Thuyết minh về chiếc bàn học

0
106
Rate this post

Đề bài: Thuyết minh về chiếc bàn học

thuyet minh ve chiec ban hoc

Thuyết minh về chiếc bàn học

Bạn đang xem: Thuyết minh về chiếc bàn học

I. Dàn ý Thuyết minh về chiếc bàn học (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: Chiếc bàn học

2. Thân bài

a. Nguồn gốc của chiếc bàn học
– Bàn nói chung có lịch sử từ thời La Mã
– Sau này những chiếc bàn thông thường được nâng cấp, chuyển sang mục đích ghi chép, viết lách.

b. Đặc điểm và mục đích sử dụng của chiếc bàn học

– Đặc điểm màu sắc, chất liệu, độ bền của chiếc bàn học:
+ Màu sắc: Màu sắc chủ đạo cho các bàn học thường sẽ là màu gỗ tự nhiên, màu vàng nâu, xám, trắng, vừa đảm bảo sự sạch sẽ lại mang đến sự sáng sủa cho không gian học tập.
+ Chất liệu: Gỗ, nhựa,…

– Cấu tạo, hình dáng, kích thước của chiếc bàn học:
+ Cấu tạo của một chiếc bàn học hàm chứa một mặt phẳng nằm ngang nhẵn nhụi có tác dụng nâng đỡ, hệ thống chân bàn cố định.
+ Bàn học ở đa số trường học thường có cấu tạo là bàn đôi, bàn dài để nâng cao diện tích sử dụng cho số lượng học sinh nhiều.
+ Riêng bàn học cá nhân thường nhỏ gọn, thường đi kèm với giá sách

– Phân loại: bàn đơn, bàn đôi, bàn học kết hợp giá sách, bàn học tập trung…
– Thị trường có đa dạng các loại bàn học phù hợp với từng sở thích cá nhân và mục đích sử dụng

c. Lợi ích của chiếc bàn học mang lại
– Bàn học với mặt phẳng nhẵn nhụi, vững vàng là nơi lý tưởng để viết sách, làm bài
– Là không gian học tập, thực hiện các hoạt động học tập ở trường cũng như ở nhà
– Bàn học có ngăn kéo có thể lưu trữ đồ dùng, sách vở
– Giúp người học có tư thế học tập tốt nhất, rèn luyện tính gọn gàng, ngăn nắp, tự lập

3. Kết bài

Khẳng định giá trị và ý nghĩa của chiếc bàn học, nêu cảm nghĩ của bản thân và liên hệ thực tiễn

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc bàn học (Chuẩn)

Bàn học là vật dụng không thể thiếu trong hoạt động học tập của học sinh ngày nay. Đó không chỉ là vật dụng hỗ trợ cho việc học mà còn là người bạn đồng hành, nơi lưu giữ kỉ niệm của bao thế hệ học sinh.

Hiện nay, hầu hết học sinh nào dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu cũng có một chiếc bàn học, chỉ cần đó là chiếc bàn có thể sử dụng để ngồi học đều có thể đặt tên cho nó là bàn học. Bàn nói chung có lịch sử từ thời La Mã, tuy nhiên khi nói về nguồn gốc ra đời của bàn học thì chỉ có thể nói về sự cải tiến nâng cấp của chiếc bàn thông thường chuyển sang mục đích ghi chép, viết lách. Có thể nói bàn học có mặt ở mọi nơi trên thế giới, ở mọi nền văn hóa và chúng có dáng vẻ tương tự nhau, cùng một mục đích sử dụng.

Bàn học được xếp vào loại nội thất được sử dụng chủ yếu trong môi trường học tập như giảng đường, nhà trường, bàn học cá nhân ở nhà. Việc sử dụng bàn học trong đời sống ngày nay đã trở thành lẽ tất nhiên, học sinh tới trường phải có bàn học để ngồi học, ở nhà phải có bàn học để học tập.

Cấu tạo của một chiếc bàn học hàm chứa một mặt phẳng nằm ngang nhẵn nhụi có tác dụng nâng đỡ, hệ thống chân bàn cố định và đảm bảo chắc chắn cho phần mặt phẳng bàn. Bàn học ở đa số trường học thường có cấu tạo là bàn đôi, bàn dài để nâng cao diện tích sử dụng cho số lượng học sinh nhiều. Bao gồm phần mặt bàn, gầm bên trong bàn và gắn liền với ghế ngồi, giá đỡ bàn. Riêng bàn học cá nhân thường nhỏ gọn, thường đi kèm với giá sách.

Bàn học đa số được làm chủ yếu từ gỗ, gỗ pha tạp hoặc gỗ tự nhiên, cũng có nhiều bàn làm từ nhựa tổng hợp. Càng ngày chất liệu làm bàn học càng được cải tiến so với thời xưa, vừa bền vừa đẹp lại chắc chắn và sản xuất theo công nghệ hiện đại. Màu sắc chủ đạo cho các bàn học thường sẽ là màu gỗ tự nhiên, màu vàng nâu, xám, trắng, vừa đảm bảo sự sạch sẽ lại mang đến sự sáng sủa cho không gian học tập. Cũng tùy thuộc vào lứa tuổi học sinh mà bàn học được thiết kế với kích thước khác nhau. Bàn học được sử dụng để tạo một tư thế học tập thoải mái, phù hợp nhất, chính vì thế kích thước của bàn học liên quan mật thiết với đối tượng sử dụng. Một học sinh lớp 1 không thể ngồi bàn học của học sinh lớp 10 và ngược lại. Chính sự phụ thuộc vào nhu cầu và đối tượng sử dụng mà bàn học ngày nay rất đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã, thương hiệu và kiểu dáng. Từ chiếc bàn đơn, bàn đôi, bàn đi liền với ghế ngồi, bàn học kết hợp giá sách… tất cả các loại bàn học đều có thể dễ dàng nhận ra bởi chúng khác hoàn toàn so với bàn ăn, bàn trang điểm hay bàn uống nước.

Khi đề cập tới lợi ích hay ý nghĩa của chiếc bàn học, thông thường người ta chỉ nghĩ bàn học là để sử dụng cho việc học chứ chẳng còn ý nghĩa gì cao xa. Tuy nhiên nhìn nhận bàn học ở khía cạnh là người đồng hành cùng người học sinh ta sẽ thấy bàn học giá trị hơn nhiều. Bàn học với mặt phẳng nhẵn nhụi, vững vàng là nơi lý tưởng để viết sách, làm bài, nét chữ sẽ đẹp hơn nếu viết trên bàn so với bất cứ chỗ nào. Bàn học còn là không gian học tập, thực hiện các hoạt động học tập ở trường cũng như ở nhà, mỗi chiếc bàn học có ngăn kéo có thể lưu trữ đồ dùng, sách vở, giúp người học có tư thế học tập tốt nhất, rèn luyện tính gọn gàng, ngăn nắp, tự lập. Quá trình học tập của người học sinh được gắn liền với chiếc bàn học, thiếu đi bàn học hẳn sẽ rất khó khăn để học sinh học tập thuận tiện. Bàn học trải qua quãng đời học sinh tự bản thân nó có thể trở thành bàn làm việc, nói chung cuộc đời, sự nghiệp chúng ta có thể luôn cần đến chiếc bàn học từ thời học sinh. Vì thế hãy luôn trân trọng chiếc bàn học mà ta đang sử dụng, có thể bàn học không biết nói, không biết bày tỏ tình cảm nhưng đó là sự đồng hành, hy sinh trong thầm lặng để ta được học tập mỗi ngày.

Chẳng ai mạnh dạn nói tôi không cần bàn học, nhất là đối với người học sinh, hãy luôn nhìn ngắm, nâng niu và gìn giữ chiếc bàn học mình đang sử dụng. Nhìn vào chiếc bàn học có thể đánh giá cả một con người, bàn học phản ánh thái độ học tập, nề nếp của người học sinh. Hãy coi bàn học như là một người bạn thân, người đồng hành hỗ trợ đắc lực nhất cho chúng ta trên con đường học tập. Nên nhớ chúng ta có nhiều lựa chọn chiếc bàn học của mình nhưng phải biết cách sử dụng bàn học sao cho hiệu quả, cẩn thận và phù hợp nhất, như vậy mới đạt được tối đa lợi ích mà bàn học mang lại.

——————HẾT——————-

Khi viết một văn bản thuyết minh đặc biệt là thuyết minh về sự vật, các em cần nắm chắc điểm, tính chất của sự vật, làm nổi bật các đặc điểm chính và dùng lối diễn đạt tốt để truyền tải thông tin đó đến với người đọc một cách dễ hiểu và hấp dẫn nhất. Cùng tham khảo thêm trong các bài thuyết minh sau: Thuyết minh về chiếc điện thoại di động, Thuyết minh về chiếc bánh Tét ngày Tết, Thuyết minh về chiếc khẩu trang y tế, Thuyết minh về chiếc bàn là điện.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thuyet-minh-ve-chiec-ban-hoc/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp