Thảo mai là gì? Người như thế nào được gọi là thảo mai?

0
93
Rate this post

Thảo mai là gì?

Thảo mai (Tiếng Anh: herrbs) vốn là tên của 1 loại quả được trồng nhiều tại Châu Á.

Chúng thường dùng trong thảo mộc Đông Y với tác dụng điều trị táo bón, nhuận tràng, ho,.. Quả thảo mai có hình dáng nhỏ, mọc thành chùm, màu đỏ đặc trưng. Khi ăn, chúng có vị chua ngọt thanh mát, khá bùi và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay thảo mai không đơn thuần chỉ là tên loài thực vật mà chúng ám chỉ tính cách con người.

Thảo mai là từ lóng nói đến người luôn giả vờ ngây thơ, hiền lành, không toan tính nhưng thực chất sống 2 mặt, luôn tính thiệt hơn, so đo, nịnh bợ,.. Thảo mai được thể hiện qua giọng nói, dáng mặt, tâm tướng.

Tuy nhiên, thảo mai cũng có mặt tốt bởi khả năng khéo ăn nói, vừa lòng thiên hạ, được nhiều người giúp đỡ.

Từ thảo mai có nguồn gốc từ xa xưa, được các cụ ví với người hay lừa lọc, ăn không nói có. Tuy nhiên, thảo mai trở thành trend dậy sóng trên mạng xã hội hiện nay là nhờ vai diễn “Nguyệt” trong bộ phim kinh điển Phía trước là bầu trời.

Có thể nói, chị Nguyệt chính là biểu tượng rõ ràng nhất của thảo mai mà không cần 1 từ ngữ nào diễn tả thêm thắt. Từ pha lườm nguýt mẹ chồng tương lai do chặt cá bắn vào mặt cho đến 1 tay cua 3 anh trai giàu có để lợi dụng tiến thân trong công việc,..

Cư dân mạng sau khi xem chỉ biết ngả mũ thán phục về độ thảo mai của chị Nguyệt.

Thảo mai là gì?
Thảo mai là gì?

Thảo mai – từ không có trong từ điển

Thật vậy, ít nhất là theo từ điển Tiếng Việt của trung tâm từ điển học năm 1999. Trong nhiều tài liệu khác cũng không hề có từ này.

Vậy từ thảo mai ở đâu ra? Nguồn gốc của nó thực sự không rõ ràng, với khá nhiều giả thuyết được đưa ra. Trong đó giả thuyết phổ biến và được nhiều người chấp nhận nhất là cô gái trong câu ca dao sau:

Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh

Cô gái miệng nói bán chỉ vàng, nhưng thực ra lại bán chỉ xanh. Ý nghĩa của câu này là để châm biếm người thiếu trung thực – hay nói cách khác là giả tạo – trong lời nói và hành động của mình.

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng “Thảo Mai” là tên của một cô gái trong tác phẩm nghệ thuật nào đó, với đức tính giả tạo, lả lướt thướt tha gió chiều nào xoay chiều đấy. Vì vậy mà nó trở thành tính từ, gắn với những người có biểu hiện như vậy. Tuy nhiên, giả thuyết này chưa được kiểm chứng, nên không thực sự đáng tin cậy.

Nhưng tóm lại, từ thảo mai ngày nay được sử dụng để chỉ những hành động mang tính chất giả tạo, không thành thực với cảm xúc, hoặc gượng gạo không tự nhiên. Tuy vậy, đôi lúc nó còn được dùng với tính chất trêu đùa nữa, nên tùy từng hoàn cảnh mà có cách hiểu sao cho phù hợp.

Tính cách thảo mai là gì? 

Người thảo mai rất dễ nhận biết thông qua 1 số đặc điểm cụ thể như sau:

 • Tính cách đối lập với suy nghĩ, họ thường nói xấu sau lưng người khác nhưng trước mặt lại rất tốt tính.
 • Người thể hiện tính cách dễ thương quá mức, luôn dựa dẫm vào người khác, mong muốn được giúp đỡ và ỷ lại.
 • Người thảo mai luôn biết thể hiện sự quan tâm của mình đối với người khác, đặc biệt là người mới quen nhằm lôi kéo họ về phía mình.
 • Luôn tìm cách hãm hại, nói xấu, hạ bệ người khác khi thấy họ giỏi, có ý vượt mình.
 • Người tính cách thảo mai mong muốn mình trở thành người quan trọng, muốn được ưu tiên trong mọi chuyện.
 • Nhân tướng học cho thấy giọng nói, gương mặt của người tính thảo mai khá gian, mắt lươn, miệng hơi móm.

Với những đặc điểm trên đây, bạn hãy áp dụng trong cuộc sống, để ý tới tính cách mọi người xung quanh để hiểu rõ hơn thảo mai là gì nhé!

Người như thế nào được gọi là thảo mai?

Thảo mai dùng để chỉ những người phụ nữ giả tạo, nói một đằng nhưng lại làm một nẻo, không có tính trung thực. Ngoài mặt những người phụ nữ này sẽ cười nói rôm rả, thân thiện, tuy nhiên sau lưng họ sẽ không tiếc một lời nào để nói xấu người khác. Những người được ám chỉ cụm từ này đều có tính cách theo chiều hướng tiêu cực.

Thảo mai là cách người ta nói giảm nói tránh những người có tính cách giả tạo. Cụm từ này có ý nhẹ nhàng hơn, dễ nghe hơn khi nhận xét về một người hay một sự vật sự việc nào đó. Ở một khía cạnh nào đó, thảo mai là từ dùng để ám chỉ những hành động hay câu nói gượng gạo, giả lả. Đây cũng là ý nghĩa được rất nhiều người sử dụng.

Cũng có nhiều trường hợp người ta dùng cụm từ thảo mai để trêu đùa nhau. Do vậy tùy từng hoàn cảnh bạn có cách hiểu sao cho phù hợp nhất.

Cô gái thảo mai nổi tiếng ở Việt Nam

Nhắc đến cụm từ thảo mai mà không nhắc đến chị Nguyệt trong bộ phim Phía trước là bầu trời thì quả là một điều thiếu sót vô cùng lớn. Trong thời gian gần đây, người luôn chiếm sóng nhiều nhất và trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng Facebook đó là chị Nguyệt.

Đây được coi là một trong những thánh thảo mai nổi tiếng. Sự thảo mai của chị Nguyệt thể hiện từ cái liếc mắt đến những nụ cười tươi rói gửi mẹ chồng tương lai hay những pha thả thính kinh điển. Tuy nhiên sau bộ mặt nhất thời ấy là cả một bầu trời thái độ cực kỳ trái ngược của chị. Cứ như thế này, bảo sao cư dân mạng không thốt lên một cách đầy thán phục.

Cô gái thảo mai nổi tiếng ở Việt Nam
Cô gái thảo mai nổi tiếng ở Việt Nam

Tiếp xúc với người thảo mai có tốt hay không?

Một người thảo mai thường xuất hiện với những cử chỉ và hành động tốt đẹp trước mặt mọi người. Tuy nhiên khi vắng mặt họ lại nói xấu được điều. Hay những cô gái thường xuyên có cử chỉ ân cần quan tâm, nhưng sau lưng lại luôn tìm cách hèn hạ để hại người nào đó. Tuy nhiên đa phần, thảo mai xuất phát từ những lời nói giả tạo.

Giấy lớn không gói được lửa, đây là câu ca dao mà các cụ vẫn thường nói. Dù bạn thảo mai hay giả tạo đến mức nào đi chăng nữa thì cũng có lúc con người thật và bản chất thật sẽ lộ diện. Điều đó sẽ trở thành một ấn tượng xấu về bạn trong các mối quan hệ xã hội ở đồng nghiệp. Lúc ấy bạn đừng đặt câu hỏi tại sao mọi người lại xa cách mình đến thế.

Những cô gái yểu điệu, tỏ ra mình là tiểu thư có cảm giác gì đó thật giả vờ, thật lố bịch. Một số cô gái vì điệu đà quá, thảo mai quá khiến mọi người xa lánh. Cái gì quá cũng không tốt, tốt nhất là bạn nên sống thật với chính mình, sống thật theo cảm xúc và cuộc sống của chính mình. Chỉ có thể mới nhận được sự tin tưởng cũng như các mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Có nên chơi với người thảo mai không?

Thông thường nhắc đến thảo mai nghĩa là gì người ta nói ngay đến tính giả tạo, sống gian dối. Tính thảo mai cũng được biết đến là người đặt lợi ích của mình lên trên mọi thứ khác, đôi khi làm ảnh hưởng trực tiếp tới bạn hoặc người xung quanh.

Trong trường hợp này, bạn chỉ nên giữ mối quan hệ xã giao, không ảnh hưởng lợi ích với họ để tránh bất lợi, bị nói xấu sau lưng.

Tuy nhiên, người có tính thảo mai không hoàn toàn xấu. Đôi khi có sự việc không thể nói thật sẽ gây mất lòng, sốc với người nghe. Do đó họ chọn cách nói lảng, nói tránh để giảm tính chất sự việc và để bạn tự hiểu ý.

Ngoài ra, trong các mối quan hệ xã hội bạn cũng cần giữ thảo mai 1 chút nhằm lấy lòng đối tác, bạn bè, tạo dựng mối quan hệ có qua có lại.

GenZ hiện nay đang sử dụng từ thảo mai thay cho giả dối, giả tạo như 1 cách nói giảm, nói châm biếm. Nhưng nếu hiểu đúng, hiểu rõ bản chất thì tính cách thảo mai không hoàn toàn xấu, nó tùy thuộc vào mức độ mà bạn tạo lập cho bản thân.

Có nên chơi với người thảo mai không?
Có nên chơi với người thảo mai không?

Những câu nói châm biếm người tính thảo mai thảo quả 

Người thường nói xấu, tính toán sẽ không được lòng đa số mọi người. Chính vì thế mà sống giả tạo, thảo mai thảo quả luôn đi liền với những câu nói châm biếm kinh điển:

 • Đồng xu có hai mặt nhưng chỉ có một mệnh giá. Con người chỉ có một mặt nhưng sao lại hai lòng.
 • Người thảo mai nếu không phải là chỉ trích người khác để nâng mình lên. Thì những lời chúc mừng của người đó chưa chắc đã đáng tin.
 • Cứ làm ác quỷ mà sống thật với bản thân, chứ đừng mang bộ mặt thiên thần mà tâm hồn dơ bẩn.
 • Đời thì hối hả bon chen, mà con người ta thì ngày càng nhỏ nhen, giả tạo.
 • Đừng tốt với ai quá khi chưa hiểu hết được con người của họ. Để không phải ngỡ ngàng khi họ tháo mặt nạ ra.
 • Lời nói dối thường không có chân, nhưng những tai tiếng thì lại có cánh.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thao-mai-la-gi-nguoi-nhu-the-nao-duoc-goi-la-thao-mai/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp