Thuyết minh cây cao su

0
95
Rate this post

Đề bài: Thuyết minh cây cao su

thuyet minh cay cao su

Thuyết minh cây cao su

Bạn đang xem: Thuyết minh cây cao su

I. Dàn ý Thuyết minh cây cao su (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng thuyết minh: cây cao su

2. Thân bài

a. Nguồn gốc, phổ biến
– Cây Cao su thuộc về họ Đại kích, chi Hevea.
– Cây cao su xuất hiện đầu tiên cách đây gần 10 thế kỉ tại khu vực rừng mưa Amazon, sau đó dần phổ biến ở các quốc gia khác trên thế giới.
– Ở Việt Nam, cao su được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ như Đắk- Lắk; Gia Lai, …

b. Đặc điểm
– Trung bình, mỗi cây cao su có chiều cao từ 12- 20 mét, có cây cao đến 30 mét.
– Là loại cây rễ cọc, có nhiều nhánh cắm sâu vào lòng đất để hủ chất dinh dưỡng và chống khô hạn.
– Lá cao su có màu xanh đậm, chiều dành tâm 20 cm, là lá kép.
– Hoa cao su dạng đơn, có các loại hoa đực bao quanh hoa cái nhưng vì hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường thụ phấn chéo.
– Nhựa mủ cao su có màu trắng hoặc vàng có trong các mạch ở vỏ cây.
– Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, tốt nhất ở 26 °C đến 28 °C.
– Cây cao su có thể chịu được nắng hạn khoảng 4 đến 5 tháng, tuy nhiên năng suất mủ sẽ bị giảm rõ rệt.

c. Giá trị kinh tế
– Người lao động trồng cao su với chủ đích lấy nhựa mủ dùng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất cao su tự nhiên, lốp cao su,.
– Sử dụng để làm đồ mỹ nghệ.
– Nhờ cao su mà đời sống con người thêm cải thiện bởi lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của cây cao su.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh cây cao su (Chuẩn)

Thiên nhiên đã mang đến cho con người nguồn thực vật phong phú và đa dạng. Có thể kể đến các loài cây lương thực như lúa mì, đậu phộng, khoai lang ngô, bắp hay các loài cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: cà phê, điều và không thể không kể đến cây cao su. Cây cao su là loại cây có đóng góp quan trọng trong GDP ngành nông nghiệp của nước ta.

Cây Cao su thuộc về họ Đại kích, chi Hevea. Cây cao su xuất hiện đầu tiên cách đây gần 10 thế kỷ tại khu vực rừng mưa Amazon, sau đó dần phổ biến ở các quốc gia khác trên thế giới. Ngày nay, phần lớn các nước trong khu vực Đông Nam Á đều trong loài cây này. Ở Việt Nam, cao su được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ như Đắk- Lắk; Gia Lai, …

Trung bình, mỗi cây cao su có chiều cao từ 12- 20 mét, có cây cao đến 30 mét. Thân cây thẳng đứng, có đường kính khoảng 15 cm, vừa người ôm. Cây cao su là loại cây rễ cọc, có nhiều nhánh cắm sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng và chống khô hạn. Lá cao su có màu xanh đậm, chiều dài tầm 20 cm. Hoa cao su dạng đơn, có các loại hoa đực bao quanh hoa cái nhưng vì hoa đực chín sớm hơn hoa cái nên thường thụ phấn chéo. Cao su có quả giống quả chè, hình bầu dục, không qua lớn, là loại quả nang được cấu tạo bởi 3 mảnh vỏ ghép thành 3 buồng, trong mỗi quả cao sư đều có hàm lượng dầu vô cùng đáng kể. Nhựa mủ cao su có màu trắng hoặc vàng có trong các mạch ở vỏ cây.

Cao su là loại cây sống và phát triển tốt ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, tốt nhất ở 26°C đến 28°C. Thích nghi tốt với nơi có lượng mưa nhiều trong năm, tuy nhiên mưa nhiều (tốt nhất là 2.000 mm) nhưng không chịu được sự úng nước và gió. Cây cao su có thể chịu được nắng hạn khoảng 4 đến 5 tháng, tuy nhiên năng suất mủ sẽ bị giảm rõ rệt.

Thường khi được trồng khoảng 4 đến 5 năm tuổi thì người lao động sẽ bắt đầu thu hoạch mủ. Theo kinh nghiệm, người lao động không thu hoạch mủ cao su vào mùa cây rụng lá vì ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, thậm chí cya sẽ chết nếu thu hoạch mủ vào thời điểm này. Khi thu hoach mủ, người ta thường rạch các đường trên thân cây từ trái qua phải sao cho các vết rạch vuông góc với mạch nhựa với độ sâu phù hợp để nhựa chảy vào xô. Thời gian thích hợp nhất để thu nhựa mủ là trước khi bình minh tới. Sản lượng mủ cao su của một cây nhiều hay ít phụ thuộc vào giống, địa điểm trồng, chế độ cạo. Một cây cao su có thể cho mủ lên đến 25 năm.

Có thể nói, cay cao su một trong các loại cây công nghiệp lâu năm nhất của nước ta. Năm 1999, diện tích cao su trên đất nước ta đạt con số 394.900 ha, đến năm 2004 là 454.000 ha. Cuối năm 2012 tổng đạt diện tích là 910.500 ha và ngày càng gia tăng. Người lao động trồng cao su với chủ đích lấy nhựa mủ dùng trong sản xuất công nghiệp như sản xuất cao su tự nhiên, lốp cao su. Bên cạnh đó, thân cây cũng thường được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ. Nhờ cao su mà đời sống con người thêm cải thiện bởi lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

Trên đây là những đặc điểm và vai trò của cây cao su trong đời sống. Mỗi chúng ta cần phải hiểu và ý thức được tầm quan trọng của loài cây này để chung tay phát triển những rừng cao su xanh đẹp, giàu chất lượng.

—————–HẾT—————–

Để rèn luyện kĩ năng viết văn thuyết minh về một loại cây, bên cạnh bài Thuyết minh về cây cao su, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Thuyết minh về cây Thanh long, Thuyết minh về cây cà phê ở Tây Nguyên, Thuyết minh về cây chè, Thuyết minh về cây tre

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thuyet-minh-cay-cao-su/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp