Stress Test là gì? Khi nào sử dụng Stress Test?

0
70
Rate this post

Cùng tìm hiểu Stress Test là gì nhé.

Stress Test là gì?

Stress test là quá trình xác định khả năng duy trì một mức độ hiệu quả nhất định trong các điều kiện không thuận lợi của máy tính, mạng, chương trình hoặc thiết bị. Nói dễ hiểu hơn thì stress test giúp kiểm tra tính ổn định của hệ thống.

Stress Test là gì
Stress Test là gì

Quá trình này có thể bao gồm các bài kiểm tra định lượng được thực hiện trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như đo tần số lỗi hoặc sự cố hệ thống. Thuật ngữ này cũng đề cập đến đánh giá định tính các yếu tố như tính khả dụng hoặc khả năng chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Stress test thường được thực hiện cùng với quá trình kiểm tra hiệu suất tổng quát hơn.

Khi tiến hành stress test, một môi trường bất lợi được cố tình tạo ra và duy trì. Các hành động liên quan có thể bao gồm:

  • Chạy một số ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên trong máy tính cùng một lúc
  • Cố gắng hack vào máy tính và sử dụng nó như một zombie để phát tán thư rác
  • Làm tràn ngập một máy chủ bằng các e-mail vô dụng
  • Thực hiện nhiều nỗ lực đồng thời để truy cập vào một trang web
  • Cố gắng lây nhiễm virus, Trojan, phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại khác vào hệ thống.

Tình trạng bất lợi được làm cho xấu dần đi cho đến khi mức hiệu suất giảm xuống dưới một ngưỡng tối thiểu nhất định hoặc hệ thống hoàn toàn ngưng hoạt động. Để có được kết quả hữu ích nhất, các yếu tố riêng lẻ sẽ được lần lượt thay đổi từng cái một. Điều này giúp có thể dễ dàng xác định các điểm yếu và lỗ hổng cụ thể.

Ví dụ, một máy tính có thể có nhiều bộ nhớ nhưng khả năng bảo mật lại không tương xứng. Một hệ thống như vậy có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời mà không gặp sự cố, nhưng dễ dàng gặp sự cố khi bị tấn công bởi tin tặc.

Stress test có thể tốn thời gian và khá tẻ nhạt. Tuy nhiên, một số người làm nhiệm vụ stress test thích nhìn một hệ thống bị “sụp đổ” dưới các cuộc tấn công ngày càng dữ dội hoặc khi thay đổi những yếu tố khác nhau. Stress test có thể cung cấp một phương tiện để đo lường sự suy thoái, khả năng duy trì chức năng hạn chế của một hệ thống, ngay cả khi một phần lớn của nó đã bị xâm phạm.

Khi quá trình kiểm tra đã gây ra lỗi trên hệ thống, yếu tố cuối cùng của stress test là xác định mức độ hay tốc độ mà một hệ thống có thể phục hồi sau một sự kiện bất lợi.

Khi nào sử dụng Stress Test?

Stress Test trên web hay ứng dụng là điều rất quan trọng với những trang web hay ứng dụng về những sự kiện lớn như bán vé cho một buổi hòa nhạc nổi tiếng với nhu cầu cao của người dân. Vì vậy, điều quan trọng là kiểm tra thường xuyên với khả năng chịu tải của hệ thống. Điều này cũng giúp bạn chuẩn bị cho các tình huống bất ngờ, dành nhiều thời gian hơn và nguồn lực để khắc phục bất kỳ sự cố nào.

Performance Test là gì?

Performance Test là một loaị kiểm thử để xác định tốc độ của máy tính, tốc độ mạng hoặc thiết bị. Nó kiểm thử hiệu suất của các thành phần của một hệ thống bằng cách truyền các tham số khác nhau trong những kịch bản test khác nhau.

Khi nào sử dụng Performance Test?

Performance Test được thực hiện để kiểm tra hiệu suất của máy chủ trang web, cơ sở dữ liệu và mạng. Nếu bạn đang áp dụng phương pháp thác nước, thì điều quan trọng là bạn phải kiểm tra từng lần phát hành phiên bản mới. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng cách tiếp cận phát triển phần mềm nhanh, thì bạn cần kiểm thử ứng dụng liên tục.

Load Test là gì?

Load Test là quá trình mô phỏng độ chịu tải thực tế của bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào. Nó kiểm thử cách ứng dụng hoạt động trong điều kiện hoạt động bình thường và hoạt động hiệu suất cao. Loại kiểm thử này được áp dụng cho những dự án gần đi đến giai đoạn hoàn thành.

Khi nào sử dụng Load Test?

Load Test được thực hiện để xác định hệ thống có thể quản lý, xử lý lệnh của bao nhiêu người dùng. Bạn cũng có thể kiểm tra các tình huống khác nhau cho phép bạn tập trung vào các phần khác nhau của hệ thống. Giống như trang chủ hoặc trang web thanh toán của bạn để thử nghiệm mức tải của web. Nó cũng giúp bạn xác định cách xây dựng và duy trì trong hệ thống.

Bảng so sánh Performance Test, Load Test và Stress Test

Performance Test Load Test Stress Test
Bao gồm cả Load Test và Stress Test Là một loại của Performance Test Là một loại của Performance Test
Giúp tạo ra thiết lập chuẩn và tiêu chuẩn cho ứng dụng Giúp nhận ra giới hạn của hệ thống, thiết lập SLA của ứng dụng và kiểm tra hệ thống có khả năng chịu tải như thế nào Kiểm tra xem hệ thống hoạt động như thế nào khi quá tải và cách hệ thống phục hồi khi xảy ra lỗi
Mục đích của Performance Test là tạo ra hướng dẫn về cách hệ thống hoạt động khi ở điều kiện bình thường Tạo ra những kịch bản khi hệ thống hoạt động quá tải Stress Test nhằm đảm bảo rằng khi hoạt động trong điều kiện tải cao trong một khoảng thời gian cố định sẽ không bị crash
Việc sử dụng tài nguyên, khả năng đáp ứng và độ tin cậy của sản phẩm được kiểm tra ở phương pháp kiểm thử này Các thuộc tính được kiểm tra trong một bài kiểm tra tải là hiệu suất hoạt động lúc cao điểm, số lượng máy chủ và thời gian phản hồi. Loại kiểm thử này kiểm tra thời gian phản hồi ổn định, v.v.
Trong Performance Test, giới hạn tải bao gồm cả dưới và trên ngưỡng nghỉ. Trong Load Test giới hạn tải là ngưỡng ngắt. Trong Stress Test giới hạn tải là trên ngưỡng nghỉ.
Ví dụ: Kiểm tra nhiều người dùng cùng một thời điểm, kết nối HTTP hoặc kiểm tra thời gian phản hồi thích hợp. Ví dụ : Kiểm tra trình xử lý từ bằng cách thay đổi một phần lớn data, kiểm tra máy in bằng cách truyền dữ liệu nặng. Kiểm tra máy chủ mail với hàng ngàn người dùng đồng thời. Ví dụ : Đột nhiên tắt và khởi động lại các port của một mạng lưới lớn.
Tại sao thực hiện Performance Test? Tại sao thực hiện Load Test? Tại sao thực hiện Stress Test?
Để kiểm tra xem ứng dụng đang hoạt động chính xác hay không Tìm ra lỗi mà không thể tìm ra với bất kỳ phương pháp thử nghiệm khác. Chẳng hạn như rò rỉ bộ nhớ, lỗi quản lý bộ nhớ, tràn bộ đệm, v.v … Nó giúp các đơn vị kiểm tra hệ thống khi xảy ra lỗi.
Để phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp Để phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp Để đảm bảo rằng hệ thống có sao lưu dữ liệu trước khi xảy ra lỗi hay không
Tìm, phân tích và khắc phục các vấn đề về hiệu suất Để xác định độ ổn định của một ứng dụng Để kiểm tra xem bất kì trục trắc nào làm ảnh hưởng xấu đến an ninh hệ thống hay không
Xác định tất cả phần cứng để đưa ra dự kiến tải phù hợp. Để kiểm tra xem cơ sở hạ tầng hiện tại có đủ để chạy ứng dụng hay không.
Thực hiện kế hoạch về nhu cầu đáp ứng năng lực trong tương lai của ứng dụng Số lượng người dùng đồng thời mà một ứng dụng có thể hỗ trợ và khả năng mở rộng để cho phép nhiều người dùng truy cập vào nó

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/stress-test-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp