Testing as a Service (Taas) là gì?

0
94
Rate this post

Ngành công nghệ đang tràn ngập các từ viết tắt “as-a-service” khó hiểu như SaaS, PaaS, BaaS, v.v. Một từ viết tắt khác đang ngày càng xuất hiện phổ biến là TaaS, viết tắt của Testing as a Service, về cơ bản có nghĩa là thuê ngoài tất cả các hoạt động liên quan đến kiểm thử phần mềm.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ về Testing as a Service và một số giải pháp TaaS phổ biến nhất. Trước tiên, hãy bắt đầu với một định nghĩa ngắn gọn về TaaS.

Testing as a Service (TaaS) là gì và nó hoạt động như thế nào?

Testing as a Service, viết tắt là TaaS, là một mô hình mà các doanh nghiệp thuê ngoài việc kiểm tra phần mềm sản phẩm cho các công ty chuyên về hoạt động kiểm thử. Hay nói cách khác, việc kiểm thử là một loại dịch vụ.

Bạn đang xem: Testing as a Service (Taas) là gì?

Mặc dù có nhiều lý do để chọn TaaS, nhưng điểm thu hút lớn nhất của mô hình TaaS là ​​nó cho phép các doanh nghiệp tập trung vào các lĩnh vực quan trọng khác của doanh nghiệp, chẳng hạn như cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ, nghiên cứu sản phẩm mới hoặc lập kế hoạch tiếp thị và mục tiêu bán hàng, thay vì dành thời gian cho các công việc lặp đi lặp lại như kiểm thử phần mềm.

Một tính năng chính khác của TaaS là ​​khả năng mở rộng. Trong những ngày đầu phát triển phần mềm, bạn sẽ phải từ bỏ hoàn toàn việc kiểm thử phần mềm nếu bạn là một công ty nhỏ với ngân sách hạn chế. Nhưng giờ đây, bất kể quy mô công ty của bạn như thế nào, bạn đều có thể đăng ký mô hình dịch vụ phù hợp nhất với túi tiền của mình.

Testing as a Service được thực hiện bởi cả con người và thông qua tự động hóa. Những người liên quan đến kiểm tra thủ công, được gọi là người phân tích QA (Quality Assurance – Đảm bảo chất lượng), thực hiện một loạt quy trình từng bước để tìm ra lỗi trong các tính năng chính của ứng dụng.

Mặt khác, trong kiểm thử tự động, các công cụ và script được sử dụng để thực hiện kiểm tra cho bạn. Đương nhiên, kiểm thử tự động tốt hơn về hiệu quả và tốc độ.

TaaS là một mô hình mà các doanh nghiệp thuê ngoài việc kiểm tra phần mềm sản phẩm cho các công ty chuyên về hoạt động kiểm thử
TaaS là một mô hình mà các doanh nghiệp thuê ngoài việc kiểm tra phần mềm sản phẩm cho các công ty chuyên về hoạt động kiểm thử

Tuy nhiên, bạn cần người viết những script tự động đó cho bạn. Chọn hoàn thành tất cả công việc thử nghiệm theo cách thủ công cũng không phải là điều khôn ngoan, vì nhiều công việc lặp đi lặp lại có thể được tự động hóa, nhưng bạn hoặc tổ chức của bạn có thể bỏ lỡ những sắc thái mà người thử nghiệm thực tế có thể cung cấp. Kết hợp cả kiểm tra thủ công và tự động là cách tiếp cận tốt nhất.

Các loại giải pháp Testing as a Service

Có một số loại TaaS phục vụ cho các nhu cầu khác nhau phát sinh trong giai đoạn thử nghiệm của một sản phẩm. Bạn thậm chí có thể chọn nhiều dịch vụ thử nghiệm theo yêu cầu của mình.

1. Functional Testing as a Service

Đây là một loại kiểm thử trong đó nhà phân tích QA xác định xem một phần mềm có hoạt động theo các yêu cầu chức năng của nó hay không. Nó được thực hiện bằng cách nhập các đầu vào cho phần mềm và xác minh đầu ra để xem liệu phần mềm có hoạt động như dự kiến ​​hay không. Kiểm thử chức năng thường được gọi là “black-box testing” (kiểm thử hộp đen), vì chúng ta chỉ quan tâm đến kết quả của phần mềm hơn là cấu trúc hoặc hoạt động bên trong của nó. Hơn nữa, nó cũng kiểm tra phần mềm về chức năng điều hướng, khả năng sử dụng và các điều kiện lỗi.

2. Performance Testing as a Service

Trong kiểm tra hiệu suất, tính ổn định, tốc độ và khả năng đáp ứng của phần mềm được đánh giá. Nó được thực hiện bằng cách tái tạo môi trường trong thế giới thực bằng cách tạo người dùng ảo và thực hiện các thử nghiệm khác nhau như soak testing, spike testing, stress testing, v.v…

3. Security Testing as a Service

Một loại kiểm thử phần mềm, kiểm tra bảo mật được thực hiện để đảm bảo rằng ứng dụng an toàn và không có bất kỳ lỗ hổng nào trước các mối đe dọa độc hại. Trong kiểm thử phần mềm bảo mật, việc quét kỹ phần mềm được thực hiện để tìm ra bất kỳ sơ hở nào có thể xảy ra. Và nếu thực sự có bất kỳ lỗ hổng nào, các QA sau đó sẽ làm việc để giải quyết chúng.

4. Regression Testing as a Service

Kiểm thử hồi quy (Regression testing) được thực hiện để đảm bảo rằng việc thay đổi code ban đầu hoặc thêm chức năng mới không ảnh hưởng xấu đến ứng dụng. Nó cũng xác minh xem các thay đổi mới có giải quyết được vấn đề trước đó hay không. Ngay cả một thay đổi nhỏ không chính đáng cũng có thể gây ra sự cố không mong muốn. Kiểm thử hồi quy là một cách để xác minh xem có đúng như vậy không.

Khi nào nên sử dụng Testing as a Service (TaaS)?

Testing as a Service dựa trên mô hình thuê ngoài
Testing as a Service dựa trên mô hình thuê ngoài

Testing as a Service dựa trên mô hình thuê ngoài. Mặc dù cắt giảm chi phí là một yếu tố quan trọng trong việc thuê ngoài, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Dưới đây là một loạt các biến khác làm cho TaaS trở thành một lựa chọn ưu tiên hơn so với kiểm thử phần mềm truyền thống.

Kiến thức chuyên môn

Trong khi một công ty tập trung vào việc phát triển sản phẩm của mình, thì việc dành nguồn lực cho việc thử nghiệm có thể là một sự phân tâm lớn. Điều này không có nghĩa là không nên coi trọng việc kiểm tra, ngược lại, việc này thực sự rất quan trọng. Thay vì bắt các nhà phát triển làm việc trong quá trình thử nghiệm (song song với việc phát triển sản phẩm) hoặc thuê và thiết lập một bộ phận mới để thử nghiệm, một cách tiếp cận khôn ngoan hơn nhiều là thuê một công ty khác chuyên cung cấp dịch vụ kiểm thử.

Thiếu cơ sở hạ tầng thử nghiệm

Khi bắt đầu, hầu hết các công ty đều thiếu các nguồn lực cần thiết để thực hiện kiểm thử. Điều này bao gồm kiểm thử phần mềm, cơ sở hạ tầng phần cứng, chi phí máy chủ, v.v… Các nguồn lực cần thiết để thiết lập tất cả thử nghiệm này thường vượt xa lợi nhuận tiềm năng.

Cải thiện các tiêu chuẩn thử nghiệm

Việc xử lý kiểm thử cho các sản phẩm của bạn có thể ảnh hưởng đến đầu ra của kết quả. Việc thuê công ty kiểm thử chuyên nghiệp có thể làm cho quá trình thử nghiệm hiệu quả hơn và do đó, làm cho các ứng dụng của bạn không có lỗi và mạnh mẽ hơn.

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/testing-as-a-service-taas-la-gi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp