Tả chim họa mi

0
40
Rate this post

Đề bài: Tả chim họa mi

ta chim hoa mi

Bạn đang xem: Tả chim họa mi

Tả chim họa mi
 

I. Dàn ý Tả chim họa mi

1. Mở bài

– Giới thiệu về chim hoạ mi: Nêu những hiểu biết của em về chim hoạ mi

2. Thân bài

– Tả hình dáng, kích thước
– Tả các bộ phận của chim hoạ mi
+ Màu sắc lông
+ Đặc điểm đầu, mỏ, mắt
+ Đặc điểm cánh, chân, đuôi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả chim họa mi tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả chim họa mi

1. Tả chim họa mi, mẫu số 1:

Có thể bạn cũng biết có một loài chim rất nổi tiếng và quen thuộc, được rất nhiều người chọn nuôi làm chim cảnh, đó chính là chim hoạ mi.

Chim họa mi – tên gọi rất hay khiến người ta chỉ nghe đến một lần cũng có thể nhớ. Chim hoạ mi là loài chim có dáng nhỏ nhắn nhưng thân hình khá cân đối và các bộ phận tương xứng với nhau. Phần đầu bằng, phần mỏ nhọn, đuôi dài thẳng và nhiều lông, chân dài với ngón chân có móng sắc nhọn. Đôi chân này giúp cho chim hoạ mi bay đậu và chuyền cành rất giỏi, chúng có thể len lỏi mọi cành cây tán lá để tìm bắt sâu. Mắt của chim hoạ mi là điểm đặc biệt nhất, đôi mắt nhỏ, tròn và sáng trong, bên ngoài mắt có viền lông màu trắng giống như nét vẽ tô điểm cho vẻ đẹp đôi mắt. Nhiều người chọn chơi chim hoạ mi cũng chỉ vì đôi mắt đầy mê hoặc này. Bộ lông của hoạ mi nói chung không đẹp lắm nhưng cũng rất nổi bật với màu vàng đồng nhạt hoặc màu hung đỏ, bộ lông ấy chỉ làm nền cho đôi mắt của chúng. Tiếng hót của chim hoạ mi rất hay, vừa trong trẻo lại vừa lanh lảnh vang vọng, có khi chỉ hót từng tiếng một có khi lại ngân dài ra.

Đây quả là một loài chim tuy nhỏ nhưng có võ, vừa có đôi mắt đẹp lại có tiếng hót hay.

2. Tả chim họa mi, mẫu số 2:

Các bạn nhỏ có lẽ ai cũng đã từng một lần nghe đến tên của loài chim hoạ mi, một loài chim thân thuộc với tuổi thơ qua bài hát “Thật là hay”, có câu hát “Nghe véo von trong vòm cây, họa mi với chim non…”.

Hoạ mi là một loài chim nhỏ, với dáng vóc chỉ nhỉnh hơn chú chim sâu một chút, bộ lông không có gì sặc sỡ chỉ đơn thuần là màu vàng cháy. Điểm thu hút nhất của chim hoạ mi chính là “cửa sổ tâm hồn” hay là đôi mắt của chúng. Đôi mắt đen tuyền không có lòng trắng, tròn nhỏ và trong như hạt nhãn, đặc biệt viền xung quanh bên ngoài mắt là đôi “lông mi” dài xếch màu trắng giống như được vẽ một cách khéo léo, có lẽ vì đặc điểm đôi mắt nên chúng có tên gọi là hoạ mi (vẽ lông mi). Chim hoạ mi thường thích ẩn mình trong lùm cây, bụi cỏ, khi tìm kiếm mồi chúng sử dụng đôi chân chắc khoẻ và ngón chân sắc nhọn bay nhảy chuyền cành rất chắc chắn, linh hoạt. Loài chim này khá nhát người, chỉ cần nghe tiếng động là lại lẩn tránh, tuy nhiên, đôi cánh của chúng khá ngắn và dáng cánh bầu tròn khiến chúng không thể bay cao và bay xa được. Giọng hót của chim hoạ mi trong trẻo, ngân dài và sang sảng, có khi lại vút cao ngút ngàn như đang thúc giục, mọi vật dường như lặng đi trước tiếng hót của họa mi.

Em rất yêu quý loài chim họa mi!

3. Bài văn Tả chim họa mi, mẫu số 3:

Chim họa mi hay còn có tên gọi khác là “Họa mi vàng”, tên gọi này bắt nguồn từ chính đặc điểm trên cơ thể của chúng, tiêu biểu là đôi mắt và màu lông.

Chim họa mi có đôi mắt như được vẽ thêm hàng lông mi màu trắng có đuôi mắt kéo dài và xếch lên đầy ấn tượng, đôi mắt ấy chính là tiêu điểm hút hồn biết bao những người chơi chim và yêu thích chim họa mi. Gọi là họa mi vàng bởi đặc trưng bộ lông của chúng có màu vàng cháy pha chút vàng đồng cũng tùy vào khí hậu mà màu lông có sự khác biệt nhẹ, mùa nắng, nhiều lông của chúng thường có màu đậm hơn những mùa lạnh ít nắng. Đây là loài chim ăn tạp nên chúng có cái mỏ nhọn và dài, sắc và cứng dùng để lột vỏ các loài thực vật hoặc bắt các côn trùng như bọ xít, châu chấu, sâu non, kiến… Họa mi hót quanh năm bất kể mùa nào và bất kì lúc nào từ sáng đến tối, tiếng hót của chúng dài, lảnh lót và du dương khiến người nghe cảm nhận như một giai điệu đầy đủ luyến láy trầm bổng. Thi thoảng chúng còn có thú vui bắt chước tiếng hót của đồng loại, với chim họa mi được nuôi chúng còn bắt chước tiếng mèo kêu, chó sủa khiến mọi người thích thú. Tiếng hót đầy bản lĩnh và thách thức của chim họa mi có thể lấn át tiếng hót của nhiều loại chim rừng khác, chính vì thế, chúng được gắn cho mệnh danh là “ca sĩ của rừng xanh”.

Họa mi ngoài hót hay còn có bản tính đặc trưng là thích đấu đá và rất hiếu thắng, chúng luôn kiêu hãnh và muốn làm bá chủ, hễ có con chim nào bén mảng đến địa phận của chúng, họa mi sẽ không ngại ngần khiêu chiến. Loài chim họa mi thật thú vị phải không các bạn?

———————–HẾT—————————

Bên cạnh bài Tả chim họa mi, các em có thể tìm đọc thêm: Tả con chim đang bắt sâu, Tả đôi chim sơn ca, Tả con chim bồ câu, Văn mẫu Tả con Chim sẻ tại Thuthuat. để rèn luyện kĩ năng viết văn tả con vật của mình.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/ta-chim-hoa-mi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp