Sự khác biệt giữa Disc và Disk

0
68
Rate this post

Bạn có thể nghĩ rằng sự khác biệt giữa “disc” và “disk” không quan trọng, ví có những trường hợp có thể sử dụng cả hai. Sự khác biệt là rất nhỏ và cũng chẳng hề hấn gì nếu vô tình sử dụng sai. Tuy nhiên, vẫn rất tuyệt khi biết được sự khác biệt giữa 2 khái niệm này là gì!

Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa “disc” và “disk”, cũng như việc mỗi từ được sử dụng trong trường hợp nào qua bài viết sau đây nhé!

Disc và Disk không quá khác biệt

Việc so sánh “disc” và “disk” không được thảo luận nhiều, bởi vì cả hai đều có nghĩa giống hệt nhau. Cả hai từ này đều bắt nguồn từ từ tiếng Latinh “discus”, có nghĩa là một vật hình tròn, giống như đĩa đựng thức ăn. Nó giống như chiếc đĩa mà bạn nhìn thấy được ném ở Thế vận hội Olympics.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa Disc và Disk

Nói về Thế vận hội, người Hy Lạp đã quyết định đặt cho chiếc đĩa cái tên riêng, gọi là “diskos”, lấy cảm hứng từ tương ứng trong tiếng Latinh. Đó là lý do tại sao chúng ta có hai biến thể của cùng một từ, tùy thuộc vào việc bạn sử dụng cách viết gốc tiếng Latinh (disk) hay tiếng Hy Lạp (diskos).

Như vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ từ nào mình thích và mọi người sẽ hiểu chính xác ý của bạn. Tuy nhiên, có những cách sử dụng riêng cho mỗi từ mà bạn nên biết nếu muốn viết đúng ngữ pháp.

  Sử dụng disc khi đề cập đến nhạc và CD

  Thông thường, nếu bạn có một thứ tròn sáng bóng chứa một album trên đó, bạn sẽ gọi nó là “disc” (có chữ “c”). Điều này là do từ “disc” có nguồn gốc xuất phát từ những ngày đầu của nhạc kỹ thuật số.

  Trở lại khi mọi người không thể phát trực tuyến nhạc qua Internet, các công ty công nghệ đang tìm ra cách để đưa âm nhạc đến với mọi người một cách dễ dàng nhất có thể. Năm 1979, thế giới công nghệ đã có một bước đột phá lớn sau sự phát triển nguyên mẫu đầu tiên của đĩa compact, gọi tắt là “CD”.

  Sử dụng disc khi đề cập đến nhạc và CD
  Sử dụng disc khi đề cập đến nhạc và CD

  Những đĩa CD đầu tiên này được thiết kế để chỉ phát nhạc bằng đầu đĩa CD. Mãi cho đến vài năm sau, CD-ROM mới xuất hiện, cho phép mọi người lưu trữ mọi loại dữ liệu, chứ không chỉ là các bài nhạc.

  Giờ đây, đĩa CD đóng rất nhiều vai trò trong thế giới máy tính. Ví dụ, bạn có thể tạo một đĩa CD có thể boot với Windows trên đó và sử dụng nó để cài đặt hoặc sửa chữa hệ điều hành trên máy tính có ổ CD-ROM.

  Tuy nhiên, vì trong thời kỳ đầu, CD chỉ tập trung hoàn toàn vào âm nhạc, nên phần lớn mọi người đã sử dụng cách viết “disc” khi đề cập đến một thứ phẳng tròn, chẳng hạn như trong cụm từ “disc jockeys” hay DJ.

  Sử dụng disk khi đề cập đến máy tính

  Sử dụng disk khi đề cập đến máy tính
  Sử dụng disk khi đề cập đến máy tính

  Mặt khác, “disk” được sử dụng khi đề cập đến những thứ bạn đặt trong máy tính không phải là đĩa CD. Điều này bao gồm ổ cứng (HDD) và đĩa mềm.

  Những công nghệ này thường sử dụng một loại đĩa quay nào đó, đó là lý do tại sao nó sử dụng thuật ngữ “disk” trong tên. Đĩa quay có nghĩa là các dạng phương tiện này dễ bị lỗi cơ học hơn, không giống như ổ SSD hiện đại.

   Những loại phương tiện này không bắt nguồn trực tiếp từ việc phát minh ra đĩa CD. Như vậy, bạn sẽ thấy “disk” được sử dụng rất nhiều khi thảo luận về bất kỳ loại đĩa công nghệ nào không phải là CD.

   Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
   Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
   https://thcs-thptlongphu.edu.vn/su-khac-biet-giua-disc-va-disk/

   Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

   Chuyên mục: Tổng hợp