Sắc sảo hay sắc xảo là đúng chính tả tiếng Việt

4.5/5 - (2 bình chọn)

Sắc sảo hay sắc xảo mới là đúng chính tả. Cách phân biệt (s) và (x) và sử dụng chúng trong những trường hợp nào. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Sắc sảo là gì

Sắc là danh từ dùng để chỉ trạng thái, vẻ mặt của con người (như sắc mặt, vẻ mặt, sắc thái khuôn mặt,…). Ngoài ra thì sắc còn là một tính từ dùng để chỉ sự sắc nhọn của đồ vật, hay động từ sắc dùng để chỉ hành động đun nấu thuốc (sắc thuốc).

Sắc sảo là tính từ dùng để chỉ sự thông minh nhạy bén của một ai đó. Thường dùng để nhận xét về một người phụ nữ (Ví dụ: cô gái có vẻ đẹp sắc sảo)

Hoặc trong một số trường hợp sắc sảo cũng được dùng để nhận xét về một hành động, lời bình dành cho một người nào đó (Ví dụ: Cây viết sắc sảo {ý là người viết bài sắc sảo}; lời nhận xét sắc sảo {ý là người đưa ra nhận xét bằng những ngôn từ sắc sảo},…)

sac-sao-hay-sac-xao

Sắc sảo tiếng anh là delicately. Phát âm chuẩn sắc sảo trong tiếng anh là /ˈdel.ə.kət.li/

Một số từ đồng nghĩa với sắc sảo như: tinh ranh, khôn khéo

Sắc xảo là gì

Trong tiếng Việt, xảo thường được dùng trong xảo quyệt, xảo ngôn, xảo trá (nói dối, lừa dối).

Việc kết hợp “sắc “ và “xảo” hoàn toàn không có ý nghĩa trong tiếng việt. Sự nhầm lẫn giữa cách dùng từ sắc sảo và sắc xảo chủ yếu do viết sai chính tả. Và từ này cũng không xuất hiện trong cuốn từ điển tiếng việt

Kết luận Sắc sảo mới là từ dùng đúng chính tả tiếng việt.

Một số ví dụ phân biệt sắc sảo hay sắc xảo

• Người vợ sắc xảo => Sai (Đáp án đúng: Người vợ sắc sảo)
  • Cặp mắt sắc xạo => Sai (Đáp án đúng: Cặp mắt sắc sảo)
  • Người con gái có vẻ đẹp sắc sảo => Đúng
  • Tính tình thông minh sắc sảo và tinh tế => Đúng
  • Cô ấy có gương mặt sắc xảo => Sai (Đáp án đúng: Cô ấy có gương mặt sắc sảo)
  • Sức bền của một cây bút sắc sảo => Đúng
  • Lời nói sắc xạo thông minh => Sai (Đáp án đúng: Lời nói sắc sảo thông minh)
  • Tính sắc sảo được thể hiện qua lời nói => Đúng
  • Cô bé tỏ ra xắc sảo lanh lợi => Sai (Đáp án đúng: Cô bé tỏ ra sắc sảo lanh lợi)
  • Lời nhận xét sắc sảo dí dỏm => Đúng

Trên đây là bài viết phân tích cách dùng sắc xảo hay sắc sảo là đúng chính tả. Nếu có những phản hồi khác về chủ đề liên quan, bạn đọc vui lòng để lại phản hồi ở phần bình luận của bài viết. Xin cảm ơn!