Thiến hóa học là gì? Lịch sử của thiến hóa học

0
39
Rate this post

Thiến hóa học là gì?

Thiến hóa học là cách thiến sử dụng thuốc ức chế tình dục để giảm ham muốn nhưng không loại bỏ các cơ quan đối với đối tượng phạm tội tình dục, đặc biệt lạm dụng tình dục trẻ em.

Trong y học, để điều trị các loại ung thư phụ thuộc hormone (hormone-dependent cancer), như ung thư nội mạc tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, u xơ tử cung… các bác sĩ cùng thường sử dụng phương pháp thiến hóa học.

Hiện nay, thiến hóa học được nhiều quốc gia lựa chọn làm hình phạt cho những kẻ phạm tội tình dục, hoặc để giảm án ngồi tù.

Hiện nay, thiến hóa học được sử dụng trên thế giới được tiến hành bằng đường uống hoặc đường tiêm thêm nhiều hormone kháng hormone sinh dục nam testosterone. Điều này sẽ khiến nồng độ testosteron trong cơ thể giảm xuống mức thấp, từ đó làm giảm tới mức thấp nhất nhu cầu ham muốn về tình dục, thậm chí có thể làm biến mất luôn cả suy nghĩ về tình dục.

Hoặc một biện pháp khác cũng có thể được áp dụng là tiêm hormone sinh dục nữ để giảm hormone sinh dục nam testosterone.

Thiến hóa học là gì?
Thiến hóa học là gì?

Lịch sử của thiến hóa học

Năm 2003, các nhà nghiên cứu Charles L. Scott và Trent Holmberg cho biết “việc sử dụng thuốc dựa trên nội tiết tố để giảm hành vi tình dục bệnh lý ở nam giới được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1944″.

Theo một báo cáo của Liên đoàn các Hiệp hội Tâm thần Sinh học Thế giới, phương pháp thiến hóa học thay thế phần lớn biện pháp thiến phẫu thuật vẫn còn được áp dụng ở Mỹ và một số nước châu Âu cho đến đầu những năm 1970. Kể từ đó, nó trở thành biện pháp trừng phạt hợp pháp ở một số bang ở Mỹ.

Năm 1996, California trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ sử dụng thiến hóa học như một hình phạt đối với những kẻ xâm hại tình dục trẻ em nhiều lần, đây là điều kiện để được ân xá. Kể từ đó, nó đã được thực hiện ở ít nhất 7 tiểu bang khác gồm Georgia, Iowa, Louisiana và Montana.

Quốc hội Nga, vào năm 2011, đã thông qua luật cho phép bác sĩ tâm thần pháp y theo yêu cầu của tòa án thiến hóa học với tội phạm tình dục đã xâm hại trẻ em dưới 14 tuổi.

Ở Ba Lan và Moldova, những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em bắt buộc phải thiến hóa học trong một số trường hợp, trong khi Estonia cho phép trên cơ sở tự nguyện như một biện pháp thay thế cho án tù.

Ở Indonesia cũng tương tự, quy định của tổng thống vào năm 2016 cho phép thiến hóa học như một hình phạt với tội phạm tình dục trẻ em. Hàn Quốc cũng ban hành luật tương tự vào năm 2011, áp dụng cho tất cả hình thức buộc tội hiếp dâm và tấn công tình dục vào năm 2017.

Ở các quốc gia như New Zealand, Israel và Vương quốc Anh, đã có những trường hợp cá nhân thiến hóa học là hình phạt dành cho tội phạm tình dục.

Ở Canada, các tòa án không thể ra lệnh thiến hóa học cho những kẻ phạm tội. Họ chỉ được áp dụng biện pháp điều trị tâm thần, có thể bao gồm việc sử dụng thuốc chống ham muốn tình dục, các chuyên gia cho biết. Tuy nhiên, thiến hóa học có thể được coi là điều kiện để được tạm tha nhưng không thể áp dụng sau khi đã chấp hành xong bản án.

Cả Cơ quan Cải huấn Canada và Ủy ban Tạm tha Canada đều không thống kê số liệu về số lượng phạm nhân đang bị thiến hóa học và các chuyên gia cho rằng điều này có thể khó theo dõi.

Tuy nhiên, một số quốc gia ở châu Âu, bao gồm cả Đức, áp dụng biện pháp thiến với những kẻ phạm tội tình dục có khả năng và đã bị kết án. Điều này giống một hình thức điều trị, không phải là hình phạt và chỉ trên cơ sở tự nguyện.

Vào thời mà việc có quan hệ đồng tính còn bị xem là tội phạm ở nhiều nơi, thiến hóa học cũng là một trong số nhiều “phương pháp điều trị” đồng tính luyến ái ở Anh với những người bị kết án theo Bản sửa đổi Labouchere năm 1885. Nhà toán học Alan Turing, người được mệnh danh là “cha đẻ của điện toán hiện đại” cũng bị thiến hóa học như một “hình phạt” vì đồng tính luyến ái vào năm 1952. Về sau, điều này đã bị xóa bỏ cùng những luật lệ sai trái về người đồng tính.

Ở Ấn Độ, các cuộc tranh luận xung quanh việc áp dụng hình thức thiến này như một hình phạt với tội phạm tình dục đã nổ ra kể từ sau vụ án hiếp dâm – giết người tập thể ở Delhi năm 2012, khi một sinh viên vật lý trị liệu 23 tuổi bị 6 người đàn ông hãm hiếp tập thể và hành hung dã man.

Ưu nhược điểm của thiến hóa học

An toàn và hiệu quả trong việc giảm ham muốn

Các loại thuốc được sử dụng trong thủ thuật có thể làm giảm đáng kể lượng testosterone được sản xuất trong tinh hoàn và ngăn chặn ham muốn tình dục mà không làm giảm khả năng quan hệ tình dục của một người. Nam giới bị trung hòa hóa chất vẫn có thể quan hệ tình dục, chỉ là ham muốn hoạt động tình dục của họ sẽ không còn nữa.

Giảm mức độ tái phạm (tái phạm hành vi đê hèn)

Như đã được trình bày trước đây, các nghiên cứu lớn được thực hiện về việc thiến hóa học đối với tội phạm tình dục đã ghi nhận tỷ lệ tái nghiện giảm đáng kể. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ tái phạm đối với tội tình dục lần thứ hai chỉ khoảng 2%, so với 40% nếu không điều trị bằng hóa chất.

Có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Mặc dù tác dụng của thủ thuật này có thể biến mất sau khi ngừng điều trị, nhưng các tác dụng phụ có thể tiếp tục xuất hiện theo thời gian. Trong số này, mất mật độ xương có liên quan trực tiếp đến chứng loãng xương, và mất khối lượng cơ kèm theo tăng mỡ trong cơ thể gây ra bệnh tim. Các tác dụng phụ khác bao gồm rối loạn cương dương, vô sinh, rụng tóc và suy nhược.

Vi phạm nhân quyền đối với tội phạm

Những người phản đối luật thiến hóa học tin rằng việc buộc tội phạm tình dục phải điều trị ảnh hưởng đến sinh sản tình dục và ham muốn tình dục hoàn toàn vi phạm các quyền hiến định của tội phạm. Tuy nhiên, đối với một số người phạm tội, họ sẽ tự nguyện lựa chọn thiến hóa học chứ không phải chịu án vô thời hạn.

Luật thiến hóa học ở Indonesia

Tại Indonesia, Perppu đã được thực hiện để tăng hình phạt và đưa ra các hình phạt bổ sung đối với thủ phạm của tội phạm tình dục đối với trẻ em, dưới các hình thức:

Tử hình, chung thân, hoặc mức án tối thiểu là 10 năm và tối đa là 20 năm nếu nạn nhân là nhiều người, dẫn đến thương tích nghiêm trọng, bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm, rối loạn hoặc mất sinh sản, và / hoặc nạn nhân chết.

Thông báo cho công chúng về danh tính của hung thủ.

Tiêm hóa chất thiến kèm theo phục hồi chức năng.

Cung cấp một máy dò điện tử (chip) cho hung thủ để tìm ra tung tích của những người từng bị kết án, để dễ dàng thực hiện việc thiến hóa học, và tìm ra tung tích của những người bị kết án cũ.

Thiến hóa học tội phạm ấu dâm - nên hay không?
Thiến hóa học tội phạm ấu dâm – nên hay không?

Luật thiến hoá học tại Mỹ

Tại Mỹ, Alabama là bang mới nhất áp dụng thiến hoá học để giảm tái phạm đối với những người phạm tội tình dục.

Thống đốc Kay Ivey của Alabama đã ký một bản đề xuất về biện pháp thiến hóa học thành luật, có hiệu lực vào tháng 9/2019. Biện pháp này được áp dụng như một điều kiện nghiêm ngặt để đưa ra quyết định tạm tha đối với những người phạm tội tình dục.

Những người ủng hộ luật cho rằng nó sẽ giúp tăng cường an toàn công cộng và giảm nguy cơ những người phạm tội tình dục tái phạm sau khi các đối tượng này ra tù. Tuy vậy, nhóm phản đối thì cho rằng điều này là trái với hiến pháp.

Luật thiến hoá học yêu cầu những người đã bị kết án về một số tội danh tình dục, bao gồm hãm hiếp hoặc loạn luân với các nạn nhân dưới 13 tuổi, phải bị thiến hóa học như một điều khoản tạm tha.

Theo đó, Bộ Y tế Công cộng Alabama sẽ giám sát thủ tục tiến hành thiến hoá học trên các đối tượng phạm tội. Chi phí cho việc thiến hoá học do chính những tội phạm tình dục chi trả. Những người này sẽ tiếp tục được theo dõi và dùng thuốc cho đến khi tòa án xác định việc thiến hoá học là không còn cần thiết nữa. ( Tuy nhiên, luật pháp cũng có một ngoại lệ giới hạn đối với những người không có khả năng tài chính để chi trả cho việc thiến hoá học.)

Đối tượng nào cố tình tự ý chấm dứt việc dùng thuốc sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm trọng theo luật.

Năm 1996, California là bang đầu tiên của Mỹ thông qua đạo luật thiến hoá học, với các điều khoản tương tự như luật của Alabama. Cho đến nay, đã có ít nhất 8 bang và vùng lãnh thổ ở Mỹ (gồm California, Florida, Guam, Iowa, Louisiana, Montana, Wisconsin và Alabama)

Thiến hoá học cũng được sử dụng ở một số nước khác. Tại châu Á, năm 2016, Indonesia đã sửa đổi luật của mình để cho phép thiến hóa học.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thien-hoa-hoc-la-gi-lich-su-cua-thien-hoa-hoc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp