Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

0
123
Rate this post

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

suy nghi cua em ve cau tuc ngu co chi thi nen

Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

I. Dàn ý Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Mở bài
Giới thiệu câu tục ngữ “Có chí thì nên”

2. Thân bài

* Giải thích câu tục ngữ:
– “chí”: ý chí, nghị lực, quyết tâm của con người
– “thì nên” là những thành công, kết quả tốt đẹp mà con người mong muốn.
=> nếu có quyết tâm, đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện nhất định sẽ đạt được đến thành công

* Lí giải ý nghĩa câu tục ngữ:
–  Con người khi có ý chí sẽ đặt quyết tâm cao độ, sẽ cố gắng bằng mọi cách vượt qua những áp lực, nhưng khó khăn, thử thách.
– Ý chí quyết tâm giúp con người huy động tối đa những năng lực, khả năng của bản thân vào hoàn thành công việc, mục tiêu…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên

Con người Việt Nam có rất nhiều những đức tính tốt đẹp. Đó là đức hi sinh, giàu lòng vị tha, yêu thương con người… và trong đó có đức tính kiên trì, không nản lòng. Điều này được thể hiện rất rõ qua câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

“Có chí” ở đây được hiểu là những nghị lực, ý chí quyết tâm của con người. Câu tục ngữ khuyên nhủ con người ta nếu có quyết tâm, đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện nhất định sẽ đạt được đến thành công, đến thắng lợi, đến đích. Con người khi có ý chí sẽ đặt quyết tâm cao độ, sẽ cố gắng bằng mọi cách vượt qua những áp lực, nhưng khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình. Họ là những con người không ngại những va vấp, những thất bại để đến được đỉnh vinh quang. Đó cũng chính là tấm gương, hình ảnh tích cực cho mọi người noi theo. Đây là một trong những đức tính đáng học tập, noi theo bởi trong cuộc sống, con người ta ngày càng phải gặp những khó khăn, thử thách, những áp lực khiến đôi khi bản thân ta mệt mỏi, muốn buông xuôi. Thế nhưng nếu “Có chí”, chắc chắn bạn sẽ vượt qua. Không có bất cứ con đường nào, thành công nào đều trải thảm hoa hồng để bạn đi. Đúng như câu nói của nhà văn Lỗ Tấn “… Kì thực trên đời làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Trong cuộc sống, có rất nhiều những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống, Họ đã thành công như một minh chứng cho sự đúng đắn của câu tục ngữ, cho ý chí tuyệt vời của con người. Trên thế giới, không ai không biết đến Walt Disney, ông trùm của hãng phim hoạt hình nổi tiếng của nước Mỹ. Ít ai biết rằng trong quá khứ, ông đã từng bị biên tập viên sa thải khi còn là một nghệ sĩ trẻ vì thiếu ý tưởng hay và thiếu sự tưởng tượng. Ông muốn thành lập công ty thiết kế phim hoạt hình ngắn nhưng từ những lần thử đầu tiên ông đã bị thất bại. Đã có lúc ông bị mất đi nhân viên và quyền sở hữu nhưng cuối cùng, nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, ông đã trở thành một ông trùm của làng phim hoạt hình với một loạt những bộ phim hoạt hình đình đám trên thế giới. A.Lincoln, vị tổng thống Hoa kỳ thứ 16 là một tấm gương sáng cho tinh thần, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Ông hoàn toàn tự học tại nhà và bước chân vào con đường kinh doanh riêng nhưng do nhiều khó khăn về tài chính, kiến thức mà ông đã thất bại liên tiếp hai lần trong kinh doanh và tám lần trong các cuộc bầu cử. Khi kết hôn, ông có vài người con trai nhưng ba người con của ông chết do bệnh tật. Chính những cú sốc này đã khiến cho ông mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng. Thế nhưng vào năm 1860, ông được đề cử là ứng viên của Đảng Dân chủ cho chức tổng thống. Ông đã đắc cử và có những bước tiến quan trọng đối với chính phủ Mỹ. Tại Việt Nam, chúng ta không thể quên hình ảnh thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với hình ảnh cặm cụi viết chữ bằng chân, một tấm gương tuyệt vời cho nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Thầy đã rèn luyện để có những thành công cho nền giáo dục nước nhà, đạt được những thành tựu nhất định, trở thành tấm gương sáng cho rất nhiều học sinh noi theo và được trao tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú. Nhiều người sẽ còn nhớ đến cô bé mắc bệnh xương thủy tinh Phương Anh. Cô gái nhỏ bé ấy phải gắn mình với chiếc xe lăn bởi cô mắc một căn bệnh khó chữa được. Nhưng cô đã không chán nản và tuyệt vọng, cô vẫn luôn có niềm tin vào cuộc sống và rèn luyện giọng hát trời phú ban tặng cho mình là một giọng hát đầy nội lực. Phương Anh cũng vô cùng tự hào khi mang giọng ca của mình đến với chương trình tìm kiếm tài năng nổi tiếng tại Việt Nam. Cô gái ấy chính là một biểu tượng của tinh thần, ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nhiều người khi tiếp xúc với cô gái ấy đều có nhận định: “Em trông có thể yếu đuối về thể chất nhưng em rất khó để có thể bị quật ngã về tinh thần”. Tất cả họ đều là những con người có thể xuất thân khác nhau, công việc khác nhau nhưng đều chung một ý chí, nghị lực phi thương. Và tất cả họ đều vô cùng thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người không có ý chí, nghị lực trong cuộc sống. Họ dễ nản lòng, yếu đuối và dễ bỏ cuộc. Đặc biệt là tâm lí của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay, các bạn phó mặc cho số phận, cho cuộc sống. Các bạn dễ dàng từ bỏ những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Câu tục ngữ có ý khuyên nhủ bản thân mỗi chúng ta cần rèn luyện tinh thần kiên trì, bản lĩnh trong cuộc sống. Chúng ta cần nhận thức rõ những mục tiêu mình đặt ra, cần quyết tâm hết mình để thực hiện mục tiêu ấy. Không được phép cho bản thân gục ngã hay nản lòng trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Câu tục ngữ thực sự có ý nghĩa sâu xa, tính đúng đắn trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

———————-HẾT————————

Trên đây là Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên, để củng cố kỹ năng và kiến thức viết bài suy nghĩ về câu tục ngữ. Các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài mẫu  trong tập tài liệu những Bài văn lớp 9 như: Suy nghĩ về câu ngạn ngữ: Đừng xin người khác con cá,…,Giải thích câu tục ngữ Có học mới nên khôn, Bình luận câu tục ngữ: Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho, Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

 

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/suy-nghi-cua-em-ve-cau-tuc-ngu-co-chi-thi-nen/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp