Tiêu chí phụ là gì? Phân loại và cách áp dụng?

0
103
Rate this post

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới khái niệm Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học rồi phải không? Vậy tiêu chí phụ là gì? Tiêu chí phụ được áp dụng như thế nào? Tiêu chí phụ bao gồm những loại nào?….. Để giải đáp chi tiết nhất những thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của trường nhé!

Tiêu chí là gì?

Tiêu chí là gì? Những thông tin hữu ích có liên quan đến tiêu chí - Viện  Nghiên Cứu Văn Hóa

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc tiêu chí phụ là gì?chúng tôi làm rõ khái niệm tiêu chí, cụ thể:

Tiêu chí là những chuẩn mực cụ thể được đặt ra và dùng để đưa ra các đánh giá cụ thể và khách quan nhất về một sự vật hay sự việc bất kỳ nào đó. Các chuẩn mực đó có thể là những chuẩn mực về thời gian, chuẩn mực về năng suất, chuẩn mực về chất lượng, cùng với đó là việc xem xét sự tuân thủ theo đúng các quy định đã được đề ra. Kết quả được được ra cuối cùng sẽ phản ánh được sự bền vững cùng như tính hiệu quả của những tiêu chí được sẻ dụng trong quy trình đánh giá.

Tiêu chí phụ là gì?

Tiêu chí phụ nói chung là những tiêu chí mà con người đưa ra để đánh giá xem xét một vấn đề gì đó, và dùng trong việc lựa chọn đánh giá xem cái nào tốt hơn rồi lựa chọn.

Còn trong tuyển sinh, tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng điểm số như nhau, chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ. Quyết định đến việc ai sẽ dành được suất trúng tuyển cuối cùng, còn ai sẽ phải dừng lại ở đây.

Ví dụ: Nếu có 2 thí sinh bằng điểm nhau cùng nộp đơn xét tuyển vào trường mà chỉ được chọn một người thì nhà trường sẽ đưa ra tiêu chí phụ để xem ai có điểm môn Toán cao hơn thì sẽ chọn thí sinh đó. Và khi đó, môn Toán chính là tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra cho các thí sinh.

Tiêu chí phụ gồm những loại nào?

Tiêu chí phụ không có một quy định cụ thể nào cả. Mà sẽ tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau.

Nếu sau khi công bố mức điểm sàn của trường sẽ lấy từ cao xuống thấp. Nếu nhà trường lấy hết các bạn có tổng điểm bằng nhau thì có thể thừa chỉ tiêu. Nhưng nếu không lấy thì sẽ thiếu chỉ tiêu. Chính vì thế, mỗi trường sẽ đặt ra các tiêu chí phụ khác nhau để đảm bảo việc tuyển đủ chỉ tiêu.

Do đó, tiêu chí phụ sẽ được các trường áp dụng như sau:

Tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi

Ưu tiên theo môn thi chính là hình thức thường được sử dụng nhất tại các trường Đại học hiện nay. Đối với những thí sinh có điểm bằng nhau thì nhà trường có thể dựa vào điểm thi của môn chính nhân đôi hoặc một trong những môn nằm trong tổ hợp xét tuyển.

Ví dụ: Trường Đại học Thương Mại cũng ưu tiên các môn lần lượt ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung.

Hay trường Đại học Mỏ địa chất sẽ ưu tiên thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Và những trường Đại học khác cũng tương tự như vậy.

Tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng

Trên thực tế có một số trường lại áp dụng ưu tiên theo nguyện vọng của thí sinh. Nếu trường hợp thí sinh có cùng điểm số, sau khi ưu tiên theo môn mà vẫn không xét tuyển được thì tiếp tục ưu tiên người đăng ký thứ tự nguyện vọng cao hơn.

Chẳng hạn như thí sinh nào đăng ký xét tuyển vào trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam là nguyện vọng 1 thì sẽ được ưu tiên xét tuyển trước.

Tiêu chí phụ dựa vào điểm xét tuyển chưa làm tròn

Theo như quy định chung thì các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy tính và được quy đổi sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0.25 điểm. Điểm của thí sinh gần tiệm cận nào thì làm tròn tới tiệm cận đó. Tuy nhiên, có nhiều trường áp dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn như Đại học Ngoại Thương.

Theo đó, nhà trường sẽ xem tổng điểm của thí sinh nào cao hơn khi chưa làm tròn thì sẽ lựa chọn thí sinh đó. Và tất nhiên thí sinh còn lại sẽ phải tạm dừng cuộc chơi.

Nhìn chung, tiêu chí phụ đối với mỗi trường và mỗi ngành là khác nhau. Tiêu chí phụ sẽ được phân chia và được các trường Đại học sử dụng linh hoạt để tuyển sinh.

Tiêu chí phụ có hẳn là “phao cứu trợ” cho các thí sinh?

Như các bạn biết thì phao cứu sinh chính là vật dùng để cứu người trong lúc đuối nước, thế nhưng trong trường hợp này thì phao cứu sinh này có thể cứu các bạn thí sinh hay không?

Chắc chắn ở ngoài kia có rất nhiều em học sinh trong kì thi trung học phổ thông quốc gia có tổng điểm thi bằng nhau, thế nhưng có em đỗ có em lại trượt. Phao cứu trợ này chỉ cứu được một người trong các em đó. Vậy thì đối với một số bạn may mắn hơn sẽ là phao cứu sinh nổi, còn một số bạn kém may mắn thì lại trở thành phao cứu sinh chìm. Điều này, chỉ bất lợi cho các bạn học sinh, tuy nhiên lại rất có lợi cho nhà trường.

Vẫn còn nhiều thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Tiêu chí phụ có thực sự là phao cứu sinh

Với hình thức sử dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển đầu vào đại học, nhà trường vừa có thể đáp ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh, và vừa có thể lựa chọn được những thí sinh có đầu vào tốt. Chính vì thế mà tiêu chí phụ lại trở thành cái “phao” lớn cho chính nhà trường chứ không phải những em học sinh nữa. Vậy làm sao để tiêu chí phụ trở thành phao cứu sinh “nổi” đối với mỗi em học sinh, và cách các em nắm chắc trên tay tấm “vé” bước vào cánh cửa đại học?

– Thứ nhất, các em nên chuẩn bị sẵn cho những mục tiêu mà mình muốn hướng đến là gì, tìm hiểu về ngành mà mình mong muốn học. Sau đó hãy tìm hiểu và tham khảo kĩ những tiêu chí tuyển sinh của trường và các tiêu chí phụ như thế nào.

– Thứ hai, tận dụng công nghệ thông tin các em có thể lên mạng tìm hiểu xem điểm chuẩn của các trường những năm trước là như thế nào, sau đó dựa vào đó làm mục tiêu phấn đấu.

Ý nghĩa của tiêu chí phụ

Với hình thức dùng tiêu chí phụ trong xét tuyển đầu vào Đại học, nhà trường vừa hoàn toàn có thể cung ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh, vừa hoàn toàn có thể lựa chọn được những thí sinh có nguồn vào tốt.

Còn đối với học sinh, tiêu chí phụ đôi khi không phải là “phụ”, nó quyết định đến việc có đáp ứng được điều kiện đầu vào từ nhà trường hay không. Cùng với tổng số điểm thi bằng nhau nhưng có bạn thí sinh đỗ, lại có bạn bị trượt vì tiêu chí phụ.

Gần 35% thí sinh bỏ xét tuyển đại học 2022

Hiện nay, tiêu chí phụ còn là một yếu tố giúp các trường đại học, cao đẳng trên cả nước lọc ảo thí sinh. Qua theo dõi cho thấy, hiện nay, một số đơn vị có số lượng hồ sơ nộp vào khá lớn nhưng lại đưa ra mức điểm chuẩn vừa phải. Nguyên nhân là do các trường không thể nắm được số lượng học sinh sẽ đăng ký cụ thể trên hệ thống của bộ, sợ thí sinh ảo nên thường gọi vượt hơn so với chỉ tiêu. Một tình huống giả thuyết được đặt ra là sẽ có trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm của các trường, vẫn có nguy cơ rớt sau khi chạy lọc ảo trên hệ thống. Dù quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cũng quy định các trường phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến, phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh…; không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ;…

Việc nắm bắt các tiêu chí phụ nhà trường từng sử dụng và rèn luyện bản thân, có chiến lược trong tuyển sinh để có kết quả tốt nhất và đáp ứng được các tiêu chí phụ của nhà trường sẽ là tấm vé giúp đáp bảo cơ hội trúng tuyển.

Cách nắm chắc trong tay tấm vé Đại học

Làm thế nào để tiêu chí phụ trở thành phao cứu trợ “nổi” đối với các thí sinh?

  • Thứ nhất, các em nên xác định rõ ràng mục tiêu ngành, trường mà mình mong muốn đăng ký học. Sau đó, các em phải tìm hiểu và tham khảo thật kỹ những tiêu chí tuyển sinh của nhà trường và các tiêu chí phụ như thế nào
  • Thứ hai, bây giờ là thời đại công nghệ thông tin lên ngôi, các em hãy tận dụng và lên mạng tìm hiểu xem điểm chuẩn của các trường những năm trước thay đổi ra sao. Sau đó, dựa vào mức điểm đó để có mục tiêu phấn đấu và ôn luyện thật tốt nhé.
  • Thứ ba, hiện nay, Bộ Giáo dục và đào tạo đã cho phép các em có nhiều nguyện vọng xét tuyển các trường hơn trước, do vậy đừng chỉ lựa chọn cho mình một nguyện vọng, hãy có ít nhất là 2 nguyện vọng phù hợp với bản thân.

Nếu bạn thực sự có đam mê và có mong muốn vào các trường Đại học thì mình tin rằng cộng thêm với sự cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Nhằm giúp các em dễ dàng trong tra cứu điểm của các trường, chúng tôi gửi đến các bạn định nghĩa của hai khái niệm quan trọng Điểm sàn, điểm chuẩn là gì?

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển đại học tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để là cơ sở nộp đơn xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn là mức điểm tối thiểu trúng tuyển đại học được tính theo từng trường từng ngành cụ thể sau khi có kết quả trúng tuyển.

Như vậy, thí sinh có điểm thi cao hơn điểm sàn là đủ điều kiện được xét tuyển. Còn khi thí sinh đủ điểm chuẩn là thí sinh đã thuộc trường hợp được trúng tuyển vào ngành học đó. Tuy nhiên, điểm chuẩn thường chỉ được công bố khi đã có kết quả trúng tuyển nên thí sinh chỉ có thể tham khảo điểm chuẩn từ những năm trước đó.

Lưu ý: Một số trường áp dụng tiêu chí phụ bên cạnh điểm thi xét tuyển, nên điểm chuẩn trong trường hợp này cũng chỉ mang tính chất tham khảo bởi ngoài việc đủ điểm chuẩn thí sinh cũng phải vượt qua tiêu chí phụ của nhà trường.

Video về tiêu chí phụ là gì? Phân loại và cách áp dụng

Kết luận

Hy vọng rằng những thông tin về tiêu chí phụ là gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Đặc biệt là các bạn thí sinh đang có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chí phụ của các trường Đại học mà các bạn đang hướng tới. Hãy không ngừng cố gắng nhé, mình tin các bạn sẽ làm được! Chúc các bạn may mắn!

 Trường

 

tiêu chí phụ là gì? Phân loại và cách áp dụng

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới khái niệm Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học rồi phải không? Vậy tiêu chí phụ là gì? Tiêu chí phụ được áp dụng như thế nào? Tiêu chí phụ bao gồm những loại nào?….. Để giải đáp chi tiết nhất những thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của trường thcs-thptlongphu nhé! Tiêu chí là gì? Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc tiêu chí phụ là gì?chúng tôi làm rõ khái niệm tiêu chí, cụ thể: Tiêu chí là những chuẩn mực cụ thể được đặt ra và dùng để đưa ra các đánh giá cụ thể và khách quan nhất về một sự vật hay sự việc bất kỳ nào đó. Các chuẩn mực đó có thể là những chuẩn mực về thời gian, chuẩn mực về năng suất, chuẩn mực về chất lượng, cùng với đó là việc xem xét sự tuân thủ theo đúng các quy định đã được đề ra. Kết quả được được ra cuối cùng sẽ phản ánh được sự bền vững cùng như tính hiệu quả của những tiêu chí được sẻ dụng trong quy trình đánh giá. Tiêu chí phụ là gì? Tiêu chí phụ nói chung là những tiêu chí mà con người đưa ra để đánh giá xem xét một vấn đề gì đó, và dùng trong việc lựa chọn đánh giá xem cái nào tốt hơn rồi lựa chọn. Còn trong tuyển sinh, tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng điểm số như nhau, chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ. Quyết định đến việc ai sẽ dành được suất trúng tuyển cuối cùng, còn ai sẽ phải dừng lại ở đây. Ví dụ: Nếu có 2 thí sinh bằng điểm nhau cùng nộp đơn xét tuyển vào trường mà chỉ được chọn một người thì nhà trường sẽ đưa ra tiêu chí phụ để xem ai có điểm môn Toán cao hơn thì sẽ chọn thí sinh đó. Và khi đó, môn Toán chính là tiêu chí phụ mà nhà trường đặt ra cho các thí sinh. Tiêu chí phụ gồm những loại nào? Tiêu chí phụ không có một quy định cụ thể nào cả. Mà sẽ tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau. Nếu sau khi công bố mức điểm sàn của trường sẽ lấy từ cao xuống thấp. Nếu nhà trường lấy hết các bạn có tổng điểm bằng nhau thì có thể thừa chỉ tiêu. Nhưng nếu không lấy thì sẽ thiếu chỉ tiêu. Chính vì thế, mỗi trường sẽ đặt ra các tiêu chí phụ khác nhau để đảm bảo việc tuyển đủ chỉ tiêu. Do đó, tiêu chí phụ sẽ được các trường áp dụng như sau: Tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi Ưu tiên theo môn thi chính là hình thức thường được sử dụng nhất tại các trường Đại học hiện nay. Đối với những thí sinh có điểm bằng nhau thì nhà trường có thể dựa vào điểm thi của môn chính nhân đôi hoặc một trong những môn nằm trong tổ hợp xét tuyển. Ví dụ: Trường Đại học Thương Mại cũng ưu tiên các môn lần lượt ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung. Hay trường Đại học Mỏ địa chất sẽ ưu tiên thí sinh có điểm môn Toán cao hơn. Và những trường Đại học khác cũng tương tự như vậy. Tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng Trên thực tế có một số trường lại áp dụng ưu tiên theo nguyện vọng của thí sinh. Nếu trường hợp thí sinh có cùng điểm số, sau khi ưu tiên theo môn mà vẫn không xét tuyển được thì tiếp tục ưu tiên người đăng ký thứ tự nguyện vọng cao hơn. Chẳng hạn như thí sinh nào đăng ký xét tuyển vào trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam là nguyện vọng 1 thì sẽ được ưu tiên xét tuyển trước. Tiêu chí phụ dựa vào điểm xét tuyển chưa làm tròn Theo như quy định chung thì các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy tính và được quy đổi sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0.25 điểm. Điểm của thí sinh gần tiệm cận nào thì làm tròn tới tiệm cận đó. Tuy nhiên, có nhiều trường áp dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn như Đại học Ngoại Thương. Theo đó, nhà trường sẽ xem tổng điểm của thí sinh nào cao hơn khi chưa làm tròn thì sẽ lựa chọn thí sinh đó. Và tất nhiên thí sinh còn lại sẽ phải tạm dừng cuộc chơi. Nhìn chung, tiêu chí phụ đối với mỗi trường và mỗi ngành là khác nhau. Tiêu chí phụ sẽ được phân chia và được các trường Đại học sử dụng linh hoạt để tuyển sinh. Tiêu chí phụ có hẳn là “phao cứu trợ” cho các thí sinh? Như các bạn biết thì phao cứu sinh chính là vật dùng để cứu người trong lúc đuối nước, thế nhưng trong trường hợp này thì phao cứu sinh này có thể cứu các bạn thí sinh hay không? Chắc chắn ở ngoài kia có rất nhiều em học sinh trong kì thi trung học phổ thông quốc gia có tổng điểm thi bằng nhau, thế nhưng có em đỗ có em lại trượt. Phao cứu trợ này chỉ cứu được một người trong các em đó. Vậy thì đối với một số bạn may mắn hơn sẽ là phao cứu sinh nổi, còn một số bạn kém may mắn thì lại trở thành phao cứu sinh chìm. Điều này, chỉ bất lợi cho các bạn học sinh, tuy nhiên lại rất có lợi cho nhà trường. Tiêu chí phụ có thực sự là phao cứu sinh Với hình thức sử dụng tiêu chí phụ trong xét tuyển đầu vào đại học, nhà trường vừa có thể đáp ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh, và vừa có thể lựa chọn được những thí sinh có đầu vào tốt. Chính vì thế mà tiêu chí phụ lại trở thành cái “phao” lớn cho chính nhà trường chứ không phải những em học sinh nữa. Vậy làm sao để tiêu chí phụ trở thành phao cứu sinh “nổi” đối với mỗi em học sinh, và cách các em nắm chắc trên tay tấm “vé” bước vào cánh cửa đại học? – Thứ nhất, các em nên chuẩn bị sẵn cho những mục tiêu mà mình muốn hướng đến là gì, tìm hiểu về ngành mà mình mong muốn học. Sau đó hãy tìm hiểu và tham khảo kĩ những tiêu chí tuyển sinh của trường và các tiêu chí phụ như thế nào. – Thứ hai, tận dụng công nghệ thông tin các em có thể lên mạng tìm hiểu xem điểm chuẩn của các trường những năm trước là như thế nào, sau đó dựa vào đó làm mục tiêu phấn đấu. Ý nghĩa của tiêu chí phụ Với hình thức dùng tiêu chí phụ trong xét tuyển đầu vào Đại học, nhà trường vừa hoàn toàn có thể cung ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh, vừa hoàn toàn có thể lựa chọn được những thí sinh có nguồn vào tốt.  Còn đối với học sinh, tiêu chí phụ đôi khi không phải là “phụ”, nó quyết định đến việc có đáp ứng được điều kiện đầu vào từ nhà trường hay không. Cùng với tổng số điểm thi bằng nhau nhưng có bạn thí sinh đỗ, lại có bạn bị trượt vì tiêu chí phụ. Hiện nay, tiêu chí phụ còn là một yếu tố giúp các trường đại học, cao đẳng trên cả nước lọc ảo thí sinh. Qua theo dõi cho thấy, hiện nay, một số đơn vị có số lượng hồ sơ nộp vào khá lớn nhưng lại đưa ra mức điểm chuẩn vừa phải. Nguyên nhân là do các trường không thể nắm được số lượng học sinh sẽ đăng ký cụ thể trên hệ thống của bộ, sợ thí sinh ảo nên thường gọi vượt hơn so với chỉ tiêu. Một tình huống giả thuyết được đặt ra là sẽ có trường hợp thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm của các trường, vẫn có nguy cơ rớt sau khi chạy lọc ảo trên hệ thống. Dù quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cũng quy định các trường phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến, phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh…; không để xảy ra tình trạng thí sinh đã trúng tuyển nhưng bị loại khi nhập học do không đủ điều kiện sơ tuyển, điều kiện phụ;… Việc nắm bắt các tiêu chí phụ nhà trường từng sử dụng và rèn luyện bản thân, có chiến lược trong tuyển sinh để có kết quả tốt nhất và đáp ứng được các tiêu chí phụ của nhà trường sẽ là tấm vé giúp đáp bảo cơ hội trúng tuyển. Cách nắm chắc trong tay tấm vé Đại học Làm thế nào để tiêu chí phụ trở thành phao cứu trợ “nổi” đối với các thí sinh? Thứ nhất, các em nên xác định rõ ràng mục tiêu ngành, trường mà mình mong muốn đăng ký học. Sau đó, các em phải tìm hiểu và tham khảo thật kỹ những tiêu chí tuyển sinh của nhà trường và các tiêu chí phụ như thế nào Thứ hai, bây giờ là thời đại công nghệ thông tin lên ngôi, các em hãy tận dụng và lên mạng tìm hiểu xem điểm chuẩn của các trường những năm trước thay đổi ra sao. Sau đó, dựa vào mức điểm đó để có mục tiêu phấn đấu và ôn luyện thật tốt nhé. Thứ ba, hiện nay, Bộ Giáo dục và đào tạo đã cho phép các em có nhiều nguyện vọng xét tuyển các trường hơn trước, do vậy đừng chỉ lựa chọn cho mình một nguyện vọng, hãy có ít nhất là 2 nguyện vọng phù hợp với bản thân. Nếu bạn thực sự có đam mê và có mong muốn vào các trường Đại học thì mình tin rằng cộng thêm với sự cố gắng, chắc chắn bạn sẽ thành công! Nhằm giúp các em dễ dàng trong tra cứu điểm của các trường, chúng tôi gửi đến các bạn định nghĩa của hai khái niệm quan trọng Điểm sàn, điểm chuẩn là gì? Điểm sàn là mức điểm xét tuyển đại học tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để là cơ sở nộp đơn xét tuyển đại học. Điểm chuẩn là mức điểm tối thiểu trúng tuyển đại học được tính theo từng trường từng ngành cụ thể sau khi có kết quả trúng tuyển. Như vậy, thí sinh có điểm thi cao hơn điểm sàn là đủ điều kiện được xét tuyển. Còn khi thí sinh đủ điểm chuẩn là thí sinh đã thuộc trường hợp được trúng tuyển vào ngành học đó. Tuy nhiên, điểm chuẩn thường chỉ được công bố khi đã có kết quả trúng tuyển nên thí sinh chỉ có thể tham khảo điểm chuẩn từ những năm trước đó. Lưu ý: Một số trường áp dụng tiêu chí phụ bên cạnh điểm thi xét tuyển, nên điểm chuẩn trong trường hợp này cũng chỉ mang tính chất tham khảo bởi ngoài việc đủ điểm chuẩn thí sinh cũng phải vượt qua tiêu chí phụ của nhà trường. Video về tiêu chí phụ là gì? Phân loại và cách áp dụng Kết luận Hy vọng rằng những thông tin về tiêu chí phụ là gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Đặc biệt là các bạn thí sinh đang có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chí phụ của các trường Đại học mà các bạn đang hướng tới. Hãy không ngừng cố gắng nhé, mình tin các bạn sẽ làm được! Chúc các bạn may mắn!
Bản quyền bài viết thuộc thcs-thptlongphu. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://thcs-thptlongphu.edu.vn
https://thcs-thptlongphu.edu.vn/tieu-chi-phu-la-gi-phan-loai-va-cach-ap-dung/

Đăng bởi: Thcs-thptlongphu.edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp