Tấn công 51% (51% Attack) là gì?

0
91
Rate this post

Khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn có lo lắng về các cuộc tấn công 51% (51% Attack) không? Nhưng chúng là gì và có thể ngăn chặn cuộc tấn công này không?

Tiền điện tử được phân cấp như thế nào?

Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum được xây dựng trên nền tảng của một công nghệ được gọi là blockchain. Vì được phân cấp, nên các blockchain không có quyền hạn riêng trong việc chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch và duy trì những quy tắc của mạng. Thay vào đó, khái niệm đáng tin cậy hoàn toàn bị loại bỏ khỏi blockchain và hầu hết các loại tiền điện tử.

Thay vì một thực thể đáng tin cậy như các ngân hàng trung ương, blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận để đảm bảo rằng mọi người tham gia đều có cơ hội bình đẳng trong bảo mật mạng. Xét cho cùng, vì mọi người dùng đều có trách nhiệm trong việc giữ an toàn cho quỹ tiền của mình, nên họ có nhiều khả năng thực thi các quy tắc của mạng hơn. Điều này được gọi là “sự không tin cậy” trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bạn đang xem: Tấn công 51% (51% Attack) là gì?

Các thuật toán hoặc cơ chế đồng thuận được đặt tên như vậy vì chúng được thiết kế để tuân theo những quyết định của đa số. Khái niệm này không khác nhiều so với việc bỏ phiếu trong một nền dân chủ; chỉ là quá trình này lặp lại sau mỗi vài phút.

Tuy nhiên, cách mạng blockchain xác định sự đồng thuận này phụ thuộc vào từng loại tiền điện tử riêng lẻ.

Phần lớn các loại tiền kỹ thuật số ngày nay, bao gồm cả Bitcoin, sử dụng một thuật toán được gọi là Proof of Work (PoW) để đạt được sự đồng thuận.

Trong quá trình này, người dùng trên mạng đóng góp sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Người đầu tiên tìm ra giải pháp sẽ giành được phần thưởng và toàn bộ quá trình lặp lại một lần nữa. Vì các cá nhân được khuyến khích cạnh tranh với nhau để giành lấy một phần thưởng duy nhất, nên mạng vẫn được phân cấp.

Tính bảo mật của tiền điện tử được đo lường bằng hash rate của nó, đại diện cho lượng sức mạnh tính toán mà các cá nhân đã dành riêng cho mạng. Lý tưởng nhất là tổng hash rate được chia cho nhiều người dùng khác nhau để đảm bảo hệ thống được phân cấp và công bằng.

Tấn công 51% (51% Attack) là gì?

Tấn công 51% (51% Attack) đề cập đến một cuộc tấn công tiềm năng vào tính toàn vẹn của hệ thống blockchain, trong đó một tác nhân hoặc tổ chức độc hại duy nhất tìm mọi cách để kiểm soát hơn một nửa tổng sức mạnh hash của mạng, có khả năng gây gián đoạn mạng.

Tấn công 51%
Tấn công 51%

Tấn công 51% diễn ra như thế nào?

Nếu một người dùng xấu hoặc một nhóm người dùng xấu cùng hành động, kiểm soát hơn 50% tổng tỷ lệ hash của mạng trong một blockchain, chúng có thể ghi đè cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) của mạng và thực hiện các hành vi độc hại. Kẻ tấn công sẽ có đủ sức mạnh khai thác để cố ý sửa đổi thứ tự của các giao dịch, ngăn một số hoặc tất cả các giao dịch được xác nhận (hay còn gọi là transaction denial of service – từ chối dịch vụ giao dịch). Hắn ta cũng có thể ngăn một số hoặc tất cả các miner (những node tham gia hệ thống blockchain) khác khai thác, dẫn đến thứ gọi là độc quyền khai thác.

Tấn công 51% đề cập đến một cuộc tấn công tiềm năng vào tính toàn vẹn của hệ thống blockchain
Tấn công 51% đề cập đến một cuộc tấn công tiềm năng vào tính toàn vẹn của hệ thống blockchain

Ví dụ, nếu một kẻ xấu chiếm 51% sức mạnh hash của mạng Bitcoin, hắn có thể thực hiện giao dịch OTC ngoại tuyến bằng cách gửi một số Bitcoin vào ví tiền điện tử để đổi lấy USD. Do đó, ngay sau khi giao dịch được xác nhận bởi các node mạng, buyer (bot giao dịch tiền điện tử) sẽ ngây thơ giao USD cho kẻ lừa đảo.

Sau đó, tác nhân độc hại có thể quay trở lại blockchain trước khi việc chuyển BTC được xác nhận và khai thác một chuỗi thay thế, trong đó việc chuyển BTC không được bao gồm. Phần lớn sức mạnh mạng sẽ đảm bảo rằng điều này buộc phải được phần còn lại của mạng chấp nhận như một giao dịch hợp lệ.

  Làm thế nào để ngăn chặn cuộc tấn công 51%?

  Mặt khác, một cuộc tấn công 51% không cho phép tác nhân độc hại ngăn chặn các giao dịch được truyền đi cũng như đảo ngược các giao dịch từ những người dùng khác. Thay đổi phần thưởng của block, tạo ra các coin từ trên trời rơi xuống hoặc đánh cắp những coin không thuộc về kẻ tấn công cũng là những tình huống rất khó xảy ra.

  Giao dịch càng được xác nhận nhiều thì càng khó phá vỡ, vì số lượng block mới được khai thác để đưa mạng lên cấp độ hiện tại ngày càng lớn. Đây là lý do tại sao các giao dịch Bitcoin thường yêu cầu một ngưỡng x số lượng xác nhận trước khi thanh toán.

  Một cuộc tấn công 51% vào blockchain Bitcoin là rất khó xảy ra
  Một cuộc tấn công 51% vào blockchain Bitcoin là rất khó xảy ra

  Một cuộc tấn công 51% vào blockchain Bitcoin là rất khó xảy ra vì độ lớn của mạng. Khi mạng phát triển, khả năng một người hoặc một thực thể có đủ sức mạnh tính toán để áp đảo tất cả những người tham gia khác ngày càng trở nên khó xảy ra.

  Do đó, các cuộc tấn công 51% rất khó xảy ra trên các mạng lớn, đặc biệt là trên blockchain Bitcoin, được coi là mạng tiền điện tử bảo mật nhất. Trong khi nhiều blockchain lớn chưa bị tấn công kiểu này, thì phần lớn các cuộc tấn công đã được tìm thấy trên những chuỗi nhỏ hơn khác. Ví dụ, altcoin Bitcoin Gold – là một nhánh từ chuỗi Bitcoin chính – đã bị tấn công 51% vào tháng 5 năm 2018, dẫn đến việc đánh cắp BTG trị giá 18 triệu đô la vào thời điểm đó.

  Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
  Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
  https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tan-cong-51-51-attack-la-gi/

  Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

  Chuyên mục: Tổng hợp