Quê Bác Hồ ở đâu? Quê ngoại, quê nội của Bác Hồ ở đâu?

0
67
Rate this post

Quê Bác Hồ ở đâu? Quê ngoại, quê nội của Bác Hồ ở đâu? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Để biết quê Bác Hồ ở đâu, hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi bạn nhé.

Quê Bác Hồ ở đâu: Quê nội Bác ở đâu?

Quê nội Bác Hồ có tên gọi khá thân thương và mộc mạc – làng Sen. Làng Sen ngày nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 15km theo quốc lộ 46. Đây là 1 trong 4 di tích quan trọng bậc nhất của cả nước và cũng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, biết bao biến cố, vật đổi sao dời nhưng những hình ảnh thân quen, xưa cũ gắn liền với tuổi thơ của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc thì vẫn còn mãi.

Về thăm làng Sen, bạn sẽ thấy được cây đa, giếng Cốc, nhà thờ họ Nguyễn Sinh… và đặc biệt là ngôi nhà tranh đơn sơ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – ông cụ thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã gắn bó với làng Sen, với ngôi nhà thân thương của mình suốt những năm tháng thiếu thời (từ cuối năm 1901 đến giữa những năm 1906). Chính nơi ấy đã chứng kiến quá trình học tập, trưởng thành của Bác, là nơi đã nuôi dưỡng một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, khởi nguồn cho tinh thần yêu nước, cho ý chí lớn lao của người anh hùng dân tộc.

Sau này, trải qua hơn 50 năm xa cách, bôn ba tìm đường cứu nước và làm cách mạng đưa đất nước thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp, Bác mới có dịp về thăm lại quê nhà 2 lần vào năm 1957 và năm 1961.

=>> Xem thêm: Bác Hồ sinh năm bao nhiêu?

=>> Xem thêm: 175 tên gọi, bút danh và bí danh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quê nội Bác ở đâu

Quê Bác Hồ ở đâu: Quê ngoại Bác ở đâu?

Quê ngoại Bác Hồ chính là làng Hoàng Trù hay còn gọi là làng Chùa, thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây chính là quê hương của thân mẫu Bác Hồ – cụ Hoàng Thị Loan. Cũng tại làng Hoàng Trù này, cụ Nguyễn Sinh Sắc đã được ông bà ngoại của Bác Hồ nhận nuôi dưỡng và giáo dục thành tài.

Cũng chính tại ngôi làng này, cha mẹ của Bác đã nên duyên vợ chồng và sinh ra 3 người con ưu tú, trong đó có một người con kiệt xuất, đó chính là Bác Hồ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta.

Ngày nay, khi tới làng Hoàng Trù, bạn sẽ được thăm lại nhà thờ dòng họ Hoàng Xuân, ngôi nhà của cụ Hoàng Đường cùng với gian nhà tranh đơn sơ nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời.

Mặc dù chỉ sống tại quê ngoại một quãng thời gian ngắn, từ lúc lọt lòng (ngày 19 tháng 5 năm 1890) đến khi 5 tuổi nhưng những hình ảnh thân thương của quê ngoại vẫn luôn sâu đậm trong tâm trí của Người.

Cả một đời bôn ba lo toan việc nước, Người đã đặt chân tới rất nhiều vùng đất trên thế giới, thế nhưng Người cũng chỉ có điều kiện về thăm lại quê ngoại một lần duy nhất vào ngày 9/12/1961.

Quê ngoại Bác ở đâu

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được quê Bác Hồ ở đâu, quê ngoại, quê nội của Bác Hồ ở đâu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Quê Bác Hồ ở đâu? Quê ngoại, quê nội của Bác Hồ ở đâu?

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/que-bac-ho-o-dau/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp