Pomodoro là gì? Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

0
54
Rate this post

Pomodoro là gì?

Pomodoro là gì? Pomodoro theo tên tiếng anh đầy đủ của nó là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp dùng để quản trị thời gian nâng cấp tối đa được một sự tập trung nhất định trong công việc và nó được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO và Pomodoro được cho là của 1 công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập. Sau đó Francesco Cirillo đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục.

Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, Francesco Cirillo gọi là 1 Pomodoro.

Và ở trong tiếng Ý thì Pomodoro có nghĩa là cà chua, nguyên nhân tạo ra phần mềm này là do Francesco Cirillo ông đã sử dụng một chiếc đồng hồ có hình quả cà chua để theo dõi thời gian của mình khi sáng tạo ra phương pháp này.

Trên một thực tế thì hầu như tất cả mọi người đề làm việc kém hiệu quả vì mất đi sự tập trung của bản thân. Theo một nghiên cứu thì khi chúng ta đang rất tập trung để làm một điều gì đó mà có một việc khác xem vào (ví dụ: Đang tập trung viết content mà lại đi nghe điên thoại) thì cần ít nhất phải 15 phút để lấy lại được sự tập trung ban đầu cho công việc.

Pomodoro là gì? Sử dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả
Pomodoro là gì? Sử dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Tại sao nên dùng Pomodoro?

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất làm việc của mình, hay cảm thấy mình đã dành rất nhiều thời gian vào công việc mà hiệu quả chưa cao thì bạn nên áp dụng Pomodoro. Dưới đây là 8 lý do bạn nên dùng Pomodoro để quản lý quỹ thời gian của mình:

 1. Pomodoro sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác mệt mỏi
 2. Giúp cho chúng ta tăng cường thêm sự tập trung và quản lý được tốt được sự xao nhãnh trong công việc của mình
 3. Nâng cao hơn được sự nhận thức đối với các quyết định của chính bản thân bạn
 4. Động lực làm việc luôn được tăng cao và Pomodoro nó sẽ giúp bạn duy trì được nguồn động lực đó
 5. Pomodoro sẽ củng cố thêm cho bạn quyết tâm để thực hiện công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu
 6. Ước lượng được sự thông minh và chính xác trong thời gian bạn cần dùng để hoành thành xuất sắc được công việc đã đề ra
 7. Hoàn thành các công việc tất hơn
 8. Pomodoro còn giúp bạn cần bằng và ổn định cuộc sống

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

Pomodoro là một phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc. Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua.

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Đối tượng phù hợp với đồng hồ cà chua Pomodoro

Phương pháp Pomodoro phù hợp mọi ngành nghề nhưng nó sẽ phát huy hết công dụng và mang về hiệu quả cao khi sử dụng trong:

Dân văn phòng

Thời gian làm việc khá nhiều nhưng không đạt được kết quả mong muốn.

Phương pháp sẽ giúp bạn chia nhỏ khối lượng việc làm, phân chia hợp lý quỹ thời gian, ưu tiên những công việc cần thiết và chỉ chuyển sang việc làm khác nếu bạn đã hoàn thành.

Nhà văn

Thời gian quy củ giúp họ tránh được những trường hợp xấu như đau lưng, đau cổ, mệt mỏi. Họ sẽ có thời gian nghỉ ngơi phù hợp, giúp quá trình soạn thảo và sáng tác văn chương được thăng hoa.

Lập trình viên

Họ sẽ chia công việc thành những phần nhỏ, xác định các nhiệm vụ cần thiết cần phải hoàn thành, dành ra nhiều thời gian cho việc phát triển và tái cấu trúc mã, hạn chế được những code xấu.

Các bậc phụ huynh

Phương pháp được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng và thực hiện trong quá trình dạy dỗ con cái như:

 • Trẻ sẽ dọn dẹp đồ chơi đã bày ra
 • Ăn uống đúng giờ
 • Ngủ nghỉ đúng lúc
 • Sinh hoạt theo quy tắc
 • Thể dục thể thao đều đặn

Điều này giúp trẻ có đầy đủ sức khỏe, dồi dào năng lượng và kích thích trẻ vận động. Từ đó, trẻ được phát triển đầy đủ và toàn diện về mọi mặt.

Học sinh – Sinh viên

Các bạn học sinh, sinh viên áp dụng phương pháp học bài 25 phút sẽ dễ dàng đạt được nhiều kỹ năng, kết quả và thành tích tốt như:

 • Tăng tốc độ học bài
 • Theo dõi sát sao các hệ thống bài tập
 • Viết bài tốt
 • Hoàn thành đúng hạn bài tập, báo cáo thực tập tốt nghiệp hay những “deadline”

Bí quyết giúp bạn áp dụng phương pháp tập trung Pomodoro hiệu quả

Cách xử lý gián đoạn khi thực hiện Pomodoro

Những vấn đề rắc rối, phiền phức luôn luôn thường trực và có thể xảy ra bất cứ khi nào trong suốt quá trình thực hiện phương pháp Pomodoro. Nó sẽ làm bạn mất tập trung và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc.

Bạn cần phải chú ý, theo dõi và xử lý nhanh chóng. Nếu những vấn đề ấy tái diễn nhiều lần, bạn nên xem lại kế hoạch làm việc của bản thân.

Áp dụng những chiến lược “inform, negotiate, schedule and call back” để giúp bạn xử lý triệt để những vấn đề phiền phức ấy.

 • Inform: Thẳng thắn nói chuyện với đồng nghiệp nếu họ đã làm bạn xao nhãng khi làm việc.
 • Negotiate: Thương lượng với đồng nghiệp về quãng thời gian mà bạn cần thiết để xử lý vấn đề cần giải quyết với những câu nói đơn giản như: “Anh có thể vui lòng ngồi chờ tôi tầm 10 phút được không?”
 • Schedule: Lập tức lên kế hoạch follow-up.
 • Callback: Trò chuyện lại với đồng nghiệp nếu bạn đã hoàn thành chỉ tiêu và chỉ thực hiện công việc khác nếu bạn đã sẵn sàng.

Tận dụng thời gian giải lao hợp lý

Bạn hãy tận dụng trọn vẹn quãng thời gian giải lao, lập tức rời khỏi ghế và hoạt động cơ thể với một số công việc như:

 • Xoa bóp nhẹ nhàng phần cổ, vai, mặt, v.v
 • Tập Yoga ở khu nghỉ ngơi tại công ty
 • Đi lại trong văn phòng hoặc những nơi thoáng mát
 • Có thể hát những bài ca yêu thích
 • Tiếp thêm nước
 • Uống một ly cafe giúp tỉnh táo tinh thần
 • Ăn một chút hoa quả, đồ ăn nhẹ, v.v., tiếp thêm sức lực cho cơ thể

Sử dụng phương pháp Pomodoro sao cho hiệu quả?
Sử dụng phương pháp Pomodoro sao cho hiệu quả?

Phần mềm Pomodoro trên điện thoại và máy tính

Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List

Theo cảm nhận của mình thì nó cực tiện lợi và dễ sử dụng. Điểm mình thích ở Focus to do là nó có mục ‘Add a Task’ – To do List để các bạn lên kế hoạch. Mình có thói quen lên danh sách công việc cho mỗi ngày, theo thứ tự cấp bách, quan trọng giảm dần. Việc của mình sau đó là lựa chọn nhiệm vụ và mình ấn ‘Start’ cho đồng hồ chạy và tập trung làm việc thôi. Cứ hết một chu kì – 25 phút và thời gian nghỉ ngơi thì ứng dụng sẽ thông báo. Tất nhiên sau khi kết thúc các bạn nhớ bấm lại cho đồng hồ chạy nhé.:)

Bạn có thể điều chỉnh tùy biến ứng dụng: khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc…Và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống phân tích, đánh giá hiệu quả công việc để tạo động lực cố gắng cho bạn. Focus to do hổ trợ trên nhiều nền tảng: máy tính, điện thoại, iPad… đều được nhé.

Brain Focus Productivity Timer

Cách thức hoạt động của Brain Focus tương tự như Focus to do. Nhưng với Brain Focus các bạn sẽ không có phiên bản cài đặt trên laptop hay nền tảng web. Ứng dụng này chỉ có thể cài đặt trên Smartphone Adroid hoặc iOs thôi nhé. Điểm mình thích ở ứng dụng này là phân tích hiệu quả công việc và chu kì Pomodoro cực cụ thể. Nó phân tích theo từng tuần, từng tháng qua đó các bạn có thể so sánh để nâng cao năng suất học tập, làm việc của mình.

Pomodoro Timer Lite

Theo mình đánh giá thì Pomodoro Timer rất dễ sử dụng. Nếu bạn chỉ cần một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro thôi thì đây là lựa chọn cho bạn bởi thiết kế của Pomodoro Timer rất tối giản không gây phân tâm và không chứa quảng cáo. Và tất nhiên các bạn có thể tùy chỉnh thời gian nghỉ ngắn dài trên ứng dụng này. Việc của bạn là chỉ cần điền tên công việc cần xử lý và nhần chọn ‘Khởi động Pomodoro’ để bắt đầu.

Pomodoro Smart Timer

Cũng gần giống với Pomodoro Timer Lite ứng dụng này cũng thiết kế đơn giản và bám sát thực tế, không phô trương và màu mè giúp mang lại cho bạn trải nghiệm mượt mà, không bị rối hay làm cho thiết bị thêm nặng nề. Nếu bạn chỉ cần một đồng đồ báo thời gian giúp bạn học tập, rèn luyện và làm việc thì Pomodoro Smart Timer chính là ứng dụng dành cho các bạn.

Đây là ứng dụng được viết bởi người Việt, hoàn toàn Free và được rất nhiều người đánh giá tốt trên CH Play.

Tomato-timer

Nếu bạn không thích cài đặt ứng dụng trên điện thoại hay latop mà chỉ thích sử dụng đồng hồ Pomodoro trên nền tảng Web thì Tomato-timer dành cho bạn. Giao diện thiết kế cực đơn giản, không quảng cáo. Để bắt đầu, bạn chỉ việc nhấn chọn Start. Sau khi hết 25 phút, nhấn tổ hợp Alt + S để thưởng cho mình 5 phút nghỉ giải lao. Bạn có thể lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn này trong 8 tiếng làm việc tại văn phòng và bạn sẽ thấy mình làm được nhiều việc hơn nhưng lại không hề cảm thấy chán hay mệt mỏi như trước nữa.

Ngoài ra với những ai hoạt động trên nền tảng PC thì Tomighty, Powerpom Pomodoro chính là sự lựa chọn hoàn hảo hay Focus Timer (iOS) rất lý tưởng cho iPhone, iPad và còn rất rất nhiều ứng dụng khác nữa. Đây là những ứng dụng mình đã xài qua cũng như nhận được phản hồi tốt của nhiều người. Các bạn hãy cài đặt, trải nghiệm để tìm ra ứng dụng mình thấy yêu thích nhất nhé.

Đánh giá chung về App Pomodoro mobile

Sử dụng Apps cho Pomodoro được xem là một cách làm khá nhanh chóng, dễ thực hiện và hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần tải về, cài đặt và sử dụng mà không cần chi trả bất kỳ khoản phí nào.

Là dân văn phòng và thường xuyên làm việc trên máy tính, điện thoại nên với mình sử dụng app là một cách làm tiện lợi, chỉ cần tải về và bật lên là có ngay đồng hồ Pomodoro cực xịn. Các ứng dụng Pomodoro hiện nay cũng được phát triển trên hầu hết các nền tảng điện tử đáp ứng nhu cầu của người dùng nên bạn tha hồ lựa chọn. Ngoài ra, các ứng dụng còn kèm theo nhiều chức năng bổ sung, cho phép chúng ta lựa chọn tùy chỉnh sử dụng.

Trên đời này chẳng có điều gì đạt điểm 10 tuyệt đối cả, và việc sử dụng Apps cho phương pháp Pomodoro cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

 • Dễ dàng tải xuống và sử dụng
 • Hoàn toàn miễn phí
 • Tiện lợi, nhất là đối với dân văn phòng, công nghệ
 • Đếm giờ chính xác, không hỏng hóc
 • Đa biến, nhiều tùy chỉnh cho quá trình sử dụng

Nhược điểm

 • Bạn cần sở hữu một thiết bị điện tử mới có thể sử dụng
 • Dễ bị phân tâm, xao nhãng vào màn hình thiết bị điện tử trong quá trình làm việc.

Đồng hồ vật lý – Đồng hồ cà chua

Bên cạnh các ứng dụng thì việc sử dụng đồng hồ vật lý được xem là một phương pháp chính thống để tiếp cận Pomodoro. Trong đó, đồng hồ cà chua được biết đến như linh hồn mỗi khi nhắc đến Pomodoro. Vì thế hầu hết những tín đồ của Pomodoro ai cũng sở hữu một chiếc đồng hồ cà chua cho riêng mình.

Đồng hồ cà chua rất dễ tìm thấy tại các cửa hàng hiện nay. Với mình đồng hồ này cực dễ thương với màu đỏ tươi của quả cà chua ăn được nên rất sinh động, bắt mắt. Do đó ngoài chức năng đặt giờ thì chiếc đồng hồ cà chua còn có thể sử dụng như một món đồ chơi hay vật trang trí.

Ưu điểm

 • Nhỏ gọn, dễ sử dụng. Và đặc biệt có chức năng trang trí
 • Đồng hồ cà chua được đánh giá cao về hiệu quả mang lại, không gây tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài và không gây xao lãng như ứng dụng trên điện thoại
 • Dễ tìm, dễ mua, có ngay tại các cửa hàng hoặc mua trực tuyến

Nhược điểm

 • Tốn kém chi phí, tuy nhiên mức chi này không quá lớn. Chỉ với 40k là bạn có thể sở hữu một đồng hồ cà chua rồi đấy.
 • Và tất nhiên nó không bền như app, có thể sẽ bị hỏng nếu lỡ tay
 • Nếu các bạn không thích chạy ‘tích tắc’ của đồng hồ như mình thì đây là điểm trừ.
 • Khá bất tiện khi phải mang theo nếu muốn ra quán café làm việc.

Quản lý thời gian bằng phương pháp Pomodoro
Quản lý thời gian bằng phương pháp Pomodoro

Nên dùng đồng hồ cà chua hay ứng dụng Pomodoro?

Từ những đánh giá trên cũng có thể thấy mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên sử dụng cách nào thì mang lại sự tối ưu nhất thì tùy vào điều kiện, địa điểm làm việc, sở thích, tính chất công việc của mỗi người.

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc với công nghệ thì sử dụng Apps là một sự tiện lợi. Nhưng có những bạn không thích sử dụng điện thoại, laptop nhiều hay muốn sự tập trung cao độ thì đồng hồ quả cả chua lại là lựa chọn mình khuyên dùng.

Có lẽ tùy từng người sẽ hợp với từng cái, nên đừng ngần ngại cài đặt, trải nghiệm để tìm ra một Pomodoro tối ưu nhất cho bản thân để nâng cao hiệu quả công việc nhé.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là phương pháp Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng .Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả. Chúc các bạn thành công.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/pomodoro-la-gi-ap-dung-phuong-phap-pomodoro-nhu-the-nao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp