Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

0
62
Rate this post

Đề bài: Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

thuyet minh ve di tich lich su dia dao cu chi

Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

Bạn đang xem: Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

I. Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về địa đạo Củ Chi

2. Thân bài:

a. Vị trí địa lí:
– Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách thành phố Hồ Chí Minh 70km về hướng tây bắc.

b. Lịch sử phát triển:
– Được cho là hình thành từ những năm 1946 – 1948 trong thời kì chiến tranh Đông Dương. Cũng có ý kiến cho rằng việc đào địa đạo khởi đầu do dân cư khu vực Tân Phú Trung, Phước Vĩnh An tự phát thực hiện vào năm 1948.
– Thời gian đầu, địa đạo được đào thành các khu vực riêng lẻ để tránh càn quét của thực dân Pháp, cung cấp nơi trú ẩn cho quân Việt Minh.
– Sau do nhu cầu đi lại nên được đào thông nhau thành hệ thống địa đạo liên hoàn, phát triển rộng ra nhiều nơi, nhất là 6 xã phía Bắc Củ Chi.
– Từ 1961-1965, hoàn thành tuyến địa đạo chính, sau mở rộng tới các ấp, thôn, bản.

c. Kết cấu và đặc điểm:
– Có chiều dài là 250km, với ba độ nông sâu khác nhau: 3m, 6m, 12m.
– Được đào chỗ đất sét pha tổ ong, có độ bền cao, ít sụt lở.
– Độ sâu lên tới 12m giúp tránh được những quả bom công phá lớn mà quân đội Mỹ thả xuống.
– Các hầm ngầm được nối liền với các giếng nước, phục vụ sinh hoạt.
– Các nắp miệng hầm được bố trí bí mật, ngụy trang thành ụ mối, lấp lá khô, …

d. Giá trị:

– Trong chiến tranh:
+ Cung cấp nơi trú ẩn, cất giấu đạn dược, vũ khí cho quân dân ta.
+ Phục vụ các điều kiện sinh hoạt tại vùng chiến đấu như phòng họp, phẫu thuật, trị thương, xem phim, xem văn nghệ,…

– Ngày nay:
+ Khu địa đạo Bến Dược, hệ thống địa đạo Bến Đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.
+ Là một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Kết bài:

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (Chuẩn)

Dân tộc ta đã chiến thắng hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại bằng ý chí kiên cường của toàn quân, toàn dân. Nhắc về những di tích lịch sử chiến tranh ở Việt Nam, người ta không thể không nhắc tới địa đạo Củ Chi – một trong những nỗi khiếp sợ của kẻ thù xâm lược. Địa đạo Củ Chi đã làm vang danh dân tộc Việt Nam về sự kiên cường, bất khuất trong sự nghiệp chống ngoại xâm của đất nước ta.

Địa đạo Củ Chi nằm ở huyện Củ Chi, là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất, cách thành phố Hồ Chí Minh 70km về phía tây bắc. Hệ thống này đã hoạt động, trở thành nơi trú ẩn và chuẩn bị chiến đấu cho quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Hiện nay, di tích này được bảo tồn tại hai khu vực là Bến Dược thuộc xã Phú Mỹ Hưng và Bến Đình thuộc xã Nhuận Đức.

Về mặt lịch sử, địa đạo Củ Chi được cho là hình thành từ những năm 1946 đến 1948 trong chiến tranh Đông Dương, cũng có ý kiến khác cho rằng việc đào địa đạo là do nhân dân khu vực Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An tự phát thực hiện vào những năm 1948. Thời gian đầu, việc đào địa đạo được nhân dân thực hiện với những cấu trúc đơn giản, đoạn hầm ngắn để trú ẩn hoặc cất giấu đạn dược, vũ khí và tài liệu quan trọng. Địa đạo được đào riêng lẻ do cư dân mỗi khu vực tự thực hiện. Sau đó, khi nhu cầu đi lại giữa các thôn xóm, làng bản trở nên cần thiết, người ta mới đào thông các địa đạo với nhau, tạo nên một hệ thống nối liền, liên hoàn và phức tạp, nhất là sáu xã phía Bắc Củ Chi. Trong thời gian từ 1961 đến 1965, các xã này đã hoàn thành được tuyến địa đạo chính, được coi là “xương sống” cho toàn bộ địa đạo Củ Chi. Sau đó, quân dân ta đã cùng nhau thực hiện phát triển các nhánh tới tận thôn, ấp, liên kết các vùng chặt chẽ với nhau.

Địa đạo Củ Chi có tổng chiều dài là 250km, với ba tầng có các độ nông sâu khác nhau. Tầng nông nhất cách mặt đất khoảng 3m, tầng giữa cách mặt đất 6m và tầng sâu nhất cách mặt đất là 12m. Kết cấu đất ở khu vực đào địa đạo là đất sét pha với đá ong, điều này tạo nên độ bền cao cũng như ít gây ra sụt lở. Không chỉ vậy, với chất liệu đất tự nhiên cùng với độ sâu tới 12m đã khiến cho địa đạo có thể chịu được những loại bom lớn nhất mà quân đội Mỹ thả xuống cũng như các loại đạn, pháo và xe bọc thép. Các hầm ngầm trong địa đạo cũng được nối thông tới các giếng nước để cung cấp nước sinh hoạt cho dân quân bên trong hầm. Trên mặt đất, các nắp hầm được bố trí bí mật, được ngụy trang kín đáo thành các ụ mối đùn, hay phủ kín bằng lá khô nên khó có thể nhận biết. Quân đội Mỹ đã nhiều lần dùng bom và hoả lực nhằm triệt phá địa đạo Củ Chi nhưng tất cả dường như không có hiệu quả và địa đạo vẫn còn trụ vững cho tới ngày nay.

Địa đạo Củ Chi không chỉ cung cấp nơi trú ẩn, kho trữ đạn dược vũ khí của quân dân ta mà nó còn cung cấp tất cả các điều kiện sống cần thiết cho con người như phòng phẫu thuật, phòng họp chỉ huy, nơi xem phim, xem văn nghệ,… Ngày nay, địa đạo Củ Chi đã trở thành một di tích lịch sử nổi tiếng, trở thành một trong sáu công trình nhân tạo nổi tiếng nhất thế giới, và là một trong những điểm đến kỳ lạ nhất của Đông Nam Á. Khu địa đạo Bến Dược, hệ thống địa đạo Bến Đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia. Vào năm 2018, đã có 690.000 lượt khách tới thăm địa đạo Củ Chi, mang lại một nguồn doanh thu lớn cho du lịch tại nơi đây.

Địa đạo Củ Chi là kì quan “có một không hai” được tạo nên bởi sức mạnh, ý chí và lòng yêu nước của quân và dân ta trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Đó là biểu tượng cho lòng căm thù giặc sâu sắc, cho ý chí bất khuất, kiên cường, không chịu đầu hàng của dân tộc ta. Nó còn trở thành biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng vào những năm tháng khốc liệt nhất của chiến tranh và là minh chứng cho sự tàn bạo mà chiến tranh đã gây nên ở Việt Nam ta.

—————–HẾT——————

Không chỉ riêng địa đạo Củ Chi mà còn có hàng triệu những địa điểm khác trên khắp Việt Nam là minh chứng của hai cuộc chiến chống ngoại xâm khốc liệt như Ngã ba Đồng Lộc, nhà tù Hoả Lò, … Các bài viết Thuyết minh về di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc và bài Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về những di tích lịch sử anh hùng này.

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/thuyet-minh-ve-di-tich-lich-su-dia-dao-cu-chi/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp