Tiết Lập thu là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của tiết Lập thu

0
110
Rate this post

tiết lập thu

Theo lịch của các nước Đông Á dựa trên nền văn hóa Trung Hoa cổ đại, tiết Lập thu là tiết đầu tiên của các tiết khí trong mùa thu, đây cũng là mốc chuyển giao thời tiết rõ rệt với sự xoay chuyển mới của đất trời. Vậy thì tiết Lập thu là gì và có những đặc điểm như thế nào? 

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về khái niệm, ý nghĩa về phong thủy cũng như là những tập tục cổ truyền trong tiết Lập thu. 

Bạn đang xem: Tiết Lập thu là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của tiết Lập thu

Khái niệm tiết Lập thu

Để lí giải về hai chữ “Lập thu”, ta có thể hiểu, “lập” là sự khởi đầu, còn “thu” chỉ mùa thu trong bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Như vậy, tiết Lập thu chính là thời điểm bắt đầu của mùa thu.

Trong 24 tiết khí, tiết Lập thu đứng sau tiết Đại thử và phía trước tiết Xử thử. Thời gian bắt đầu tiết Lập thu là từ ngày 7/8 (hoặc 8/8) và kết thúc vào ngày 22/8 (hoặc 23/8) dương lịch theo các múi giờ Đông Á. Mặt trời lúc này đang ở vị trí 135 độ. 

Tiết Lập thu có đặc điểm gì?

đặc điểm của tiết lập thu

Mùa thu là khoảng thời gian chuyển giao từ mùa hạ sang mùa đông. Bởi vậy, tiết Lập thu bắt đầu cũng là lúc không khí của một mùa hè nắng nóng đã dịu lại, thời tiết trở nên nhẹ nhàng hơn. Dù nhiệt độ ban ngày vẫn còn khá cao nhưng đã không còn cái nắng cháy da cháy thịt của mùa hè nữa. Về chiều tối và đêm, thời tiết trở nên mát mẻ hơn vàcó thể hơi se lạnh.

Thời tiết bước sang thu nên các cơn mưa rào đã bắt đầu giảm dần. Không khí bị mất đi độ ẩm liền trở nên hanh khô, làm làn da cảm thấy khó chịu vì gặp tình trạng tróc nẻ và thiếu sức sống.

Mùa thu cũng xuất hiện không ít những cơn bão với cường độ mạnh. Thế nhưng đây lại là lúc chuẩn bị thu hoạch vụ mùa, nông sản, vậy nên bà con nông dân sẽ phải chú ý đến thời tiết hơn và thực hiện gặt hái sớm hơn để bão không ảnh hưởng tới vụ mùa. 

Mùa thu có một đặc trưng không thể nhầm lẫn với bất kì mùa nào khác trong năm, đó chính là những làn gió heo may cùng với hoa cúc và những mẻ cốm non vừa thanh vừa ngọt. Đây cũng là lúc cây bắt đầu thay lá, cùng những tán lá ngả màu, hoa sữa bung nở, tỏa hương ngào ngạt khắp phố phường. 

Tiết Lập thu có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?

Theo cách tính lịch âm, tiết Lập thu trúng vào tháng 7- hay dân gian còn quan niệm là tháng cô hồn – là tháng mà cửa Âm phủ được mở ra cho các vong hồn về thăm gia đình. Đây cũng là lúc những vong hồn vất vưởng, không được thờ cúng nhân dịp đi lại khắp mọi nơi, đem tới điềm xấu và cản trở con đường công danh sự nghiệp của bản mệnh.

Thêm vào đó, kinh dịch cũng đã xếp tiết khí này vào quẻ Bĩ, là quẻ không tốt, biểu hiện cho sự lạnh lẽo, chìm trong bóng tối.

Người ta thường lo sợ khoảng thời gian này vì họ quan niệm đây là tháng của những điềm xấu, đen đủi. Nhưng thực tế thì chỉ cần tự thân biết cách kiêng kị, tu tâm tích đức, tránh phạm điều xấu thì bản mệnh sẽ bình an.

Đặc biệt, những người có mệnh Kim thì rất hợp với tiết Lập thu. Con đường tài vận, sự nghiệp, tình cảm đều thuận lời, suôn sẻ. Trái lại đó là những người kỵ hành Kim, họ nên cẩn thận đề phòng, tránh xảy ra xích mích với đồng nghiệp.

Những điều nên làm trong tiết Lập thu. 

Phong tục cổ truyền tiết Lập thu

Việt Nam và một số nước Phương Đông vẫn còn phong tục cúng Rằm tháng 7. Phụ thuộc vào hoàn cảnh gia chủ mà bày biện lệ lạt để bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên. Ngoài ra, còn cầu thêm may mắn, hạnh phúc, bình an và làm phước cho “xá tội vong nhân”.

Người xưa đã có câu: “Có thờ có thiêng,có kiêng có lành”. Vì vậy, vào tiết khí này, người ta hay tránh các việc đại sự mang tính chất khai mở như: cưới hỏi, dựng nhà, bắt đầu làm ăn lớn. Nên làm việc thiện, lễ bái chùa chiền để cầu bình an, dù vậy vẫn không được sa đà vào mê tín dị đoan.

Dưỡng sinh vào tiết Lập thu

Mùa thu là mùa có sự chuyển biến rõ rệt khiến cơ thể dễ mắc bệnh, đặc biệt là người già và trẻ em nên chú ý đề phòng các bệnh như cúm mùa, suy nhược cơ thể. Do đó nên bổ sung nước uống, chất dinh dưỡng đầy đủ và giữ ấm cho cơ thể.
Luôn giữ tinh thần thư giãn, biết cách kiềm chế cảm xúc và không để tình cảm lấn át lý chí. Nếu không, sẽ sinh ra buồn bực, khó chịu.

Với bà con làm nông, vì đây cũng là lúc thu hoạch nên công việc đồng áng vất vả hơn, nên cập nhật tình hình thời tiết để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có bão bất ngờ ập tới.

Kết lại, tiết Lập thu là tiết khi mang nhiều nét khác biệt so với các tiết khí khác trong năm. Nên tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng của nó tới đời sống để có cách điều chỉnh cho phù hợp. Bài viết đã cung cấp một vài nét đặc biệt về tiết Lập thu. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Tử vi – Phong thủy

Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tiet-lap-thu-la-gi-y-nghia-va-dac-diem-cua-tiet-lap-thu/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp