Suy nghĩ về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

0
102
Rate this post

Đề bài: Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

vai tro cua nhung nguoi lanh dao anh minh nhu li cong uan va tran quoc tuan doi voi van menh dat nuoc

Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

Bạn đang xem: Suy nghĩ về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

Bài làm:

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba với tài, trí và tâm của mình đã sáng suốt lãnh đạo đất nước chiến đấu và chiến thắng. Ở mỗi thời kì lại có những con người kiệt xuất xuất hiện và một trong số đó là Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn, những người anh hùng làm thay đổi vận mệnh đất nước.

Những người lãnh đạo anh minh là người có tài năng, bản lĩnh hơn người. Họ được mọi người kính nể, khâm phục. Họ có tư tưởng lớn lao, tầm vóc và một cái đầu lạnh, phù hợp với việc làm quân sự. Bên cạnh đó, họ có tầm nhìn rộng lớn, thấu đáo mọi việc. Những quyết định của họ luôn có sự dứt khoát, mạnh mẽ, phải có sự đúng đắn nhất định vì nó quyết định vận mệnh của cả một dân tộc, một đất nước. Sau tất cả, mọi việc đều vì nhân dân, vì đất nước, vì sự hạnh phúc và ấm no, yên vui của mọi người.

Lí Công Uẩn được biết đến là một vị vua anh minh, sáng suốt, hết lòng vì nhân dân. Khi thắng giặc ngoại xâm, ông quyết định dời đô. Đây là một quyết định táo bạo, nếu không có sự phân tích kĩ lưỡng cùng với sự chu toàn mọi việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho đất nước. Lí Công Uẩn có tầm nhìn xa trông rộng về tương lai của dân tộc, của đất nước. Ông nhìn thấy sự phù hợp của thành Đại La so với Hoa Lư. Trần Quốc Tuấn được biết đến như một vị thần có tài thao lược. Ông còn là một vị tướng rất giỏi trong việc tạo dựng tinh thần đoàn kết giữa các quân nhân với nhau. Việc thuyết phục và chỉ ra cái sai, cái đúng của quân sĩ của Trần Quốc Tuấn cũng vô cùng nhẹ nhàng, khéo léo, không làm mất lòng của bất cứ ai mà đều khiến mọi người nể phục.

Trần Quốc Tuấn được biết đến với bài “Hịch tướng sĩ” năm 1285 nổi tiếng. Với mục đích kêu gọi tướng sĩ dụng binh, học tập, mưu trí để chuẩn bị đánh đuổi quân xâm lược, ông đã đi sâu vào cái tâm, cái tài của những tướng sĩ. Bài hịch có sức thuyết phục và sức mạnh lớn, khích lệ tinh thần của các binh sĩ. Lí Công Uẩn lại được biết đến với “Chiếu dời đô”, được coi như một bản tuyên ngôn độc lập. Bằng cái tài, cái tâm của một người lãnh đạo đứng đầu đất nước, ông đã khiến mọi người vô cùng nể phục.

Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn đều là những bậc hiền tài của dân tộc, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng, bảo vệ và gìn giữ nền độc lập tự do cho đất nước. Việt Nam quả thật may mắn khi có những vị lãnh đạo anh minh, sáng suốt hàng đầu. Hơn hết, họ đều có cái tâm của một con người yêu nước, thương dân. Chính vì thế, họ được muôn người ngợi ca, được lòng dân chúng. Có họ, dân tộc ta mới có những thắng lợi vẻ vang và lưu danh sử sách. Có họ, dân tộc và đất nước Việt Nam mới có ngày hôm nay, độc lập, tự do…

Thời Hùng Vương, ta vô cùng biết ơn các vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước thì đến thời chống quân xâm lược, ta biết ơn những vị vua hiền, những vị tướng giỏi. Họ là những con người xứng đáng lưu danh sử sách sau này. Là một thế hệ trẻ trong xã hội hiện đại, chúng ta hãy học tập, sống và chiến đấu sao cho xứng đáng với công lao và sức lực của những thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp.

———————–HẾT————————

Văn nghị luận xã hội là một trong số những đề tài về các lĩnh vực chính trị đạo đức xã hội, ngoài bài làm văn Vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước, thầy cô và học sinh tham khảo thêm nhiều hơn nữa những bài làm văn khác như : Từ bài Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa “học” và “hành”, Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm,  Câu nói của Macxim Gorki: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”, gợi cho em những suy nghĩ gì?, hay cả những phần Soạn bài Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận để hoàn thành tốt bài tập làm văn số 6, Ngữ văn 8.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/suy-nghi-ve-vai-tro-cua-nhung-nguoi-lanh-dao-anh-minh-nhu-li-cong-uan-va-tran-quoc-tuan-doi-voi-van-menh-dat-nuoc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp