Pride Month là gì? Tại sao Pride Month bắt đầu vào tháng 6?

0
60
Rate this post

Pride Month là gì mà khi bạn gõ từ khóa này trên Google trong tháng 6 này, rất nhiều cầu vồng bay ra (cả trực tuyến và ngoại tuyến) vậy. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết Pride Month là gì và tại sao lại bắt đầu vào tháng 6 nhé.

Pride Month là gì?

Pride Month là gì?

Pride Month là tháng tự hào dành cho những người giới tính thứ 3 (LGBT) và diễn ra vào tháng 6 hàng năm để phản đối một cách hòa bình và nâng cao nhận thức chính trị về các vấn đề hiện tại mà cộng đồng LGBT trên toàn thế giới phải đối mặt.

Vào tháng 6 hàng năm, cộng đồng LGBT tổ chức nhiều sự kiện Gay Pride (niềm tự hào đồng tính) khác nhau trên toàn thế giới như diễu hành tự hào, dã ngoại, tiệc tùng, lễ hội âm nhạc… thu hút hàng triệu người tham gia.

Tháng tự hào LGBT không chỉ dành cho những người là thành viên của cộng đồng LGBT, hoặc những người đã công nhận mà còn dành cho cả những người không còn ác cảm với những người LGBT.

Tại sao Pride Month bắt đầu vào tháng 6?

Pride Month bắt đầu vào tháng 6 và diễn ra trong cả tháng để kỷ niệm cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall 1969 ở làng Greenwich, vùng Manhattan, New York của những người đồng tính nhằm chống lại một cuộc vây bắt của cảnh sát Mỹ.

Sự kiện này được coi là vụ việc đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ khi mà cộng đồng LGBTQ tại đất nước này phản kháng lại một hệ thống của chính phủ nhằm trừng trị những người có xu hướng tính dục thiểu số.

Cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall đã trở thành sự kiện đánh dấu sự bắt đầu của cuộc đấu tranh cho các quyền của người đồng tính ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Các cuộc bạo động và các cuộc biểu tình sau đó giúp cho những người trong cộng đồng LGBT có tiếng nói trong xã hội, từ đó dẫn đến việc thành lập mặt trận giải phóng người đồng tính.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1970, tại New York đã diễn ra cuộc diễu hành về sự tự hào, bình đẳng của những người đồng tính, với một tuyến đường đi qua The Stonewall Inn. Sự kiện này trở thành truyền thống được tổ chức hàng năm và cho tới nay vẫn được tiếp tục.

Tháng tự hào LGBT

Ý nghĩa của pride month

Trong suốt bao thập kỉ qua, cộng đồng LGBT trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã phải trải qua bao cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để giành lấy quyền bình đẳng đáng có của mình. Vào ngày 24/11/2015, cả cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã vỡ oà trong hạnh phúc khi Quốc hội đã thông qua Bộ luật Dân sự, trong đó có quyền được chuyển đổi giới tính. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng trong việc khẳng định quyền của người chuyển giới nói riêng và cả cộng đồng LGBT (Đồng tính, song tính, chuyển giới,…) nói chung.Pride month là gì? Những điểu mà về pride month không thể bỏ quaThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Pride month là gì? Những điểu mà về pride month không thể bỏ qua

Có thể nói, cộng đồng LGBT đã đấu tranh rất nhiều để giành lấy những quyền lợi đáng có thuộc về mình. Và kết quả đạt đươc là có nhiều bạn đã dám bước ra khỏi “chiếc tủ” để được sống đúng với giới tính của mình. Đối với họ, sự kiện quan trọng và thiêng liêng nhất của cộng đồng LGBT là Tháng Tự Hào (Pride Month) – một dịp để họ có thể tôn vinh sự đa dạng giới và thể hiện sự tự hào vì được là chính mình.

Theo như một khảo sát từ tổ chức ILGA, hiện nay,  72 quốc gia trên thế giới vẫn còn phản đối hôn nhân đồng giới; và 8 quốc gia – nơi người đồng tính có thể bị tử hình và xem như tội phạm. Nhiều người đồng tính, song tính, chuyển giới phải chịu cảnh bạo hành về thể xác lẫn tinh thần tại nơi làm việc hay trường học chỉ vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ. Theo một thống kê từ GLSEN, tại Mĩ đã có hơn 85% học sinh bị bạo hành lời nói từ bạn bè và giáo viên, và có hơn 34% học sinh bị bắt nạt ngay trong chính khuôn viên nhà trường chỉ vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của mình. Nhiều năm trước, Việt Nam cũng đã có trường hợp một trường THPT ở quận Phú Nhuận, TPHCM không cho học sinh đồng tính ở nội trú. Có thể thấy, xã hội vẫn còn rất nhiều định kiến và sự kì thị nặng nề dành cho cộng đồng LGBT.

Những định kiến và kì thị đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chung quy lại là do sự thiếu nhận thức của mọi người về cộng đồng LGBT, đó là lí do vì sao chúng ta vẫn cần Tháng Tự Hào. Đó không chỉ để tôn vinh sự đa dạng giới, mà là còn nâng cao nhận thức và kiến thức của mọi người về giới. Ngoài ra, Tháng Tự Hào còn là dịp để những người đồng tính, song tính và chuyển giới nhìn lại những gì đã qua, những khó khăn, những định kiến mà họ đã chiến đấu như một sự nhắc nhở bản thân rằng, họ càng phải đấu tranh nhiều hơn nữa để giành lấy được sự bình đẳng thật sự.

Tổng kết , như vậy bài viết cho bạn hiểu rõ hơn pride month và ý nghĩa của nó đối với cộng đồng LGBT lớn như thế nào .Tháng Tự Hào không chỉ đơn giản là một cuộc diễu hành với những lá cờ 6 màu rực rỡ mà nó là tất cả những gì thiêng liêng nhất đối với cộng đồng LGBTIQ+. Họ cùng nhau đấu tranh, cùng nhau đạt được những thành tựu, quan trọng hơn hết, dù những định kiến tàn bạo có chỉa về phía mình, họ vẫn tự hào vì chính con người của mình.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/pride-month-la-gi-tai-sao-pride-month-bat-dau-vao-thang-6/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp