Tại sao nói văn minh thời Phục Hưng đã sản sinh ra những người khổng lồ?

0
43
Rate this post

Tại sao nói văn minh thời Phục Hưng đã sản sinh ra những người khổng lồ? là câu hỏi trong SGK Lịch Sử lớp 10. Nếu các em chưa biết câu trả lời thì hãy theo dõi bài học hôm nay để biết đâu là câu trả lời chính xác nhất nhé.

Tại sao nói văn minh thời Phục hưng đã sản sinh ra những người khổng lồ?
Tại sao nói văn minh thời Phục hưng đã sản sinh ra những người khổng lồ?

Tại sao nói phong trào Văn hóa Phục hưng đã sản sinh ra những người khổng lồ?

Câu hỏi: Tại sao nói phong trào Văn hóa Phục hưng đã sản sinh ra “những người khổng lồ”?

A. Con người hướng tới sự toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

B. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế Tư bản chủ nghĩa ở châu Âu.

C. Hình thành các nước đế quốc lớn nắm trong tay nhiều thuộc địa.

D. Phát minh ra nhiều thành tựu khoa học – kĩ thuật nổi bật.

Đáp án đúng: A – Con người hướng tới sự toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Lời giải: Nói phong trào Văn hóa Phục hưng đã sản sinh ra những con người khổng lồ là vì lí do sau:

– Quan điểm con người thời kỳ này chính là hướng tới sự toàn diện, có thể nói những con người ở thời kỳ này cố gắng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. DaVinci chính là hình mẫu tiêu biểu của một thiên tài toàn năng. Giá trị chân thiện mỹ luôn được con người bấy giờ hướng tới, từ văn học, chính trị, nghệ thuật, khoa học,… tất cả luôn hướng tới một giá trị cốt lõi của vẻ đẹp và tính khoa học. Những cuộc cách mạng toàn diện tạo ra những con người toàn năng, không ít người thời kỳ này rất đa tài. Một nhà khoa học, nhà văn, nhà giải phẫu,…. gộp lại trong một con người. Tư tưởng tiến bộ khiến cho phong trào đạt được nhiều thành tựu to lớn bởi những vĩ nhân toàn tài.

– Phục Hưng là một phong trào văn hóa đã tác động sâu sắc tới đời sống trí thức châu Âu trong thời sơ kỳ hiện đại. Bắt đầu ở Ý, lan ra khắp châu Âu vào thế kỉ 16, ảnh hưởng của nó hiện diện trong văn học, triết học, mĩ thuật, âm nhạc, chính trị, khoa học, tôn giáo, và các khía cạnh khác của đời sống tinh thần. Các học giả Phục Hưng sử dụng phương pháp nhân văn trong nghiên cứu, và khai thác hiện thực đời sống và cảm xúc con người trong nghệ thuật.

– Với tư cách một phong trào văn hóa, Phục Hưng bao hàm sự nở rộ của các nền văn học tiếng Latinh cũng như các tiếng dân tộc, bắt đầu từ sự phục hồi việc nghiên cứu các tư liệu cổ điển, sự phát triển của phép phối cảnh tuyến tính và các kỹ thuật nhằm biểu diễn hiện thực tự nhiên hơn trong mỹ thuật, và một cuộc cải cách giáo dục tiệm tiến nhưng phổ cập.

Phong trào Văn hóa Phục hưng đã sản sinh ra “những người khổng lồ” vì: trong phong trào Phục hưng đã xuất hiện nhiều nhà văn hóa, nhà khoa học thiên tài được người đời sau kính trọng, ngưỡng mộ. Ví dụ:

  • Danh họa: Lê-ô-na Đơ-vanh-xi.
  • Danh họa, nhà điêu khắc: Mi-ken-lăng-giơ
  • Nhà soạn kịch: Sếch-xpia
  • Nhà khoa học: Cô-pec-nic, Ga-li-lê…

Phục Hưng là gì?

Phục Hưng chính là khôi phục những tinh hoa của những thời kỳ trước, chủ yếu là thời kỳ văn minh cổ đại của Hy Lạp. Bắt đầu vào thế kỷ 14 đến 17, khởi đầu tại nước Ý sai đó lan rộng ra các nước châu Âu, kể cả Nga.

Sau thời kỷ Trung Cổ tăm tối của nhân loại với dịch bệnh, mê tín dị đoan,…thời kỷ Phục Hưng chính là phong trào đã khai sáng, phát triển văn minh nhân loại vượt bậc.

Ở thời kỳ này, các học giả bắt đầu phục hồi việc nghiên cứu các tư liệu cổ điển, tạo cơ sở phát triển cho chúng đến thời kỳ hoàng kim.

Tại sao thời kỳ Phục Hưng lại sản sinh nhiều bậc vĩ nhân?

Có thể điểm qua một số “người khổng lồ” của thời kỳ này như thiên tài toàn năng Leonardor Davinci, Michael Angello, Raffael, William Shakespear, Thomas More, Dante, Don Quichotte, Galileo Galilei, Christopher Colombus, Francis Bacon, …

Trong số đó có nhiều người góp tên trong danh sách 10 thiên tài vĩ đại nhất mọi thời đại do cha đẻ của bản đồ tư duy hiện đại Tony Buzan và các cộng sự đầu nghành bình chọn.

Có thể nói trào lưu văn hóa thời kỳ này phát triển cực kỳ thịnh vượng, khôi phục các giá trị của thời kỳ La Mã và Hy Lạp cổ đại, phát triển chúng tới mức cao nhất.

Một dòng suối tươi mới lan tỏa khắp châu Âu, gột rửa cho thời kỳ Trung Cổ đen tối và mở đường cho thời kỳ Cận đại.

Tại sao thời kỳ Phục Hưng lại sản sinh nhiều bậc vĩ nhân?
Tại sao thời kỳ Phục Hưng lại sản sinh nhiều bậc vĩ nhân?

Sự cải cách toàn diện

Một cuộc cách mạng quy mô lớn cùng sự phát triển toàn diện khiến cho đây là thời kỳ rực rỡ nhất của văn minh thế giới.

Khôi phục các giá trị cũ và phát triển khai thác chúng góp phần làm cho cuộc cách mạng mang một ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Những giá trị bị lãng quên nay bỗng được khôi phục lại và quan tâm đặc biệt, ví dụ:

Triết học Platon được hồi sinh, các tác phẩm văn học được nghiên cứu kỹ lưỡng, nghệ thuật cổ đại được hoàn thiện nhờ khoa học, thực nghiệm được đề cao,…

Những con người toàn diện

Quan điểm con người thời kỳ này chính là hướng tới sự toàn diện, có thể nói những con người ở thời kỳ này cố gắng phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Da Vinci chính là hình mẫu tiêu biểu của một thiên tài toàn năng.

Giá trị chân thiện mỹ luôn được con người bấy giờ hướng tới, từ văn học, chính trị, nghệ thuật, khoa học,… tất cả luôn hướng tới một giá trị cốt lõi của vẻ đẹp và tính khoa học.

Những cuộc cách mạng toàn diện tạo ra những con người toàn năng, không ít người thời kỳ này rất đa tài. Một nhà khoa học, nhà văn, nhà giải phẫu,…gộp lại trong một con người.

Tư tưởng tiến bộ khiến cho phong trào đạt được nhiều thành tựu to lớn bởi những vĩ nhân toàn tài.

Tư tưởng tiến bộ

Thoát khỏi thời kỳ mông muội Trung Cổ, thời kỳ Phục Hưng mang những tư tưởng tiến bộ bởi những người khổng lồ vĩ đại mở đường. Điều này góp phần tạo ra thành công rực rỡ của văn hóa khoa học và nghệ thuật.

Chính những người khổng lồ này đã giúp văn minh nhân loại rút ngắn thời kỳ chuyển tiếp giữa thời Trung Cổ và Cận Đại.

Sự phát triển tự do

Mặc dù nhà thờ vẫn có vai trò quan trọng, nhưng dưới sự bảo trợ của những gia đình quyền quý, các nhà tư tưởng lúc bấy giờ có một môi trường phát triển lành mạnh và tự do.

Họ không phải lo về tài chính hay kinh phí thực hiện, những gia đình lớn sẽ tài trợ và bảo trợ họ. Một mối quan hệ hài hòa, đôi bên đều có lợi này tạo điều kiện cho con người phát triển tiềm năng của mình.

=> Có thể thời kỳ Phục Hưng là thời kỳ đẹp đẽ nhất trong văn minh nhân loại, sự cách mạng toàn diện sản sinh ra những con người toàn diện. Những bộ óc vĩ đại này góp phần không nhỏ trong tiến trình phát triển nhân loại.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tai-sao-noi-van-minh-thoi-phuc-hung-da-san-sinh-ra-nhung-nguoi-khong-lo/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp