Thư viện lớn nhất thế giới nằm ở đâu? Top những thư viện lớn nhất thế giới

0
112
Rate this post

Thư viện lớn nhất thế giới nằm ở đâu?

Thư viện Quốc hội Mỹ là thư viện lớn nhất thế giới. Nó được xây dựng ở thủ đô Washington tại một nơi tao nhã, phong cảnh rất đẹp. Thư viện này được sáng lập năm 1800.

Sau đó nó hai lần bị đốt cháy trong chiến tranh rồi đến 1888 lại được xây dựng lại và chín năm sau công trình mới được hoàn thành.

Thư viện Quốc hội Mỹ là một công trình kiến trúc cao năm tầng ở trên một hình vuông diện tích tới 3 vạn m2. Trung tâm của hình vuông ấy là một phòng đọc cực to hình bát giác, đủ chỗ cho 250 người đọc, bốn chung quanh chia làm phòng đọc cho nghị viện, phòng đọc báo, phòng hội hoạ và phòng đọc cho người mù. Tổng số chỗ ngồi là 1500 chỗ.

Đến năm 1939 ở phía Đông thư viện chính lại xây dựng một thư viện phụ sáu tầng. Ngoài kho sách có thể tàng trữ 10 triệu cuốn, còn có phòng đọc, phòng mục lục…

Số sách mà Thư viện Quốc hội Mỹ lưu trữ thì hết sức phong phú, số lượng có trên tám mươi triệu sách, hình vẽ và các thứ tư liệu, hơn 33 triệu bản thảo của danh nhân. Tại đây có cả bài diễn văn nhận thức của Washington, vị Tổng thống thứ nhất của nước Mỹ và những bài diễn thuyết khi tranh cử của Tổng thống Mỹ qua các khoá.

Có những cuốn sách cổ xuất bản trước thế kỷ XVI. Lại có những tư liệu hội hoạ hiện đại đầy đủ nhất của nước Mỹ, những cuộn băng thu gọn những tư liệu ghi âm, những bản nhạc, những phim điện ảnh và những sách in cho người mù, cũng như những sách có âm thanh.

Nếu như đem các giá sách trong thư viện xếp liên tiếp với nhau thì sẽ có chiều dài hơn 500 km. Thư viện Quốc hội Mỹ dùng phương pháp quản lý hiện đại. Giữa thư viện chính, thư viện phụ và toà nhà lớn của Quốc hội đều có những phương tiện cơ giới để đưa sách đi, chỉ cần 45 giây là sách có thể được đưa tới tay độc giả. Tính trung bình cứ 10 giây lại có một cuốn sách hay một bản tư liệu được đưa tới toà nhà lớn của thư viên và cứ khoảng hai giây lại có một cuốn sách được nhập vào kho của thư viện từ trên thế giới.

Bên trong thư viện lớn nhất thế giới
Bên trong thư viện lớn nhất thế giới

Top những thư viện lớn nhất thế giới

Thư viện Quốc gia Trung Quốc

Thư viện Quốc gia Trung Quốc là thư viện lớn nhất Châu Á. Thư viện quốc gia này được xây dựng tại Bắc Kinh. Nơi đây sở hữu tầm khoảng 26,3 triệu đầu sách, đặc biệt hơn nữa đây là nơi lưu trữ số lượng tài liệu và các bản thảo viết tay về lịch sử Trung Quốc hàng đầu thế giới. Sách vở quá nhiều, bạn có thể tha hồ mà chọn đọc những cuốn sách mà bạn thích.

Tại nơi đây có biết bao bản ghi chép được viết lên các bản khắc từ thời nhà Thanh. Đây là một thư viện rộng lớn, chứa rất nhiều sách, cứ nhìn số lượng sách có trong thư viện là muốn gom hết đồ đạc vào bên trong đó ở rồi. Nếu có cơ hội, các bạn yêu sách sẽ muốn tiêu tốn cả tháng trời ở đây nhỉ? Rất nhiều các thư viện nhỏ ở khắp Trung Quốc tham gia vào việc đóng góp cho thư viện này. Thư viện này còn có trong tay các bản thảo ghi chép trên xương và mai rùa riêng của mình, cùng các cuốn sách và sách thực hành với khoảng 115 loại ngôn ngữ khác nhau.

Thư viện Quốc gia Nga

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga thuộc Saint Petersburg, chính phủ Liên bang Nga trao cho đặc quyền sưu tầm các công trình nghiên cứu, tư liệu và sách trên toàn quốc. Sách ở đây bạt ngàn luôn nhưng chỉ có các đối tượng là công nhân viên chức, những người là thành viên của Viện Khoa học hàn lâm Nga, những người học cao mới có thể nghiên cứu trong thư viện.

Thư viện này được xếp thứ 3 trên toàn thế giới với nguồn tài liệu là các bản ghi chép về giới khoa học, các tổ chức từ thiện, nhà văn và những nghiên cứu của người nông dân nước Nga. Thư viện được quyền sao chép miễn phí mọi bản thảo, công trình nghiên cứu của bất cứ viện khoa học hay cá nhân nào. Số lượng sách sách và các công trình nghiên cứu khoa học đã lên tới con số 20 triệu. Dù có vụ hỏa hoạn xảy ra đã làm mất đi một số lượng sách nhưng người ta vẫn chưa thể thống kê được hết số sách đã mất. Giá như có thể được tận mắt xem những cuốn sách trong thư viện này hay dạo quanh một vòng thì thích biết mấy nhỉ?

Thư viện và cơ quan lưu trữ Canada

Thủ phủ Ottawa là nơi thư viện và cơ quan lưu trữ Canada được xây dựng. Đây là nơi dành riêng gìn giữ và bảo tồn lịch sử đất nước Canada. Nó được chính thức được biết đến với cái tên Viện lưu trữ quốc gia. Thư viện có chiều rộng gấp 2 lần sân vận động bóng đá cộng lại, với 48 gian phòng lưu trữ, phòng nghiên cứu và phòng thí nghiệm có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ với số tiền đầu tư lên đến 89 triệu đô la.

Trong kho sách của thư viện có cuốn sách cổ nhất viết về lục địa Bắc Mỹ bởi Flavius Josephus – sử gia đầu tiên của thế kỷ 15 vào năm 1470. Chỉ có những người có đặc quyền mới có thể được chiêm ngưỡng và sử dụng cuốn sách này cùng một số cuốn sách quan trọng khác được bảo quản một cách cẩn mật trong thư viện. Bên cạnh đó, thư viện cũng lưu trữ và bảo quản rất nhiều ấn phẩm của rất nhiều các nhà xuất bản.

Đây là một thư viện khổng lồ với bộ sưu tập khổng lồ với 18.800.000 đầu sách cùng rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử ở đủ mọi thể loại. Muốn tới tận nơi để chiêm ngưỡng tận mắt quá đi.

Những thư viện lớn trên thế giới
Những thư viện lớn trên thế giới

Thư viện quốc gia Đức

Thư viện quốc gia Đức nằm ở thành phố Frankfurt sở hữu số lượng sách vào khoảng 18.500.000 cuốn sách. Thư viện này được thành lập nhằm mục đích lưu trữ toàn bộ các ấn phẩm và băng đĩa liên quan đến lịch sử của nước Đức. Điều đặc biệt là thư viện này còn lưu giữ các ấn phẩm viết về cuộc chiến tranh thế giới nhất và thế chiến thứ hai cùng các tài liệu tuyên truyền của các nước có tham gia vào chiến tranh.

Thư viện quốc gia Đức có 3 cơ sở, một ở Frankfurt, một ở Berlin và một ở Leipzig, tổng số sách, số tài liệu, ấn phẩm ở thư viện này lên đến 24.100.000 vật phẩm. Không chỉ có vậy, bất cứ ai định in ấn thứ gì đều phải cung cấp bản sao cho thư viện này nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bảo sao lại không nhiều sách cơ chứ?

Thư viện Vương quốc Anh

Một thư viện khác cũng nhận lưu trữ tất cả các bản sao của các ấn phẩm xuất bản trong nước là Thư viện vương quốc Anh tại London. Đây là thư viện có khối lượng sách và vật phẩm liên quan được lưu trữ nhiều nhất trên thế giới, với con số lên đến hơn 150 triệu vật phẩm khác nhau. Chúng đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, với mọi thể loại ngôn ngữ khác nhau, được lưu trữ dưới mọi hình thức đa dạng và phong phú khác nhau, từ các bản khắc bằng đá cho đến các thiết bị kỹ thuật số hiện đại.

Thư viện vương quốc Anh có khoảng 14.000.000 đầu sách trong bộ sưu tập của mình – một con số kỷ lục tính từ năm 2000 trước công nguyên đến nay. Cứ mỗi năm, thư viện lại thu thập khoảng 3 triệu vật phẩm khác nhau cho vào bộ sưu tập của mình. Trước đây, thư viện là một nhánh của Viện Bảo tàng quốc gia Anh, đến năm 1970, nó tách ra và tọa lạc trên một trụ sở mới.

Thư viện trường Đại học Harvard

ĐH Harvard có 76 thư viện với hơn 18 triệu đầu sách. Đây là hệ thống thư viện lâu đời nhất ở Mỹ và là thư viện đại học lớn nhất, hệ thống thư viện tư thục lớn nhất thế giới.

Với bộ sưu tập bao gồm 13.100.000 đầu sách, thư viện trường Đại học Harvard là thư viện tư lớn nhất trên thế giới. Thành lập năm 1683, đây được coi là thư viện cổ nhất tại Mỹ, với 90 thư viện riêng lẻ với một hệ thống thư viện trung tâm ở Harvard Yard, được John Harvard đóng góp 400 cuốn sách đầu tiên trong những ngày đầu thành lập, dần dần, số lượng sách sưu tầm ngày càng tăng cho đến ngày nay.

Năm 1638, thư viện có bộ sưu tập sách lớn nhất tại Mỹ, nhưng một vụ hỏa hoạn đã thiêu cháy gần như toàn bộ số sách trên. Có khoảng 37 công trình lưu giữ bao quanh trung tâm thư viện Đại học Harvard, nơi các công dân Harvard có một khu vực riêng tại trung tâm thư viện cho phép các học giả có thể tạm trú trong khi học tập và nghiên cứu tại thư viện.

Thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky Ukraina

Thành lập năm 1918, thư viện Khoa học quốc gia Vernadsky của Ukraina ở thủ đô Kiev (Ki-ép) là trung tâm thông tin với số lượng hơn 13 triệu cuốn sách, bản thảo viết tay cùng các ghi chép của Ukraina. Nơi đây chứa tất cả bộ sưu tầm của Tổng thống Ukraina cùng những lưu trữ khoa học của nước này. Ngoài ra, một phần trong bộ sưu tập của thư viện còn bao gồm các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học, các công trình văn hóa cùng các bản thảo viết tay và các bản sáng tác âm nhạc của tộc người Slave.

Hầu hết, bộ sưu tập sách của thư viện có từ thế kỷ 18 và 19, nguyên nhân chủ yếu là do những bất ổn chính trị gây khó khăn cho việc thu thập và lưu trữ các tài liệu lịch sử xa xưa. Trung bình mỗi một ngày, thư viện đón tiếp khoảng 2000 khách tham quan và học tập, 500.000 lượt khách tham quan mỗi một năm. Bộ sưu tập tài liệu của thư viện tăng nhanh đáng kể, khoảng trên 500.000 tài liệu mỗi năm, với đội ngũ nhân viên được lựa chọn từ các nhân viên thư viện, các nhà khoa học và một số nhân viên làm ngoài giờ.

Thư viện công cộng thành phố New York

Một hệ thống thư viện nữa ở Mỹ với số lượng đầu sách lên đến 11.000.000 cuốn và được mở rộng rãi quanh năm chính là Thư viện công cộng thành phố New York, Mỹ. Đây là thư viện lớn thứ hai sau Thư viện quốc hội Mỹ, với khoảng 53 triệu tư liệu khác nhau (đã gồm cả sách).

Hệ thống thư viện này bao gồm nhiều thư viện nhỏ khác nhau rộng khắp nước Mỹ, một phần hệ thống thư viện nhỏ này là những thư viện chuyên biệt, phục vụ cho những mục đích nghiên cứu mà không phải lúc nào cũng được tra cứu rộng rãi, phần còn lại là nơi mọi công dân đều được phép tìm kiếm các cuốn sách, tư liệu mà họ cần. Thư viện này được thành lập và quyên góp trong suốt một năm bởi các nhà hảo tâm và các cá nhân giàu có, với mục đích truyền bá thông tin và lịch sử đến với mọi công dân nước Mỹ. Không như Thư viện quốc hội, thư viện này không chịu bất kỳ sự quản thúc nào của các đảng chính trị, cho đến nay vẫn vậy và trong tương lai, rất có thể nó sẽ thuộc quyền sở hữu tư nhân nào đó.

Thư viện lớn thế giới chứa hàng triệu tài liệu
Thư viện lớn thế giới chứa hàng triệu tài liệu

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga

Thư viện của Viện Khoa học hàn lâm Nga nằm ở thành phố Saint Petersburg được chính phủ Liên bang Nga trao đặc quyền sưu tầm sách và các công trình nghiên cứu trên toàn quốc. Thư viện chỉ mở cho các đối tượng là công nhân viên chức là thành viên của Viện Khoa học hàn lâm Nga và những người học cao, với nguồn tài liệu là các bản ghi chép về các tổ chức từ thiện, giới khoa học, nhà văn và những nghiên cứu của công dân Nga.

Thư viện được Sa Hoàng Peter đệ nhất tài trợ năm 1714, và vào năm 1774, nó được quyền sao chép miễn phí mọi bản thảo, công trình nghiên cứu của bất cứ viện khoa học hay cá nhân nào. Nhờ đó, cho đến nay, số đầu sách cùng công trình nghiên cứu khoa học đã lên đến con số 20.000.000. Mặc dù, đã có một vài vụ hỏa hoạn xảy ra khiến cho một số lượng lớn các cuốn sách bị thiêu hủy, nhưng đến nay người ta vẫn chưa thể kê khai hết được số sách được khôi phục sau các vụ hỏa hoạn.

********************

 

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thu-vien-lon-nhat-the-gioi-nhung-thu-vien-lon-tren-the-gioi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp