Quỹ mở là gì? So sánh quỹ đóng và quỹ mở

0
71
Rate this post

Quỹ mở là gì?

Quỹ đầu tư hay Quỹ Đầu tư chứng khoán là Quỹ hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các dạng tài sản đầu tư khác, kể cả bất động sản, trong đó nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của Quỹ. Xét theo phương thức góp vốn, Quỹ đầu tư được chia thành Quỹ đại chúng và Quỹ thành viên. Trong khi Quỹ thành viên giới hạn về số thành viên tham gia góp vốn không vượt quá 30 thành viên thì Quỹ đại chúng thực hiện bán chứng chỉ quỹ với số lượng không giới hạn, tùy theo quy mô của Quỹ.

Quỹ mở và Quỹ đóng đều là Quỹ đại chúng, tuy nhiên, điểm khác biệt đáng chú ý nhất đến từ việc Quỹ mở là loại hình có thể giúp nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ cho Công ty Quản lý quỹ tùy theo nhu cầu cá nhân. Việc này giúp tính thanh khoản được nâng cao, Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc hạn chế rủi ro nếu Quỹ hoạt động không hiệu quả.

Quỹ mở là gì?
Quỹ mở là gì?

Ngoài đặc tính trên, khi tham gia vào Quỹ mở, nhà đầu tư không cần thiết phải có số vốn thật lớn, số tiền tối thiểu sẽ theo quy định của từng Quỹ (thông thường là 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, việc kiểm soát rủi ro được thắt chặt khi được quản lý chuyên nghiệp. Tại đây, Công ty Quản lý quỹ đóng vai trò thay mặt nhà đầu tư quản lý số vốn góp và thực hiện đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác theo điều lệ từng Quỹ. Đặc điểm này giúp nhà đầu tư không mất quá nhiều thời gian để tham gia vào thị trường, ngay cả khi không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực đầu tư.

Bằng việc đa dạng hóa danh mục, Quỹ hạn chế được khả năng thua lỗ nếu so với hình thức đầu tư vào cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể gián tiếp có được các loại tài sản đa dạng kể cả Bất động sản, vàng hay chứng chỉ tiền gửi.

Ưu điểm của Quỹ mở Mô tả
Tính thanh khoản Nhà đầu tư có thể mua/ bán bất kì lúc nào
Không cần vốn lớn Số tiền ban đầu không lớn, tối thiểu khoảng 1 triệu đồng
Kiểm soát rủi ro thị trường Danh mục đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp
Lợi nhuận ổn định Hầu hết các quỹ đều đem lại lợi nhuận đều đặn các năm nhờ danh mục bao gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. Mức sinh lời tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng
Tiết kiệm thời gian Số vốn bỏ ra được quản lý chặt chẽ bởi Công ty quản lý Quỹ theo quy định trong điều lệ quỹ và quy định pháp luật
Quy trình đơn giản Việc thực hiện sẽ được hỗ trợ đắc lực từ các công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp

Làm thế nào để tham gia đầu tư Quỹ mở?

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, Công ty Quản Lý Quỹ còn giúp nhà đầu tư không cần quá nhiều thời gian, tiền bạc để nghiên cứu thị trường. Việc đăng ký tham gia cũng hết sức đơn giản và nhanh gọn khi nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản theo hướng dẫn tại các Công ty Quản lý quỹ hoặc các Công ty Chứng khoán, Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ.

Việc thanh toán sẽ được đảm bảo bởi Ngân hàng giám sát. Phần lớn các Quỹ mở có mặt tại thị trường đều được giám sát bởi các Ngân hàng uy tín như Ngân hàng Standard Chartered hay Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Các thao tác, thủ tục cần thiết được thực hiện nhanh chóng như các giao dịch thông thường và được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Các Quỹ mở tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, nhiều Quỹ mở được thành lập bởi các tổ chức uy tín trên thị trường. Có thể kể đến Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-CA) và Quỹ Đầu tư Trái phiếu SSI-BF của Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) hay các Quỹ của Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBF) như Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược VCBF-TBF, Quỹ Đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCBF-BCF. Ngoài ra, nhiều Công ty Quản lý Quỹ lâu năm khác trên thị trường như VinaCapital, IPAAM, MB Capital, Techcom Capital,… cũng có nhiều sản phẩm Quỹ mở để nhà đầu tư lựa chọn.

Thời gian hoạt động của Quỹ mở

Quỹ có thời hạn hoạt động không xác định.

Quỹ Mở phát hành và mua lại chứng chỉ quỹ không giới hạn. Sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng, giao dịch mua/bán của Nhà đầu tư được thực hiện định kỳ căn cứ vào giá trị tài sản ròng trên 1 đơn vị quỹ (NAV/CCQ). Việc mua/bán lại được thực hiện trực tiếp với công ty quản lý quỹ.

Quỹ mở cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro tài chính.

Quỹ mở phù hợp với ai?

Quỹ mở danh cho Nhà Đầu Tư có

  • Mong muốn đa dạng hóa vào một danh mục với số vốn nhỏ và chi phí thấp.
  • Mong muốn đầu tư lâu dài trong khi không có đủ nguồn lực để phân tích chứng khoán hàng ngày.
  • Mong muốn có một sản phẩm đầu tư kỷ luật và tiện lợi được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Quỹ mở phù hợp với ai?
Quỹ mở phù hợp với ai?

So sánh quỹ đóng và quỹ mở

Đặc điểm Quỹ mở Quỹ đóng
Tính thanh khoản Đảm bảo tốt tính thanh khoản Thanh khoản thấp hơn
Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt Quỹ có khoản dự trữ tiền mặt để đáp ứng việc mua lại chứng chỉ quỹ Tương đối thấp, về lý thuyết quỹ có thể đầu tư toàn bộ số tiền hiện có
Giá giao dịch Căn cứ theo giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ Căn cứ vào nhu cầu mua và bán trên thị trường
Phương thức giao dịch Trực tiếp với công ty quản lý quỹ (có thể có phí phát hành và phí mua lại) Chứng chỉ quỹ đóng được niêm yết. Nhà đầu tư giao dịch chứng chỉ quỹ như một chứng khoán niêm yết thông qua sàn giao dịch và công ty môi giới chứng khoán.
Sự thay đổi quy mô quỹ Quy mô quỹ có thể thay đổi đáng kể thông qua hoạt động phát hành/mua lại chứng chỉ quỹ Quy mô quỹ vẫn giữ nguyên cho đến ngày đáo hạn (trừ khi tăng vốn)
Thời gian hoạt động Không xác định thời hạn Thời hạn xác định

Lợi thế nổi trội của quỹ mở

Chi phí thấp: với một khoản đầu tư nhỏ, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ cổ phiếu, trái phiếu đến bất động sản trong khi đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực này rất khó có thể thực hiện trực tiếp với số vốn nhỏ.

Chuyên nghiệp: Quỹ mở cho phép nhà đầu tư tiếp cận với các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, người có kinh nghiệm chuyên môn và có nguồn lực để phân tích, theo dõi khoản đầu tư tại quỹ cho nhà đầu tư. Nhờ đó mà nhà đầu tư giải phóng được thời gian cho mình, không cần theo dõi thị trường thường xuyên.

Tính linh hoạt: Quỹ mở được điều hành bởi 1 đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu. Họ luôn linh hoạt điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp với diễn biến phức tạp của thị trường. Yếu tố này rất phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi và ứng biến với những thay đổi của thị trường và những nhà đầu tư nước ngoài chưa thật sự am hiểu về thị trường Việt Nam.

Đa dạng hóa danh mục: Quỹ mở thường đầu tư vào một rổ cổ phiếu đa dạng. Việc đầu tư vào cổ phiếu của các công ty trong những ngành nghề khác nhau sẽ làm giảm rủi ro tiềm ẩn với việc đầu tư. Với một số tiền nhỏ ban đầu Nhà Đầu Tư vẫn có thể tích lũy trong một chiến lược được đa dạng hóa tốt. Ngoài ra tài sản còn được phân bổ linh hoạt giữa cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định như một giải pháp để tăng trưởng và đem lại thu nhập ổn định cho người sở hữu Chứng Chỉ Quỹ.

Gia tăng lợi nhuận: Với mục tiêu xuyên suốt trong thời gian hoạt động của Quỹ là bảo vệ lợi ích và gia tăng giá trị cho người sở hữu Chứng Chỉ Quỹ, Nhà Đầu Tư có cơ hội có được sự tăng trưởng vốn cùng với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh hàng đầu trên thị trường.

Kiểm soát rủi ro: Quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ được thiết lập trước, trong và sau khi đầu tư giúp quỹ hạn chế được tối đa những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Thanh khoản cao: Trong trường hợp cần thiết, Nhà Đầu Tư cần phải sử dụng tiền, Chứng Chỉ Quỹ có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng. Nhà Đầu Tư có thể bán lại cho Quỹ một phần hoặc toàn bộ số Chứng Chỉ Quỹ đang sở hữu.

Tiết kiệm thời gian: Nhà Đầu Tư giải phóng được khối lượng công việc khổng lồ thay vì trực tiếp phân tích, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường tài chính ngày càng phức tạp. Nhà Đầu Tư có nhiều quỹ thời gian hơn để dành cho công việc kinh doanh và dành cho mái ấm gia đình của mình.

Minh bạch: Cùng với sự kiểm soát chặt chẽ của ngân hàng giám sát, mọi thông tin về quá trình hoạt động đều được gửi tới Nhà Đầu Tư đầy đủ, rõ ràng và thường xuyên.

Quỹ mở có an toàn không?

Quỹ mở được quản lý bởi Công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với các quy định rõ ràng, kiểm soát các hoạt động bằng hệ thống pháp lý. Ngoài ra, quỹ mở còn được Ngân hàng Nhà nước giám sát chặt chẽ, có lưu ký bảo quản tài sản và báo cáo tài chính được công bố. Vì thế bạn hoàn toàn có thể an tâm khi đầu tư quỹ mở

Có nên đầu tư vào quỹ mở không?

Có thể thấy rằng, quỹ mở cũng có những ưu nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc tham gia đầu tư nếu:

  • Bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.
  • Bạn muốn đầu tư lâu dài, có khoản lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm.
  • Bạn khá bận rộn, muốn đầu tư nhưng không có thời gian theo dõi thị trường sát sao.

Những lưu ý giúp bạn lựa chọn quỹ mở tốt

Khi lựa chọn đầu tư quỹ mở, bạn cần chú ý một số yếu tố sau:

Công ty Quản lý quỹ: Bạn nên chọn Công ty Quản lý quỹ lớn, uy tín và đã hoạt động trong một thời gian dài. Với kinh nghiệm dày dặn, họ có thể giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Hãy nhìn vào lịch sử hoạt động cũng giúp bạn xác định được công ty có thể làm tốt trong tương lai hay không.

Lĩnh vực quỹ mở đầu tư: Bạn cần nắm rõ lĩnh vực mà quỹ mở sẽ đầu tư, đó là cổ phiếu, trái phiếu hay những loại tài sản khác. Lúc này bạn có thể xem xét và lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Thời gian giữ quỹ: Tùy từng loại quỹ mở mà thời gian giữ và phí bán quỹ sẽ khác nhau, chẳng hạn như nếu bán quỹ sớm sẽ bị tính phí, còn để lâu hơn sẽ không mất phí. Nắm chắc thông tin này giúp bạn có kế hoạch đầu tư tối ưu, đạt kết quả tốt.

Phí quản lý của quỹ: Các quỹ mở thường sẽ thu một khoản phí dịch vụ để vận hành công ty, dao động từ 0.1 – 2%/năm tùy công ty. Bạn nên cân nhắc cả yếu tố này trước khi chọn đầu tư quỹ mở.

Bên cạnh việc đầu tư vào quỹ mở, nhiều người cũng lựa chọn các hình thức đầu tư khác, điển hình là tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư. Chỉ với một sản phẩm bảo hiểm, người tham gia vừa được bảo vệ tài chính trước các rủi ro, vừa có cơ hội gia tăng tài sản tích lũy qua hoạt động đầu tư tại các Quỹ liên kết.

Bạn đang xem: Quỹ mở là gì? So sánh quỹ đóng và quỹ mở

Những lưu ý giúp bạn lựa chọn quỹ mở tốt
Những lưu ý giúp bạn lựa chọn quỹ mở tốt

Tiêu chí giúp bạn tìm ra quỹ mở tốt

Công ty Quản lý Quỹ

Thông tin đầu tiên các bạn cần phải tìm hiểu đó chính là công ty Quản lý Quỹ đó là ai? Có tên tuổi hay không? Hay chỉ là một đơn vị nhỏ lẻ nào đó? Lịch sử tồn tại lâu không hay chỉ mới xuất hiện gần đây mà thôi.

Việc này sẽ không chứng minh được rằng quỹ đó có hoạt động tốt hay không nhưng ít nhất bạn sẽ biết được rằng quỹ đó có uy tín hay không và khả năng thành công của nó sẽ như thế nào.

Khi 1 quỹ hoạt động lâu đời thì quỹ đó sẽ có lịch sử giá khá là lâu và bạn có thể dựa theo lịch sử giá đó để xác định rằng quỹ đó có tốt hay không. Quỹ càng lâu đời thì có nghĩa rằng quỹ đó sẽ càng chính xác hơn so với những quỹ mới vì quỹ mới sẽ không có đủ thông tin, dữ kiện, lịch sử để xác định nó có tốt hay không.

Các bạn cũng nên tìm hiểu xem người giám sát các quỹ đó là ai? Uy tín trong ngành như thế nào? Mình có biết người đó hay không? Người đó có tên tuổi trong ngành đầu tư hay không?

Lĩnh vực Quỹ đó tập trung đầu tư

Bạn phải biết Quỹ mà bạn muốn đầu tư họ tập trung đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu hay là họ tập trung vào các tài sản khác như là vàng, tiền tệ…

Nếu họ tập trung vào cổ phiếu thì đó là loại cổ phiếu của ngành hàng nào? Ngành Du lịch hay Ngân hàng hay là ngành Nông nghiệp…?

Bạn hoàn toàn có thể kiếm được những thông tin này trên mạng hoặc có thể hỏi trực tiếp những người sẽ mở quỹ cho bạn. Có một số công ty sẽ không công bố công khai những cổ phiếu mà họ đầu tư.

Đương nhiên những quỹ tập trung vào một ngành công nghiệp nào đó sẽ có lợi nhuận tốt hơn so với loại quỹ tập trung mọi nơi nếu ngành công nghiệp đó hoạt động tốt.

Lấy ví dụ với ngành nông nghiệp, nếu năm nay các công ty nông nghiệp phát triển tốt thì rõ ràng là chỉ số của quỹ đó sẽ cao hơn là những quỹ mà nó tập trung vào công ty du lịch hoặc là thị trường nói chung.

Thêm 1 ví dụ khác nữa, đó chính là trong tình hình dịch bệnh như hiện tại thì chỉ số của những ngành như du lịch, hàng không, nhà hàng khách sạn sẽ đi xuống rất là nhiều.

Khi các bạn biết được cái quỹ của mình tập trung vào ngành nào thì trong trường hợp nếu quỹ mình có rớt giá các bạn sẽ không bị bất ngờ và không bị hoang mang, các bạn sẽ hiểu rõ được lý do tại sao quỹ mình đi hay đi xuống.

Phí dịch vụ của các Quỹ mở là gì? Có cần lưu tâm?

Trong trường hợp này các nhà đầu tư buộc phải trả 1 khoản phí quản lý cho công ty Quản lý quỹ để các công ty có thể vận hành và mời các chuyên gia đầu tư trong ngành phân bố vốn đầu tư 1 cách hợp lý và sinh lời.

Khi nhắc đến các quỹ thì thường có những khoản phí như sau:

  • Phí quản lý: giao động từ 0.1%-2%/năm tùy vào từng quỹ
  • Phí mua Quỹ/ Phí phát hành: tương tự như việc mua cổ phiếu, khi giao dịch mua cổ phiếu, người mua sẽ chịu 1 khoản phí mua vào. Tùy vào số lượng ngân sách đầu tư vào quỹ mà phí này giao động cao thấp trong khoảng từ 3%.
  • Phí bán Quỹ: khoản phí này sẽ bị thu khi các nhà đầu tư bán quỹ.

Lưu ý, công ty thu phí cao chưa chắc sẽ hoạt động tốt và ngược lại công ty thu phí thấp chưa chắc sẽ hoạt động kém. Khi đầu tư Quỹ bạn không cần phải quan tâm nhiều về phí quản lí. Vì phí quản lý được Ngân hàng Giám sát trả cho Quỹ theo mỗi kì giao dịch, trước khi tính ra NAV.

Thời gian nắm giữ Quỹ

Khi các nhà đầu tư chủ động rút quỹ ra trong thời gian ngắn thì sẽ bị tính phí bán quỹ, ngược lại, khi bạn để lâu thì bạn sẽ không bị tính phí. Ví dụ phí bán trái phiếu BVBF của BaoVietFund là 0.3% nếu bán trong thời gian trước 6 tháng.

Trong khi đó nếu tiếp tục giữ Quỹ BVBF hơn 6 tháng thì sẽ được miễn phí bán hoàn toàn. Một số quỹ khác như là VCBF thậm chí còn được miễn phí phí bán khi thời gian giữ khéo dài trên 2 năm.

Mặc dù chi phí bán quỹ khá thấp so với lợi nhuận mà quỹ mở mang lại nhưng các nhà đầu tư cũng nên nắm rõ thông tin phí mua bán quỹ để tránh tình trạng hiểu sai về quỹ và tính toán sai lệch trong việc đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Quỹ hỗ trợ miễn phí phí bán sau từ 1-2 năm đầu tư, dựa vào những thông tin này mà các nhà đầu tư có thể linh hoạt trong việc mua bán Quỹ mở.

Lịch sử hoạt động của Quỹ

Cuối cùng đó chính là quá khứ hoạt động của quỹ, thông tin này cũng cực kỳ quan trọng vì những Quỹ có thời gian hoạt động lâu dài thì sẽ có nhiều dữ liệu hoạt động lịch sử để xác định xem Quỹ này có hoạt động tốt trong quá khứ hay không.

Với trường hợp những quỹ chỉ mới mở cách đây 3-4 tháng thì người đầu tư hoàn toàn không có đủ dữ kiện để tin rằng trong 1-2 năm tới Quỹ sẽ hoạt động tốt.

Đó là 6 tiêu chí mà các bạn cần phải biết trước khi các bạn mở bất kỳ 1 Quỹ nào đó ở Việt Nam.

Chứng chỉ Quỹ là một kênh đầu tư khá là an toàn và uy tín. Đặc biệt, Chứng chỉ Quỹ rất thích hợp đối với những nhà đầu tư không có kiến thức nhiều về đầu tư cũng như không có thời gian để tìm hiểu về chứng khoán hoặc những người không biết phân bố tài sản như thế nào.

Nếu các bạn muốn tìm một kênh đầu tư lợi nhuận tốt hơn ngân hàng thì Chứng chỉ Quỹ là một kênh mà bạn nên tìm hiểu vì hiện nay lãi suất ngân hàng khá thấp (trong khoản 4%-5%/năm) còn đối với Chứng chỉ Quỹ, như các bạn có thể thấy, trong suốt thời gian hoạt động nó có thể nhân đôi số tiền đầu tư của các bạn chỉ trong vòng 5-6 năm.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/quy-mo-la-gi-so-sanh-quy-dong-va-quy-mo/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp