Tả anh chào mào

0
39
Rate this post

Đề bài: Tả anh chào mào

ta anh chao mao

Bạn đang xem: Tả anh chào mào

Tả anh chào mào

 

I.  Dàn ý Tả anh chào mào

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về chim chào mào: Chim chào mào là một loài chim thường thấy ở Việt Nam

2. Thân bài

– Hình dáng chim chào mào: Khá to, mẫm và đầy đặn
– Màu sắc bộ lông: Nổi bật là nâu, đen và trắng pha chút màu đỏ
– Các đặc điểm trên cơ thể: Đầu, mỏ, cánh, chân, đuôi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả anh chào mào tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả anh chào mào

1. Tả anh chào mào, mẫu số 1:

Cứ mỗi mùa hồng xiêm chín, lại có từng đàn chim chào mào bay về đậu trên cây hồng xiêm trước cửa nhà em, thản nhiên mổ những quả hồng xiêm trên những cành cao chót vót. Trong số những chú chim chào mào đang đậu hết trên cành cây, có một anh chào mào bạo dạn “dám” đứng dưới đất mổ quả hồng xiêm chín rụng.

Anh ta có bộ lông khá bỏng bẩy với lông ức trắng muốt, đầu có lông mào đen bóng, phần lưng và đuôi màu nâu nhạt. Chỏm lông trên đầu trông vừa ấn tượng lại có phần oai vệ, những chiếc lông dựng đứng lên giống như anh chào mào đội một chiếc mũ hình chóp trên đầu. Có lẽ vì có chiếc mào này trên đầu, khác biệt với nhiều loài chim nên anh ta đã có tên là chào mào. Chiếc mỏ nhọn đen của anh đang mổ liên tiếp vào quả hồng xiêm, hai bên má màu lông như được đánh phấn, đỏ chót. Bỗng có người đi qua, anh chào mào giật mình, sải cánh bay vút lên cành cây và hót vài tiếng thánh thót như cảnh báo đồng loại. Tiếng hót của anh sao mà hay đến thế, nó vừa trong trẻo lại có phần lảnh lót, khỏe khoắn, nhờ có cây hồng xiêm này mà nhà em đã được thưởng thức những bản nhạc vui tai từ tiếng hót của chim chào mào.

Chim chào mào quả là món quà quý của tạo hóa!

2. Tả com chim chào mào, mẫu số 2:

Nhà chú em có nuôi một anh chim chào mào, anh ta được nuôi từ nhỏ nên rất mến người và thông minh, mỗi lần thấy em sang chơi anh ta lại nhảy nhót khắp lồng rồi hót véo von như chào đón.

Anh chào mào có bộ lông dài, bóng mượt, bao gồm hai tông màu cơ bản là trắng và nâu đen, màu nâu sẫm nên khi nhìn trong bóng râm gần như là màu đen, chỉ khi ra ngoài nắng mới nhìn rõ màu nâu. Anh chàng có chiếc đuôi khá dài, đôi chân chắc khỏe giúp anh chàng đậu chắc trên cành, ngoe nguẩy chăm chút tỉa tót và rỉa bộ cánh của mình nên trông bộ lông của anh rất gọn gàng. Anh chào mào này đã trưởng thành, thân hình mập mạp với phần ức nở nang, chiếc mào trên đầu cao và dựng đứng lên, giọng hót đã trong và thánh thót hơn không còn e thẹn như hồi còn nhỏ, bây giờ anh hót véo von suốt ngày. Điểm nổi bật ở anh chào mào này chính là hai chòm lông ở phần má, hai chòm lông này có màu đỏ rực, ngoài ra dưới đuôi cũng có chòm lông màu đỏ, rất dễ dàng nhận biết với các loài chim khác.

Em rất thích anh chào mào này, nhất là chiếc mào đặc biệt của anh.
 

3. Tả chim chào mào, mẫu số 3:

Trong số những loài chim mọi người hay nuôi, em thích nhất là chim chào mào, nhà em có nuôi một anh chào mào, anh chàng này vừa có vẻ đẹp ngoại hình lại có giọng ca rất triển vọng.

Anh chào mào với bộ lông rất đặc biệt, phần lưng, và đuôi màu đen pha bóng bẩy, phần ức lại một màu trắng muốt, trên khuôn mặt lại vẽ hai vệt màu đỏ trông rất ngộ nghĩnh. Người ta gọi anh là chào mào có lẽ vì anh là loài chim có mào rất nổi bật, chiếc mào là chòm lông màu đen mọc thẳng dựng đứng trên đỉnh đầu, trông giống như đội một chiếc mũ hình chóp trong ngày sinh nhật. Được ăn đủ loại hoa quả và cả cám dành riêng cho chim nên thân hình anh khá mập mạp, đôi chân to chắc khỏe chuyền khắp lồng, sải cánh dài rộng vỗ nghe tiếng “phành phạch”, thi thoảng anh chào mào được thả ra cho bay lượn một chút nhưng anh cũng chỉ bay quanh sân nhà chứ không bay đi xa.

Em thích nhất là tiếng hót của anh chào mào, tiếng hót trong veo, luyến láy líu lo rất vui tai, mỗi khi được thả ra là anh ta hót véo von không ngừng tỏ rõ sự vui mừng thích thú.

—————————HẾT——————————

Trên đây là bài văn mẫu Tả anh chào mào, để củng cố thêm kĩ năng viết bài miêu tả của mình, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn đặc sắc khác như: Tả con chim đang bắt sâu, Tả con chim bồ câu, Tả đôi chim sơn ca,  Văn mẫu Tả con Chim sẻ.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ta-anh-chao-mao/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp