc nhân vật: Là một anh bán rượu, sống cùng với người mẹ già.

– Tính cách:

a. Lí Thông hiện lên là một kẻ tính toán, vụ lợi. Lợi dụng việc kết nghĩa anh em với Thạch Sanh để làm giàu cho bản thân.

b. Giả dối, vô lương tâm, vì tiền bạc, vật chất mà hắn ta sẵn sàng lợi dụng lòng tin, chà đạp lên tình cảm chân thành của người khác.

c. Lí Thông là một kẻ độc ác, nham hiểm:

  • Lừa Thạch Sanh đi thế mạng cho mình
  • Cướp chiến công giết chằn tinh, bắn đại bàng cứu công chúa
  • Lấy đá lấp kín cửa hang để hãm hại Thạch Sanh

d. Lời nói giả nhân giả nghĩa, hành động độc ác, nhẫn tâm.

=> Lí Thông là một kẻ xấu xa, tính cách lươn lẹo, xảo quyệt. Hắn còn là kẻ tham lam, ích kỉ, vì vinh hoa phú quý mà sẵn sàng làm hại đến tính mạng của người khác.

– Kết cục:

  • Âm mưu nham hiểm bị phát hiện → Cách chức, đuổi về quê
  • Bị sét đánh và biến thành bọ hung

=> Hình phạt thích đáng cho kẻ độc ác, xảo quyệt.

Bài học: Những kẻ làm việc sẽ phải chịu trừng phạt thích đáng

3. Kết bài

Cảm nhận chung của em về nhân vật Lý Thông

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 1

Truyện cổ tích là sản phẩm của trí tuệ dân gian, thông qua những nhân vật, chi tiết thần kì, hấp dẫn tác giả dân gian còn gửi gắm vào đó những quan niệm, bài học sâu sắc về cuộc đời, về cách đối nhân xử thế. Một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng được lưu truyền rộng rãi nhất có thể kể đến là Thạch Sanh. Truyện kể về người dũng sĩ Thạch Sanh đã vượt qua bao thử thách để giành lấy hạnh phúc. Bên cạnh một Thạch Sanh dũng cảm, tài năng, tình nghĩa là một Lí Thông mưu mô, tàn nhẫn, sẵn sàng lừa dối, hãm hại người khác vì lợi ích của bản thân. Sự xuất hiện của Lí Thông không chỉ đẩy câu chuyện lên cao trào mà còn làm nổi bật vẻ đẹp, tài trí của Thạch Sanh, là minh chứng sống động cho quan niệm “Gieo gió gặp bão”, “ác giả ác báo” của nhân dân ta.

Nếu Thạch Sanh là nhân vật đại diện cho cái thiện, những điều tốt đẹp thì Lí Thông lại là điển hình của các ác, cái xấu trong xã hội. Sự đối lập của hai nhân vật được thể hiện trực tiếp thông qua tính cách và những hành động.

Trước hết, Lí Thông hiện lên là một kẻ giả dối, vụ lợi. Trong một lần đi bán rượu, hắn ta tình cờ gặp được Thạch Sanh, thấy chàng cao lớn, khỏe mạnh nên hắn ta đã nảy ra ý định kết nghĩa anh em để lợi dụng Thạch Sanh làm giàu cho mẹ con hắn: “Người này khỏe như voi. Nó về ở cùng thì lợi biết bao nhiêu”. Nếu Thạch Sanh thật thà, chất phác, trọng tình nghĩa thì Lí Thông lại là một kẻ giả dối, vô lương tâm, vì tiền bạc, vật chất mà hắn ta sẵn sàng lợi dụng lòng tin, chà đạp lên tình cảm chân thành của người khác, mọi lời nói, hành động của hắn ta đều được tính toán kĩ càng.

Không dừng lại ở đấy, khi lòng tham và sự ích kỉ bị đẩy lên cao độ, Lí Thông lại trở thành một kẻ máu lạnh, độc ác. Khi đến phiên mình nộp mạng cho Chằn tinh, hắn ta nghĩ cách đẩy Thạch Sanh đi thế mạng cho mình. Hắn dùng những lời lẽ ngon ngọt để lừa Thạch Sanh đi canh miếu hộ mình, thực chất là đẩy Thạch Sanh đến con đường chết “Đêm nay, đến phiên anh canh miếu thờ, ngặt vì dở cất mẻ rượu, em chịu khó thay anh, đến sáng thì về”. Hắn sẵn sàng đẩy một con người đến chỗ chết mà không chút mảy may áy náy. Đáng giận hơn là khi Thạch Sanh sống sót trở về mang theo chiến công là đầu chằn tinh, Lí Thông một lần nữa bộc lộ sự lươn lẹo, nham hiểm khi nói dối để lừa gạt Thạch Sanh, bản thân thì mang đầu Chằn tinh đi lĩnh thưởng: “Con trăn ấy là của vua nuôi đã lâu. Nay em giết nó, tất không khỏi bị tội chết. Thôi, bây giờ nhân trời chưa sáng em hãy trốn ngay đi. Có chuyện gì để anh ở nhà lo liệu”.

Khi công chúa bị đại bàng bắt đi, Thạch Sanh thấy được nên đã dùng cung tên bắn bị thương con chim ác, theo dấu máu đến hang đại bàng mà cứu được công chúa. Lòng dạ ác độc của Lí Thông một lần nữa được bộc lộ khi hắn lừa Thạch Sanh xuống hang, sau khi cứu được công chúa lên thì hắn nhẫn tâm dùng đá lấp kín cửa hang. Lí Thông đã lợi dụng lòng tin của Thạch Sanh hết lần này đến lần khác, vì lợi ích của bản thân mà hắn ta sẵn sàng đẩy người luôn coi hắn như anh em vào con đường chết. Có thể nói tác giả dân gian đã rất khéo léo khi xây dựng nhân vật Lí Thông. Tội ác của hắn tăng tiến qua từng tình huống cụ thể, từ việc lợi dụng sức mạnh của Thạch Sanh để trục lợi đến lừa Thạch Sanh thế mạng, cướp đi công trạng một cách trắng trợn. Không những thế, hắn còn độc ác đến mức âm mưu giết chết Thạch Sanh để “bịt đầu mối”. Qua những lời nói giả nhân giả nghĩa cùng những hành động độc ác, nhẫn tâm có thể thấy Lí Thông là một kẻ xấu xa, tính cách lươn lẹo, xảo quyệt. Hắn còn là kẻ tham lam, ích kỉ, vì vinh hoa phú quý mà sẵn sàng làm hại đến tính mạng của người khác.

Cuối cùng, mọi tội ác của Lí Thông đều phải trả giá khi những âm mưu nham hiểm của hắn bị phát hiện. Hắn bị cách chức, mất hết những vinh hoa bổng lộc mà hắn đã đánh đổi bằng sự độc ác và nhẫn tâm, buộc phải trở về quê làm anh bán rượu như xưa. Thế nhưng “ác giả ác báo”, trên đường về quê, hắn đã bị ông trời trừng phạt khi bị sét đánh trúng và biến thành con bọ hung.

Kết cục của Lí Thông chính là bài học cho việc “gieo gió gặp bão”, những kẻ độc ác, vì lòng tham mà gây ra những đau khổ cho người khác cuối cùng sẽ bị trừng phạt thích đáng. Truyện Thạch Sanh không chỉ khuyên nhủ con người ta cần sống thật thà, lương thiện mà còn thể hiện niềm tin của nhân dân về công lí, đạo đức, lẽ phải.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 2

Truyện cổ tích Thạch Sanh đem đến cho người đọc những tính chất kỳ ảo nhưng cũng không kém phần thu hút. Ta có thể dễ dàng biết được nhân vật chính là Thạch Sanh và nội dung câu chuyện là những tình tiết xoay quanh sự đối đầu giữa đại diện của sự chính nghĩa – Thạch Sanh với đại diện của sự mưu mô, xảo trá – Lý Thông. Mặc dù Lý Thông là một nhân vật không ai có thể yêu quý được nhưng thiếu nhân vật này, câu chuyện có lẽ đã chẳng được tạo nên bởi hắn đã góp phần tạo nên nội dung chính cho câu chuyện, làm cho câu chuyện thêm phần đặc sắc, thu hút và hồi hộp hơn.

Nghề của Lý Thông là làm và bán rượu. Hắn là một tên đầy tính toán, xảo trá, thâm độc, luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Khi Thạch Sanh đang gánh củi, Lý Thông nhận thấy Thạch Sanh là một chàng trai khỏe mạnh, thật thà và lành, lại còn ở một mình, hắn bèn tính toán mưu lợi cho bản thân, tỏ ra thân thiết và mời Thạch Sanh về cùng nhà với mình và đồng thời kết nghĩa thành anh em.

Khi đến lượt Lý Thông phải hiến mạng cho chằn tinh, hắn đã lừa Thạch Sanh, làm cho Thạch Sanh đi thế cái mạng nhát hèn của mình. Ngay từ chi tiết đầu tiên về Lý Thông này, ta đã có thể thấy sự nhát hèn, thiếu trách nhiệm của hắn. Hắn đã sẵn sàng đẩy cuộc sống của người khác vào vòng hiểm nguy để bản thân được sống. Nhưng hắn nào đâu có ngờ được rằng, Thạch Sanh không những tồn tại được sau buổi hiến tế ấy mà còn tiêu diệt được chằn tinh.

Vậy mà, tên Lý Thông hèn kém ấy đã kịp nghĩ ra một kế hoạch mới nhằm cướp đoạt hết thành quả, công lao của Thạch Sanh. Hắn hiện rõ bộ mặt ác độc của bản thân khi hắn tỏ vẻ nhân nghĩa đi nhận tội giúp Thạch Sanh việc tiêu diệt chằn tinh và còn nói sẽ chịu trách nhiệm mọi hậu quả. Vậy là, Lý Thông đem đầu chằn tinh đi nộp và được nhà vua ban thưởng, thậm chí còn được phong làm quận công. Hắn đã bán lương tâm của mình, bán đứng cả chính anh em của mình để lấy sự giàu sang phú quý cho vào cái lòng tham vốn không đáy của hắn.

Không chỉ hành động bẩn thỉu một lần, tội ác của hắn không hề dừng lại. Hắn lại một lần nữa lợi dụng Thạch Sanh, lấy thành quả của chàng để được làm phò mã. Giống như lần giết chằn tinh, hắn một lần nữa tự nhận mình đã tiêu diệt được đại bàng để cứu sống công chúa. Tội ác của hắn cùng với sự căm ghét của người đọc càng thêm chồng chất khi hắn còn mất nhân tính sai quân của mình bịt cái hang nơi Thạch Sanh đang ở trong đó bằng đá nhằm sát hại chàng.

Sau đó hắn một mình tận hưởng mọi phú quý. Hắn cứ dần dần chìm sâu trong vũng lầy của tội ác. Hắn bất chấp làm mọi việc, mọi thủ đoạn, mưu sâu kế hiểm để có thể nhận được điều mà hắn từng ao ước. Tham vọng của hắn đã quá lớn. Lớn đến nỗi che hết con mắt nhân tính của hắn, khiến hắn hành động mà không hề dùng đến trái tim.

Nhưng ông trời nào để cho một kẻ ác độc như hắn hành động và sống một cách thuận lợi như vậy. Tội ác của hắn đã lộ ra nhờ tiếng đàn đầy bi ai của Thạch Sanh. Đây chính là một trong những yếu tố kì ảo trong câu chuyện – tiếng đàn thần đã góp phần tăng thêm tính thu hút của câu chuyện. Tiếng đàn thần ở đây tượng trưng cho sự công lý, cũng chính là tượng trưng cho quan điểm của người xưa là “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặp bão”.

Và, câu chuyện đã kết thúc một cách mãn nguyện. Hai mẹ con nhà Lý Thông bị tước chức, không hề bị Thạch Sanh trừng phạt nặng mà chỉ bị đuổi về quê. Nhưng ông trời nào để yên cho kẻ ác độc như vậy sống sót. Vì vậy, khi đang đi trên con đường về quê, sét đã đánh chết hai mẹ con nhà Lý Thông và 2 người bọn họ đã biến thành bọ hung. Cái chết của chúng không hề oan ức mà rất xứng đáng với những tội ác mà chúng đã thực hiện.

Hành động của Lý Thông được tính toán rất kĩ lưỡng và vô cùng thâm độc. Nhưng dù gì đó cũng là điều ác. Trí khôn của Lý Thông đặt ở nhầm chỗ, hắn đã bị trừng trị một cách thích đáng. Hắn chính là biểu tượng của sự thâm hiểm, ác độc mà tác giả dân gian đã dựng lên. Sự ác độc của hắn đáng để bị phạt đích đáng và đáng để người đời dè bỉu, kì thị và phỉ báng.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 3

Truyện Thạch Sanh là một câu truyện cổ tích thần kỳ, hấp dẫn. Những kịch tính, cao trào được đẩy lên đều xoay quanh Thạch Sanh – đại diện cho vai chính diện với Lý Thông – một tên phản diện độc ác vô cùng. Lý Thông là hình tượng nhân vật giúp câu truyện trở nên hấp dẫn, kịch tính hơn.
Lý Thông là một tên nấu rượu và buôn rượu. Tên này vô cùng mưu mô, nham hiểm, xảo quyệt, dẫm đạp lên người khác để lấy lợi ích cho mình. Hắn gặp Thạch Sanh khi chàng đang gánh củi về gốc đa. Thấy Sanh khỏe mạnh, lại hiền lành, cô độc, hắn liền nảy ra ý định lợi dụng. Hắn mời Thạch Sanh về nhà ở cùng và kết nghĩa anh em.

Khi tới phiên hắn đi nộp mạng cho chằn tinh. Kẻ nhát gan này đã đánh lừa Thạch Sanh để chàng đi thế mạng. Chi tiết này chứng tỏ sự hèn nhát, đùn đẩy trách nhiệm của hắn. Một con người có thể hãm hại người khác để mình có thể sống. Nhưng hắn không ngờ, Thạch Sanh lại có thể sống sót trở về và giết được cả chằn tinh. Con người nhát gan ấy lại nghĩ ra một kế khác, hòng chiếm hết công lao của Thạch Sanh. Bộ mặt xấu xa của hắn được thể hiện rõ nét khi hắn “giả nhân giả nghĩa” “nhận tội” giết chằn tinh thay cho Thạch Sanh, mọi hậu quả hắn sẽ chịu hết. Và thế là, Lý Thông mang nộp đầu chằn tinh, được nhà vua trọng thưởng phong cho làm quận công. Lòng tham vô đáy, vì danh lợi mà mờ mắt bán đứng anh em, tên bán rượu đã chấp nhận đánh đổi lương tâm của mình để có được vinh hoa phú quý.

Và cứ thế, tội ác nối tiếp tội ác, hắn lại một lần nữa nhận lấy công lao của Thạch Sanh để có thể làm phò mã. Hắn tự nhận đã giết đại bàng và cứu được công chúa từ móng vuốt của đại bàng. Con người Lý Thông một lần nữa bị căm hận hơn khi hắn nhẫn tâm sai quân lính lấy đá lấp hang để hòng giết được Thạch Sanh sau khi đã cứu được công chúa. Rồi mọi vinh hoa một tay hắn hưởng hết. Càng ngày hắn càng lún sâu vào tội ác. Hắn đã bán linh hồn cho quỷ dữ để đạt được những gì hắn mong muốn.

Mọi chuyện sẽ trở nên êm đẹp cho tên lòng lang dạ thú này nếu không có tiếng đàn ai oán của Thạch Sanh vạch trần tội ác của hắn. Tiếng đàn thần là một yếu tố hoang đường kỳ diệu tạo nên sức mạnh hấp dẫn của câu truyện cổ tích này. Nó mang ý nghĩa như một sức mạnh công lý. Đó cũng là một yếu tố mà người xưa muốn chứng tỏ “ở hiền gặp lành”, “gieo nhân nào gặp quả nấy”.

Cái kết của câu truyện thật khiến cho người đọc hài lòng. Mẹ con Lý Thông bị tước chức, đuổi về quê. Nhưng cho dù có được tha thứ như vậy, thì ông trời cũng không thể tha cho tội ác tày đình của họ. trên đường về, mẹ con Lý Thông đã bị sét đánh chết và biết thành bọ hung. Thật xứng đáng!

Dù mưu có sâu, kế có rộng đến đâu thì tội ác vẫn là tội ác. Lý Thông cuối cùng cũng đã bị trừng trị. Tên Lý Thông đáng bị người đời phỉ nhổ, đáng bị trừng trị.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh
Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 4

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” là một truyện cổ tích thần thoại vô cùng hấp dẫn thể hiện cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong cuộc sống. Đối lập với nhân vật lương thiện anh dũng, thật thà là Thạch Sanh chính là nhân vật tham lam, mưu mô xảo quyệt Lý Thông.

Nếu không có nhân vật này trong truyện thì câu chuyện sẽ trở nên nhạt nhẽo vô cùng, bởi chính những kẻ ác như Lý Thông tồn tại thì những người tốt như Thạch Sanh mới có cơ hội tỏa sáng đòi lại sự công bằng trong cuộc sống.

Lý Thông xuất thân là một tên bán rượu, chuyên gánh rượu ra chợ bán, hắn sống với một bà mẹ già, cha hắn mất từ lâu. Ngày ngày, Lý Thông đi qua gốc đa thấy Thạch Sanh sống ở đó có một mình, thấy Thạch Sanh không cha không mẹ không người thân thiết lại có sức vóc khỏe mạnh, cường tráng hơn người nên Lý Thông âm mưu lợi dụng Thạch Sanh.

Hắn gạ gẫm Thạch Sanh kết nghĩa huynh đệ với mình, rồi đưa anh về nhà cùng sinh sống nhưng thực chất là muốn bóc lột sức lực khỏe mạnh lực điền của Thạch Sanh, muốn có thêm một nô lệ không phải trả tiền công mà thôi. Một âm mưu vô cùng thâm độc nhưng lại đội lốt nhân từ bác ái, thể hiện tấm lòng bao dung của hắn với những người côi cút như Thạch Sanh, nên làm cho Thạch Sanh nhân hậu cả tin nhận lời ngay tức thì.

Trong làng Lý Thông sống có một con chằn tinh vô cùng hiểm ác, nó thường tác quái dân làng nhưng không ai giết được nó. Triều đình nhiều lần ra bố cáo ai giết được chằn tinh thì thăng quan tiến chức thưởng tiền vàng. Nhưng chưa có vị anh hùng nào làm được. Chính vì vậy, hàng năm dân làng thường phải cúng gà, lợn, cho con chằn tinh đó và mỗi năm phải nộp cho nó một mạng người để nó làm mồi nhắm rượu.

Năm đó, tới lượt Lý Thông phải nộp mạng mình cho chằn tinh, hắn là kẻ tham sống sợ chết, lại vô cùng mưu mô, xảo quyệt. Chính vì vậy, hắn đã lừa cho Thạch Sanh đi ra miếu hoang một mình để Thạch Sanh chết thay hắn.

Hành động này của Lý Thông thể hiện hắn là người vô cùng độc ác, tới mức mất hết tính người, không thể nào dung thứ nổi, bởi vì mạng sống của mình mà hắn nỡ đẩy một con người vô tội tới chỗ chết không thương tiếc.

Nhưng Thạch Sanh vốn là người anh dũng, khỏe mạnh, nên anh không những không bị chằn tinh ăn thịt, mà ngược lại còn giết chết chằn tinh rồi chặt đầu nó tha về nhà Lý Thông. Lý Thông nhìn thấy Thạch Sanh trở về nhà tưởng ma về báo oán hắn vô cùng hoảng sợ, sự hoảng sợ của một kẻ có tật giật mình, còn nếu không làm việc xấu nửa đêm không sợ ma tới gõ cửa.

Nhưng sau khi biết, Thạch Sanh còn sống trở về lại có công giết chằn tinh đáng lý ra hắn phải mừng cho Thạch Sanh cảm thấy xấu hổ vì hành động đẩy người em kết nghĩa của mình tới chỗ chết. Nhưng hắn không hề cảm thấy ăn năn ân hận, mà lòng tham của hắn lại trỗi dậy, hắn muốn đuổi Thạch Sanh về lại rừng sâu để cướp công của anh.

Chính vì vậy, Lý Thông nghĩ ra mưu kế nghe rất nhân đạo nhưng lại là âm mưu quỷ kế của hắn. Hắn bảo với Thạch Sanh rằng đó là con vật vua nuôi đã lâu em giết nó là có tội vua sẽ xử tội chết’

Hắn bảo Thạch Sanh hãy trốn vào rừng ở, còn đây để hắn lo liệu cho. Hắn quá khôn ngoan nên lừa được Thạch Sanh nhân hậu hiền lành một cách tài tình, ngoạn mục chưa từng có. Và như vậy Thạch Sanh lại trở về nơi mình sinh ra và lớn lên ngày ngày sống dưới gốc đa côi cút một mình.

Còn Lý Thông đổi vận hắn từ tên bán rượu trở thành quận công được cho nhà, cho người hầu, được hưởng vô vàn vinh hoa phú quý. Những điều đáng ra Thạch Sanh mới là người được hưởng.
Nhưng không may cho hắn, là công chúa của vua tên là Quỳnh Nga không may bị Đại bàng bắt đi mất, nhà vua kêu hắn vào cung bảo Lý Thông anh hùng giết chằn tinh hãy đi tới hang của đại bàng cứu công chúa, nếu thành công sẽ gả công chúa cho hắn.

Hắn vận dụng tài trí của mình nhờ quân lính thu thập tin tức rồi cũng tìm được tới cửa hang của đại bàng nhưng hắn không vội vàng giao chiến. Mà đi tìm lại Thạch Sanh nhờ giúp đỡ, Thạch Sanh trong một lần đang ngủ trưa nhìn thấy con đại bàng cắp một cô gái bay qua cây đa của mình nên anh đã dùng tên bắn con đại bàng đó bị thương và theo vết máu tìm tới cửa hang đại bàng để cứu người con gái kia.

Lúc này, Thạch Sanh gặp Lý Thông hai anh em mừng tủi, Lý Thông mượn những lời đường mật để xoa dịu Thạch Sanh và nhờ Thạch Sanh giúp mình. Thạch Sanh không biết được Lý Thông là người bản chất nham hiểm xấu xa, nên anh vẫn ngây thơ giúp hắn.

Hắn bảo Thạch Sanh xuống hang sâu cứu công chúa rồi đưa công chúa lên trước, sau đó thì em lên sau. Thạch Sanh làm như lời hắn nói cứu công chúa dưới hang sâu rồi buộc dây thừng cho người ở trên miệng hang kéo công chúa lên trước, rồi sẽ tới mình. Nhưng khi công chúa vừa lên tới cửa hang Lý Thông cho quân lính chặn đá ở cửa hang không cho Thạch Sanh ra, nhằm hãm hại Thạch Sanh lần hai để cướp công.

Hành động bịt cửa hang của hắn thể hiện sự nhẫn tâm của một con người bất lương sẵn sàng giết người để mưu cầu danh lợi, chính hành động này của hắn làm cho Thạch Sanh hiểu bụng dạ và bản chất của người anh kết nghĩa nham hiểm kia, nếu không anh sẽ còn bị lừa mãi mãi.

Thạch Sanh bị nhốt lại trong hang của đại bàng anh không những không bị chết đói chết khát mà còn cứu được con gái vua Thủy Tề, rồi được nàng dẫn xuống long cung chơi. Nhà vua Thủy Tề muốn cảm ơn ân nhân cứu mạng con gái mình nên tặng anh một báu vật đó chính là một cây đàn thần, và một chiếc nồi cơm không đáy.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 5

Truyện cổ tích Thạch Sanh thuộc loại truyện cổ tích dân gian vô cùng hấp dẫn. Trong đó có hai nhân vật đại diện cho hai phe Thạch Sanh và Lý Thông đại diện cho thiện và ác. Nhân vật Lý Thông là một nhân vật phản diện, đại diện cho sự mưu mô nham hiểm, đại diện cho những con người độc ác tham vinh hoa phú quý, thường cướp công của người khác vô cùng xảo quyệt.

Mỗi một tình tiết truyện đưa ra là tội ác của nhân vật Lý Thông lại tăng lên một bậc, hắn càng ngày càng lún sâu vào tội ác, hai tay dính đầy máu của người em kết nghĩa chính là nhân vật chính Thạch Sanh.

Nhân vật Lý Thông chính là một người làm nghề buôn bán rượu, một lần hắn gặp Thạch Sanh gánh củi về gốc cây đa biết Thạch Sanh mồ côi đơn độc nên hắn giả vờ kết nghĩa anh em với Thạch Sanh để mà lợi dụng chàng. Việc kết nghĩa anh em với Thạch Sanh rồi rủ chàng về nhà mình sinh sống chẳng qua hắn muốn lợi dụng sức lực của chàng, muốn trong gia đình mình có một nô lệ không công mà thôi chứ chẳng phải anh em tình nghĩa gì cả.

Ở làng Lý Thông sống có một con chằn tinh chuyên ăn thịt người. Mỗi năm dân làng đều phải cống cho nó một mạng người thì nó mới để yên cho cả làng sinh sống. Năm đó, đến lượt nhà Lý Thông phải đi nạp mạng. Lý Thông âm mưu cho Thạch Sanh đi thay mình tới miếu của chằn tinh.

Nhưng Thạch Sanh là người khỏe mạnh, anh dũng nên khi đối diện với chằn tinh chàng không những không bị chằn tinh ăn thịt, mà còn giết chết nó chặt đầu nó vác về nhà Lý Thông.

Lý Thông nhìn thấy Thạch Sanh lành lặn trở về tưởng là ma về đòi mạng mình, nhưng sau khi nghe Thạch Sanh kể đã giết chằn tinh thì hắn âm mưu cướp công của Thạch Sanh vì quan trên có lệnh ai giết được chằn tinh sẽ thưởng tiền cho làm quan.

Nghĩ vậy, Lý Thông đã âm mưu nói với Thạch Sanh rằng chằn tinh không phải là ma quỷ gì cả mà là con vật nhà vua nuôi Thạch Sanh giết nó sẽ bị vua trị tội chết. Rồi hắn khuyên Thạch Sanh trốn vào rừng.

Mọi chuyện còn lại hắn sẽ thay người em kết nghĩa của mình gánh vác bởi hắn dù sao cũng là huynh trưởng. Thạch Sanh ngây thơ khờ khạo nên tin ngay lập tức. Anh từ biệt hai mẹ con Lý Thông trốn vào rừng xanh sinh sống như trước kia.

Còn Lý thông thì cầm đầu chăn tinh đi lãnh thưởng trở thành quan lớn. Lý Thông được phong làm quận công quyền hành, có kẻ hầu người hạ, có nhà lớn để ngủ, tiền bạc rủng rỉnh vô cùng.

Lòng tham của nhân vật này thật là vô đáy, hắn vì một chút bổng lộc mà lừa trên dối dưới đánh lừa nhà vua và dối gạt người em kết nghĩa của mình.

Rồi một lần công chúa Quỳnh Nga con gái nhà vua bị đại bàng tinh cắp đi mất, Thạch Sanh đang ngủ nhìn thấy liền bắn một mũi tên khiến cho đại bàng tinh bị thương máu chảy từng giọt.
Nhà vua mất con liên triệu tập Lý Thông tới nói rằng anh hùng giết chằn tinh lẽ nào không bắt được đại bàng, nếu Lý Thông giết được đại bàng cứu công chúa về cung thì gả công chúa cho hắn và hắn lên làm phò mã.

Lý Thông khôn ngoan vô cùng hắn tổ chức tìm hiểu rồi cũng tìm tới hang của đại bàng, và gặp được người em kết nghĩa Thạch Sanh của mình nơi đây. Hắn đã nhờ Thạch Sanh xuống hang sâu cứu công chúa, khi Thạch Sanh giải cứu được công chúa hắn đỡ công chúa ra khỏi miệng hang rồi ngay lập tức trở mặt lấy đá chặn lối ra.

Âm mưu của Lý Thông là để Thạch Sanh chết trong hang sâu, không có cơ hội trốn thoát ra ngoài có như vậy hắn mới lấy được công chúa làm vợ, trở thành phò mã được. Chuyện hắn không cứu công chúa mà là Thạch Sanh sẽ được giữ kín mãi mãi không ai biết được.

Nhưng trong mỗi truyện cổ tích thì người hiền lành bao giờ cũng được trời thương phù hộ gặp may mắn hạnh phúc. Còn kẻ gian ác luôn phải trả giá cho hành động của mình.

Lý Thông là một kẻ gian ác, nham hiểm âm mưu vô cùng thâm độc, nên cuối cùng mọi chuyện cũng bại lộ hắn bị cắt chức tuy không bị giết nhưng phải làm anh bán rượu như xưa tay trắng lại hoàn tay trắng. Hắn và bà mẹ trở về nhà cũ sinh sống trên đường đi bị sét đánh trúng biến thành con bọ hung hôi thối, xấu xí.

Còn Thạch Sanh hiền lành cuối cùng đã được làm phò mã kết hôn với công chúa Quỳnh Nga sống hạnh phúc. Anh còn làm được nhiều việc có ích cho dân cho nước.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 6

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” thuộc loại truyện cổ vô cùng ly kỳ hấp dẫn trong đó có hai nhân vật chính đối lập với nhau về tính cách và suy nghĩ đó là Thạch Sanh và Lý Thông.

Nếu như Thạch Sanh là nhân vật trung tâm đại diện cho cái thiện trong cuộc sống. Còn Lý Thông đại diện cho cái ác, những cái xấu xa trong cuộc đời.

Mỗi một tình tiết thì tội ác của Lý Thông lại ác lên thêm một nấc thang, hắn càng ngày càng dấn thân vào những sân si, ham vinh hoa phú quý, nên hắn sẵn sàng chà đạp lên lương tâm, đạo đức của mình để đạt được mục đích.

Xuất thân của Lý Thông là một kẻ nấu rượu và một kẻ bán rượu, hắn nhiều lần gánh rượu qua gốc cây đa, nhìn thấy một người con trai khỏe mạnh nhưng chỉ sống lủi thủi có một mình nên hắn nổi lòng tham muốn lợi dụng sức lao động của chàng trai khỏe mạnh kia.

Hắn mượn cớ là kết nghĩa anh em với Thạch Sanh bởi thấy chú sống một mình, cô đơn quá nhưng thực chất hắn muốn trong nhà có thêm một người làm việc không công, không phải trả tiền lương cho Thạch Sanh mà lại được tấm lòng thơm thảo.

Trong làng Lý Thông ở có một con chằn tinh hung ác nó thường bắt dân làng cống nộp cho mình: lợn, gà , rồi mỗi năm phải tế sống một mạng người thì nó mới để dân làng sống yên ổn không quấy phá. Triều đình nhiều lần chiêu mộ nhân tài để thu phục con chằn tinh đó nhưng chưa ai làm được.

Năm đó, tới lượt gia đình Lý Thông phải đi nạp mạng tế lễ chăn tinh, Lý Thông lừa cho Thạch Sanh ra miếu thần hoàng làng chết thay mình. Mục đích là để cho Thạch Sanh chết thay, nhưng Thạch Sanh vốn là người khỏe mạnh nên anh đã giết được chằn tinh chặt đầu nó mang về.

Lý Thông nhìn thấy Thạch Sanh trở về lại giết được chằn tinh nên hắn nổi lòng tham muốn cướp công của chàng. Hắn lừa Thạch Sanh trốn vào rừng vì con chằn tinh đó là con vật yêu quý của nhà vua. Thạch Sanh vốn hiền lành ngay thẳng nên tin lời Lý Thông trốn vào rừng sâu ở như cũ.

Còn lại một mình Lý Thông mang đầu của chăn tinh đi lĩnh thưởng hắn được phong là quận công, được ban thưởng cho nhà cửa gấm vóc có nô tì hầu hạ, vô cùng sung sướng. Nhà vua còn hứa gả con gái của mình là Quỳnh Nga cho hắn.

Hành động Lý Thông cướp công Thạch Sanh là do lòng tham làm mờ con mắt, nhưng xét tới cùng nó vẫn chưa làm hại tới Thạch Sanh. Cho nên, tới giai đoạn này Lý Thông thật sự chưa tàn ác tới mức đỉnh điểm.

Nhưng sau đó, khi công chúa Quỳnh Nga bị đại bàng bắt đi, nhà vua ra lệnh cho hắn đi cứu công chúa. Hắn nghĩ tới việc nhà Thạch Sanh, rồi một lần nữa hắn lại lừa chàng sau khi Thạch Sanh cứu công chúa từ hang sau của đại bàng ra. Lý Thông cho lấp đá chặn cửa hang đá, đó là một hành động lộ mặt thật của hắn. Sự tàn ác của Lý Thông đã lên tới đỉnh điểm khi hắn nhẫn tâm giết người đã cứu giúp mình, đã mang tới cho hắn vinh hoa phú quý. Hắn nợ Thạch Sanh rất nhiều nhưng không nhưng không nghĩ cách bù đắp trả ơn mà nhẫn tâm ra tay sát hại anh.

Hành động Lý Thông sai quân lính chặn cửa hang cho thấy một kẻ táng tận lương tâm, mất nhân tính. Cũng nhờ hành động độc ác này mà Thạch Sanh có cơ hội để nhìn rõ bộ mặt của người anh kết nghĩa, anh không còn khờ khạo cả tin nữa.

Cũng như bao truyện cổ tích khác, truyện Thạch Sanh kết thúc đều có hậu người tốt, ăn ở hiền lành gặp may mắn hạnh phúc. Nhân vật Thạch Sanh hiền lành anh dũng, hiệp nghĩa cuối cùng lấy được nàng công chúa Quỳnh Nga còn nhân vật độc ác Lý Thông vì những âm mưu bại lộ nên hắn bị lột bỏ mũ áo, nhà vua định chém đầu hai mẹ con hắn. Nhưng Thạch Sanh bao dung xin tha chết cho hai người nên hắn được trả về quê sinh sống như cũ. Nhưng dù nhà vua không lấy mạng hắn thì người ác như hắn cũng bị trời trừng phạt.

Hai mẹ con Lý Thông trên đường về quê bị sét đánh chết biến thành những con bọ hung cả đời hôi hám bị mọi người tránh xa sống cuộc đời tủi nhục của một loài vật.

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” thể hiện cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, trong đó cái thiện luôn là người chiến thắng, còn cái ác đến sau cùng sẽ phải trả giá cho những việc làm sai trái của mình. Truyện cổ tích “Thạch Sanh” khuyên nhủ con người ta sống thật thà ngay thẳng hiền lương, ở hiền thì sẽ gặp lành còn ác giả ác báo.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 7

Trong kho tàng những câu chuyện cổ tích mà các bạn đã từng đọc thì sẽ không thể nào quên được câu chuyện Thạch Sanh. Câu chuyện không chỉ cho chúng ta thấy được vẻ đẹp của con người, chứng minh được cái thiện lúc nào cũng sẽ chiến thắng cái ác dù cho có bị che dấu kỹ đến đâu thì rồi cũng sẽ bị bại lộ. Trong câu chuyện không chỉ cho chúng ta phải thán phục Thạch Sanh – một người anh hùng tài đức vẹn toàn mà trong câu chuyện còn có một nhân vật phản diện, một nhân vật xấu xa, nham hiểm khiến chúng ta không thể nào quên, đó chính là Lý Thông.

Dù trong câu chuyện không hề nhắc đến gia cảnh nhà Lý Thông mà chúng ta chỉ biết hắn là một người bán rượu để kiếm sống. Sau khi gặp được Thạch Sanh hắn đã ngỏ ý muốn kết nghĩa huynh đệ để như theo lời hắn nói thì còn có chỗ để 2 người nương tựa vào nhau. Nhưng đằng sau những câu nói ngọt bùi tai ấy lại là một kế hoạch mà Lý Thông đã suy đi tính lại, biết phần lợi sẽ về với mình nên đã đưa ra quyết định như vậy. Bởi Lý Thông biết Thạch Sanh là một người vừa có sức khỏe lại dễ tin người nên cứ kết nghĩa an hem, thế nào rồi cũng có ngày nhờ hắn giúp. Trái ngược hẳn với Thạch Sanh, luôn hết lòng tin tưởng và yêu quý người anh trai của mình, nhưng lại không hề biết rằng, đằng sau đó lại là cả một âm mưu nham hiểm của người anh trai kết nghĩa đã vạch ra.

Và quả không sai, khi ở trong vùng có một con chằn tinh ở đâu đến đây, nó bắt người về ăn thịt và nói rằng, nếu không cống tiến mỗi người theo lượt thì thế nào nó cũng sẽ giết sạch cả làng. Do vậy, mà biết bao nhiêu người dân vô tội đã trở thành vật tế cho con chằn tinh đó.Và bây giờ là đến lượt Lý Thông. Dù rất lo sợ, nhưng những toan tính trong hắn đến bây giờ đã có thể thực hiện. Lý Thông đã đến nhỏ lời với Thạch Sanh để nhờ giúp đỡ. Nhưng hắn không thể nào nói rằng: “Do hắn sợ chết, hắn không muốn chết nên mới muốn Thạch Sanh đi thay”. Mà hắn đã đánh vào lòng tốt và thương người của Thạch Sanh, hắn nói: “Dù hắn rất muốn đi, nhưng hắn còn mẹ già ở nhà không ai chăm lo”. Và giờ đây, mọi chuyện đã bắt đầu đi theo đúng quy trình của hắn: Thạch Sanh đã đồng ý.

Nhưng nào đâu hay, Thạch Sanh đã làm cho Lý Thông một phen hoảng hồn khi đem đầu chằn tinh vừa giết được về báo anh. Dù có kinh hãi, nhưng mưu kế của Lý Thông cũng như sự gian xảo của Lý Thông vẫn tiếp tục. Hắn nói với “người em trai” rằng đã làm một việc khi quân, vậy nên Thạch Sanh cứ trốn về nhà đi, còn đầu của chằn tinh, hắn sẽ đi lo liệu và chịu tội hộ em. Tất cả mọi chuyện đều diễn ra theo đúng kế hoạch của Lý Thông, Thạch Sanh thì không chút hoài nghi đều tin tưởng vào người anh đã chở che và nhận tội hộ mình, còn hắn thì lại cướp công và ung dung đem đầu chằn tinh đi lĩnh thưởng. Sau đó, Lý thông đã được phong chức, nhận thưởng hậu hĩnh, được hưởng vinh hoa phú quý và tất nhiên là đã quên đi người em trai Thạch Sanh của mình.

Một thời gian sau, công chúa lại bị đại bàng bắt đi, nhà vua thì chỉ biết là Lý Thông đã giết được chằn tinh nên lần này, người xứng đáng nhất để có thể nhận việc này, không ai khác, đó chính là Lý Thông. Dù đã quên bẵng mất người em trai khi hưởng giàu sang, nhưng khi có khó khăn, thì việc đầu tiên mà Lý Thông nghĩ tới, đó chính là nhờ Thạch Sanh. Và quả nhiên, khi gặp lại anh trai, chỉ có mỗi Thạch Sanh là vui mừng còn Lý Thông chỉ mong muốn Thạch Sanh đi giết đại bàng tinh để giải cứu công chúa. Nhưng sau khi giết được đại bàng tinh thì mọi chuyện lại giống như trước, để có thể đạt được mục đích của mình, Lý Thông đã kêu quân lính đến bắt Thạch Sanh và vu oan cho chàng tội đã bắt cóc công chúa. Mọi chuyện Lý Thông làm là để Thạch Sanh không thể tự cứu mình và mọi phú quý sẽ để cho hắn hưởng cả. Đến đây, bản chất thật của con người Lý Thông đã được lộ rõ, hắn là một người chỉ biết toan tính, chỉ biết bày mưu và lợi dụng lòng tốt của người khác. Hơn thế nữa, hắn còn là một kẻ tham lam, coi thường đạo lý và chỉ vì đồng tiền, vì danh vọng mà lỡ bán rẻ anh em.

Kết cục của Lý Thông sau khi công chúa khỏi bệnh và minh oan cho Thạch Sanh thì Lý Thông đã bị đuổi khỏi cung. Nhưng Thạch Sanh lại không ban tội chết cho Lý Thông mà cho hắn trở về quê nhà với mẹ. Nhưng khi đến giữa đường thì Lý Thông bị sét đánh chết. Cái chết của Lý Thông đã cho thấy, tội ác của hắn đến trời còn không thể tha thứ vậy tại sao hắn lại có thể dám làm như vậy. Ngoài ra, cái chết của Lý Thông còn là một bài học đắt giá cho những kẻ có mưu đồ độc ác và luôn muốn vu oan, hãm hại những con người sống lương thiện.

Phân tích nhân vật Lý Thông trong truyện Thạch Sanh – Mẫu 8

Thông qua câu chuyện cổ tích Thạch Sanh, mọi người đã bày tỏ niềm tin và ước mơ của họ về một cuộc sống công bằng: điều thiện, điều tốt sẽ được đền đáp, cái ác sẽ được trừng trị. Lý Thông là một nhân vật đại diện cho các thế lực xấu xa, một người đàn ông xấu xa và nhiều mưu mô. Anh gặp Thạch Sanh sống mồ côi dưới gốc cây đa nhưng có sức khỏe mạnh mẽ, vì vậy anh nghĩ mình có thể lợi dụng.

Ngay từ lần gặp đầu tiên, anh đã có kết giao với Thạch Sanh hiền lành với mưu đồ lợi dụng Thạch Sanh, cho thấy anh là một người thực sự độc ác. Sau đó, khi biết đến lượt mình trao mạng sống cho chằn tinh, anh đã đẩy Thạch Sanh đến chết và thay vào đó là trao mạng sống của mình.

Nhưng với sức mạnh phi thường, Thạch Sanh đã giết con chằn tinh và mang nó xác chằn tinh trở về. Lý Thông tiếp tục âm mưu lừa anh mình lẩn trốn và anh ta mang đầu chằn đến nhà vua để nhận phần thưởng lớn và nhận danh hiệu quận công. Sống trong hạnh phúc và vinh quang, anh không nhớ người anh đã giúp anh trốn thoát.

Nhưng khi nhà vua yêu cầu giết đại bàng để cứu công chúa, anh đã tìm đến Thạch Sanh để được giúp đỡ. Và khi mục tiêu đạt được, anh ta “ngựa quen đường cũ” một lần nữa đẩy Thạch Sanh vào hang tối, lấp cửa hang động. Tội ác của Lý Thông ngày càng gia tăng, anh ta xuất hiện dưới dạng ban đầu như một đối tượng có lương tâm.

Thạch Sanh nhờ tấm lòng trung thực, luôn hành động vì một lý do lớn, đã nhận được sự giúp đỡ và vượt qua nguy hiểm. Nhờ tiếng đàn hạc của Thạch Sanh trong hang tối, nàng công chúa đã được chữa khỏi căn bệnh “câm”, từ đó những âm mưu xấu xa của Lý Thông dần lộ diện.

Âm nhạc thể hiện ước mơ của nhân dân về sức mạnh của công lý, của cái thiện vượt qua cái ác và cái ác. Và kết thúc câu chuyện là hình phạt thích đáng cho mẹ con Lý Thông, mặc dù họ đã được Thạch Sanh tha thứ một cách hào phóng, họ đã bị sét đánh và biến thành những con bọ hung trên đường quê.

Công lý đã được thực hiện, đó là kết thúc mà những người có đầu óc xấu xa, độc ác phải trả giá. Câu chuyện có ý nghĩa sâu sắc, giáo dục chúng ta sống trung thực, yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh. Một tấm lòng chân thành và nhân từ sẽ luôn nhận được những điều tốt đẹp nhất từ cuộc sống.

************

Thạch Sanh là câu chuyện nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Tìm hiểu về chàng Thạch Sanh dũng cảm và khám phá những bài học sâu sắc được gửi gắm trong câu chuyện, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích nhân vật Thạch Sanh, Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh, Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời kể của Lý Thông, Cảm nhận về truyện cổ tích Thạch Sanh.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/phan-tich-nhan-vat-ly-thong-trong-truyen-thach-sanh/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp